Có nên nhổ răng khôn bị sâu? Có những phương pháp nhổ răng khôn bị sâu? Địa chỉ nào nhổ răng khôn uy tín, tin cậy? Theo dõi bài viết để tìm được đáp án nhé.

Răng khôn là chiếc răng mọc muộn nhất trên cung hàm khi các răng khác đã mọc đầy đủ. Vị trí của răng khôn nằm ở vị trí trong cùng nên rất khó để vệ sinh sạch sẽ đó là lý do khiến chiếc răng này dễ bị sâu. Vậy khi răng khôn bị sâu có nên nhổ hay không? Khi nào nên nhổ răng khôn bị sâu? Phương pháp và quy trình nhổ như thế nào? Nha khoa Thành An sẽ cùng các bạn tìm hiểu và giải đáp trong bài viết sau đây, hãy cùng theo dõi nhé.

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng sâu răng khôn

Trước khi trả lời câu hỏi răng khôn bị sâu có nên nhổ không chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây ra tình trạng sâu răng khôn là gì? 

nhổ răng khôn bị sâu

Nguyên nhân răng khôn bị sâu 

Như chúng ta đều biết vị trí của răng khôn là ở phía trong cùng của góc hàm và thường mọc khi cấu trúc xương hàm đã ổn định. Đây chính là nguyên nhân sâu xa gây nên tình trạng sâu răng không. Do nằm ở vị trí khó của cung hàm nên việc vệ sinh răng miệng sẽ rất khó khăn, thức ăn dễ và mảng bám dễ lưu lại không thể làm sạch. Lâu dần sẽ khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập phát triển dẫn đến răng bị sâu.

Bên cạnh đó những trường hợp răng không mọc ngầm hoặc mọc lệch sẽ rất dễ bị lợi trùm khiến vi khuẩn có cơ hội tích tụ gây viêm lợi, sâu răng thậm chí viêm nha chu.

2. Biểu hiện của răng khôn bị sâu

Khi răng khôn bị sâu thường xuất hiệu các biểu hiện sau:

+ Biểu hiện điển hình nhất đó là bị đau răng, những cơn đau xuất hiện liên tục và thường xuyên khiến người bệnh cực kỳ khó chịu. Nhiều người còn bị cơn đau “hành hạ” ngay cả khi không có bất kỳ tác động nào vào răng.

+ Răng khôn bị sâu sẽ rất nhạy cảm với cảm giác đau, ê buốt đặc biệt là khi ăn các loại đồ ăn lạnh, cứng hoặc vị chua.

+ Răng khôn có sự thay đổi về màu sắc, bề mặt răng sẽ không còn màu trắng như bình thường mà chuyển dần sang màu vàng cùng với những đốm nâu, xám. Nếu răng khôn hàm trên bị sâu sẽ khó quan sát màu sắc răng thay đổi hơn hàm dưới.

+ Hơi thở xuất hiện mùi khó chịu do vi khuẩn tấn công tạo thành các lỗ sâu trên răng nên khi ăn uống thức ăn sẽ bị giữ lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 

răng khôn bị sâu có nên nhổ không

Dấu hiệu nhận biết răng khôn bị sâu

3. Răng khôn bị sâu có nên nhổ không? Khi nào nên nhổ?

3.1. Với răng khôn hàm trên bị sâu

Nhổ răng khôn hàm trên bị sâu trong trường hợp nào? Tùy thuộc vào vị trí răng khôn mọc ở hàm trên có nguy hiểm hay không mà bác sĩ sẽ có chỉ định nên nhổ bỏ hay giữ lại. Trường hợp răng khôn bị sâu ít không ảnh hưởng đến các răng xung quanh và không gây nguy hiểm thì bác sĩ sẽ điều trị bằng cách hàn trám.

Tuy nhiên răng khôn bị sâu trong các trường hợp sau đây sẽ được khuyến cáo cần nhỏ bỏ:

  • Răng khôn hàm trên bị sâu rất nặng có nguy cơ dẫn đến các bệnh lý răng miệng nguy hiểm như viêm tủy, nhiễm trùng tủy
  • Răng khôn hàm trên bị sâu và còn mọc lệch hoặc mọc ngầm cần phải nhổ bỏ ngay để không ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

Trong cả 2 trường hợp này nhổ răng khôn bị sâu là lựa chọn chính xác nhất giúp người bệnh không phải chịu những cơn đau nhức mỗi ngày và mọi sinh hoạt ăn uống được thoải mái, dễ dàng hơn. Đồng thời tránh được các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe.

3.2. Với răng khôn hàm dưới bị sâu

Răng khôn hàm dưới nếu bị sâu cũng cần phải tiến hành nhổ bỏ. Tuy nhiên cần lưu ý nhổ răng khôn hàm dưới bị sâu rất phức tạp, cần tỉ mỉ và đảm bảo độ chính xác cao nên cần đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề giỏi thực hiện. Vì vậy để đảm bảo an toàn và quá trình nhổ răng không xảy ra sai sót các bạn hãy lựa chọn nha khoa uy tín để nhổ răng.

nhổ răng khôn hàm dưới bị sâu

Nhổ răng khôn hàm dưới bị sâu

4. Các phương pháp nhổ răng khôn bị sâu

Hiện nay có nhiều phương pháp nhổ răng khôn bị sâu và bác sĩ sẽ tùy theo từng trường hợp cùng với mức độ sâu răng của bệnh nhân để chỉ định phương pháp nhổ răng phù hợp. 

4.1. Nhổ răng không bị sâu bằng kìm

Kìm là dụng cụ chuyên khoa không thể thiếu tại các phòng khám nha khoa được sử dụng để nhổ răng. Phương pháp nhổ bằng kìm được áp dụng cho các trường hợp răng khôn bị sâu vẫn còn nguyên vẹn hoặc vỡ ít hoặc bờ xương hàm thấp hơn chân răng. 

Bác sĩ sẽ đưa mỏ kìm sâu vào vào răng rồi từ từ mở mỏ kìm, hạ tháp kìm tiếp xúc với vị trí cần nhổ đồng thời bóp chặt cán kìm. Sau đó tác động một lực vừa đủ lên chân răng để dây chằng ở chân răng bị đứt và rút răng khôn ra dễ dàng.

4.2. Nhổ răng khôn bị sâu bằng bẩy

Bẩy cũng là dụng cụ khá quen thuộc trong nha khoa có tác dụng làm rộng ổ răng và huyệt ổ răng khiến dây chằng bị đứt giúp cho quá trình nhổ răng thực hiện dễ dàng hơn. Phương pháp nhổ răng khôn bị sâu hàm dưới hoặc hàm trên bằng bẩy được áp dụng cho các trường hợp chân răng khôn nằm ngang hoặc người bệnh có bờ xương của ổ răng cao hơn. 

Bác sĩ nha khoa có thể sử dụng đồng thời cả bẩy và kìm để nhổ răng khôn ra ngoại nhanh chóng mà ít đau hơn cho người bệnh. Quy trình nhổ răng sẽ thực hiện với trình tự như sau:

  • Đầu tiên bác sĩ sẽ thực hiện mở nướu, tách lợi tại vị trí răng khôn bị sâu cần nhổ. Ngoài ra bác sĩ có thể cắt bỏ phần lợi giúp dễ dàng thấy được chân răng trồi lên.
  • Tiếp đến bác sĩ dùng cán bẩy đưa vào ổ răng sau đó bẩy được cho vào chân răng theo chiều từ ngoài vào trong rồi xoay đều cho đến khi chân răng khôn bị lung lay và đứt ra khỏi cung hàm.

4.3. Nhổ răng khôn bị sâu bằng máy siêu âm Piezotome

Máy siêu âm Piezotome là thiết bị hiện đại được chế tạo dành riêng cho điều trị nha khoa. Chiếc máy này mang đến hiệu quả nhổ răng ưu việt. Với công nghệ và thiết bị siêu âm mới nhất tiên tiến nhất có thể loại bỏ những chiếc răng số 8 mọc lệch, chồng chéo lên các răng khác được đơn giản và an toàn nhất. Răng khôn bị sâu sẽ được loại bỏ bằng nguyên lý hoạt động của sóng siêu âm với tần số chọn lọc từ 28 đến 36Kz. 

Mũi khoan để thực hiện phương pháp này rất mỏng, mảnh nên sẽ không làm tổn hại đến các phần mô mềm trong miệng. Nhờ vậy mà bệnh nhân sẽ ít có cảm giác bị đau hơn so với phương pháp truyền thống mà có thể bảo toàn xương ổ răng tối đa giúp vết thương nhanh lành hơn.

Máy siêu âm Piezotome điều khiển bằng chân và được kích hoạt theo từng nấc năng lượng nên rút ngắn thời gian nhổ răng. Bên cạnh đó mức năng lượng siêu âm có thể chủ động điều chỉnh chính xác trong quá trình phẫu thuật đảm bảo quy trình nhổ răng đạt hiệu quả tốt nhất.

nhổ răng khôn hàm trên bị sâu

Nhổ răng khôn bị sâu với máy siêu âm Piezotome

5. Quy trình nhổ răng khôn bị sâu

Quy trình nhổ răng khôn bị sâu được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn và chụp X-quang

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng không thể thiếu khi nhổ răng khôn. Bác sĩ cần kiểm tra tổng quát sức khỏe răng miệng của bệnh nhân qua bước thăm khám. Chụp X-quang để xác định tình trạng của răng khôn, hình dạng, vị trí chân răng và xương hàm xung quanh. Sau đó bác sĩ mới có căn cứ để biết rõ về tình trạng răng miệng và đưa ra hướng điều trị thích hợp nhất.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê cho bệnh nhân

Bệnh nhân sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ và sử dụng nước súc miệng chứa florua để loại bỏ các vi khuẩn trong khoang miệng, kẽ răng. Mục đích tránh tình trạng viêm nhiễm xảy ra khi trong và sau khi nhổ răng. 

Sau khi răng miệng được vệ sinh sạch sẽ bác sĩ tiến hành gây tê để giảm cảm giác đau cho bệnh nhân trong quá trình nhổ răng. 

Bước 3: Làm lung lay chân răng

Bước tiếp theo để thực hiện nhổ răng khôn bị sâu hàm trên bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng kết hợp máy siêu âm Piezotome để làm lung lay chân răng giúp cho việc lấy răng ra khỏi ổ răng được dễ dàng.

Bước 4: Nhổ răng khôn bị sâu

Bác sĩ sẽ thực hiện nhổ răng khôn với các thiết bị hiện đại tác động lên các mô cứng làm đứt các dây chằng tách răng ra khỏi ổ răng nhanh chóng và đơn giản. Vì vậy không xâm lấn quá sâu hoặc làm tổn thương đến nướu và các mô mềm xung quanh.

quy trình nhổ răng khôn bị sâu

Quy trình nhổ răng khôn bị sâu 

Các thiết bị và dụng cụ nhổ răng được đảm bảo vô trùng vô khuẩn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

Bước 5: Khâu vết mổ và hẹn lịch khám

Sau khi hoàn thành bước nhổ răng khôn bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết mổ bằng chỉ nha khoa để đảm bảo tính thẩm mỹ co nướu răng. Hướng dẫn, dặn dò bệnh nhân cắn chặt bông để cầm máu và kê thuốc để sử dụng tại nhà.

Cuối cùng là hẹn bệnh nhân tái khám sau một tuần để cắt chỉ và kiểm tra lại.

6. Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Hà Nội

Hiện nay tại Hà Nội có nhiều phòng khám nha khoa tuy nhiên điều này lại khiến cho mọi người cảm thấy hoang mang bởi không biết nên chọn địa chỉ nào đáng tin cậy. 

Nếu các bạn đang gặp phải khó khăn trong việc lựa chọn địa chỉ nhổ răng khôn bị sâu hãy đến với Nha khoa Thành An. Chúng tôi tự hào là một trong những phòng khám nha khoa hàng đầu chuyên điều trị các vấn đề liên quan đến răng miệng như niềng răng, nhổ răng, trồng răng, trám răng,…

nhổ răng khôn bị sâu hàm dưới

Nha khoa Thành An-Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Hà Nội

Lựa chọn nhổ răng khôn khi bị sâu tại Nha khoa Thành An quý khách hàng hoàn toàn yên tâm với đội ngũ bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm, tay nghề cao. Bên cạnh đó chúng tôi đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, vô trùng tuyệt đối để đảm bảo thực hiện quy trình nhổ răng an toàn, chính xác.

Bảng giá dịch vụ tại Nha khoa Thành An được niêm yết công khai, minh bạch và giá dịch vụ luôn cam kết cạnh tranh tốt nhất dành cho khách hàng.

Hy vọng sau bài viết này các bạn đã giải đáp được băn khoăn răng khôn bị sâu có nên nhổ không? Đồng thời được cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan hữu ích đến vấn đề nhổ răng khôn khi bị sâu. Đừng quên liên hệ với Nha khoa Thành An khi cần tư vấn hoặc sử dụng các dịch vụ nha khoa nhé.

Thông tin liên hệ:

NHA KHOA THÀNH AN - Chuyên niềng răng, Trồng răng uy tín

Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: thanhandentalclinic@gmail.com

Hotline: 0988.622.996

Kết nối với fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoathanhan

Kết nối kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCvue8GRkil3jnPFhLtN5tRw

Kết nối kênh Tik Tok: https://www.tiktok.com/@nkthanhan

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn