Đeo hàm duy trì đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo mang đến một hàm răng đều và đẹp sau khi chỉnh nha (niềng răng). Nhưng đeo như thế nào là đúng? Nguyên tắc đeo hàm duy trì đúng cách bao gồm những gì? 

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Để duy trì được hiệu quả thẩm mỹ của răng hàm sau khi tháo niềng thì đeo hàm duy trì đúng cách là yếu tố cực kỳ quan trọng. Vậy cách đeo hàm duy trì đúng là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về cách đeo hàm duy trì đúng và những lưu ý để kết quả niềng răng được trọn vẹn qua bài viết dưới đây.

1. Cách đeo hàm duy trì

Sau khi tháo niềng là thời gian răng ở vị trí tiêu chuẩn nhưng chưa thật ổn định và việc đeo hàm duy trì đúng cách sẽ giúp duy trì điều này. Vậy cách đeo hàm duy trì đúng là như thế nào?

Hiện nay có nhiều loại hàm duy trì khác nhau và việc lựa chọn thế nào là tùy vào nhu cầu và tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Nhưng chung quy lại cần phải đảm bảo các nguyên tắc sau đây để đảm bảo hiệu quả của việc đeo hàm duy trì: kỹ thuật đeo, ăn uống, vệ sinh, thời gian, thăm khám.

Hãy cùng đến với cách đeo từng loại hàm duy trì để có thêm kinh nghiệm đúng đắn cho mình ngay dưới đây!

  • Hàm duy trì cố định

Yêu cầu về kỹ thuật vì nó sẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả của việc ổn định răng hàm và không gây hại cho sức khỏe răng miệng. Kỹ thuật đeo hàm duy trì cố định sẽ do bác sĩ chuyên khoa đảm đương nên bạn sẽ không cần quá lo ngại.

đeo hàm duy trì đúng cách

Hàm duy trì cố định được bác sĩ đặt vào nhóm răng cửa 1, 2, 3

Điều chúng ta cần lưu ý để đeo và duy trì hàm cố định đúng cách là vấn đề ăn uống, vệ sinh và thăm khám. Thậm chí về thời gian đeo hàm duy trì cố định thì cũng chẳng cần quan tâm vì cơ bản nó đã theo suốt trong răng miệng trong thời gian đeo hàm.

Cần lưu ý ăn uống vệ sinh nhẹ nhàng để tránh bung tuột hàm, và nếu có bất thời cần đến ngay bác sĩ để kiểm tra khắc phục.

  • Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Hàm duy trì bằng kim loại sẽ có kết cấu khá cứng rắn nên thường được sử dụng cho các trường hợp răng phức tạp vì có sức kéo lớn. Tuy nhiên cũng vì lý do này nên khi sử dụng bạn cần cẩn thận đặt hàm duy trì đúng vị trí trước khi thao tác gắn vào răng để tránh ảnh hưởng răng miệng.

đeo hàm duy trì đúng cách

Khi đeo hàm duy trì tháo lắp kim loại cần chú ý thao tác và thời gian

Một điều quan trọng nữa là phải nhớ đeo đúng thời gian theo quy định để đảm bảo hiệu quả. Đừng quên tháo hàm ra khi ăn uống, vệ sinh hàm duy trì kỹ lưỡng và cũng nên thăm khám định kỳ mỗi tháng một lần trong thời gian còn đeo hàm duy trì.

Tham khảo thêm

25 tuổi có niềng răng được không

Niềng răng giá rẻ Hà Nội

  • Hàm duy trì nhựa trong suốt

Loại hàm duy trì này có thể tháo lắp dễ dàng và nhẹ nhàng tuy nhiên cũng nên chú ý thao tác để giúp khay duy trì đảm bảo hiệu quả và độ bền. Với loại hàm duy trì này bệnh nhân cũng cần chú ý cẩn thận đeo đúng thời gian cần thiết, tránh việc queo đeo khiến răng chạy về vị trí cũ.

đeo hàm duy trì đúng cách

Đeo hàm duy trì trong suốt phải đủ thời gian để đảm bảo hiệu quả

Đeo hàm duy trì đúng cách không chỉ có việc đảm bảo thời gian thao tác mà còn phải đảm bảo vấn đề vệ sinh. Hãy nhớ vệ sinh khay duy trì nhựa trong suốt cẩn thận tránh khay còn bẩn ảnh hưởng đến răng, nhưng không nên quá mạnh tay làm biến dạng hàm dẫn đến đeo hàm không hiệu quả.

2. Những lưu ý khi đeo hàm duy trì

Những lưu ý khi đeo hàm duy trì mà dù là sử dụng loại hàm duy trì nào bạn cũng cần lưu ý đó là:

2.1. Phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật

Đây là yêu cầu đầu tiên mà bạn cần tuân thủ để giúp kết quả niềng răng được duy trì và không bị ảnh hưởng tiêu cực. Vậy nên nếu sử dụng hàm duy trì tháo lắp hãy chịu khó theo dõi và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ để không làm sai lệch kết quả niềng răng.

Nếu có sai sót trong vấn đề đeo hàm duy trì cũng sẽ ảnh hưởng đến việc duy trì vị trí mới của răng và còn lại hại cho sức khỏe răng miệng.

đeo hàm duy trì đúng cách

2.2. Đảm bảo hình thái khí cụ

Khí cụ hàm duy trì chỉ có thể phát huy tác dụng khi hình thái của nó khớp với khuôn răng hàm bệnh nhân theo đúng tiêu chuẩn. Trong quá trình sử dụng khí cụ có thể bị biến dạng và nếu không được điều chỉnh hoặc thay mới sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả đeo hàm duy trì.

đeo hàm duy trì đúng cách

Đeo hàm duy trì đúng cách cần đảm bảo hình thái khí cụ

Vậy nên khi khí cụ trở nên lỏng lẻo, hay bung tuột hoặc không thể khớp vào vị trí thì chúng ta nên thăm khám và nhờ sự điều chỉnh của bác sĩ. Trong quá trình sử dụng do nguyên nhân răng hàm thay đổi hoặc cũng có thể do khí cụ bị tác động nên cần được xử lý ngay.

2.3. Vệ sinh khí cụ

Vệ sinh khí cụ là điều cơ bản và cực kỳ cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bệnh nhân đang đeo khí cụ duy trì. Việc này giúp đảm bảo các mảng bám thức ăn thừa không có cơ hội tích tụ vi khuẩn dẫn đến các bệnh lý cho răng miệng.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý thao tác vệ sinh nên cẩn thận nhẹ nhàng tránh làm hư hao tổn hại khí cụ.

đeo hàm duy trì đúng cách

2.4. Đeo đủ thời gian yêu cầu

Để răng được giữ ổn định tại vị trí mới thì thật hiển nhiên một điều chúng ta không thể bỏ qua đó chính là tuân thủ đúng thời gian đeo hàm duy trì. Đặc biệt là ai sử dụng hàm tháo lắp do tính tiện lợi nên thường tháo ra khi cần và quên đeo lại dẫn đến răng bị dịch chuyển.

đeo hàm duy trì đúng cách

Đeo hàm duy trì đúng cách là cần tuân thủ đủ thời gian yêu cầu

Việc này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng, nếu nghiêm trọng sẽ phải niềng răng lại và quá trình này khó khăn hơn nhiều.

2.5. Thăm khám định kỳ

Đeo hàm duy trì đúng cách thôi chưa đủ bạn cũng cần phải đến bác sĩ thăm khám định kỳ để bác sĩ theo dõi tiến độ của hành trình cuối của quá trình dịch vụ niềng răng. Thông qua việc thăm khám này bác sĩ có thể hướng dẫn thêm hoặc phát hiện những sai sót và khắc phục ngay.

Việc tuân thủ những yêu cầu này sẽ giúp rút ngắn thời gian đeo hàm duy trì cũng như đảm bảo kết quả niềng răng. Vậy nên hãy cố gắng tuân thủ những yêu cầu này để bảo vệ sức khỏe và thẩm mỹ của răng miệng.

đeo hàm duy trì đúng cách

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám Đốc Nha Khoa Thành An. Qua những chia sẻ hướng dẫn đeo hàm duy trì đúng cách bên trên hy vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm, gợi ý để khi ứng dụng có thể mang lại hiệu quả cao, giúp duy trì răng miệng sau niềng thẩm mỹ.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn