Nhổ răng số 8 khi nào là phù hợp, tránh để lại di chứng? Những lưu ý khi nhổ răng số 8 mà ai cũng nên biết? Tìm hiểu cùng Nha Khoa Thành An ngay nhé!

Răng số 8 là chiếc răng mọc cuối cùng trong đời người và nằm ở phía sau của chiếc răng. Tuy nhiên, nhổ răng khôn có đau không vẫn là vấn đề băn khoăn của nhiều người, vì răng khôn thường đau và khó nhổ hơn các răng còn lại. Vì thế khi nhổ răng số 8 nhiều người sẽ gặp các vấn đề khó khăn trong việc nhổ răng và chăm sóc sau khi nhổ. Trong bài viết này, cùng Nha Khoa Thành An tìm hiểu những lưu ý khi nhổ răng số 8 vô cùng cần thiết dành cho bạn nhé!

I. Khi nào cần nhổ răng số 8?

Về mặt sinh học, người châu Á có khuôn hàm nhỏ. Do đó, răng khôn thường không đủ chỗ để mọc bình thường mà đa số mọc khấp khểnh, mọc ngầm, va vào các răng kế cận khiến má người bệnh sưng tấy, đau nhức, nóng rát, ăn uống khó khăn. Bị sốt cao, đau đầu và sụt cân nghiêm trọng.

Những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang sẽ được bác sĩ nhổ bỏ càng sớm càng tốt, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Nếu không được nhổ bỏ, theo thời gian, răng khôn mọc bất thường có thể gây viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng và làm hỏng các răng bên cạnh.

Sau đây là một số dấu hiệu cho thấy cần phải nhổ răng số 8 ngay và những lưu ý khi nhổ răng số 8 từ Nha Khoa Thành An:

  • Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm và mọc ngang gây đau nhức và ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

  • Giữa răng khôn và răng kế cận có những khoảng trống khiến thức ăn bị kẹt lại, khó làm sạch, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và phá hủy các răng kế cận.

  • Răng khôn có thể gây ra nhiều bệnh lý răng miệng khác gây khó khăn trong việc ăn nhai như cắn vào má, nướu che phủ răng khôn gây sưng tấy, đau nhức.

lưu ý khi nhổ răng số 8

Răng số 8 đã bị sâu cần phải nhổ đi.

Tìm hiểu thêm

Nhổ Răng Khôn Hàm Trên Hay Hàm Dưới Nguy Hiểm Hơn?

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch

II. Nhổ răng số 8 có những biến chứng gì?

Các biến chứng sau khi nhổ răng số 8 rất khác nhau. Không phải ai trong chúng ta cũng có răng số 8. Vì răng số 8 không đặc biệt quan trọng đối với chúng ta. Nếu răng số 8 mọc theo hướng bình thường như các răng còn lại thì chúng ta có thể giữ cho nó ăn nhai như các răng còn lại. Nhưng khi răng số 8 gặp những vấn đề khác mà chúng ta cần phải nhổ. Nó cũng không ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt. Tuy nhiên, nhất thiết phải lựa chọn phòng khám uy tín để tránh những biến chứng sau khi nhổ răng.

Nhổ răng khôn khó và phức tạp hơn một chút so với nhổ những chiếc răng thông thường khác. Nguyên nhân là do răng khôn nằm ở những vị trí sâu nhất, khó nhìn thấy và khó tiếp cận. Đối với những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc lệch theo chiều ngang thì cần tách răng khôn và nhổ bỏ từng phần riêng của răng. Nếu thực hiện không đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng cho người bệnh sau quá trình điều trị.

những lưu ý khi nhổ răng số 8

Tìm hiểu những lưu ý khi nhổ răng số 8 từ nha sĩ.

III. Những lưu ý quan trọng trước khi nhổ răng số 8

Trước khi nhổ răng khôn có những lưu ý khi nhổ răng số 8 mà bạn cần nhớ như sau: 

  • Bạn nên biết rõ tình hình sức khỏe hiện tại của mình. Nếu bệnh nhân có tiền sử tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, dị ứng với thuốc hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc, đang hành kinh hoặc mới ốm dậy, hãy cho bác sĩ biết để có những lựa chọn phù hợp. Bác sĩ sẽ quyết định có hay không sử dụng thuốc tê, đặc biệt là sau khi nhổ răng.

  • Nhổ răng số 8 cũng chỉ là một tiểu phẫu nhỏ, với sự tiến bộ của khoa học đã có rất nhiều thiết bị, dụng cụ giúp cho quá trình nhổ răng khôn diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng. 

  • Làm sạch răng tại nhà sẽ khiến bệnh nhân năng động, tự tin hơn, tâm lý thoải mái và dễ chịu hơn.

IV. Những lưu ý quan trọng sau khi nhổ răng số 8

Sau khi nhổ răng số 8, bạn cần phải làm những điều sau đây để răng nhanh hồi phục và tránh các di chứng.  Đây là một số những lưu ý khi nhổ răng số 8:

  • Sau khi thuốc tê hết tác dụng, bệnh nhân dễ bị đau. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì cảm giác này sẽ nhanh chóng hết sau 1-2 ngày. Trước khi rời văn phòng, bác sĩ thường kê đơn thuốc giảm đau (hầu hết ở dạng ibuprofen) và hướng dẫn sử dụng chi tiết. Làm theo lời khuyên của bác sĩ về việc có nên sử dụng kháng sinh hay không và trong thời gian bao lâu.

  • Tình trạng sưng má thường gặp sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân nên bọc đá viên vào khăn sạch, chườm lạnh bên ngoài trong 30 phút, sau đó nằm nghỉ 30 phút rồi mới tiếp tục. Không chườm trực tiếp đá viên lên mặt vì có thể khiến da bị tê cóng. Nếu thấy sưng tấy, có thể chườm nóng sau 48 giờ. Về cơ bản, tình trạng sưng mặt có thể hết sau 7 ngày.

  • Khi bông được rút ra khoảng 1 giờ sau khi chiết xuất, một cục máu đông đã hình thành tại vị trí chiết. Việc khạc, hút hoặc xả nước nhiều lần có thể khiến cục máu đông vỡ ra và chảy máu trở lại. Vì vậy, bệnh nhân không nên súc miệng và đánh răng trong vòng 24 giờ sau khi nhổ răng.

những lưu ý khi nhổ răng số 8

Sau khi nhổ răng số 8 cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là những lưu ý khi nhổ răng số 8 từ Nha Khoa Thành An. Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng số 8 nhé!

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn