Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không, có ảnh hưởng đến hệ thần kinh hay không? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Răng số 8 mọc lệch dẫn đến nhiều vấn đề về răng miệng như viêm lợi, sưng đau và ảnh hưởng đến chức năng nhai. Việc nhổ răng số 8 có nguy hiểm không sẽ tùy thuộc vào tay nghề của bác sĩ và vị trí răng mọc. Nhìn chung, nhổ răng số 8 là tiểu phẫu không quá nguy hiểm cần thực hiện để tránh những biến chứng khác có thể xảy ra.

1. Răng số 8 là gì?

Trước khi tìm hiểu nhổ răng số 8 có nguy hiểm không, chúng ta cần hiểu định nghĩa của loại răng này. Răng số 8 còn gọi là răng  khôn là mẫu răng mọc trong cùng của hai hàm. Độ tuổi mọc răng số 8 chủ yếu thường là từ 17 – 25 tuổi. Tuy nhiên, có không ít người hợp đã mọc sau độ tuổi này. Mỗi người sẽ có bốn cái răng khôn phân bổ đều ra mỗi hàm hai cái.

Răng khôn mọc sát vách hàm nên thường xuyên có tình trạng mọc lệch dẫn đến đâm xiên vào răng số 7 gây ra nhiều bệnh lý về răng lợi. Ngoài ra, răng khôn cũng không có nhiều chức năng trong việc nhai nên có thể nhổ bỏ nếu mọc lệch.

nhổ răng số 8 hàm trên có nguy hiểm không

Nhổ răng số 8 là cần thiết tránh gây ảnh hưởng đến răng lân cận

2. Tác hại mà răng số 8 gây ra

Ngoài nhổ răng khôn số 8 có nguy hiểm không thì tác hai mà răng số 8 gây ra cũng là điều bạn nên quan tâm. Nếu răng khôn mọc lệch có thể dẫn đến nhiều biến chứng phải kể đến như:

 • Sâu răng: Răng khôn nằm trong cùng thường khó vệ sinh dẫn đến vi khuẩn tích tụ. Nếu răng chỉ mọc lên một phần hoặc mọc lệch sang răng bên cạnh thì việc tích tụ thức ăn thừa lâu ngày có thể gây viêm nhiễm quanh vùng chân răng.

 • Viêm lợi: Tích tụ thức ăn, vi khuẩn ở trong răng khôn dẫn đến tình trạng viêm lợi gây triệu chứng đau, sưng bọng răng, hôi miệng…

 • Viêm nha chu: Nếu răng khôn mọc thẳng nhưng có hình dạng bất thường cũng khiến thức ăn nhồi nhét vào bên trong gây sâu răng và viêm nha chu các răng gần răng khôn.

 • Viêm lợi trùm răng khôn: Tình trạng lợi trùm lên khiến thức ăn dễ làm vào giữa lợi  và răng gây tình trạng khó làm sạch tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

nhổ răng số 8 có nguy hiểm không

Răng khôn mọc lệch gây ảnh hưở ng đến sức khỏe răng miệng

3. Nhổ răng số 8 có ảnh hưởng đến dây thần kinh không?

Nhổ răng số 8 nguy hiểm không, có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay không? Câu trả lời thường là không. Vị trí nhổ răng, cơ địa từng người và kỹ thuật nhổ răng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả nhổ răng. Nhìn chung, nhổ răng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và dây thần kinh liền kề. Nhổ răng có thể bảo vệ răng lân cận từ những tác nhân xấu từ chiếc răng này.

4. Khi nào nên nhổ răng khôn

Rang so 8 nho co nguy hiem khong, khi nào nên nhổ răng khôn là câu hỏi nhiều người quan tâm. Những trường hợp bác sĩ nha khoa đề nghị nên nhổ răng khôn như sau:

 • Răng khôn mọc lệch ảnh hưởng đến răng lân cận gây cảm giác đau nhức, giảm chức năng nhai.

 • Răng khôn xung quanh có xuất hiện u nang gây tổn thương cho hàm răng.

 • Răng khôn ảnh hưởng đến sức khỏe của răng miệng như gây ra viêm nướu, viêm xoang…

 • Răng khôn mọc lệch làm xô lệch các răng khác.

 • Trường hợp không cần thiết nhổ răng số 8 bao gồm:

 • Răng khôn mọc thẳng không làm ảnh hưởng đến những răng khác.

 • Người mắc các bệnh lý như rối loạn đông máu hay đái tháo đường.

nhổ răng số 8 có nguy hiểm không

Nhổ răng khôn khi răng có dấu hiệu gây ảnh hư ở ng đến các răng khác

5. Vệ sinh răng miệng, ăn uống như thế nào sau khi nhổ răng số 8

Việc nhổ răng số 8 hàm trên và hàm dưới có nguy hiểm không chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Tuy nhiên, sau khi nhổ răng bạn cần vệ sinh răng miệng và ăn uống đúng cách để đảm bảo an toàn.

Hãy đảm bảo tuân thủ theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa và chú ý ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Sau khoảng 1 tuần nhổ răng, bạn có thể bắt đầu ăn uống bình thường nhưng vẫn nên hạn chế những đồ quá cứng hay quá lạnh. Hạn chế sử dụng đồ uống có gas và tuyệt đối không được cho tay vào vị trí nhổ răng tránh nhiễm khuẩn.

Cách vệ sinh răng miệng và lưu ý khi ăn uống sẽ được bác sĩ nha khoa sau khi nhổ răng tư vấn cụ thể. Bạn chỉ cần làm theo lời tư vấn của bác sĩ để có hàm răng như ý.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về nhổ răng số 8 có nguy hiểm không. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn. Hãy liên hệ với Nha khoa Thành An để cập nhật phương pháp nhổ răng an toàn, giá ưu đãi nhất.

Thông tin liên hệ:

NHA KHOA THÀNH AN

Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: nhakhoathanhanmkt@gmail.com

Hotline: 0988.622.996

Kết nối với fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoathanhan/

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn