Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Để quá trình niềng răng hoàn thành tốt đẹp thì không thể thiếu các khí cụ chỉnh nha. Trong số các khí cụ điển hình như mắc cài, dây cung, minivis, button, dây chun,... thì còn phải kể đến chun chuỗi niềng răng. Vậy thun chuỗi có vai trò gì trong niềng răng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Thun chuỗi trong niềng răng chỉnh nha là gì?

Chun chuỗi niềng răng hay thun chuỗi trong niềng răng chỉnh nha là một loại dây thun chuyên dụng trong quy trình chỉnh nha bằng mắc các loại. Khác với thun cao su nha khoa thường được dùng để cố định mắc cài thì chun chuỗi sẽ là một chuỗi thun có thiết kế bao gồm nhiều vòng chữ O.

Dải cao su nhiều vòng có chất liệu cao su thân thiện, an toàn với sức khỏe con người về cơ bản sẽ tương tự bản chất dây chun đơn. Tuy nhiên chun chuỗi kết nối nhiều răng, từ răng này qua răng khác thông qua sự trợ giúp của các khí cụ chỉnh nha.

Chun chuỗi niềng răng là khí cụ hỗ trợ tích cực cho quá trình chỉnh nha này

Khí cụ này cũng chỉ áp dụng trong phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài, lực tác động của chun chuỗi chỉnh nha cũng cao hơn thun thường. Sản phẩm hỗ trợ chỉnh nha này có nhiều phân loại màu sắc, kích thước, công dụng.

Hiện nay, thun chuỗi niềng răng có đủ 28 màu theo bảng màu tiêu chuẩn giúp người niềng răng thoải mái lựa chọn. Về chủng loại thì bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân để chỉ định nên đeo chun chuỗi như:

  • Chun chuỗi liên tục: Là một sợi dây chun duy nhất, giữa chun không có khoảng trống, mỗi vòng tròn của chun kết nối 2 răng liền kề với nhau.
  • Chun chuỗi ngắn: Là dạng chun chuỗi dài khoảng 3 - 4 vòng dùng để liên kết 3 - 4 răng.
  • Chun chuỗi dài: Là dạng chun chuỗi dài bao gồm nhiều vòng tròn liên kết nhiều răng với nhau.

II. Chun chuỗi niềng răng có tác dụng gì?

Chun chuỗi niềng răng là khí cụ giúp hỗ trợ tích cực cho quá trình niềng răng chỉnh nha trong nhiều trường hợp. Khí cụ này sẽ giúp đóng khoảng trống giữa răng này với răng kia, giữa nhóm răng này cùng nhóm răng kia và không cho khoảng trống giữa các răng rộng thêm một cách hiệu quả.

Tác động của thun chuỗi lên răng lớn hơn gấp nhiều so với thun thông thường nên giúp đóng các khoảng trống giữa răng nhanh hơn. Điều này sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình điều trị, tiết kiệm thời gian chỉnh nha.

chun-chui-nieng-rang-co-tac-dung-gi

Chun chuỗi niềng răng giúp đóng khoảng, kéo chỉnh nha với lực mạnh

Chun chuỗi có thể được ứng dụng song song với khí cụ như mắc cài hoặc minivis, nút button,... cho đến khi răng ở trạng thái mong muốn. Bên cạnh vai trò đóng khoảng trống trong niềng răng chúng ta còn có thể dễ dàng bắt gặp các bác sĩ sử dụng khí cụ này trong nhiều trường hợp khác.

Vậy chun chuỗi niềng răng có tác dụng gì ngoài tác dụng kéo răng khít vào nhau? Người niềng răng đeo chun để làm gì? Thực tế thì chun chuỗi còn được sử dụng để kéo răng về đúng vị trí trong những trường hợp răng mọc lệch lạc như răng khểnh, răng mọc ngầm, răng thưa.

Thun chuỗi sẽ là khí cụ tương tác trực tiếp cùng các khí cụ khác để hỗ trợ trong các giai đoạn niềng răng diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

Tìm hiểu thêm

Niềng răng chi phí bao nhiêu

Tác dụng của đeo thun liên hàm là gì?

III. Thời gian đeo chun chuỗi niềng răng trong bao lâu

Thời gian đeo chun chuỗi niềng răng thông thường có thể là vài tuần nhưng cũng có thể là vài tháng tùy theo trường hợp ứng dụng. Chun chuỗi trong niềng răng được đeo trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào cơ địa, tình trạng răng, phương pháp niềng răng và kế hoạch điều trị của người niềng.

Các trường hợp bệnh nhân nhổ răng, răng mọc lệch, mọc ngầm hoặc có tình trạng xương hàm yếu thì thời gian đeo sẽ lâu hơn.

nieng-rang-deo-chun-de-lam-gi

Thời gian đeo chun chuỗi niềng răng sẽ phụ thuộc vào tuỳ trường hợp

IV. Lưu ý khi đeo chun chuỗi niềng răng

Khi đeo chun chuỗi niềng răng thì bệnh nhân chỉnh nha cần lưu ý nhiều vấn đề để đảm bảo hiệu quả của khí cụ này như là:

1. Chú ý vấn đề ăn uống, vệ sinh

Thun chuỗi niềng răng có độ đàn hồi nên có thể bị kéo dãn và chịu tác động khi người niềng răng ăn uống vệ sinh dùng lực mạnh. Dây thun có thể bị bung tuột thậm chí là bị dãn ảnh hưởng đến hiệu quả kéo chỉnh răng nên bệnh nhân cần cẩn thận trong khi ăn uống, vệ sinh.

Đặc biệt khi vệ sinh, thao tác nhẹ nhàng nhưng cũng phải đảm bảo phải làm sạch răng và khí cụ này để tránh các nguy hại cho răng miệng. Bạn có thể kết hợp sử dụng các dụng cụ vệ sinh chuyên dụng cho răng niềng để giúp làm sạch răng tốt mà không làm ảnh hưởng khí cụ.

Đối với vấn đề ăn uống thì nên xây dựng một chế độ ăn uống dinh dưỡng, lành mạnh và ưu tiên các thức ăn mềm, xốp, lỏng. Hạn chế tối đa việc tiêu thụ các loại thức ăn cứng, dẻo, dai cần nhiều lực nhai để bảo vệ răng miệng và khí cụ vẹn toàn.

2. Chú ý thay đổi dây chun khi cần

Nếu trong quá trình sử dụng nhận thấy dây thun đã không thể phát huy công dụng hoặc có bất kỳ trục trặc gì thì bạn nên thay mới. Điều này sẽ đảm bảo hiệu quả và tiến độ niềng răng không bị ảnh hưởng.

3. Thăm khám định kỳ theo đúng chỉ định

Thăm khám định kỳ là một việc cực kỳ quan trọng đối với người niềng răng chỉnh nha. Thông qua các buổi tái khám bác sĩ có thể theo dõi tình trạng sức khỏe răng miệng và điều chỉnh lực siết thay khí cụ nếu cần.

Khi có bất kỳ sai sót gì như khí cụ bị nới lỏng, biến dạng hay các bệnh lý sâu răng sẽ được khắc phục nếu có.

chun-chui-nieng-rang

Đeo chun chuỗi niềng răng cần chú ý vệ sinh, ăn uống và thăm khám định kỳ

4. Chọn nha khoa uy tín để thực hiện

Đối với quá trình niềng răng thì đeo chun chuỗi chỉ là một bước nhỏ nhưng cũng như các bước khác điều có vai trò cực kỳ thiết yếu. Để đảm bảo kết quả chỉnh nha thành công thì cần một phác đồ điều trị chuẩn cùng bác sĩ chuyên môn giỏi tiến hành ở mỗi bước thực hiện.

Đó là lý do vì sao mà chúng ta cần lưu ý khi thực hiện niềng răng nói chung mà không riêng gì ở bước đeo thun chuỗi.

Trên đây là những thông tin về khí cụ chun chuỗi niềng răng và tác dụng, thời gian cũng như những lưu ý khi đeo thun chuỗi. Hy vọng qua những chia sẻ này bạn đã biết được giá trị hữu ích của khí cụ như thun chuỗi niềng răng và có thể ứng dụng an toàn cho mình.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn