Hàm duy trì được phân thành hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp. Phạm vi bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về hàm duy trì cố định. Từ đó, có được sự lựa chọn phù hợp cũng như tuân thủ các nguyên tắc trong quá trình đeo để mang lại hiệu quả cao nhất. 

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Hàm duy trì được phân thành hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp. Phạm vi bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về hàm duy trì cố định. Từ đó, có được sự lựa chọn phù hợp cũng như tuân thủ các nguyên tắc trong quá trình đeo để mang lại hiệu quả cao nhất. 

1. Hàm duy trì cố định là gì?

Hàm duy trì cố định là hàm cố định răng được cấu tạo từ dây thép chất lượng cao, đảm bảo an toàn và không gây kích ứng cho người đeo. Chúng có thể là dạng thẳng hoặc dạng xoắn với nhiều kích cỡ khác nhau. Được gắn cố định vào mặt sau của các răng trước bằng chất liệu composite chuyên dụng. 

Không giống như hàm duy trì tháo lắp, khi đeo hàm duy trì cố định, bạn không thể tự ý tháo ra và đeo vào. Thay vào đó là đi khám định kỳ theo lịch trình của nha sĩ để được điều chỉnh cho phù hợp. Hay nói cách khác, nếu muốn tháo lắp hay điều chỉnh thì chỉ có bác sĩ nha khoa mới thực hiện được.

hàm duy trì cố định

Hàm duy trì cố định là khí cụ nha khoa được gắn cố định vào mặt sau của các răng trước

2. Đặc điểm và công dụng của hàm duy trì cố định

Hàm duy trì cố định có nhiều đặc điểm khác biệt so với hàm duy trì tháo lắp. Do được cố định vào mặt trong của răng nên mang lại hiệu quả duy trì cao. Giúp ổn định các răng chắc chắn tại vị trí mới, không lo bị xô lệch.

Loại hàm duy trì cố định mặt trong này thích hợp với những người có cơ địa xương hàm và răng yếu, đòi hỏi phải đeo hàm duy trì liên tục trong thời gian dài. Tuy nhiên, chúng lại khá bất tiện trong vấn đề tháo lắp, điều chỉnh hoặc vệ sinh. 

Công dụng chính của việc đeo hàm cố định chính là ổn định răng tại vị trí mới, hạn chế tính trạng răng xê dịch về vị trí ban đầu. Nhờ đó, góp phần gia tăng hiệu quả chỉnh nha và mang đến một hàm răng đều, đẹp nhất. 

Bên cạnh đó, với những người thường xuyên làm công việc liên quan đến giao tiếp thì đây là sự lựa chọn phù hợp. Bởi hàm duy trì này được gắn vào phía bên trong răng, không bị “lộ” ra ngoài nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Và do được gắn cố định nên không mất nhiều thời gian để tháo ra đeo vào. 

hàm cố định răng

Những người răng và xương hàm yếu thường được chỉ định đeo hàm duy trì cố định mặt trong 

3. Ưu, nhược điểm của hàm duy trì cố định

Mỗi loại hàm duy trì đều có những ưu, nhược điểm nhất định. Và hàm cố định sau niềng răng cũng không ngoại lệ. Vậy ưu, nhược điểm của khí cụ nha khoa này là gì?

3.1. Ưu điểm của hàm duy trì cố định

  • Tính thẩm mỹ cao: Do hàm duy trì này được đặt ở mặt trong của răng nên hoàn toàn không bị “lộ” ra ngoài. Nhờ đó, đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất cho người đeo. Đây chính là lý do hàng đầu nhiều người lựa chọn khí cụ nha khoa này. 
  • Hiệu quả duy trì cao: Khí cụ nha khoa này được làm từ dây thép chất lượng cao, lại gắn chặt vào bên trong răng nên đảm bảo hiệu quả duy trì. Giúp ổn định cấu trúc và vị trí răng chắc chắn tại vị trí mới sau khi chỉnh nha. Đăc biệt thích hợp với những người cơ địa răng và xương hàm yếu. 
  • Không phải tháo lắp: Như đã nói, khi gắn hàm duy trì cố định thì bạn không cần phải tháo lắp thường xuyên. Thay vào đó là đeo 24/24 trong thời gian dài. Chỉ khi nào đến lịch tái khám thì mới đến nha khoa để được nha sĩ điều chỉnh. Điều này phù hợp với những người bận rộn. 
  • Giá hàm duy trì cố định rẻ: So với các loại hàm duy trì khác thì hàm duy trì cố định có giá rẻ, thậm chí là rẻ nhất. Cụ thể, giá hàm duy trì cố định chỉ từ 700.000 - 900.000 đồng. Trong khi đó, giá hàm duy trì tháo lắp kim loại và trong suốt lần lượt là 1.000.000 - 2.000.000 đồng và 1.000.000 - 1.500.000 đồng. 

3.2. Nhược điểm của hàm duy trì cố định

  • Gây vướng víu hàm trong: Với cấu tạo và cách lắp khác biệt, hàm cố định răng tác động trực tiếp đến lưỡi nên có thể khiến người đeo cảm thấy vướng víu ở trong khoang miệng. Nhất là trong thời gian đầu đeo, khi chưa quen với “vật thể lạ” trong miệng. 
  • Ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống: Chính vì gắn ở trong nên quá trình ăn uống có thể gặp nhiều bất tiện. Nếu nhai không cẩn thận sẽ tác động xấu đến các mô, lưỡi và nướu.
  • Dễ bám thức ăn: Đây cũng chính là nhược điểm lớn của hàm duy trì cố định mặt trong. Nhất là với những hàm duy trì có thiết kế dạng xoắn. Thức ăn khi bám dính vào nếu không được vệ sinh sạch sẽ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe răng miệng. Đồng thời, ảnh hưởng đến độ bám dính của hàm duy trì cố định. 
  • Khó vệ sinh làm sạch: Dễ bám thức ăn nhưng lại khó vệ sinh chính là điều khiến nhiều người e ngại. Khi vệ sinh, bạn phải hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh làm bung composite. Nếu vệ sinh không kỹ thì dễ tạo mảng báo và mùi hôi khó chịu. 
  • Mất công đi nha khoa nhiều lần: Với hàm duy trì cố định, bạn phải đi nha khoa nhiều lần. Nhất là trong những trường hợp hàm duy trì bị bung, tuột, bạn không thể tự ý sửa chữa hay điều chỉnh. 

hàm cố định sau niềng răng

Hàm duy trì cố định có ưu điểm là chắc chắn, thẩm mỹ, nhưng nhược điểm là gây vướng víu, dễ bám thức ăn và khó vệ sinh

4. Đeo hàm cố định sau khi niềng răng trong bao lâu?

Có thể thấy, việc đeo hàm cố định sau khi niềng răng có nhiều ưu điểm và cũng không ít nhược điểm. Tuy nhiên, nếu tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ nha khoa thì sẽ phát huy được các ưu điểm và khắc phục được những nhược điểm. Đồng thời, mang lại hiệu quả cao nhất sau khi chỉnh nha.

Trong đó, quan trọng nhất chính là thời gian đeo hàm cố định sau niềng răng. Nếu là trẻ em thì nha sĩ có thể cho đeo hàm duy trì cố định đến khi trưởng thành. Lúc này, răng và xương hàm đã phát triển ổn định. 

Nếu là người trưởng thành, bạn cần đeo 24/24 tiếng mỗi ngày. Nếu xương hàm và răng khỏe thì có thể chỉ đeo 1 - 3 tháng. Còn xương hàm và răng tương đối thì thời gian đeo trung bình khoảng 6 tháng đến 1 năm. 

Một số trường hợp có thể sẽ phải đeo hàm duy trì suốt đời nếu xương hàm và răng yếu. Tuy nhiên, trường hợp này hiếm gặp, nếu phải đeo cả đời thì nha sĩ sẽ cân nhắc phương án tiện lợi nhất cho người đeo. Làm sao đó để mang lại sự thoải mái và dễ chịu nhất, không ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống, giao tiếp hàng ngày. 

Và trong suốt khoảng thời gian đeo hàm duy trì cố định, bạn luôn phải chú ý đến khâu vệ sinh hàm duy trì. Bởi như đã nói, hàm duy trì cố định rất dễ bị bám thức ăn nhưng lại khó làm sạch. Nếu bỏ qua khâu làm sạch thì dễ tích tụ vi khuẩn và gây mùi hôi.

Bên cạnh đó, mảng thức ăn bám lâu ngày trên hàm duy trì cố định sẽ ảnh hưởng đến độ bám của composite. Khi độ bám không còn chắc thì hàm dễ bị tuột ra. Lúc này, bạn phải mất thời gian để đi nha khoa điều chỉnh và sửa chữa. 

hàm duy trì cố định mặt trong

Nếu tuân thủ các nguyên tắc và hướng dẫn của bác sĩ khi đeo hàm duy trì cố định thì bạn sẽ có một hàm răng đẹp và đều

Nói chung, tùy tình trạng thực tế mà bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định thời gian đeo hàm cố định phù hợp. Điều này nhằm đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về hàm duy trì cố định nếu đang có ý định sử dụng khí cụ nha khoa này. 

NHA KHOA THÀNH AN

Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: nhakhoathanhanmkt@gmail.com

Hotline: 0988.622.996

Kết nối với fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoathanhan/ 

Kết nối kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCvue8GRkil3jnPFhLtN5tRw

Kết nối kênh Tik Tok: https://www.tiktok.com/@nkthanhan

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn