Sử dụng chỉ tự tiêu nhổ răng khôn là một trong những biện pháp cần thiết, mang lại lợi ích sức khỏe và tiện lợi hơn cho người nhổ. Lưu ý chăm sóc đúng cách sau khi nhổ răng giúp nhanh liền vết thương hơn.

Nhổ răng khôn là một trong những hoạt động mà nhiều người quan tâm bởi chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Quá trình thực hiện cần phải sử dụng chỉ tự tiêu nhổ răng khôn để hỗ trợ quá trình hồi phục nhanh chóng, tiện lợi hơn. Vậy tại sao phải sử dụng loại chỉ này? Điểm khác biệt gì so với loại thông thường khác? Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ chi tiết cho bạn đọc hiểu rõ hơn. 

1. Tại sao phải khâu chỉ khi nhổ răng khôn?

Chiếc răng khôn còn được gọi là răng số 8 được mọc ở vị trí cuối cùng trên cung hàm. Độ tuổi mọc răng này là từ 17 đến 25 tuổi nên thường phẫu thuật nhổ răng khôn là sau giai đoạn này.

Tuy nhiên, lcus này nướu và xương hàm đã phát triển mạnh mẽ, trở nên cứng chắc rồn nên răng thường mọc lệch và việc nhổ răng khôn cũng cần phải khâu chỉ để giúp vết thương nhanh liền miệng. Trong đó, chỉ khâu tự tiêu được sử dụng nhiều hơn cả. 

Thêm vào đó, kích thước miệng vết thương lúc này khá lớn, đôi khi răng còn nằm ngang nên phải mổ lấy ra. Do đó, các y bác sĩ phải thực hiện khâu chỉ khi mổ răng khôn để vết thương có thể khép miệng tốt hơn. 

chỉ tự tiêu nhổ răng khôn

2. Các loại chỉ khâu răng khôn

Trong nha khoa hiện nay, việc thực hiện khâu miệng vết thương khi nhổ răng khôn sử dụng hai loại phổ biến sau đây:

2.1 Chỉ khâu thường

Đây là loại chỉ thông thường có độ chắc chắn cao, bền bỉ ngay cả khi ở trong môi trường nhiều hóa chất, chịu tác động nhiều như ở vùng răng miệng. Sử dụng chỉ này sau một thời gian vết thương liền miệng sẽ phải thực hiện thêm thao tác cắt chỉ và lấy ra khỏi khoang miệng. 

chỉ tự tiêu nhổ răng khôn

2.2 Chỉ tự tiêu

Loại chỉ tự tiêu hiện nay được sử dụng phổ biến hơn cả. Với chi phí không quá cao lại có nhiều ưu điểm bảo vệ sức khỏe, tiện lợi sử dụng. 

Loại chỉ này vẫn đảm bảo độ chắc chắn giúp khép miệng vết thương hiệu quả. Thêm vào đó là ưu điểm tự tiêu hủy sau một thời gian sử dụng. Thông thường, thời gian tiêu hủy sẽ lâu hơn quá trình liền vết thương khi nhổ răng. Do đó, người dùng sẽ không phải mất công thực hiện thao tác tháo chỉ như loại thông thường. 

3. Chỉ tự tiêu nhổ răng khôn bao lâu mới tiêu hủy

Chúng ta có thể thấy, việc sử dụng khâu chỉ tự tiêu thuận tiện hơn so với chỉ thông thường khi nhổ răng khôn ở vấn đề không phải thực hiện tháo chỉ ra. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc không biết sau bao lâu, chỉ tự tiêu sẽ phân hủy?

Theo như các nha sĩ cho biết, thời gian để chỉ tự tiêu có thể phân hủy hoàn toàn ít nhất là 10 ngày. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, cũng như mức độ vết thương khi nhổ răng ra sao. Có những trường hợp sẽ phải kéo dài từ 2 đến 3 tháng .

Đôi khi, vết thương chưa hoàn toàn hồi phục nhưng chỉ đã tiêu hết rồi. Lúc này, chúng ta cần phải chú ý chăm sóc răng miệng cẩn thận. Việc này cần phải chú ý cả khâu ăn uống, sinh hoạt hàng ngày để giảm tác động đến người dùng. 

chỉ tự tiêu nhổ răng khôn

4. Lưu ý khi chăm sóc vết thương khâu chỉ tự tiêu

Sau khi đã sử dụng  chỉ tự tiêu nhổ răng khôn chúng ta cần chăm sóc răng miệng cho đúng cách để hỗ trợ quá trình liền vết thương nhanh chóng, đồng thời tránh bị viêm nhiễm khi vết thương chưa lành hẳn.

4.1 Lúc vệ sinh răng miệng

Trong quá trình vệ sinh răng miệng, chúng ta thường dùng bàn chải để chải các bề mặt của răng. Lúc này, cần phải lưu ý tránh trà mạnh làm tổn thương đến vùng đang khâu vết thương. Nên thực hiện nhẹ nhàng, khéo léo để lấy các thực phẩm còn dính ở khu vực khâu để hạn chế bị tác động mạnh, làm lâu liền vết thương. 

Tốt hơn hết, sau bữa ăn, chúng ta nên sử dụng các dung dịch súc miệng làm sạch khoang miệng. Phương pháp này giúp loại bỏ các vụn thức ăn còn dính ở răng và hạn chế tác động lực lên vết thương. 

4.2 Chế độ ăn uống thích hợp

Chế độ ăn uống cần đảm bảo đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là các chất hỗ trợ liền vết thương nhanh chóng như omega, vitamin D, canxi,… Có như vậy, vết thương mới nhanh chóng liền mà hạn chế bị đau nhức. 

Bên cạnh đó, cần tránh sử dụng các loại thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, thực phẩm cứng rắn sẽ khiến răng phải hoạt động mạnh mẽ hơn. Những thực phẩm này thường gây tác động không tốt đến vết thương trong quá trình hồi phục. 

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được chỉ tự tiêu nhổ răng khôn là như thế nào? Và tại sao phải dùng chỉ để khâu khi nhổ răng không. Đồng thời qua đây cũng biết được cách chăm sóc răng miệng khi tiến hành nhổ răng khôn. Thông tin chi tiết tham khảo tại Nha Khoa Thành An, để được tư vấn kỹ càng hơn. 

Thông tin liên hệ:

NHA KHOA THÀNH AN

Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: nhakhoathanhanmkt@gmail.com

Hotline: 0988.622.996

Kết nối với fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoathanhan/

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn