Đeo hàm duy trì đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo mang đến một hàm răng đều và đẹp sau khi chỉnh nha (niềng răng). Nhưng đeo như thế nào là đúng? Nguyên tắc đeo hàm duy trì đúng cách bao gồm những gì? 

Đeo hàm duy trì đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo mang đến một hàm răng đều và đẹp sau khi chỉnh nha (niềng răng). Nhưng đeo như thế nào là đúng? Nguyên tắc đeo hàm duy trì đúng cách bao gồm những gì? 

1. Lợi ích của việc đeo hàm duy trì đúng cách

Hàm duy trì là khí cụ có cấu tạo và thiết kế đặc biệt, có thể được gắn cố định vào răng hoặc tháo lắp dễ dàng. Sau khi tháo niềng răng, bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định bạn đeo hàm duy trì trong một khoảng thời gian nhất định.  

Việc này nhằm đảm bảo mang đến kết quả chỉnh nha tốt nhất và lâu dài nhất. Hay nói cụ thể hơn, là giúp răng ổn định tại vị trí mới sau khi dịch chuyển. Phòng tránh tình trạng răng dần lệch về vị trí cũ, gây xô lệch, mất thẩm mỹ.

Như vậy, việc đeo hàm duy trì đúng cách là quan trọng và cần thiết. Nhất là khi vừa mới tháo niềng, răng vẫn chưa thực sư ổn định trong xương ổ răng. Sẽ cần một khoảng thời gian để có thể thích nghi với vị trí mới. 

Và trong khoảng thời gian này, đeo hàm duy trì là cách để giúp răng cố định tại vị trí mới đó. Đồng thời, đảm bảo nướu và mô nha chu xung quanh răng dần dần điều chỉnh lại cấu trúc. Đến khi không cần hỗ trợ của hàm duy trì, bạn vẫn sở hữu được hàm răng thẩm mỹ nhất. 

đeo hàm duy trì đúng cách

Đeo hàm duy trì đúng cách giúp ổn định răng tại vị trí mới sau khi niềng răng, không bị xô lệch về vị trí ban đầu

2. Đeo hàm duy trì đúng cách trong bao lâu?

Có thể nói, thời gian đeo hàm duy trì là một trong những yếu tố mà nhiều người quan tâm. Bởi việc đeo hàm duy trì ít nhiều có ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, bao gồm ăn uống, giao tiếp, vệ sinh răng miệng,… Vậy đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Thực tế, thời gian đeo hàm duy trì sẽ khác nhau ở mỗi người, và được quyết định bởi bác sĩ nha khoa. Tùy vào độ tuổi, tình trạng răng miệng và sức khỏe xương hàm mà nha sĩ sẽ điều chỉnh thời gian đeo phù hợp nhất.

Trẻ em thường đeo hàm duy trì từ lúc kết thúc quá trình chỉnh nha đến lúc trưởng thành. Còn người lớn sẽ đeo trong 1 - 3 tháng hoặc 6 tháng đến 1 năm. Một số ít trường hợp (1 - 2%) phải đeo hàm duy trì suốt đời vì xương răng yếu. 

Nhưng dù thời gian đeo hàm duy trì ngắn hay dài thì bạn cũng không cần quá lo ngại. Bởi các bác sĩ nha khoa sẽ lựa chọn loại hàm duy trì và có phương án phù hợp nhất để mang đến sự tiện lợi nhất. Giúp bạn không khó khăn hay bất tiện nào trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. 

đeo hàm duy trì đúng cách

Thời gian đeo hàm duy trì được quyết định bởi bác sĩ nha khoa, dựa vào sức khỏe và tình trạng xương răng 

3. Nguyên tắc đeo hàm duy trì đúng cách

Cách đeo hàm duy trì sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào loại hàm duy trì. Cụ thể, nếu là hàm duy trì cố định thì bạn không thể tự ý tháo hay lắp. Mà chỉ có nha sĩ mới có thể làm được việc này. Và hàm duy trì cố định buộc bạn phải đeo 24/24, bất kể ngày đêm, cho đến khi hoàn tất thời gian duy trì. 

Còn với hàm duy trì tháo lắp (loại kim loại hoặc loại trong suốt) thì nha sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cách đeo cho bạn. Nhìn chung, cách đeo cũng khá đơn giản và nhanh chóng, đặc biệt là với hàm duy trì tháo lắp trong suốt. Song song đó là các nguyên tắc đeo hàm duy trì đúng cách sau:

  • Đeo 24/24 trong 3 - 4 tuần đầu. Sau đó có thể điều chỉnh thời gian đeo linh hoạt theo hướng dẫn của nha sĩ. Càng về sau thì thời gian đeo càng rút ngắn. Sẽ có những thời điểm ngắn bạn không cần đeo cũng được. 
  • Đặc biệt chú trọng đến khâu vệ sinh hàm duy trì. Nếu là hàm duy trì cố định thì chải nhẹ nhàng nhưng thật kỹ lưỡng sau khi ăn để mảng bám thức ăn không dính vào.
  • Với hàm duy trì tháo lắp thì sau khi ăn, tháo ra và vệ sinh cẩn thận, sau đó, lau thật khô rồi mới đeo vào. Nếu chưa đeo thì cất vào hộp kín để ngăn vi khuẩn phát triển. Nếu đeo vào miệng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.
  • Chỉ sử dụng kem đánh răng hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng cho hàm duy trì khi vệ sinh. Bởi nếu dùng kem đánh răng hay nước súc miệng thông thường thì sẽ khiến chất liệu hàm duy trì bị biến đổi. 
  • Tái khám định kỳ theo lịch trình của nha sĩ để được kiểm tra sức khỏe răng miệng và tình trạng hàm duy trì. Nếu có thay đổi, điều chỉnh thì nha sĩ sẽ tiến hành kịp thời.

cách đeo hàm duy trì

Đeo hàm duy trì đúng cách là khi tuân thủ các yêu cầu về cách đeo, thời gian đeo và cách vệ sinh theo hướng dẫn của nha sĩ

Trên đây là những hướng dẫn đeo hàm duy trì đúng cách. Điều này sẽ giúp mang lại hiệu quả cao nhất và lâu dài nhất cho hàm răng sau khi chỉnh nha. Mọi thắc mắc khác, có thể liên hệ đến Nha khoa Thành An để được tư vấn và giới thiệu dịch vụ phù hợp.

NHA KHOA THÀNH AN

Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: nhakhoathanhanmkt@gmail.com

Hotline: 0988.622.996

Kết nối với fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoathanhan/ 

Kết nối kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCvue8GRkil3jnPFhLtN5tRw

Kết nối kênh Tik Tok: https://www.tiktok.com/@nkthanhan

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

ĐĂNG KÝ

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY