Đau răng khôn là vấn đề mà không ít người đang mắc phải. Khi bị đau răng khôn, điều mà mọi người nghĩ đến đầu tiên có lẽ là sẽ đến gặp nha sĩ để nhổ bỏ. Tuy nhiên, không phải trường hợp đau răng khôn nào cũng có thể nhổ răng ngay được. Vì vậy rất cần đến các loại thuốc giảm đau răng khôn hiệu quả. Cùng tìm hiểu top những loại thuốc giảm đau răng khôn được đánh là giá là có tác dụng tức thì ngay sau đây nhé!

Đau răng khôn là vấn đề mà không ít người đang mắc phải. Khi bị đau răng khôn, điều mà mọi người nghĩ đến đầu tiên có lẽ là sẽ đến gặp nha sĩ để nhổ bỏ. Tuy nhiên, không phải trường hợp đau răng khôn nào cũng có thể nhổ răng ngay được. Vì vậy rất cần đến các loại thuốc giảm đau răng khôn hiệu quả. Cùng tìm hiểu top những loại thuốc giảm đau răng khôn được đánh là giá là có tác dụng tức thì ngay sau đây nhé!

I. Vì sao răng không mọc lại rất đau

Con người chúng ra, khi trưởng thành có thể sở hữu tới 32 chiếc răng trong đó bao gồm cả 4 răng số 8, thường được gọi là răng khôn. Điều đặc biệt là 4 răng số 8 này lại được mọc khi con người đã trưởng thành, vào khoảng trên 18 tuổi. Thậm chí là nhiều năm sau đó, có nhiều người đã bước sang tuổi trung niên, tuổi già mới bắt đầu mọc răng khôn. Răng không mọc thường gây nên cảm giác đau đớn bởi các lý do sau đây:

  • Răng mọc lên đâm qua lợi tạo nên cảm giác đau đớn
  • Răng số 8 mọc lệch, nằm ngang xô lệch răng số 7 tạo nên cảm giác đau đớn, khó chịu.
  • Răng khôn mọc sẽ chèn ép cơ hàm vốn đã được định sẵn chỉ có 28 chiếc răng trước đó khiến người bị có cảm giác đau đớn.
  • Ngoài ra, trường hợp răng khôn mắc kẹt ở nướu sẽ làm cơ quan này của cơ thể bị tổn thương, tạo môi trường thuận loại cho các loại vi sinh vật có hại phát triển, gây viêm lợi, tạo nên cảm giác đau nhức, có chịu cho người bệnh.
  • Thậm chí, có một số người khi mọc răng khôn, hàm lợi sưng đau còn tạo ra hiện tượng sốt cao, mệt mỏi rất khó chịu.

thuốc giảm đau răng khôn

Răng khôn mọc tạo nên cảm giác đau nhức, khó chịu

Tuy nhiên, có nhiều lý do khiến cho  người bệnh chưa thể đi nhổ răng khôn ngay khi chúng mọc lên như: Răng chưa mọc hết, chưa có thời gian, còn bận nhiều công việc… Chính vì vậy, thuốc giảm đau răng khôn là phương pháp tối ưu nhất cho những trường hợp như này.

Tìm hiểu thêm

Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn

Răng khôn mọc lệch chạm dây thần kinh

II. Danh sách những Loại Thuốc Giảm Đau Răng Khôn Hiệu Quả Nhất

2.1. Thuốc giảm đau răng khôn Paracetamol

Đây là loại thuốc giảm đau phổ biến trên thị trường, không chỉ là thuốc giảm đau khi mọc răng mà còn có tác dụng với các triệu chứng đau ở các bộ phận khác trên cơ thể. Paracetamol là thuốc giảm đau có thể sử dụng được cho cả người lớn và trẻ em.  Khi có biểu hiện đau răng khôn, bạn có thể sử dụng Paracetamol ngay, thuốc có tác dụng bắt đầu từ 15  - 30 phút sau khi uống, và có thể giảm đau tới 4 -6 tiếng. Tuy nhiên, cũng không nên lạm dụng thuốc quá nhiều, bạn có thể kéo dài thời gian uống thuốc ra để tránh tình trạng bị nhờn thuốc. Ví dụ, lần đầu sau 4 – 6 tiếng phải uống lại, lần sau bạn có thể cố gắng kéo tới 6 – 7 tiếng mới nên uống tiếp thuốc giảm đau răng khôn Paracetamol.

Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi: “Mọc răng khôn có nên uống thuốc giảm đau không”. Thực tế cho thấy, bạn hoàn toàn có thể uống uống giảm đau khi mọc răng khôn, tuy nhiên không nên quá lạm dụng, mà nên uống giãn cách ra theo phương pháp bài viết đã đề cập.

thuốc giảm đau khi mọc răng khôn

Thuốc giảm đau răng khôn Paracetamol

2.2. Nhóm thuốc giảm đau chống viêm steroid (NSAIDs)

Đây không chỉ là thuốc giảm đau răng khôn mà còn là nhóm thuốc có tác dụng chống viêm hiệu quả, đặc biệt là khi mọc răng khôn. Như đã nói ở trên, răng không mọc khiến các răng khác bị chèn ép, lợi cho nứt rách tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật có hại hoạt động trong khoang miệng, gây nên tình trạng viêm nhiễm nặng ở một số người bệnh. Chính vì vậy steroid (NSAIDs) là loại thuốc hiệu quả khi mọc răng khôn bị đau, kèm theo triệu chứng viêm lợi và sốt.

Nhóm thuốc này có nhiều đại diện, như Ibuprofen (biệt dược: Brufen, Gofen,...), Diclofenac (biệt dược: Voltaren,...), Meloxicam (biệt dược: Mobic,...), Celecoxib (biệt dược: Celebrex,...), Etoricoxib (biệt dược: Arcoxia,...).

Thời gian tác dụng của loại thuốc này tuỳ thuộc vào từng nhóm khác nhau, trung bình là từ 15 – 45 phút người dùng sẽ giảm dần cảm giác đau, là loại thuốc giảm đau răng khôn hiệu quả.

Đặc biệt nên tham vấn ý kiến của bác sĩ nếu muốn dùng nhóm thuốc này như bạn lại đang mang thai, cho con bú, hay có tiền sử viêm loét/xuất huyết dạ dày – tá tràng, bệnh tim mạch (tiền sử nhồi máu cơ tim, đặt stent mạch vành, đột quỵ,...), suy thận.

2.3. Nhóm thuốc gây tê tại chỗ

Đây cũng là loại thuốc giảm đau khi mọc răng khôn được khá nhiều người sử dụng, đồng thời cũng được nhiều bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt kê đơn cho những người bị đau khi mọc răng không.

Thông thường nhiều người nghĩ rằng thuốc tê chỉ sử dụng trong các trường hợp nhổ răng, điều trị các vấn đề về răng. Tuy nhiên, trên thị trường cũng có nhiều loại thuốc tê là thuốc giảm đau khi mọc răng khôn.

Thuốc giảm đau mọc răng khôn dạng thuốc tê thường được làm theo kiểu gel, xịt hoặc dung dịch chấm. Dòng thuốc giảm đau răng khôn này có ưu điểm lớn nhất đó chính là hiệu quả tức thì, ngay sau khi sử dụng, chỉ sau 30 – 2 phút từ khi sử dụng thuốc sẽ phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, các loại thuốc giảm đau khi mọc răng khôn ở nhóm này chỉ có tác dụng tạm thời, hoàn toàn không có tác dụng kháng viêm như nhóm steroid (NSAIDs), cũng không có tác dụng giảm sốt cho người bệnh.

Chính vì vậy, cách tốt nhất vẫn là khi mọc răng khôn hay gặp các vấn đề về răng khôn, bạn nên nhanh chóng sắp xếp thời gian đến gặp nha sĩ để được nhổ răng khôn sớm nhất có thể.

mọc răng khôn có nên uống thuốc giảm đau

Nhóm thuốc gây tê tại chỗ

III. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau răng khôn

Tuy có hiệu quả nhanh chóng hoặc tức thì, giúp người dùng có thể dễ dàng thoát khỏi những cơn đau khi mọc răng khôn. Nhưng việc sử dụng thuốc giảm đau răng khôn cũng cần một số lưu ý sau đây:

Tham khảo ý kiến nha sĩ hoặc dược sĩ bán thuốc trước khi sử dụng để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ. Bởi một số loại thuốc giảm đau răng khôn cũng có những chống chỉ định riêng.

Không nên lạm dụng thuốc quá mức, bởi một số loại thuốc giảm đau khi sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, nghiện thuốc, thậm trí bệnh nhân còn bị tăng huyết áp nếu quá lạm dụng.

Nhóm thuốc NSAIDs chống viêm tuy có tác dụng lớn, nhưng nếu sử dụng quá liều lượng sẽ có nguy cơ làm tổn hại màng nhầy ở hệ tiêu hóa người bệnh và dạ dày người bệnh,  từ đó làm tăng nguy cơ xuất huyết và viêm loét dạ dày.

Dùng paracetamol làm thuốc giảm đau mọc răng khôn là phương pháp khá hiệu quả. Tuy nhiên, nếu dùng sai cách hoặc sử dụng quá liều sẽ rất dễ làm tổn hại đến thận, gan, Từ đó, khiến người bệnh có nguy cơ phải đối mặt với các triệu chứng suy thận, suy gan hoặc thường xuyên có cảm giác buồn nôn.

Cũng không ít các trường khi bị đau do răng khôn mọc nhưng lại lạm dụng quá nhiều thuốc giảm đau, trì hoãn việc đến nha khoa để thăm khám và xử lý đã phải chịu hậu quả xấu đến sức khoẻ của chính bản thân mình, thậm trí khiến tình trạng đau răng khôn càng thêm trầm trọng, Vì vậy, hãy luôn nhớ rằng khi răng khôn mọc, dù bận tới cỡ nào, cũng nên nhanh chóng sắp xếp thời gian và đến gặp nha sĩ ngay nhé!

thuốc giảm đau mọc răng khôn

Nhổ răng khôn là phương pháp hiệu quả nhất

Trên đây là top những loại thuốc giảm đau khi mọc răng khôn rất hiệu quả cho người sử dụng. Những loại thuốc này được bán phổ biến tại các quầy thuốc ở khắp các tỉnh thành, dễ dàng trong việc chọn mua. Vậy vọng với những thông tin về thuốc giảm đau răng khôn này sẽ giúp bạn cảm thấy cảm thấy dễ chịu và thoải hơn khi răng khôn mọc mà vì một lý do nào đó chưa thể đi nhổ răng khôn được ngay!

THÀNH AN - PHÒNG KHÁM NHA KHOA THẨM MỸ UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI THỰC TÂM VÌ VẺ ĐẸP BỀN VỮNG 


Chuyên sâu về dịch vụ niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ (răng hô/ răng khấp khểnh/răng móm/ răng thưa…), Trồng răng Implant (1 cái/ toàn hàm all on 4, all on 6,...)  nhổ răng khôn, răng sứ thẩm mỹ,...

☎  Hotline: 0963.309.066 - 0988.622.996

✔️ Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn - Cầu Giấy - Hà Nội

✔️ Fanpage: fb.com/nhakhoathanhan

✔️ Youtube: youtube.com/@nhakhoathanhan3196
doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn