Răng thưa gây ảnh hưởng nhiều về thẩm mỹ nên người gặp phải muốn tìm cách khắc phục. Hiện nay nhiều người còn chia sẻ các cách khắc phục răng thưa tại nhà.

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Răng thưa gây ảnh hưởng nhiều về thẩm mỹ nên người gặp phải muốn tìm cách khắc phục. Ngoài các biện pháp can thiệp y khoa thì hiện nay nhiều người còn chia sẻ các cách khắc phục răng thưa tại nhà. Vậy các biện pháp này có thể điều trị răng thưa được hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Răng thưa có thể điều trị tại nhà được không?

Răng thưa có nhiều ảnh hưởng về thẩm mỹ thậm chí là sức khoẻ cho người nên là vấn đề mà mỗi người luôn muốn khắc phục. Thông thường chúng ta chỉ biết đến các cách khắc phục răng thưa bằng các biện pháp chỉnh nha tại cơ sở y tế, nha khoa mà không biết rằng cũng có các biện pháp khắc phục tại nhà.

Cách điều trị răng thưa tại nhà không quá phổ biến bằng các biện pháp tiên tiến thẩm mỹ nhưng rất dễ thực hiện, không tốn nhiều chi phí nên rất được yêu thích. Hiện nay chúng ta có thể nhắc đến 3 cách khắc phục răng thưa tại nhà như sau:

  • Đeo dây chun

Đây là phương pháp sử dụng dây chun để buộc hai răng lại với nhau nhằm làm chúng di chuyển và khít dần lại. 

Cách khắc phục răng thưa bằng dây thun tại nhà

  • Dùng tay thao tác

Ngoài sử dụng dây chun thì nhiều người chia sẻ có thể sử dụng lực tay để tạo lực đẩy cho răng. Dĩ nhiên cả hai phương pháp dùng tay và dùng thun sẽ được thực hiện đều đặn và không phải một lần là có được kết quả như mong đợi.

  • Dùng trainer, khí cụ tháo lắp

Đây cũng là một cách để bạn có thể giúp khắc phục tình trạng răng thưa ngay tại nhà cho con em. Biện pháp này cũng cần đến sự hỗ trợ của các y bác sĩ để tạo được một dụng cụ hỗ trợ phù hợp.

Dụng cụ trainer có thể giúp hỗ trợ cung răng hàm đúng vị trí

2. Hướng dẫn làm răng thưa khít tại nhà đúng cách

Cách làm răng thưa khít lại tại nhà bằng trainer hay khí cụ niềng răng tháo lắp thì có thể được tư vấn hỗ trợ từ bác sĩ hướng dẫn và thực hiện ngay tại nhà. Xong hai phương pháp còn lại như dùng lực tay hay đeo dây chun thì chưa có một tài liệu nào chứng minh hay hướng dẫn.

Nhưng dựa theo phương pháp hoạt động của hai biện pháp này ta có thể thấy một cách thức dùng lực nhằm kéo chỉnh răng tương tự niềng răng. Tuy nhiên phương pháp này còn thô sơ và không được thực hiện bởi chuyên gia có kinh nghiệm.

Khi thực hiện phương pháp này cần chú ý lực độ kéo chỉnh và các vấn đề vệ sinh để đảm bảo sức khỏe răng miệng. Tránh sử dụng thun không có độ đàn hồi, dùng lực tay quá mạnh, thao tác sai dẫn đến “công cốc” mà còn nhiều nguy hại cho bản thân.

Ngoài ra việc hạn chế các thói quen xấu như đánh răng mạnh tay, đẩy lưỡi, thao tác nhai nuốt sai, dùng tăm xỉa răng,.... cũng giúp ích cho việc áp dụng các phương pháp dân gian này.

Tìm hiểu:

Niềng răng sứ giá bao nhiêu

Niềng răng có được vĩnh viễn không

3. Các phương pháp điều trị răng thưa tại nhà có thể áp dụng cho trường hợp nào

Các phương pháp hay cách khắc phục răng thưa tại nhà có thể áp dụng cho các trường hợp răng thưa mức độ nhẹ. Nếu thao tác chuyên nghiệp, tìm tòi kỹ lưỡng và được thực hiện kiên trì thì các biện pháp này cũng có khả năng cải thiện.

Vì suy cho cùng các thói quen xấu có thể làm răng bị thưa, thì đổi lại áp dụng các biện pháp tốt sẽ giúp ta khắc phục. Tuy không phải có hiệu quả cho tất cả các trường hợp nhưng các trường hợp thưa răng cửa nhẹ, mức độ hở không đáng kể thì có thể áp dụng.

Các phương pháp khắc phục răng thưa tại nhà cho răng thưa mức độ nhẹ

Các trường hợp răng thưa ở trẻ em thì có thể xem xét lựa chọn khí cụ tháo lắp hoặc trainer để định hướng lại vị trí răng cho chính xác. Việc này sẽ hỗ trợ các em tránh tình trạng răng mọc xô lệch thưa gây mất thẩm mỹ.

4. Còn đối với những trường hợp răng thưa nặng phải làm như thế nào?

Như đã nói tác dụng của cách làm răng thưa khít lại tại nhà không quá cao và cũng không hiệu suất, không áp dụng được cho các trường hợp răng thưa mức độ nặng. Ví dụ như thưa răng mức độ nặng nhiều trường hợp răng thưa đều, khoảng trống lớn, mức độ lệch lạc lớn, thưa do bệnh lý, mất răng,... thì các biện pháp này không thể can thiệp.

Lúc này các biện pháp chỉnh nha thẩm mỹ sẽ là lựa chọn tối ưu hơn cho mỗi người. Các biện pháp này được thực hiện bởi các chuyên gia bác sĩ có tay nghề nên bệnh nhân có thể yên tâm hơn. Đặc biệt nhiều biện pháp còn không cần tốn nhiều thời gian nhưng đã có thể sở hữu được hàm răng đều đẹp.

  • Phương pháp bọc sứ răng

Phương pháp bọc răng sứ được nhiều người áp dụng để giúp khắc phục tình trạng thưa răng, đặc biệt là các mức độ nặng thưa nhiều. Cách khắc phục răng thưa này sẽ giúp lấp đầy các khe hở khoảng trống giữa các răng nhanh chóng, tiện lợi.

Bọc răng sứ giúp khắc phục tình trạng răng thưa

Men răng vàng xấu cũng được cải thiện nhờ phương pháp này, tuy nhiên bọc sứ có một khuyết điểm chính là tác động lên răng thật.

  • Phương pháp niềng răng

Răng thưa mức độ nặng do thiếu mầm răng, răng mọc ngầm các khoảng trống quá lớn thì có thể lựa chọn niềng răng thẩm mỹ. Phương pháp này không tác động lên răng thật mà còn hỗ trợ điều chỉnh khớp cắn, giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Niềng răng là một cách khắc phục răng thưa hiệu quả an toàn

Tuy nhiên để thực hiện cần bác sĩ có tay nghề cao, tốn nhiều thời gian và chi phí. Thời gian niềng có thể kéo dài từ 12 - 30 tháng tùy trường hợp.

Ngoài 2 phương pháp này hiện nay cũng có nhiều biện pháp khắc phục răng thưa khác như dán sứ veneer, trám răng thẩm mỹ,... Xong dù lựa chọn phương pháp hay dịch vụ niềng răng nào cũng cần căn cứ vào tình hình sức khỏe răng miệng để đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.

Vì không phải phương pháp nào cũng có thể áp dụng cho tình trạng răng thưa và ngược lại. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám Đốc Nha Khoa Thành An.

Trên đây là những chia sẻ về cách khắc phục răng thưa tại nhà và giới hạn mà các phương pháp này có thể áp dụng. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã hiểu thêm về các cách điều trị khi răng bị thưa và có thêm kinh nghiệm để lựa chọn cách làm đúng đắn.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn