Răng trong cùng hàm dưới bị sâu có nguy hiểm không và phải điều trị thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những ảnh hưởng khi răng hàm dưới trong cùng bị sâu.

Răng hàm là một trong số những răng cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của con người. Vậy nếu răng trong cùng hàm dưới bị sâu có nguy hiểm không và phải điều trị thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những ảnh hưởng khi răng hàm dưới trong cùng bị sâu và cách khắc phục qua bài viết dưới đây.

I. Dấu hiệu của răng trong cùng hàm dưới bị sâu

Dấu hiệu của răng trong cùng hàm dưới bị sâu thường được phát hiện khá trễ do chiếc răng này nằm sâu bên trong khó quan sát. Do đó khi phát hiện răng hàm trong cùng bị sâu thì phần lớn là do hiện tượng đau buốt mà răng gây ra.

Ngoài ra nếu tỉ mỉ hơn một chút và thường quan tâm đến vấn đề răng miệng thì bạn cũng có thể phát hiện sớm hơn qua các dấu hiệu như: đốm đen xuất hiện trên răng, răng có màu trắng khác biệt so với các răng khác,...

Răng Trong Cùng Hàm Dưới Bị Sâu

Dấu hiệu răng trong cùng hàm dưới bị sâu cũng tương tự như răng khác

Khi ăn uống răng có thể bị ê buốt, đau nhức, đặc biệt là các loại thức ăn nóng lạnh. Đến khi răng bị sâu nghiêm trọng hơn thì có thể bị vỡ ra tạo thành các lỗ dò, làm giắt thức ăn, gây hôi miệng, chảy máu, đau nhức, nướu sưng viêm. 

II. Nguyên nhân khiến làm răng hàm trong cùng bị sâu

Nguyên nhân khiến răng trong cùng hàm dưới bị sâu khá dễ hiểu vì đây là chiếc răng nằm sâu bên trong cùng, rất khó vệ sinh. Nếu không vệ sinh cẩn thận thì răng rất dễ bị đóng các mảng bám tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào men răng và gây sâu răng.

Vì ở vị trí khuất nên không được phát hiện kịp thời nên thường lỗ sâu có điều kiện lan rộng và tấn công vào cấu trúc của răng. Lúc này tình trạng đau nhức gây khó chịu mới bắt đầu biểu hiện rõ ràng và răng đã yếu đi, khắc phục khó khăn hơn.

Răng Trong Cùng Hàm Dưới Bị Sâu

Nguyên nhân răng trong cùng hàm dưới bị sâu phần lớn do vị trí khuất

Cùng với các thói quen xấu như nghiến răng, ăn đồ ngọt nhiều, nước có gas, đồ chua,... làm men răng mòn dần cũng là một trong những nguyên nhân gây sâu răng trong cùng. Tình trạng răng khấp khểnh chen chúc, các kẽ răng khó làm sạch cũng sẽ gây hại cho răng.

III. Răng trong cùng hàm dưới bị sâu được phát hiện ở giai đoạn nào?

Răng hàm dưới trong cùng có thể được phát hiện ở bất kỳ giai đoạn nào như giai đoạn sâu men, sâu men và ngà, viêm tuỷ,... Trong đó phần lớn chúng ta thường phát hiện ở các giai đoạn sau khi răng đã bắt đầu gây đau nhức, có lỗ sâu, răng đổi xuất hiện màu nâu đen.

Răng Trong Cùng Hàm Dưới Bị Sâu

IV. Răng hàm trong cùng bị sâu nguy hiểm như thế nào?

Răng là bộ phận quan trọng đối với con người giúp đảm bảo chức năng ăn nhai và còn liên kết mật thiết với trung ương thần kinh. Thêm vào đó răng hàm còn đóng vai trò chủ lực trong việc ăn nhai và cắn xé thức ăn nên khi bị sâu có thể gây nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ tiêu hoá.

Khi răng sâu nặng có thể gây viêm tủy răng, gây đau nhức, hôi miệng, ảnh hưởng đến việc ăn uống, giao tiếp và sinh hoạt. Khi không vệ sinh đúng và khắc phục sớm thì sâu tiến triển nhanh, ổ viêm lan rộng có thể gây tổn thương nướu răng, xương hàm và sàn miệng, dây thần kinh,...

Răng Trong Cùng Hàm Dưới Bị Sâu

Răng cùng hàm dưới là răng cối lớn liên hệ mật thiết với răng và xương hàm

Xem thêm: 

Cách Làm Răng Sâu Nhanh Rụng

Răng Sâu Lồi Thịt Có Nguy Hiểm Không?

Tình trạng nặng hơn có thể gây nhiễm trùng, xuất huyết, ảnh hưởng đến các răng khác, gây viêm nướu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vì vậy nên khi răng trong cùng hàm dưới bị sâu cần được phát hiện và điều trị khắc phục sớm.

V. Phương pháp điều trị răng trong cùng hàm dưới bị sâu

Ít ai biết rằng phương pháp điều trị răng trong cùng hàm dưới bị sâu sẽ phụ thuộc vào tổng số răng của bệnh nhân. Do răng trong cùng hàm dưới có thể là răng 7 cũng có thể là răng 8, do nhiều người sẽ sở hữu 28 răng, phần còn lại có thể sở hữu đến 32 răng.

Trong đó nếu răng sâu trong cùng thuộc trường hợp răng số 8 hay còn được gọi là răng khôn thì bác sĩ thường sẽ chỉ định nhổ. Do đây là răng khôn và không đảm nhận chức năng ăn nhai chính, được xem như “có cũng được, không có cũng không sao”, lại khó chăm sóc nên thường được loại bỏ.

Ngược lại nếu răng trong cùng là răng số 7 thì bác sĩ sẽ cố gắng điều trị bảo tồn cho bệnh nhân để đảm bảo các chức năng ăn nhai, thẩm mỹ. Do răng 7 là răng cối lớn liên kết mật thiết với xương hàm và đảm đương vai trò “cối xay” cho dạ dày nên là “nhân vật” quan trọng cần thiết.

Răng Trong Cùng Hàm Dưới Bị Sâu

Bác sĩ sẽ cố gắng điều trị bảo tồn cho răng hàm trong cùng số 7 

Nếu răng 7 bị sâu men thì sẽ được điều trị bằng cách hàn trám răng là chủ yếu. Cách này nhanh chóng, mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân mà vẫn đảm bảo việc ăn nhai.

Nếu răng hàm trong cùng này bị sâu nặng hơn, ảnh hưởng tủy răng thì sẽ được điều trị tủy sau đó mới tiến hành phục hồi hình răng. Lúc này bác sĩ có thể đề xuất trám hàn hoặc bọc sứ để tăng cường bảo vệ cho răng vừa điều trị.

VI. Làm sao để phòng ngừa răng trong cùng hàm dưới bị sâu

Để phòng ngừa răng trong cùng hàm dưới bị sâu thì chúng ta cần chú ý vệ sinh chăm sóc chiếc răng này.

  • Do nằm ở trong cùng khó để chải sạch nên bạn có thể lựa chọn các loại bàn chải đầu nhỏ, lông mềm để đánh răng ở các vị trí trong cùng dễ dàng hơn.

  • Bên cạnh đó nên kết hợp súc miệng với nước muối, dùng chỉ nha khoa hoặc tăm nước để làm sạch mảng bám cho răng.

  • Khám răng định kỳ cũng là một trong những cách phòng ngừa phát hiện sớm sâu răng trong cùng và khắc phục.

  • Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe răng miệng, tránh xa các nhân xấu gây mòn men răng và làm sâu răng.

làm sao để phòng ngừa sâu răng

Trên đây là những chia sẻ về mức độ ảnh hưởng khi răng trong cùng hàm dưới bị sâu và cách để điều trị khắc phục. Hy vọng qua bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám Đốc Nha Khoa Thành An đã giúp cho bạn, giúp bạn có thêm thông tin chăm sóc bảo vệ sức khỏe răng miệng.

THÀNH AN - PHÒNG KHÁM NHA KHOA THẨM MỸ UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI THỰC TÂM VÌ VẺ ĐẸP BỀN VỮNG 


Chuyên sâu về dịch vụ niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ (răng hô/ răng khấp khểnh/răng móm/ răng thưa…), Trồng răng Implant (1 cái/ toàn hàm all on 4, all on 6,...)  nhổ răng khôn, răng sứ thẩm mỹ,...

☎  Hotline: 0963.309.066 - 0988.622.996

✔️ Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn - Cầu Giấy - Hà Nội

✔️ Fanpage: fb.com/nhakhoathanhan

✔️ Youtube: youtube.com/@nhakhoathanhan3196
doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn