Khớp cắn chéo gây ra nhiều vấn đề khó khăn và ảnh hưởng đến sức khỏe thẩm mỹ của bệnh nhân. Niềng răng khớp cắn chéo chính là giải pháp khắc phục được nha sĩ đề xuất

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Khớp cắn chéo gây ra nhiều vấn đề khó khăn và ảnh hưởng đến sức khỏe thẩm mỹ của bệnh nhân. Niềng răng khớp cắn chéo chính là giải pháp khắc phục được nha sĩ đề xuất và tin tưởng. Vậy nếu gặp phải tình trạng này nên lựa phương pháp niềng răng nào?

1. Khớp cắn chéo là gì?

Khớp cắn chéo là tình trạng các cụm răng mọc xô lệch theo cụm khiến tương quan giữa hai hàm răng bị mất cân đối. Thông thường hàm răng được mọc thẳng hàm giúp đảm bảo khớp cắn, khả năng ăn nhai và thẩm mỹ vệ sinh.

Niềng Răng Khớp Cắn Chéo

Khớp cắn chéo là tình trạng sai lệch khớp cắn ảnh hưởng thẩm mỹ sức khỏe

Ngược lại trong trường hợp khớp cắn chéo sai lệch thì sẽ có nhiều ảnh hưởng không tốt đến thẩm mỹ, sức khỏe và việc ăn uống. Nó được xem là một bệnh lý về răng miệng và cần được khắc phục sớm bởi các tác hại nghiêm trọng. Và thường niềng răng khớp cắn chéo chính là giải pháp được đề cử.

2. Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Khớp cắn chéo là một dạng sai lệch khớp cắn mà nguyên nhân có thể là do di truyền, bẩm sinh hoặc thói quen xấu của bệnh nhân. Trong đó nguyên nhân còn được chia thành hai loại khớp cắn chéo do răng, do xương hoặc do cả răng và xương.

Niềng Răng Khớp Cắn Chéo

Niềng răng khớp cắn chéo được đề xuất khắc phục hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết khi gặp phải tình trạng này cũng khá dễ dàng khi khuôn mặt mất cân đối, răng hàm xô lệch theo kiểu bắt chéo. Nhai thức ăn gặp khó khăn, tình trạng nặng còn khó nhai làm nhuyễn thức ăn, gây đau vùng xương hàm.

Ngoài ra việc vệ sinh răng miệng cũng gặp nhiều khó khăn, dễ dắt thức ăn khó làm sạch, phát âm cũng bị ảnh hưởng. Đó cũng được xem là những tác hại của khớp cắn chéo mà chúng ta có thể nhìn thấy được, lâu dài còn có thể làm sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác.

3. Phương pháp niềng răng khớp cắn chéo hiệu quả

Để khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn thì chúng ta cần đến biện pháp niềng răng. Đây được xem là phương pháp chỉnh nha an toàn và mang đến nhiều hiệu quả tích cực cho bệnh nhân.

Với tình trạng khớp cắn chéo thì bệnh nhân có thể lựa chọn cả phương pháp niềng răng mắc cài lẫn không mắc cài. Nhưng với tình trạng nặng thì phương pháp tối ưu hiệu quả và thời gian vẫn là phương pháp niềng răng mắc cài.

Cùng đánh giá các phương pháp niềng răng khớp cắn chéo hiệu quả dưới đây để có thêm gợi ý lựa chọn cho mình:

3.1. Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài kim loại dây chun để kéo chỉnh răng về đúng khớp cắn hiệu quả. Phương án này mang lại hiệu quả cao, thời gian tối ưu, có thể khắc phục khớp cắn chéo khó, độ bền cao và tiết kiệm chi phí.

Niềng Răng Khớp Cắn Chéo

3.2. Niềng răng mắc cài tự buộc

Phương pháp này sẽ rút ngắn thời gian và tăng hiệu quả hơn so với mắc cài truyền thống nhờ cơ chế tự buộc. Đây cũng là một đề cử khắc phục tình trạng xô lệch khớp cắn được ưa chuộng hiện nay.

Tuy nhiên phương pháp này sẽ có chi phí cao hơn một chút và khá vướng hơn do khí cụ nắp trượt kích thước lớn hơn.

3.3. Niềng răng trong suốt

Phương pháp niềng răng trong suốt cũng là một giải pháp hiệu quả mà bạn có thể chọn khi gặp phải tình trạng khớp cắn chéo dạng nhẹ. Phương pháp này tốn nhiều chi phí nhưng lại đảm bảo an toàn cũng như có thẩm mỹ cao.

3.4. Niềng răng mắc cài sứ

Ngoài mắc cài kim loại thì bạn cũng có thể lựa chọn niềng răng mắc cài sứ để khắc phục khớp cắn chéo. Phương pháp này cũng khá thẩm mỹ, và hạn chế được vấn đề dị ứng kim loại cho bệnh nhân, xong cũng dễ vỡ hơn so với kim loại.

Niềng Răng Khớp Cắn Chéo

Có nhiều phương pháp niềng răng khớp cắn chéo để lựa chọn

3.5. Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong cũng là một phương pháp hiệu quả để khắc phục khớp cắn chéo. Mắc cài sẽ được giấu ở mặt trong của răng nâng cao thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Xem ngay: Niềng răng giá bao nhiêu tiền

4. Những điều ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng sai khớp cắn

Niềng răng chỉnh nha được xem là giải pháp tuyệt vời để khắc phục tình trạng khớp cắn sai dạng chéo của bệnh nhân. Xong để phương pháp niềng răng khớp cắn chéo hiệu quả thì chúng ta cần phải xác định tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.

4.1. Nguyên nhân khớp cắn chéo

Đầu tiên là nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn chéo cũng sẽ ảnh hưởng đến việc niềng răng có thể khắc phục tình trạng này hay không. Do nếu khớp cắn chéo hình thành do răng thì có thể khắc phục đơn giản với phương pháp niềng răng chỉnh nha.

Niềng Răng Khớp Cắn Chéo

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng khớp cắn chéo

Ngược lại nếu khớp cắn hình thành do sự phát triển bất thường của xương thì việc can thiệp bằng niềng răng sẽ không thể giải quyết. Thay vào đó thì để điều chỉnh tình trạng này thì bệnh nhân cần phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An.

4.2. Tình trạng răng miệng, độ tuổi của bệnh nhân

Sức khỏe răng miệng, mức độ lệch khớp cắn của bệnh nhân sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả và thời gian niềng răng. Bên cạnh đó độ tuổi của bệnh nhân cũng sẽ có tác động đến hiệu quả của các phương pháp chỉnh nha lệch khớp cắn.

Nếu có can thiệp sớm vào giai đoạn trẻ em thì tình trạng lệch khớp cắn có thể khắc phục hiệu quả hơn. Đặc biệt còn giúp tiết kiệm chi phí, ít đau hơn so với độ tuổi trưởng thành, hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực về lâu dài.

Niềng Răng Khớp Cắn Chéo

4.3. Đơn vị nha khoa thực hiện

Đơn vị nha khoa thực hiện cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của việc niềng răng điều chỉnh khớp cắn. Nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao thì sẽ đảm bảo hiệu quả niềng răng tối ưu hơn.

4.4. Vấn đề của chính bệnh nhân

Niềng Răng Khớp Cắn Chéo

Nếu bệnh nhân tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ thì sẽ đảm bảo hiệu quả của việc niềng răng khớp cắn chéo hơn. Do việc cải thiện cái thói quen xấu, chăm sóc sức khỏe khoa học sẽ góp phần giúp ích cho việc chỉnh nha này khá nhiều.

Trên đây là những chia sẻ về việc những ảnh hưởng của khớp cắn chéo và những phương pháp niềng răng khớp cắn chéo hiệu quả. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ này bạn đã hiểu thêm về bệnh lý sai lệch khớp cắn và có được những gợi ý thích hợp cho mình.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn