Công dụng chính của hàm duy trì là cố định răng chắc chắn và bền chặt tại vị trí mới sau khi tháo niềng. Thế nhưng, một số người tuy đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng về vị trí cũ. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này? Và làm sao để khắc phục tình trạng? 

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Công dụng chính của hàm duy trì là cố định răng chắc chắn và bền chặt tại vị trí mới sau khi tháo niềng. Thế nhưng, một số người tuy đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng về vị trí cũ. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này? Và làm sao để khắc phục tình trạng? 

1. Hiện tượng đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng là gì?

Đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng là hiện tượng sau khi tháo niềng, mặc dù đã đeo hàm duy trì những răng vẫn không cố định tại vị trí mới. Thay vào đó là có xu hướng lệch dần về vị trí cũ, gây xô lệch, chen chúc và mất thẩm mỹ. 

Bên cạnh đó, hiện tượng này còn khiến người đeo hàm duy trì cảm thấy khó chịu, đau nhức. Không được thoải mái hay dễ chịu, nhất là khi ăn uống, nói chuyện và vệ sinh răng miệng.

đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng

Đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng là hiện tượng không quá phổ biến, do nhiều nguyên nhân gây ra

2. Nguyên nhân của hiện tượng bị chạy răng khi đeo hàm duy trì

Có nhiều nguyên khiến việc đeo hàm duy trì không mang lại hiệu quả, có thể kể đến như:

2.1. Hàm duy trì không tương thích

Không tương thích ở đây được hiểu là hàm duy trì có cấu trúc và kích thước không phù hợp với xương hàm. Nếu hàm duy trì quá lớn sẽ gây lỏng lẻo, không đủ lực siết để cố định răng. Ngược lại, hàm duy trì quá nhỏ lại gây đau nhức, khó chịu và khiến các răng bị chen chúc, chồng chéo.

2.2. Thời gian đeo hàm duy trì không đủ

Tùy tình trạng răng và xương hàm mà nha sĩ sẽ chỉ định thời gian đeo hàm duy trì phù hợp. Trung bình sẽ đeo từ 6 tháng đến 1 năm, thời gian đầu phải đeo trên 20 tiếng mỗi ngày. Sau đó thì giãn xuống còn 7 - 9 tiếng mỗi ngày. Thời gian đeo không đủ đương nhiên sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn.

2.3. Đeo hàm duy trì không đúng cách

Tình trạng này thường xảy ra với hàm duy trì tháo lắp. Việc đeo hàm duy trì không đúng và không khớp với răng miệng không chỉ gây khó chịu, đau nhức mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả duy trì. 

đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng

Răng vẫn bị chạy lệch khi đeo hàm duy trì có thể do hàm duy trì không tương thích, đeo hàm duy trì không đúng cách hoặc không đủ thời gian

3. Cách xử lí khi bị chạy răng lúc đeo hàm duy trì

Nếu nhận thấy đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng thì bạn không nên tiếp tục đeo nữa mà cần đến nha khoa để được kiểm tra và xử lý.

3.1. Làm lại hàm duy trì

Nếu hàm duy trì không tương thích thì bạn có thể sẽ được tư vấn làm lại hàm duy trì mới phù hợp hơn. Việc này có thể mất thời gian và tốn kém chi phí những sẽ mang lại hiệu quả cao nhất và phòng tránh biến chứng do đeo hàm duy trì không tương thích.

3.2. Tuân thủ hướng dẫn đeo và thời gian đeo hàm duy trì

Bạn tuyệt đối phải tuân thủ các hướng dẫn của nha sĩ về cách đeo hàm duy trì, vệ sinh hàm duy trì. Đặc biệt là thời gian đeo hàm duy trì mỗi ngày để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Tuyệt đối không tự ý ngưng đeo sớm hơn yêu cầu của nha sĩ. Bởi đây là nguyên nhân hàng đầu khiến răng bị lệch về vị trí cũ nhanh chóng. 

3.3. Tiếp tục niềng răng nếu cần thiết

Trường hợp răng bị lệch nghiêm trọng thì bạn có thể được yêu cầu tạm dừng đeo hàm duy trì. Thay vào đó là niềng răng thêm 3 - 6 tháng nữa và siết dây cung để răng về lại vị trí mới. Sau đó mới cân nhắc tháo niềng và đeo hàm duy trì. 

đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng

Tùy nguyên nhân và tình trạng mà có cách xử lý phù hợp, nhưng nếu răng bị lệch nghiêm trọng thì nha sĩ có thể cân nhắc cho niềng răng lại

4. Lưu ý khi đeo hàm duy trì để đạt hiệu quả tốt nhất

Để tránh hiện tượng đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng về vị trí cũ, bạn cần nhớ:

Chọn những cơ sở nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ nha khoa giỏi, giàu kinh nghiệm, được trang bị đầy đủ máy móc hiện đại. Điều này giúp phòng tránh tình trạng hàm duy trì bị sai lệch thông số, kích thước, không tương thích với răng miệng.

Đeo và vệ sinh hàm duy trì đúng cách theo hướng dẫn của nha sĩ. Khi không đeo, cần bảo quản hàm duy trì trong hộp chuyên dụng và cất nơi kín đáo. Tránh làm hàm duy trì bị rơi hoặc va chạm với vật khác, dẫn đến cong vênh, biến dạng.

Tuân thủ nghiêm ngặt thời gian đeo hàm duy trì mỗi ngày và đeo liên tục trong nhiều tháng theo yêu cầu của nha sĩ. Không tự ý ngưng đeo khi không có sự tham vấn ý kiến từ nha sĩ.

Nếu nhận thấy đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng thì không nên “cố đấm ăn xôi”, tiếp tục đeo nữa, Thay vào đó là đến nha khoa để nha sĩ kiểm tra và có hướng xử lý phù hợp. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu hơn về tình trạng đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng. Từ đó có cách đeo hàm duy trì cho đúng cũng như biết hướng xử lý nếu chẳng may gặp phải hiện tượng này. 

NHA KHOA THÀNH AN

Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: nhakhoathanhanmkt@gmail.com

Hotline: 0988.622.996

Kết nối với fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoathanhan/ 

Kết nối kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCvue8GRkil3jnPFhLtN5tRw

Kết nối kênh Tik Tok: https://www.tiktok.com/@nkthanhan

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn