Nhổ răng số 8 có phải trồng lại không là một trong những thắc mắc mà nhiều người muốn tìm hiểu. Việc chăm sóc răng ở vị trí này đúng cách sẽ giúp bạn có một hàm răng thật khỏe mạnh. 

Răng số 8 là một trong những loại răng được nhiều người theo dõi và tìm hiểu cách chăm sóc. Bởi vị trí này thường gây ra đau nhức, bệnh lý nên dễ bị nhổ đi. Tuy nhiên, bất cứ răng nào cũng có chức năng của riêng nó. Vì vậy nhiều người thắc mắc khi nhổ răng số 8 có phải trồng lại không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn đọc được biết. 

nhổ răng số 8 có phải trồng lại không

1. Răng số 8 là răng nào? Chức năng của răng số 8

Để biết được có nên nhổ răng khôn hay không và khi nhổ đi có phải trồng lại hay không trước hết chúng ta cần hiểu rõ loại răng này là gì? Chúng có chức năng như thế nào?

1.1 Thế nào là răng số 8:

Răng số 8 thường được gọi là răng khôn. Là loại răng hàm mọc ở vị trí sau cùng của mỗi hàm răng. Vì vậy, trẻ nhỏ sẽ không mọc chiếc răng này mà đến khi thay hết răng và xuất hiện cuối cùng của hàm răng. Do đó, người trưởng thành từ 18 tuổi trở nên mới mọc răng khôn. 

Chính vì mọc sau cùng nên chiếc răng này thường sẽ không có đủ chỗ dẫn đến mọc lệch. Khi bị mọc lệch dễ bị đau đớn, hay mắc phải các bệnh lý về răng như: mọc ngầm, sâu răng,...

1.2 Chức năng của răng số 8:

Răng số 8 do mọc sau cùng lại ở vị trí không quá thuận lợi nên gần như chức năng của nó không đáng kể. Vì vậy, nhiều người có thể loại bỏ răng này đi để tránh gặp phải các tình trạng đau nhức, sâu răng…

Nhiều người lại quan niệm rằng, mỗi chiếc răng mọc lên sẽ có ý nghĩa riêng. Vì vậy, nếu nhổ bỏ đi thì cần bù đắp lại sao cho đủ 32 chiếc răng.

nhổ răng số 8 có phải trồng lại không

2. Tại sao phải nhổ răng số 8?

Sở dĩ cần phải loại bỏ răng không bởi vì vị trí này thường mang lại nhiều rắc rối, ảnh hưởng sức khỏe của con người như:

2.1 Bị viêm nhiễm khoang miệng

Khi mọc răng khôn nếu bị sưng đau rất dễ tạo ra môi trường phát triển cho vi khuẩn. Từ đó gây ra tình trạng bị mủ, đau nhức, kéo dài thời gian lâu có thể bị nhiễm trùng má trong, lưỡi, vùng nướu…

2.2 Răng bị tổn thương

Khi răng khôn không mọc thẳng sẽ đâm sang các răng bên cạnh. Vì vậy, phần thân răng bị đâm sẽ tổn thương, bị vi khuẩn tấn công.

2.3 Nguy cơ hình thành khối u

Khi răng khôn mọc ngầm rất dễ bị phát triển thành khối u, nang bệnh lý, xương hàm bị yếu…Ngoài ra, chúng còn chèn lên các dây thần kinh, làm rối loạn niêm mạc…

2.4 Gây các bệnh răng miệng

Do vị trí của răng số 8 mọc ở sâu bên trong nên rất khó vệ sinh. Điều này dẫn đến việc thức ăn mắc kẹt lâu ngày ở răng và gây ra các bệnh lý về răng miệng. 

3. Nhổ răng số 8 có phải trồng lại không?

Như chúng ta đã biết, chức năng của răng số 8 không đáng kể nhiều. Vì vậy, sau khi loại bỏ chúng, nếu không quá cần thiết thì không cần phải trồng lại răng. Bởi lẽ, khi trồng lại răng sẽ không mang lại nhiều tác dụng cho chúng ta mà còn tốn kém chi phí, phải chịu đau nhức khi thực hiện các biện pháp tiểu phẫu. 

nhổ răng số 8 có phải trồng lại không

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có đầy đủ hàm răng, có điều kiện chi phí thì có thể trồng lại răng là tốt nhất. Bởi lẽ, một hàm răng đầy đủ bao giờ cũng sẽ tốt hơn so với hàm răng bị thiếu mất chiếc răng bất kỳ. 

4. Chăm sóc răng số 8 sau khi nhổ

Việc chăm sóc răng miệng sau khi nhổ là hết sức quan trọng và cần thiết. Theo đó, mọi người sau khi nhổ nên lưu ý chăm sóc như sau:

4.1 Thường xuyên súc miệng nước muối:

Hẳn nhiên, khi đã nhổ răng bất kỳ thì sẽ tạo ra vết thương hở dễ bị nhiễm trùng. Đặc biệt ở vùng khoang miệng là nơi tiếp nhận thức ăn càng dễ sinh ra vi khuẩn. Vì vậy, xúc nước muối thường xuyên sẽ giúp loại bỏ bớt vi khuẩn trú ngụ ở vùng răng đã nhổ bỏ, hạn chế bị vi khuẩn tấn công. 

4.2 Sử dụng các biện pháp giảm đau thích hợp

Có rất nhiều phương thức giúp giảm đau sau khi nhổ răng số 8 như: chườm đá lạnh, sử dụng túi bã trà ấm, thuốc giảm đau… tuy nhiên, dù dùng cách gì cũng không nên quá lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các bộ phận xung quanh. 

4.3 Chú ý chế độ dinh dưỡng

Để đảm bảo lợi ở vị trí răng khôn vừa được nhổ nhanh chóng liền vết thương hở, chúng ta nên lưu ý đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Đồng thời, hạn chế ăn các đồ ăn dễ gây tổn thương vùng lợi như: quá nóng hoặc quá lạnh, quá cứng….

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được nhổ răng số 8 có phải trồng lại không? Có thể thấy, đây là một trong những việc hết sức cần thiết để đảm bảo có được hàm răng xinh. Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách cũng là một trong những công việc hết sức quan trọng. Người tiêu dùng nên lựa chọn cơ sở uy tín để có được dịch vụ tốt nhất. Thông tin liên hệ:

Thông tin liên hệ:

NHA KHOA THÀNH AN

Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: nhakhoathanhanmkt@gmail.com

Hotline: 0988.622.996

Kết nối với fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoathanhan/

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn