Hô hàm khiến khuôn mặt trong kém thẩm mỹ, mất đi vẻ đẹp của ngũ quan nên mọi người muốn khắc phục. Vậy nguyên nhân do đâu và cách để xử lý điều chỉnh hiệu quả?

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Hô hàm khiến khuôn mặt trong kém thẩm mỹ, mất đi vẻ đẹp của ngũ quan nên luôn là điều mà mọi người muốn khắc phục. Vậy nguyên nhân do đâu mà gây nên tình trạng hàm hô, có cách nào để xử lý điều chỉnh hiệu quả?

Hãy cùng Nha Khoa Thành An tìm hiểu về hô hàm là gì? Cách điều chỉnh hàm hô, nguyên nhân và các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

1.  Như thế nào là hô hàm?

Hô hàm là tình trạng xương hàm phát triển bất thường khiến cấu trúc xương mặt mất cân đối, khuôn miệng đưa về phía trước gây mất thẩm mỹ. Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất là khi nhìn vào góc nghiêng khuôn mặt, phần khuôn miệng bao gồm môi trên có xu hướng nhô cao, môi khó khép, cười hở lợi.

Tình trạng này sẽ khiến ngũ quan trên khuôn mặt như bị “nhấn chìm”, đặc biệt còn có thể ảnh hưởng sức khỏe. Khớp cắn có thể bị lệch, ảnh hưởng đến ăn nhai, phát âm, thêm vào đó răng ma sát dẫn đến mài mòn, hư hại men răng.

hô hàm

Hô hàm là tình trạng xương hàm phát triển vượt mức gây mất thẩm mỹ

Nếu như hô do răng có thể điều chỉnh bằng các khí cụ niềng răng thì chữa hàm hô sẽ tương đối khó khăn hơn. Do hô răng là do răng tạo thành, răng mọc sai lệch, chìa ra phía trước có thể dùng khí cụ kéo về đúng vị trí sau một một thời gian.

Hàm bị hô lại khác, đây là hô do xương nên việc điều chỉnh sẽ khó khăn hơn so với hô răng. Hàm trên có thể đưa ra phía trước nhiều hoặc cả hai hàm đưa ra phía trước, hô 2 hàm. Đặc biệt, nếu vừa hô do xương vừa hô do răng thì việc giải quyết sẽ càng mất thời gian chi phí hơn.

2. Những nguyên nhân dẫn đến hô hàm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàm hô ở người trong đó có cả yếu tố di truyền lẫn thói quen sinh hoạt. Theo thống kê nghiên cứu của các chuyên gia yếu tố gen di truyền chiếm tới 70% nguyên nhân khiến hàm bị nhô ra ngoài.

30% còn lại là do sự phát triển bất thường của cấu trúc xương hàm khiến hàm trên có kích thước quá cỡ. Bên cạnh đó thói quen sinh hoạt không đúng như mút tay, ngậm ti giả, tư thế đặt lưỡi không đúng, ngủ há miệng,... cũng là một trong những lý do dẫn đến tình trạng bị hô hàm.

hàm hô

Hô hàm có thể do nhiều nguyên nhân gây nên như gen hay thói quen

Ngày nay phần lớn các ca nhẹ đều do thói quen mà ra, các ca nặng hơn có thể là sự kết hợp giữa nhiều yếu tố. Theo đó tùy mức độ hô nặng nhẹ, có hô răng không mà chúng ta sẽ có các giải pháp khắc phục hàm hô khác nhau theo tình trạng.

Ở độ tuổi càng nhỏ được can thiệp sớm thì kết quả càng khả quan hơn, tiết kiệm nhiều chi phí. Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu và có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe răng miệng cho các em. Đến độ tuổi thanh thiếu niên, khi xương hàm cứng cáp việc khắc phục chỉnh nha hàm hô sẽ khó khăn hơn, đòi hỏi nhiều chi phí hơn.

3. Giải pháp chỉnh hàm hô

Giải pháp chỉnh hàm hô hiện nay sẽ căn cứ vào trường hợp, mức độ nặng nhẹ của hàm mà có phương án chỉnh sửa hàm hô thích hợp.

3.1. Trường hợp hô do xương hàm ở mức nhẹ có thể niềng răng để hỗ trợ

Mức độ hô nhẹ, xương hàm không bị nhô ra quá nhiều so với tổng thể khuôn mặt thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng. Niềng răng được xem là giải pháp chỉnh nha hiệu quả cho các trường hợp hô răng và hàm hơi hô nhẹ.

chỉnh hàm hô

Với những trường hợp hô hàm nhẹ niềng răng vẫn có thể khắc phục

Phương án này đồng thời cũng giúp ích cho việc điều chỉnh răng, giúp chúng được nắn chỉnh về vị trí. Khuôn răng ngay hàng, khớp cắn hài hòa và giúp khuôn mặt trở nên cân đối xinh đẹp hơn khi chỉnh hô hàm mức độ nhẹ. Giải pháp này được thực hiện ở độ tuổi càng nhỏ thì hiệu quả mang lại sẽ càng cao hơn.

3.2. Trường hợp hô do xương mức độ nặng thì cần phẫu thuật cắt xương hàm

Cách chữa hô hàm bằng cách phẫu thuật cắt xương hàm được xem là biện pháp hiệu quả giúp nắn chỉnh sửa hàm hô. Biện pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp nặng ở độ tuổi thanh niên, khi mà các biện pháp khác không thể khắc phục.

Phẫu thuật cắt hàm cần đội ngũ bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao, máy móc thiết bị công nghệ hiện đại. Đặc biệt các cần đảm bảo các vấn đề sức khỏe trước và sau phẫu thuật các vấn đề chi phí liên quan.

bị hô hàm

Phẫu thuật hàm là giải pháp được nhiều người lựa chọn trị hô hàm

Đây là một cuộc phẫu thuật chỉnh hình giúp đưa khung xương hàm về vị trí thích hợp, giúp đảm bảo thẩm mỹ cho các trường hợp khó. Tuy vậy nếu các trường hợp hô do cả xương và răng thì trị hô hàm bằng cách phẫu thuật thôi là chưa đủ.

Hãy cùng tìm hiểu về trường hợp chỉnh sửa hàm hô cần áp dụng cả giải pháp niềng răng và phẫu thuật có những lợi ích gì.

4. Ưu điểm của phẫu thuật hàm kết hợp niềng

Phương pháp điều trị hô hàm phẫu thuật hàm kết hợp niềng thường sẽ được thực hiện trong các trường hợp hô do xương và răng gây ra. Khi phương pháp niềng hay phẫu thuật riêng biệt không thể mang đến hiệu quả như mong muốn.

Mức độ hô do xương nhiều và răng xô lệch thì phẫu thuật sẽ giúp nắn chỉnh xương hàm về vị trí phù hợp, thẩm mỹ. Niềng răng sẽ giúp nắn chỉnh thân chân răng về đúng với khớp cắn và đúng vị trí trong xương hàm. Hai sự kết hợp này sẽ giúp khắc phục trị hàm hô răng vẩu hiệu quả.

hàm bị hô

Trong nhiều trường hợp cần kết hợp phẫu thuật và niềng để mang lại hiệu quả

Nếu đối tượng cần chỉnh hàm hô ở độ tuổi thiếu niên từ 6 - 12 tuổi thì thường sẽ được nha sĩ hướng dẫn dụng cụ chuyên dụng, kết hợp niềng răng. Khi đó kìm hãm sự phát triển vượt mức của xương hàm kết hợp chỉnh nha giúp cải thiện hô vẩu hiệu quả.

Đến khi trưởng thành tình trạng hàm hô đã được ngăn ngừa và cải thiện đáng kể, trong trường hợp mức độ hô nghiêm trọng hơn bác sĩ sẽ xem xét đề nghị phẫu thuật. Thông thường sẽ rất ít trường hợp sử dụng các biện pháp từ nhỏ phải cần đến phẫu thuật.

Trên đây là những chia sẻ về các giải pháp khắc phục điều trị hô hàm hiệu quả cùng những điều nên biết khi muốn ngăn ngừa cải thiện và khắc phục tình trạng này. Qua những thông tin mà Nha Khoa Thành An đã gửi đến hy vọng bạn có thêm dữ liệu minh xác để có thể giúp ích cho bản thân và gia đình.

NHA KHOA THÀNH AN

Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: nhakhoathanhanmkt@gmail.com

Hotline: 0988.622.996

Kết nối với fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoathanhan/ 

Kết nối kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCvue8GRkil3jnPFhLtN5tRw

Kết nối kênh Tik Tok: https://www.tiktok.com/@nkthanhan

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn