Trong nội dung bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tham khảo về các vấn đề liên quan đến thun niềng răng, mời bạn cùng tham khảo ngay nội dung bên dưới nhé.

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Việc đeo dây thun khi niềng răng rất nhiều người vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng cũng như cách đeo sao cho đúng cách. Trong nội dung bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tham khảo về các vấn đề liên quan đến thun niềng răng, mời bạn cùng tham khảo ngay nội dung bên dưới nhé. 

1. Dây thun niềng răng là gì?

Đeo Dây Thun Khi Niềng Răng

Dây thun niềng răng là một trong các khí cụ niềng răng 

Trong chỉnh nha niềng răng, ngoài bộ dây cung, mắc cài thì một loại khí cụ không thể thiếu đó chính là dây thun cao su nha khoa. Quá trình niềng răng sẽ bao gồm nhiều giai đoạn, trong mỗi giai đoạn sẽ có kế hoạch chỉnh nha riêng tùy theo chỉ định của nha sĩ. Việc đeo thun niềng răng cũng không ngoại lệ, bạn cần được bác sĩ hướng dẫn và chỉ định việc có nên dùng thun niềng răng hay không và nên dùng thời điểm nào thì thích hợp. 

Thun niềng răng là một trong những khí cụ bổ trợ rất quan trọng. Các dây thun sẽ giúp bạn cố định và tạo lực kéo giúp các răng mọc lệch được dịch chuyển hiệu quả và nhanh chóng hơn. Tóm lại, đây là một loại khí cụ hỗ trợ việc kéo chỉnh và cố định mắc cài trên cung hàm và bạn cần phải dùng đến. 

Không có dây thun niềng răng cố định các răng rất dễ bị dịch chuyển lệch lạc, mất kiểm soát và không đến được vị trí chuẩn mong muốn. Dây thun niềng răng cũng quan trọng ngang với bộ khí cụ dây cung, mắc cài. Đặc tính của thun chỉnh nha đó chính là độ đàn hồi rất cao. Nó được gắn trên các mắc cài từ răng ở hàm này với hàm đối diện. Việc thực hiện gắn thun niềng răng sẽ được nha sĩ hướng dẫn kỹ càng và trực tiếp khi bạn đến trung tâm nha khoa. 

2. Dây thun niềng răng có tác dụng gì?

Đeo Dây Thun Khi Niềng Răng

Thun niềng răng giúp tăng hiệu quả chỉnh nha

Tác dụng của việc đeo dây thun khi niềng răng là gì? Cùng Nha khoa Thành An tìm hiểu ngay trong nội dung sau: 

 • Thun niềng răng có công dụng tạo lực kéo điều chỉnh các răng mọc lệch về vị trí chuẩn trên hàm. 

 • Dây thun niềng răng cùng với bộ mắc cài, dây cung tác dụng các lực siết, kéo đồng bộ giúp các răng dịch chuyển đều đặn, nhanh chóng,  cân đối khớp cắn hai hàm.

 • Dây thun niềng răng còn giúp các răng khểnh, răng mọc lệch, khấp khểnh về đúng tư thế và vị trí chuẩn. 

 • Hàm răng sẽ được di chuyển nhẹ nhàng, ổn định từ từ, rất an toàn và không gây kích ứng với môi trường khoang miệng

 • Với những trường hợp răng bị hô, móm, việc cố định cung hàm bằng thun niềng răng sẽ giúp răng được cân đối khớp cắn ở vị trí trung tâm. Răng hô sẽ được kéo lùi răng hàm trên về sau, răng vẩu sẽ được kéo lùi răng hàm dưới về sau lùi đồng thời điều chỉnh hàm còn lại để có sự cân đối nhất. 

3. Có bao nhiêu loại thun niềng răng?

Đeo Dây Thun Khi Niềng Răng

Thun niềng răng có 3 loại chính

Đeo dây thun khi niềng răng không phải là chỉ định bắt buộc cho tất cả các trường hợp niềng răng. Việc đeo thun sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng của từng người và chỉ định của các bác sĩ nha khoa. Khi đeo thun nha khoa bạn sẽ được chọn một trong các loại sau: 

 • Thun liên hàm (Rubber bands)

Thun liên hàm được làm từ chất liệu cao su rất an toàn, tương thích với môi trường bên trong khoang miệng. Thun liên hàm thường được sử dụng trong những trường hợp răng mọc lệch, khớp cắn hai hàm không được cân đối. Sử dụng thun này bạn sẽ được gắn từ móc mắc cài hoặc minivis ở hàm trên với hàm dưới. Loại thun này sẽ có các độ dày mỏng, chất liệu cao su khác nhau. 

 • Thun buộc tại chỗ

Thun buộc tại chỗ cũng được sử dụng rất nhiều. Chúng được thiết kế hình vòng tròn kết nối thành dải từ răng này qua răng khác. Việc đeo thun buộc tại chỗ giúp cố định các răng, tránh để bị dịch chuyển, xô lệch. Đồng thời dải thun sẽ giúp đóng các khoảng cách răng thưa được hiệu quả. 

 • Thun tách kẽ

Thun tách kẽ cũng được cấu tạo thành các dải nối tiếp gồm các vòng cao su hình tròn đường kính khoảng 1cm. Thun tách kẽ dùng cho các răng hàm ở vị trí số 5, 6, 7. Thun tách kẽ giúp các vị trí răng được tách, dịch chuyển ra xa để bác sĩ đặt band niềng răng vào.

4. Lời khuyên của nha sĩ khi sử dụng thun niềng răng

Đeo Dây Thun Khi Niềng Răng

Bạn cần biết khi đeo thun niềng răng nên và không nên làm gì

Có thể nói, thun chỉnh nha rất quan trọng khi niềng răng. Tuy nhiên, việc đeo dây thun khi niềng răng như thế nào để có được hiệu quả là điều bạn cần tìm hiểu từ các chuyên gia nha khoa. Dưới đây là tổng hợp các kiến thức những điều nên và không nên làm, cùng tham khảo ngay nhé: 

4.1. Những điều nên làm

 • Khi ăn uống, vệ sinh răng miệng bạn nên tháo dây thun niềng răng ra

 • Bảo quản dây thun ở nơi riêng, khô ráo, thoáng máng, tránh ẩm ướt

 • Trước khi tháo và khi đeo dây thun niềng răng tay phải được vệ sinh sạch sẽ

 • Thay thun niềng răng hằng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ

 • Luôn mang theo hộp đựng thun niềng răng bên mình để thay ngay khi bị bung, rớt

 • Nếu có bất cứ sự cố, bất tiện nào khi đeo thun niềng răng bạn nên liên hệ và đến ngay trung tâm nha khoa để được bác sĩ xử lý. 

Những điều nên làm này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chỉnh nha của mình được nhanh chóng hơn, hàm răng cũng được điều chỉnh đều đẹp, thẩm mỹ hơn.

Đeo Dây Thun Khi Niềng Răng

4.2. Những điều không nên làm

 • Không nên tự ý chọn loại thun niềng và đeo khi chưa có chỉ định của bác sĩ

 • Không nên tự ý đeo nhiều thun niềng răng cùng lúc vì sẽ dễ gây áp lực và tổn thương lớn trên răng. 

 • Lực kéo và chỉnh răng bằng thun niềng phải theo đúng hướng dẫn của bác sĩ

 • Kéo thun với cường độ vừa phải, tránh kéo quá căng vì sẽ khiến giảm hiệu quả chỉnh nha. 

 • Không nên há miệng quá to vì sẽ gây mỏi và khiến dễ bị tổn thương nướu lợi

Đeo Dây Thun Khi Niềng Răng

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu rõ về công dụng của việc đeo dây thun khi niềng răng cũng như những điều nên làm và không nên làm. Chúc bạn sẽ thực hiện tốt liệu trình niềng răng của mình và đạt được hiệu quả chỉnh nha đều đẹp như ý. 

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn