Có nên nhổ răng khôn mọc lệch hay không là câu hỏi mà nhiều người phân vân vì chúng có thể gây ra đau nhứt, sưng tấy khiến cho chúng ta khó chịu.

Răng khôn mọc lệch mọc ngầm có thể gây đau nhức, sưng tấy ở khu vực nướu răng khiến chúng ta khó chịu. Vậy chúng ta có nên nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hay không và tại sao nên có lựa chọn như vậy.

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn được gọi là răng hàm số 8, đây là những chiếc răng cuối cùng mọc trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Khác với các loại răng khác phải trải qua giai đoạn răng sữa sau đó thay mới bằng răng vĩnh viễn, răng khôn chỉ mọc một lần vào khoảng độ tuổi dậy thì đến độ tuổi thành niên từ 17 - 25 tuổi.

có nên nhổ răng khôn mọc lệch

Răng khôn là gì, có nên nhổ răng khôn mọc lệch

Thực tế không phải ai cũng sẽ mọc răng khôn, số người này chiếm khoảng 20 - 30% dân số. Đây được xem là những người hiện đại hoàn toàn tiến hóa và may mắn, bởi trong số những người mọc răng khôn có tới 20 - 30% trường hợp là răng khôn mọc lệch, mọc ngầm,... gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Điều này là một phần lý giải cho cái tên “răng khôn” và là nguyên nhân dẫn đến suy nghĩ có nên nhổ răng khôn mọc lệch không ở nhiều người. Hãy cùng Nha Khoa Thành An giải đáp các kiểu mọc răng khôn và những trường hợp nên và không nên nhổ răng khôn ngay sau đây.

2. Có những kiểu mọc răng khôn nào? Nguyên nhân

Sức ảnh hưởng của truyền thông làm bạn khá lo lắng về răng khôn của mình và thường tự hỏi răng khôn không mọc lệch có nên nhổ hay không, và có phải ai cũng nên nhổ răng khôn hay không. Để hiểu thêm về điều này cùng Nha Khoa Thành An tìm hiểu các kiểu mọc răng khôn phổ biến nhất bao gồm:

2.1. Răng khôn mọc lệch

Thay vì phát triển trên khung hàm theo chiều thẳng đứng song song cùng các chiếc răng hàm khác, chiếc răng khôn có thể mọc không đường lối nào. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do răng hàm số 8 này là những chiếc răng cuối cùng có thời gian mọc trễ nên xương hàm đã cứng, thiếu vị trí, các răng khác xô lệch,...

răng khôn mọc lệch hàm dưới có nên nhổ không

Răng khôn mọc lệch có thể gây hại cho răng thì nên nhổ đi

Tùy vào độ lệch của răng có nghiêm trọng hay không, có ảnh hưởng đến khả năng sức khỏe, thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và các răng khác thì bác sĩ sẽ đề nghị bạn có nên nhổ răng mọc lệch không.

Ở trong các trường hợp này thường sẽ bác sĩ sẽ tư vấn kỹ lưỡng hơn cho bạn về răng khôn mọc lệch hàm dưới có nên nhổ không. Bởi đối với răng hàm dưới có nhiều chân răng hơn, khó có thể nhổ thường như răng khôn hàm trên mà cần phải làm tiểu phẫu.

2.2. Răng khôn mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm là kiểu răng mọc ở bên dưới nướu, hay còn gọi là răng khôn bị lợi trùm. So với răng khôn mọc lệch, răng khôn mọc ngầm còn sẽ khiến bạn đau đầu nhiều hơn và thường nhận được sự đồng tình của bác sĩ khi hỏi răng khôn mọc ngầm răng khôn mọc lệch hàm dưới có nên nhổ không.

răng khôn không mọc lệch có nên nhổ không

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch mọc ngầm

Nguyên nhân dẫn đến trường hợp răng mọc ngầm là do cung hàm thiếu chỗ, các răng thường mọc xô lệch không ngay ngắn dẫn đến răng khôn khôn có vị trí để xuất hiện. Đa số các trường hợp được đồng ý chỉ định nên nhổ là do chúng gây đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng đến các răng khác. Lâu dần có thể gây nguy hiểm những biến chứng khác cho răng.

2.3. Răng khôn mọc thẳng

Đây là trường hợp mà ai trong chúng ta đều mong muốn, những chiếc răng đủ chỗ mọc ngay thẳng mà không gây hại gì cho răng miệng. 

3. Có nên nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hay không?

Tùy vào mức độ lệch và các ảnh hưởng của răng mà nha sĩ sẽ đề cập việc có nên nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hay không. Trong đó các trường hợp gây hại đến răng miệng gây đau đớn ảnh hưởng sức khỏe thì cần được nhổ bỏ để tránh các biến chứng. Răng khôn mọc lệch hàm dưới có nên nhổ cùng lúc với hàm trên hay nhổ liền nhiều chiếc hay không là điều bạn cần lưu ý.

Đặc biệt một số trường hợp răng mọc thẳng nhưng vẫn gây đau đớn nên nhiều người thắc mắc răng khôn không mọc lệch có nên nhổ không. Thực tế đây là một hiện tượng khá bình thường khi mọc răng nên bạn không cần lo lắng, có thể bỏ hoặc không, nhưng nên xem xét theo tùy tình huống để đảm bảo sức khỏe và thẩm mỹ.

Như các trường hợp mắc các bệnh lý như tim mạch, đái tháo đường, rối loạn chức năng đông máu,.. thì không nên nhổ. Với các trường hợp mất răng khôn đối diện, sâu răng,... thì có thể xem xét nhổ đi.

4. Địa chỉ nhổ răng khôn mọc lệch mọc ngầm uy tín tại Hà Nội

Nha Khoa Thành An là địa chỉ điều trị chăm sóc răng miệng chuyên nghiệp uy tín tại Hà Nội. Với đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, tận tâm giúp bạn thăm khám tình trạng răng miệng một cách chính xác chân thành.

Tại đây, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn, có nên nhổ răng khôn mọc lệch không, đâu mới là giải pháp hoàn hảo cho bạn. Bởi không phải trường hợp nào cũng cần nhổ, và nhiều trường hợp vẫn nhờ đến sự hữu ích của chiếc răng này.

Trên đây là những chia sẻ về việc có nên nhổ răng khôn hay không cùng những trường hợp cần lưu ý khi thực hiện. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn giải quyết được vấn đề của mình.

NHA KHOA THÀNH AN

Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: nhakhoathanhanmkt@gmail.com

Hotline: 0988.622.996

Kết nối với fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoathanhan/ 

Kết nối kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCvue8GRkil3jnPFhLtN5tRw

Kết nối kênh Tik Tok: https://www.tiktok.com/@nkthanhan

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn