Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ có mắc cài trong các phương pháp niềng răng mới có nhiều loại. Khí cụ niềng răng cũng có nhiều loại, điển hình là dây cung niềng răng.

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ có mắc cài trong các phương pháp niềng răng mới có nhiều loại. Thực tế các khí cụ niềng răng cũng có nhiều loại, điển hình là dây cung niềng răng. Hãy cùng Nha Khoa Thành An tìm hiểu về các loại dây cung trong niềng răng và tác dụng của chúng qua bài viết dưới đây.

1. Dây cung niềng răng là gì?

Dây cung niềng răng là một khí cụ chỉnh nha không thể thiếu của phương pháp niềng răng mắc cài. Nó có cấu tạo dài mảnh và cong nhẹ và là một thanh thép hoặc từ các chất liệu kim loại hợp kim.

dây cung niềng răng

Dây cung niềng răng là khí cụ chuyên dụng phương pháp niềng răng mắc cài

Khí cụ này sẽ được gắn vào các rãnh mắc cài sau đó được điều chỉnh lực để giúp kéo chỉnh răng về vị trí mong muốn. Dây cung và mắc cài được xem là “cặp bài trùng” không thể thiếu để giúp kéo chỉnh răng cải thiện các khuyết điểm cho bệnh nhân niềng răng.

2. Tác dụng của dây cung trong niềng răng là gì?

Dây cung là khí cụ để bác sĩ thông qua đó có thể điều chỉnh lực tác động lên mắc cài để có thể kéo chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn. Chỉnh lực siết dây cung tạo ra lực kéo trực lên mắc cài thông qua đó sẽ kéo chỉnh răng nên nó có ảnh hưởng đến mức độ an toàn cũng như hiệu quả niềng.

dây cung niềng răng

Tác dụng của dây cung niềng răng là giúp hỗ trợ tác dụng lực kéo chỉnh nha

Chính vì vậy đây là một trong những khí cụ được quan trọng được thiết kế tinh tế và có đặc trưng riêng cho từng giai đoạn niềng răng. Vậy nên chúng ta sẽ thấy các loại dây cung trong niềng răng khá đa dạng từ kích thước đến chất liệu.

Thông thường phân loại theo kích thước sẽ có tác dụng đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng giai đoạn niềng răng ví dụ như:

2.1. Giai đoạn san đều răng

Giai đoạn này đang cần kéo chỉnh các răng về đúng vị trí trên cung hàm nên bác sĩ sẽ sử dụng dây 0.014 hoặc 0.016. Yêu cầu của dây phải có độ đàn hồi cao độ cứng thấp để đạt hiệu quả an toàn cho việc kéo chỉnh.

2.2. Giai đoạn đóng khoản

Giai đoạn này sẽ cần lực tác động lớn hơn nhằm kéo chỉnh cụm răng cửa và điều chỉnh sự sai lệch của hai hàm. Dây cung lúc này sẽ có kích thước từ 0.016 - 0.025 và 0.019 - 0.025, giai đoạn này kéo dài khoảng 4 - 8 tháng.

dây cung niềng răng

Mỗi giai đoạn niềng răng sẽ yêu cầu kích thước dây cung khác nhau

2.3. Giai đoạn điều chỉnh khớp cắn

Đây là giai đoạn răng hàm đã về đúng vị trí mong muốn ổn định bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh khớp cắn để đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai. Trong lúc này tác dụng của dây cung trong niềng răng là giúp chỉnh khớp cắn và duy trì răng hàm đúng vị trí, kích thước dây sẽ là 0.019 - 0.025.

dây cung niềng răng

3. Các loại dây cung niềng răng phổ biến

Các loại dây cung niềng răng phổ biến thường được phân chia theo chất liệu điển hình như sau:

3.1. Dây cung kim loại quý

Đây là loại dây cung có khả năng đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng trong thời gian niềng răng với độ bền, độ đàn hồi, độ dẻo cao. Dây cung được từ thành phần chính là vàng kết hợp cùng một số kim loại quý khác như bạch kim, Palladium, đồng, Niken.

Nhờ được làm từ các thành phần chất lượng cao, chống ăn mòn tốt nên dây cung kim loại quý được đánh giá cao. Tuy nhiên vì vậy mà dây cung này cũng có giá thành cao.

dây cung niềng răng

3.2. Dây cung Stainless Steel

Dây cung Stainless Steel là dây cung được làm từ thép không gỉ hay còn được gọi là inox. Dây cung này cũng có độ bền cao, dẻo, chống ăn mòn cứng và có giá thành rẻ hơn nhiều so với dây kim loại quý.

3.3. Dây cung niềng răng Cobalt – Chromium

Loại này ngày nay thường rất ít được sử dụng do có độ cứng tương đối kém nên không thể điều chỉnh cho các trường hợp răng phức tạp. Dây cung này được làm từ các thành phần hợp kim như coban, crom, sắt, niken và có lực kéo mạnh.

dây cung niềng răng

Dây cung niềng răng có nhiều loại từ nhiều chất liệu với ưu điểm riêng biệt

3.4. Dây cung Niti

Có mấy loại dây cung trong niềng răng khác nhau nhưng trong số này dây cung Niti được là phổ biến được ưa chuộng hơn cả. Dây cung này có chất liệu hợp kim được làm từ Niken và titanium có độ cứng thấp siêu dẻo và đàn hồi tốt sử dụng kéo chỉnh nha ổn định.

3.5. Dây cung TMA

Dây cung TMA hay còn được biết là dây cung Titanium - Molybdenum là loại dây có thể điều chỉnh chiều dài trong quá trình niềng răng. Nhờ vậy có thể mang đến hiệu quả chỉnh nha khá tốt. Dây này thì được làm từ titanium, molypden, zirconium, tin nên có độ dẻo vô cùng ấn tượng.

Tìm hiểu:

Niềng răng sứ giá bao nhiêu

Nong hàm bằng dây cung

4. Các phương pháp niềng răng có dây cung là gì?

Dây cung niềng răng là khí cụ chuyên dùng cho các phương pháp niềng răng mắc cài. Vì vậy phương pháp nào có dùng đến mắc cài thì đều sẽ cần đến sự hỗ trợ của dây cung các loại.

Các phương niềng răng mắc cài phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

  • Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

  • Phương pháp niềng răng mắc cài sứ

  • Phương pháp niềng răng mắc cài pha lê

  • Phương pháp niềng răng mắc cài mặt lưỡi

  • Phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc

Có thể thấy rằng các loại dây cung trong niềng răng sẽ không thể thiếu trong các phương pháp niềng răng mắc cài. Dù là mắc cài làm từ chất liệu nào, vị trí mắc cài ra sao, phương pháp buộc mắc cài tự buộc hay thủ công đều cần đến dây cung để siết lực.

dây cung niềng răng

Phương pháp niềng răng có mắc cài đều cần đến dây cung niềng răng

Đây được xem là một khí cụ chỉnh nha niềng răng vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng. Đương nhiên quan trọng hơn nữa là tay nghề chuyên môn kỹ thuật của bác sĩ. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An.

Trên đây là những chia sẻ về các loại dây cung niềng răng phổ biến và vai trò của khí cụ chỉnh nha này đối với phương pháp niềng răng. Hy vọng qua những thông tin về loại khí cụ dây cung bạn đã hiểu thêm về tầm quan trọng của nó và có được lựa chọn phù hợp hiệu quả cho mình.

THÀNH AN - PHÒNG KHÁM NHA KHOA THẨM MỸ UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI THỰC TÂM VÌ VẺ ĐẸP BỀN VỮNG 


Chuyên sâu về dịch vụ niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ (răng hô/ răng khấp khểnh/răng móm/ răng thưa…), Trồng răng Implant (1 cái/ toàn hàm all on 4, all on 6,...)  nhổ răng khôn, răng sứ thẩm mỹ,...

☎  Hotline: 0963.309.066 - 0988.622.996

✔️ Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn - Cầu Giấy - Hà Nội

✔️ Fanpage: fb.com/nhakhoathanhan

✔️ Youtube: youtube.com/@nhakhoathanhan3196
doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn