Vậy niềng răng có đau không? Lúc nào là đau nhất, có nguy hiểm không? Hay làm sao để giảm đau? Hãy cùng Nha Khoa Thành An tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha mang đến hiệu quả cao cải thiện từ thẩm mỹ đến sức khỏe nên nhiều người muốn lựa chọn nhưng còn e dè vì sợ đau. Vậy niềng răng có đau không? Lúc nào là đau nhất, có nguy hiểm không? Hay làm sao để giảm đau? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Niềng răng có đau không?

Niềng răng có đau không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm tìm kiếm khi đang có nhu cần thực hiện liệu trình chỉnh nha này. Để giải đáp cho câu hỏi này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm niềng răng là gì?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ niềng răng như mắc cài dây cung hay máng niềng để giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Bạn có thể tưởng tượng ra viễn cảnh răng đang mọc khấp khểnh sai lệch được tác động một lực để chỉnh về vị trí đúng.

niềng răng có đau không

Niềng răng có đau không? Đau cỡ nào?

Hiển nhiên việc tác động lực mới có thể kéo chỉnh răng về vị trí đúng trên khung hàm vậy nên việc bị đau là không tránh khỏi. Tuy nhiên cơn đau ở chỉnh nha niềng răng là có thể chịu được và chia làm nhiều mức ở những giai đoạn khác nhau.

Có giai đoạn răng sẽ khá mỏi gây cảm giác căng tức khó chịu, hoặc cũng có giai đoạn cơn đau dai dẳng và dài hơn. Nhưng chung quy lại niềng răng không tác động đến xương hàm nướu răng nên việc dẫn đến đau âm ỉ là không dễ xảy ra.

Để hiểu rõ hơn về việc niềng răng đau cỡ nào thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các giai đoạn được xem là đau nhất khi niềng răng.

Những dấu hiệu khi mới niềng răng

2. Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Giai đoạn niềng răng giai đoạn nào đau nhất thì khá khó để xác định vì thực tế nó sẽ phụ thuộc vào sức khỏe răng miệng của bệnh nhân và ngưỡng chịu đau của từng người. Theo đó mỗi giai đoạn trong quá trình niềng điều có thể sẽ có một yếu tố làm đau do đó khó có thể xác định niềng răng giai đoạn nào đau nhất. Ví như:

2.1 Giai đoạn thăm khám tiền chỉnh nha

Đây là giai đoạn đầu tiên bác sĩ sẽ thăm khám tình hình sức khỏe răng miệng bệnh nhân để lên phác đồ điều trị và sẵn sàng gắn khí cụ niềng. Tưởng chừng như trong giai đoạn này không có gì làm ta đau đớn nhưng thực tế nếu sức khỏe răng miệng không đạt chuẩn thì những cơn đau sẽ đến.

niềng răng đau không

Niềng răng có đau không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Giai đoạn tiền niềng răng đau không sẽ phụ thuộc vào răng bạn có viêm không, có cần chữa tủy không, có cần nhổ răng không,... khi khắc phục những vấn đề này thì bạn có thể sẽ đối mặt với những cơn đau nhè nhẹ.

2.2 Giai đoạn gắn mắc cài bắt đầu niềng răng

Giai đoạn bắt đầu gắn mắc cài niềng răng chỉnh nha thì bệnh nhân chỉnh nha sẽ khá lạ lẫm và cảm giác vướng víu, căng tức khó chịu. Tuy nhiên mức độ đau không nhiều thậm chí nhiều người còn không cảm thấy đau.

Bên cạnh cảm giác vướng víu khó chịu thì việc chưa quen với mắc cài cũng khiến bạn dễ gặp các tổn thương do ma sát. Những vấn đề này cũng không quá đáng kể vì nếu cẩn thận thì sẽ không gặp phải.

niềng răng giai đoạn nào đau nhất

Mức độ đau do niềng răng là hoàn toàn có thể chịu được

Giai đoạn này có lúc làm bạn cảm thấy niềng răng đau nhất khi nào mà bác sĩ tiến hành siết lực để tăng lực kéo chỉnh. Đây là những lúc đau khi niềng răng mà dù muốn dù không thì bạn cũng phải chấp nhận để chỉnh nha hiệu quả.

Sau một vài ngày thì hiện tượng đau do siết lực sẽ được cải thiện do bệnh nhân đã dần quen với biên độ ấy. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng bởi bác sĩ sẽ có kỹ thuật điều chỉnh biên độ phù hợp theo từ mức từ giai đoạn không làm bệnh nhân phải đau đớn nghiêm trọng.

2.3 Giai đoạn đóng khoảng

Niềng răng có đau không còn sẽ phụ thuộc vào việc bạn có trải qua giai đoạn đóng khoảng hay không. Giai đoạn đóng khoảng kéo cụm răng trước trong trường hợp niềng có nhổ răng sẽ khá khó cần sự hỗ trợ của các khí cụ và lực siết lớn nên bạn có thể sẽ bị đau khá nhiều.

niềng răng đau nhất khi nào

Đóng khoảng được xem là giai đoạn niềng răng đau nhất

Các giai đoạn siết lực nói chung sẽ khá nguy hiểm cần bác sĩ có chuyên môn kỹ thuật cao để đảm bảo hiệu quả mà không làm bệnh nhân đau đớn, hay có biến chứng nguy hiểm. Có thể bệnh nhân sẽ cần phải cắm minivis, tách kẽ đóng band những việc này cũng sẽ khá đau.

3. Làm sao để giảm đau khi niềng răng?

Bên cạnh những cơn đau bất khả kháng để kết quả chỉnh nha được như mong đợi thì niềng răng có đau không còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

3.1 Ngưỡng chịu đau của bệnh nhân

Sức chịu đựng cơn đau của người niềng răng quá thấp sẽ cảm thấy đau đớn âm ỉ, ngược lại ngưỡng chịu đau cao sẽ cảm thấy bình thường. Trong những giai đoạn niềng bị đau bệnh nhân có thể sử dụng các biện pháp như chườm đá, súc nước muối hoặc có thể uống thuốc giảm đau theo chỉ định bác sĩ.

3.2 Phương pháp niềng răng lựa chọn

Phương pháp niềng răng trong suốt được xem là không làm bệnh nhân cảm thấy đau nhiều hay gặp phải các tổn thương do mắc cài gây ra. Tương tự cũng không cần phải đóng khoản, đóng band cắm minivis.

niềng răng đau cỡ nào

Niềng răng đau do đâu thì khắc phục từ đó

Tuy nhiên thì do bản chất phương pháp niềng răng này chỉ áp dụng cho các trường hợp răng khuyết điểm mức độ nhẹ trung bình. Ngược lại các tình trạng mức độ răng phức tạp thì không thể khắc phục. Mức độ sai lệch cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến việc niềng răng đau không.

Tham khảo: Niềng răng giá rẻ Hà Nội

3.3 Đơn vị thực hiện

Đơn vị nha khoa có hệ thống trang bị hiện đại, bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao sẽ tăng hiệu quả chỉnh nha và rời xa các cơn đau bất thường. Thực tế có nhiều trường hợp bệnh nhân đau khi niềng răng là do bác sĩ có kỹ thuật kém siết lực quá mức gây hậu quả khôn lường.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về việc niềng răng có đau không cũng như những giai đoạn niềng răng gây đau nhiều nhất. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An - hy vọng đã có thể giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho mình.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn