So với tình trạng sâu răng ở trẻ em thì sâu răng ở người lớn khiến chúng ta phải lo ngại nhiều hơn vì có mức độ nguy hại khá lớn. Vậy khi người lớn bị sâu răng phải làm thế nào? Cách chữa sâu răng cho người lớn như thế nào là hiệu quả? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

I. Dấu hiệu người lớn bị sâu răng

Dấu hiệu người lớn bị sâu răng thường thường khá dễ nhận biết thông qua việc quan sát hoặc cảm nhận của bệnh nhân. Sâu răng là tình trạng vi khuẩn tấn công làm mòn men răng và có thể tiến sâu vào cấu trúc của răng gây ra các tình trạng đau nhức hay ê buốt.

Ở các giai đoạn đầu dấu hiệu người lớn bị sâu răng là những chiếc răng có màu sắc bất thường, xuất hiện các đốm trắng, nâu đen. Thông thường nếu bệnh nhân ít khi phát hiện ở giai đoạn này mà đến khi răng xuất hiện các lỗ sâu, đốm đen lớn mới nhận thấy rõ.

Cách chữa sâu răng cho người lớn

Dấu hiệu nhận biết sâu răng ở người lớn

Ngoài ra dấu hiệu nhận biết sâu răng ở người lớn còn có thể cảm nhận thông qua các dấu hiệu như đau nhức hay ê buốt. Những chiếc răng bị tổn thương đến cấu trúc bên trong sẽ rất nhạy cảm nên khi ăn uống có thể xuất hiện tình trạng ê buốt.

Sau một thời gian tình trạng ê buốt này có thể nặng hơn và gây đau nhức cho bệnh nhân. Đây là giai đoạn sâu răng mức độ cũng khá nặng và dễ nhận biết nhất nên các bệnh nhân cũng thường tìm kiếm cách chữa sâu răng cho người lớn chỉ khi đến giai đoạn này.

II. Nguyên nhân gây sâu răng ở người lớn

Nguyên nhân gây sâu răng ở người lớn là do:

  • Người lớn vệ sinh răng miệng không đúng cách, không thường xuyên vệ sinh răng miệng dẫn đến vi khuẩn mảng bám tấn công gây sâu răng

  • Do cơ địa của bệnh nhân hoặc bệnh nhân sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng đến hệ vi sinh trong khoang miệng

  • Do bệnh nhân có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh

  • Do thiếu hụt flour, tụt nướu và các tình trạng bệnh lý về răng miệng khác

Trong số những nguyên nhân gây sâu răng thì phần lớn đến từ việc vệ sinh răng miệng không khoa học. Khi vi khuẩn sâu trong tồn tại trong khoang miệng và mảng bám trên răng, cặn thức ăn thừa kết hợp với nhau sẽ tấn công gây mòn men răng và làm răng bị sâu.

Cách chữa sâu răng cho người lớn

Xem thêm:

Sâu răng có lây sang răng khác không

Răng hàm sâu có nên nhổ không

III. Sâu răng ở người lớn có nguy hiểm không

Không phải ngẫu nhiên mà cách chữa sâu răng cho người lớn được tìm kiếm mà thực tế là bởi đây là tình trạng đáng báo động. Sâu răng ở người lớn so với trẻ em thì nguy hiểm hơn nhiều, bên cạnh đó còn phải đối mặt với nguy cơ mất răng vĩnh viễn.

Trẻ em bị sâu răng sữa sẽ còn cơ hội thay đổi cách chăm sóc ăn uống lành mạnh để bảo vệ răng mới hình thành. Nhưng ở người lớn thì răng vĩnh viễn mất đi sẽ không mọc lại vừa ảnh hưởng thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng đến việc ăn nhai, sức khoẻ tiêu hoá và đặc biệt là nhiều vấn đề khác.

Sâu Răng Ở Người Lớn

Sâu răng ở người lớn đối mặt với nguy cơ mất răng vĩnh viễn

Khi sâu răng chưa đến mức phải nhổ bỏ thì đã có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến bệnh nhân. Chúng ta có thể bị đau nhức, hôi miệng ảnh hưởng đến việc sinh hoạt ăn uống hàng ngày.

Ở giai đoạn nghiêm trọng hơn khi sâu khuyến trương “địa bàn” sẽ có thể gây viêm tủy, nhiễm trùng nướu và các vùng lân cận. Thậm chí nhiều trường hợp có thể còn dẫn đến tử vong do nhiễm trùng máu mà không được xử lý kiệm thời.

IV. Những cách chữa sâu răng cho người lớn thường được áp dụng

Trước khi y học phát triển như hiện tại ông bà ta có nhiều cách chữa sâu răng cho người lớn khác nhau. Các cách này sử dụng dầu mù u, dầu dừa,... và nhiều nguyên liệu khác với tác dụng diệt khuẩn có thể giúp làm giảm đau hiệu quả và không còn bị đau nhức.

Tuy nhiên các biện pháp này không đủ chuyên môn và tình trạng răng sâu bị vỡ hay các đốm đen sẽ không thể biến mất và việc ăn uống cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bởi vậy các phương pháp điều trị hiện đại giúp chữa sâu răng đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai cho bệnh nhân chính là đề cử hàng đầu.

Các phương pháp điều trị sâu răng cho bệnh nhân được nha sĩ khuyến khích nên dùng như sau:

  • Điều trị bằng florua

Điều trị florua là phương pháp được dùng để áp dụng cho các trường hợp sâu răng giai đoạn sớm. Thành phần florua sẽ giúp phục hồi men răng bị tổn thương, giúp các lỗ nhỏ li ti không thể nhìn bằng mắt thường được hồi phục.

  • Điều trị bằng cách trám răng

Trám răng là phương pháp được lựa chọn cho các trường hợp lỗ sâu mới hình thành còn nhỏ và miếng trám có thể phát huy tác dụng tốt. Bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch lỗ sâu sau đó sử dụng vật liệu trám composite đồng màu để trám lỗ sâu phục hồi hình răng.

Sâu Răng Ở Người Lớn

Trám răng là cách chữa sâu răng cho người lớn mức độ nhẹ

  • Điều trị chữa tủy và bọc sứ

Ở mức độ sâu nghiêm trọng hơn khi sâu răng tấn công gây ra các vấn đề viêm, áp xe đến tủy răng thì bác sĩ sẽ tiến hành chữa tuỷ. Phần tuỷ bị viêm sẽ được lấy ra, làm sạch chân răng sau đó răng sẽ được phục hình bằng vật liệu chuyên dụng.

Cuối cùng răng sẽ được khuyến khích bọc răng sứ thay vì trám trong trường hợp này để bảo vệ tuổi thọ răng lâu hơn. Do răng chữa tủy yếu không được nuôi dưỡng như răng thường nên sẽ giòn và dễ gãy vỡ.

Cách chữa sâu răng cho người lớn

Cách chữa sâu răng cho người lớn ở giai đoạn nặng cần chữa tủy

  • Nhổ răng

Đây là trường hợp không mong muốn khi các cách chữa răng sâu cho người lớn không thể áp dụng phục hồi răng được nữa. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bổ và đưa ra các đề xuất thay thế như làm cầu răng hay cắm implant để giúp đảm bảo các răng không dịch chuyển và khả năng ăn nhai.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám Đốc Nha Khoa Thành An. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ về cách chữa sâu răng ở người lớn và những dấu hiệu nguyên nhân gây ra sâu răng ở người lớn đã giúp bạn có thêm hiểu biết về tình trạng này.

THÀNH AN - PHÒNG KHÁM NHA KHOA THẨM MỸ UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI THỰC TÂM VÌ VẺ ĐẸP BỀN VỮNG 


Chuyên sâu về dịch vụ niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ (răng hô/ răng khấp khểnh/răng móm/ răng thưa…), Trồng răng Implant (1 cái/ toàn hàm all on 4, all on 6,...)  nhổ răng khôn, răng sứ thẩm mỹ,...

☎  Hotline: 0963.309.066 - 0988.622.996

✔️ Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn - Cầu Giấy - Hà Nội

✔️ Fanpage: fb.com/nhakhoathanhan

✔️ Youtube: youtube.com/@nhakhoathanhan3196
doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn