Móm do hàm và móm do răng là hai khuyết điểm hoàn toàn khác nhau. Trước khi chọn giải pháp điều trị bạn nên phân biệt được tình trạng móm của mình xuất phát từ nguyên nhân do răng hay do hàm. Cùng Nha khoa Thành An tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau. 

Móm là biểu hiện khớp cắn ngược hay còn gọi và vẩu ngược, khuyết điểm này rất thường gặp nên ở các trung tâm nha khoa thẩm mỹ hầu hết mọi người đều tìm các giải pháp chỉnh răng hô, móm. Tuy nhiên, lời khuyên chân thành từ các chuyên gia nha khoa bạn nên đến gặp bác sĩ để biết được mình móm do răng hay móm do hàm. Tuyệt đối không nên tự xác định và yêu cầu bác sĩ thực hiện các giải pháp điều trị khi chưa được thăm khám và chẩn đoán bằng máy móc, thiết bị hiện đại. 

I. Móm do răng là gì?

mom-do-rang

Móm do răng là tình trạng nhóm răng cửa phía dưới mọc lệch chuẩn

Vậy móm do răng là gì? Móm do răng là trường hợp răng hàm dưới mọc lệch khớp cắn so với răng hàm tên. Nguyên nhân khiến răng móm hình thành là do răng và cấu trúc xương hàm phát triển hoàn toàn bình thường. 

Cách nhận diện trường hợp móm do răng là khi ngậm khớp cắn hai hàm thì khối xương hàm trên và khối xương hàm dưới đều với nhau. Nhưng răng hàm dưới có biểu hiện bị chìa ra phía trước nhiều hơn so với răng hàm trên. Răng cung hàm trên có biểu hiện quặp vào trong trong khi răng hàm dưới phủ ra ngoài. Đường thẳng từ nhân trung, môi trên và môi dưới không tạo thành một đường thẳng chuẩn mà bị gấp khúc theo hướng chìa ra phía trước. 

Thay vì mọc thẳng đứng & song song với nướu thì nhóm răng cửa ở hàm dưới sẽ mọc chỉa ra phía trước khiến môi dưới cũng bị đẩy ra phía trước khiến khuôn mặt mất cân đối và thiếu sự hài hòa. 

Móm do răng ở từng người mức độ cũng sẽ khác nhau, có những trường hợp răng mọc lệch ra phía trước nhẹ nhưng cũng có trường hợp răng mọc lệch nghiêm trọng khiến khuôn mặt bị dị dạng. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người bị móm ngại giao tiếp và tự ti khi đứng trước đám đông. 

Tìm hiểu thêm

Trước và sau khi niềng răng móm

Niềng Răng Móm Trong Bao Lâu Thì Đạt Kết Quả Mong Muốn?

II. Móm do hàm là gì?

Ngoài những trường hợp móm do răng thì móm do hàm cũng rất phổ biến. Biểu hiện móm do hàm có phần khác biệt so với trường hợp móm do răng.  Những người bị hàm móm răng vẫn mọc bình thường nhưng cấu trúc hàm lại phát triển bất thường, cụ thể, cấu trúc xương hàm dưới dài hơn so với xương hàm trên khiến toàn bộ khung hàm mất cân đối. Toàn bộ cấu trúc xương hàm dưới sẽ bị chìa ra trước, phủ lên trên khớp cắn hàm trên khá rõ rệt.

Trường hợp móm do cấu trúc xương hàm việc điều trị sẽ phức tạp hơn vì cần can thiệp vào bên trong xương hàm. Người bị móm sẽ được cắt và điều chỉnh xương hàm dưới lùi vào trong sao cho cân đối với tỉ lệ xương hàm trên. Quá trình thực hiện ca phẫu thuật đòi hỏi các điều kiện nghiêm ngặt về phòng ốc, trang thiết bị máy móc, bác sĩ là những người có chuyên môn về phẫu thuật chỉnh nha. 

Khi đến các trung tâm nha khoa thăm khám các bác sĩ sẽ kiểm tra tỉ lệ xương hàm một cách cẩn thận, kỹ càng để chẩn đoán bạn đang bị móm do hàm hay móm do răng. Từ đó, việc chọn phẫu thuật chỉnh hàm hay niềng răng, bọc răng sứ sẽ được tư vấn lựa chọn sao cho phù hợp nhất. 

mom-do-ham

III. Phân biệt móm do răng và móm do hàm

móm do răng

Phân biệt chính xác tình trạng móm do xương hàm hay móm do răng có ý nghĩa rất quan trọng 

Với những người không am hiểu về kiến thức nha khoa, việc phân biệt móm do xương hay móm do răng đôi khi khá khó khăn, thậm chí nhiều người không biết đâu là trường hợp móm do hàm và đâu là trường hợp móm do răng. 

Phân biệt hàm móm với hàm hô khá dễ dàng vì hai biểu hiện ngược nhau hoàn toàn. Trước khi đến gặp bác sĩ chuyên khoa bạn có thể áp dụng cách sau để xác định hàm răng của mình đang bị móm do nguyên nhân nào: 

Cách 1: Đứng trước gương và quan sát trực diện lẫn góc nghiêng xem hàm răng của mình nhóm răng cửa phía dưới có bị chìa ra ngoài hay không. Nếu nhóm răng phía dưới mọc chìa ra phía trước thì khả năng rất cao là bạn đang bị móm do răng. 

Ngược lại, nếu răng không bị chìa ra phía trước nhưng tổng thể khớp cắn của bạn vẫn mất cân đối thì khả năng cao bạn đang bị móm do hàm. 

Cách 2: Mở miệng và đo khoảng cách chiều ngang răng cửa hàm dưới so với chiều ngang răng cửa hàm trên. Khoảng cách chênh lệch trên 5mm thì tỉ lệ bạn bị móm do xương hàm là rất cao. 

Tuy nhiên, ngoài việc tự xác định tình trạng răng hàm thì tốt nhất bạn vẫn nên đến các trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ kiểm tra và thăm khám. Vì dù sao thì việc kiểm chứng của bạn cũng chỉ mang tính tương đối, không thể nào chính xác tuyệt đối bằng máy móc và các thiết bị chẩn đoán hiện đại. 

IV. Phương pháp điều trị móm theo từng loại

móm do xương

Tìm phương pháp điều trị phù hợp cho từng tình trạng răng móm để có hiệu quả tốt nhất

Nha khoa Thành An khuyên bạn nên đi gặp bác sĩ nha khoa sớm nhất có thể. Vì các bác sĩ có chuyên môn về nha khoa sẽ giúp bạn chụp phim X-quang và đọc kết quả để biết được tình trạng xương và răng hàm của mình như thế nào. Đây là cơ sở để xác định tình trạng móm chính xác nhất và khách quan nhất.  

Dưới đây là các phương pháp điều trị móm theo từng nguyên nhân móm do răng và móm do hàm. Bạn nên tham khảo ngay trong nội dung bên dưới đây: 

4.1. Điều trị móm do răng

móm do xương hàm

Kỹ thuật niềng răng cải thiện tình trạng móm do răng được rất nhiều người áp dụng

Với trường hợp bị móm cấu trúc răng, vấn đề nằm ở vùng răng cửa giữa. Cách thức xử lý trường hợp móm do răng khá đơn giản, bạn có thể thực hiện bằng phương pháp chỉnh nha niềng răng hoặc bọc răng sứ. Ở mỗi phương pháp cách thực hiện sẽ khác nhau, tuy nhiên, nhìn chung những phương pháp này khá đơn giản, an toàn và dường như ai cũng có thể thực hiện được. 

  • Niềng răng chỉnh nha: Bạn sẽ được lắp khí cụ niềng răng gồm dây cung mắc cài hoặc khay niềng lên răng. Từ đó việc dịch chuyển các nhóm răng mọc lệch sẽ được thực hiện dần dần từng giai đoạn một. Sau liệu trình niềng răng, cung hàm trên và cung hàm dưới của bạn sẽ trở nên hài hòa, cân đối và đều đẹp hơn rất nhiều. 

Các kỹ thuật niềng răng cải thiện tình trạng răng móm rất đa dạng, bạn có thể niềng răng bằng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài tự buộc, niềng răng bằng khay niềng trong suốt hoặc niềng răng mặt trong. 

  • Bọc răng sứ cải thiện răng móm: Kỹ thuật thực hiện bọc răng sứ thực hiện khá nhanh chóng. Chỉ sau một liệu trình vài ngày là bạn đã có được hàm răng trắng sứ tự nhiên và tỉ lệ các răng đều tăm tắp trên cung hàm. Phương pháp điều trị móm này đang được rất nhiều người yêu thích vì vừa cải thiện vị trí răng lại vừa nâng cao vẻ thẩm mỹ cho nụ cười xinh tươi và duyên dáng hơn. 

Để chọn được phương pháp điều trị móm do răng phù hợp và an toàn nhất bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn. Bác sĩ sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi liên quan đến kỹ thuật điều trị chỉnh nha để biết được đâu là giải pháp tốt nhất cho trường hợp của bạn, tránh tốn kém thời gian - tiền bạc vô ích. 

4.2. Điều trị móm do hàm

chinh-ham-mom-bang-phuong-phap-bsso

Phẫu thuật cắt chỉnh xương hàm móm

Điều trị những trường hợp móm do hàm bạn cần đến những bệnh viện răng hàm mặt có đầy đủ chuyên môn về phẫu thuật chỉnh hàm. Tại đây bác sĩ sẽ tiến hành ca phẫu thuật theo đúng trình tự từng bước và bạn cần lưu trú lại bệnh viện để theo dõi kết quả hậu phẫu. 

Kỹ thuật phẫu thuật chỉnh hàm móm thường áp dụng nhất là kỹ thuật BSSO. Bác sĩ sẽ rạch một đường vào lợi ở mỗi bên hàm dưới, ngay sau răng hàm. Sau đó dùng thiết bị cắt xương chuyên dụng cắt xương của hàm dưới và di chuyển xương hàm dưới về phía sau để cải thiện tình trạng móm triệt để. 

Trong những trường hợp người bị móm có kết cấu khối hàm trên quá ngắn, bác sĩ sẽ kết hợp dời chỉnh hàm trên ra phía trước để hai khối hàm được cân đối và hoàn hảo nhất. Để thực hiện ca phẫu thuật hàm móm người bệnh cần chuẩn bị đầy đủ các yếu tố sau: Sức khỏe tốt, chuẩn bị chi phí vì ca phẫu thuật chỉnh hàm có chi phí khá cao, thu xếp thời gian để thực hiện ca phẫu thuật và nghỉ ngơi sau hậu phẫu. 

4.3. Điều trị móm do răng và xương hàm

móm do răng

Gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và tìm phương pháp điều trị phù hợp nhất

Với những trường hợp răng hàm bị móm phức tạp, cả cấu trúc xương hàm lẫn cấu trúc răng đều có sự phát triển bất thường. Trong trường hợp này bạn cần được gặp bác sĩ để lập phác đồ điều trị chi tiết nhất. Thông thường ca điều trị móm do xương hàm và răng sẽ được kết hợp cả hai giải pháp là niềng răng và phẫu thuật chỉnh nha.

Đa số các trường hợp móm phức hợp bệnh nhân sẽ được chỉ định niềng răng chỉnh nha trước sau đó mới thực hiện phẫu thuật bằng đường mổ kín bên trong khoang miệng. Việc điều chỉnh trên cả hai yếu tố răng và xương hàm giúp các bệnh nhân nhanh chóng “lột xác” với khuôn miệng trở nên duyên dáng, cân đối và hài hòa với các đường nét trên khuôn mặt. 

Tuy nhiên, để thực hiện kết hợp cả hai phương pháp điều trị chi phí khá cao. Bạn nên gặp bác sĩ và trao đổi thật chi tiết trước khi quyết định thực hiện.

Để thực hiện ca thẩm mỹ chỉnh hàm móm và răng móm thành công bạn nên chọn đến những địa chỉ có chuyên môn, thực sự uy tín và nổi tiếng trên thị trường. Đừng để sức khỏe và nhan sắc của mình rơi vào những cơ sở nha khoa kém chất lượng, điều này tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm mà chúng ta không lường trước được. 

móm do xương

Nha khoa Thành An - Sự lựa chọn đáng tin cậy cho mọi khách hàng

Nha khoa Thành An tự hào với Chuyên gia: DR Phan Tiệp, người có kinh nghiệm với hàng ngàn ca nắn chỉnh nha thẩm mỹ thành công. Cùng với đội ngũ Bác sĩ tu nghiệp tại Nga và Đại học Y Hà Nội rất giỏi chuyên môn và dày dạn kinh nghiệm trong việc sử lý các khuyết điểm trên răng hàm. 

Thực hiện niềng răng thẩm mỹ tại Nha khoa Thành An bạn sẽ được các bác sĩ giỏi đầu ngành phân tích kết quả trước khi điều trị, giúp bạn có sự lựa chọn sáng suốt nhất. 

V. Hình ảnh thực tế điều trị răng móm/ hàm móm tại Nha khoa Thành An

Các bác sĩ, chuyên gia tại Nha khoa Thành An sẽ giúp bạn xác định tình trạng móm do hàm hoặc móm do răng nhanh chóng và chính xác nhất. Đến ngay Nha khoa Thành An để được thăm khám và tư vấn sớm nhé! 

THÀNH AN - PHÒNG KHÁM NHA KHOA THẨM MỸ UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI THỰC TÂM VÌ VẺ ĐẸP BỀN VỮNG 


Chuyên sâu về dịch vụ niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ (răng hô/ răng khấp khểnh/răng móm/ răng thưa…), Trồng răng Implant (1 cái/ toàn hàm all on 4, all on 6,...)  nhổ răng khôn, răng sứ thẩm mỹ,...

☎  Hotline: 0963.309.066 - 0988.622.996

✔️ Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn - Cầu Giấy - Hà Nội

✔️ Fanpage: fb.com/nhakhoathanhan

✔️ Youtube: youtube.com/@nhakhoathanhan3196
doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn