Niềng răng thưa mất bao lâu là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi lựa chọn phương pháp chỉnh nha này để khắc phục tình trạng răng thưa. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Niềng răng thưa mất bao lâu là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi lựa chọn phương pháp chỉnh nha này để khắc phục tình trạng răng thưa. Vậy niềng răng thưa mất bao nhiêu thời gian và biện pháp niềng răng nào là hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

1. Răng thưa là gì?

Răng thưa là tình trạng các răng trên cung hàm mọc xa nhau tạo nên khoảng trống giữa hai răng nhiều. Nguyên nhân có thể là do việc răng mọc xô lệch, hoặc thiếu răng, mất răng, răng mọc không đầy đủ gây nên.

Ngoài ra còn có thể là do tỷ lệ phát triển không đều giữa xương hàm và răng. Răng có kích thước quá nhỏ so với kích thước của xương hàm. Bên cạnh đó còn có tình trạng bệnh lý viêm nha chu cũng có thể khiến răng bị thưa.

Niềng Răng Thưa Mất Bao Lâu

Răng thưa là gì? Có những ảnh hưởng gì?

Tình trạng răng thưa ảnh hưởng đến thẩm mỹ, các vấn đề vệ sinh ăn uống của bạn. Nhiều trường hợp còn có thể gây cản trở cho việc phát âm nên nhiều người thường lựa chọn các biện pháp khắc phục trong đó có niềng răng.

Vậy răng thưa có niềng được không, nếu niềng răng mất bao lâu, có hiệu quả không và nên lựa chọn phương pháp nào? Hãy cùng tìm câu trả lời chính xác qua phần tiếp theo của bài viết ngay dưới đây.

2. Nhận biết răng thưa

Răng thưa thực tế cũng rất dễ dàng nhận biết thông qua mắt thường bởi chính người gặp tình trạng này. Răng thưa tạo nên các khe hở khoảng trống rộng giữa hai răng, ở người bình thường bị thưa răng thường gặp nhất chính là thưa răng cửa.

Niềng Răng Thưa Mất Bao Lâu

Răng thưa có thể được nhận biết dễ dàng bằng mắt thường

Các trường hợp răng bình thường, kẽ răng se khít và không có các “hố đen vũ trụ”.Tình trạng dắt thức ăn cũng ít gặp hơn và thường phải dùng chỉ nha khoa mới có thể hỗ trợ. Ngược lại nếu răng thưa thì việc dắt thức ăn sẽ thường xảy ra hơn và nhiều hệ lụy khác.

3. Răng thưa có nên niềng hay không?

Răng thưa có thể được khắc phục bằng nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau, trong đó có niềng răng. Vậy có nên thực hiện khắc phục răng thưa bằng phương pháp niềng răng không?

Tùy vào trường hợp tình trạng răng thưa của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đề nghị phương pháp cải thiện phù hợp. Xong niềng răng vẫn là phương pháp được ưa chuộng hơn cả bởi không tác động đến răng thật như các biện pháp khác.

Niềng Răng Thưa Mất Bao Lâu

Răng thưa có nên niềng không? Niềng răng thưa mất bao lâu

Thêm vào đó niềng răng sẽ đồng thời điều chỉnh các sai lệch của khớp cắn, của các răng về đúng vị trí. Điều này sẽ giúp cải thiện các khuyết điểm trên răng hàm giúp cải thiện thẩm mỹ và hài hòa cho khuôn mặt, hỗ trợ sức khỏe, khả năng ăn nhai,...

Vậy niềng răng thưa mất bao lâu? Đâu là biện pháp áp dụng hiệu quả cho răng thưa mà chúng ta nên lựa chọn?

4. Niềng răng thưa mất bao lâu?

Răng thưa niềng bao lâu không thể khẳng định chính xác 100% mà thông thường có thể kéo dài từ 6 - 24 tháng tùy trường hợp bệnh nhân. Bởi răng thưa cũng sẽ chia làm nhiều mức độ, tình trạng sức khỏe răng miệng, độ tuổi,... hay nhiều yếu tố khác.

Niềng Răng Thưa Mất Bao Lâu

Niềng răng thưa mất bao lâu?

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng thưa

Răng thưa niềng mất bao lâu sẽ bị chi phối bởi các yếu tố có thể kể đến như:

5.1. Tình trạng răng miệng bệnh nhân

Tình trạng răng miệng bệnh nhân như sức khỏe răng miệng, mức độ răng thưa, cấu trúc răng miệng sẽ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Các trường hợp răng khỏe, thưa đơn giản không bị sai lệch khớp cắn hay bị khấp khểnh nhiều thì thời gian niềng sẽ mất bao lâu.

Niềng Răng Thưa Mất Bao Lâu

5.2. Độ tuổi thực hiện cũng quyết định niềng răng thưa mất bao lâu

Độ tuổi thực hiện niềng răng thưa cũng ảnh hưởng thời gian thực hiện dài hay ngắn. Theo đó độ tuổi càng trẻ thì thời gian niềng răng thưa càng nhanh chóng và hiệu quả hơn.  Nếu trường hợp trẻ em từ 7 - 16 tuổi thì được xem là thời điểm vàng để lựa chọn.

Niềng Răng Thưa Mất Bao Lâu

Niềng răng thưa mất bao lâu bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

5.3. Phương pháp niềng răng lựa chọn

Phương pháp niềng răng mà bệnh nhân lựa chọn cũng sẽ có tác động đến việc niềng răng thưa mất bao lâu. Nếu lựa chọn phương pháp phù hợp sẽ có hiệu quả cao và khả năng đáp ứng tốt thời gian liệu trình cũng nhanh hơn.

5.4. Tay nghề kỹ thuật chuyên môn bác sĩ

Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến thời gian của quá trình niềng răng thưa của bạn. Nếu chọn được bác sĩ có tay nghề chuyên môn kỹ thuật cao thì sẽ đảm bảo cho liệu trình niềng răng của bạn từ thời gian đến kết quả.

Phác đồ điều trị thích hợp, kỹ thuật chỉnh nha chuẩn xác sẽ giúp thời gian niềng răng hoàn hảo. Nhiều trường hợp bác sĩ tay nghề kém sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả và sự an toàn khi niềng răng nên thời gian sẽ cần kéo dài.

Niềng Răng Thưa Mất Bao Lâu

5.5. Bản thân bệnh nhân

Niềng răng cửa thưa mất bao lâu hay niềng răng thưa mất bao nhiêu thời gian sẽ bị ảnh hưởng bởi chính bản thân người niềng. Mức độ đáp ứng và hiệu quả cũng như thời gian niềng răng cũng sẽ bị tác động bởi chính bệnh nhân.

Bệnh nhân tuân thủ theo các chỉ định hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp quá trình niềng răng suôn sẻ và đạt tiến độ của phác đồ. Trong đó quá trình chăm sóc trong thời gian niềng, vệ sinh răng miệng, thăm khám ăn uống nếu được chú tâm thì sẽ hỗ trợ tốt rút ngắn thời gian niềng.

Niềng Răng Thưa Mất Bao Lâu

Niềng răng thưa mất bao lâu sẽ bị ảnh hưởng bởi bản thân người niềng

Bên cạnh việc ăn uống, vệ sinh và thăm khám theo định kỳ thì việc bệnh nhân từ bỏ các thói quen xấu cũng hỗ trợ việc niềng răng. Bởi răng thưa niềng bao lâu sẽ bị ảnh hưởng bởi các thói quen xấu, nếu cứ duy trì thói quen này thì việc niềng răng sẽ càng kéo dài.

6. Chi phí tương ứng với phương pháp niềng răng thưa

Phương pháp niềng răng thưa

Chi phí tham khảo

Phương pháp niềng răng mắc cài

22 - 35 triệu đồng

Phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc

33 - 45 triệu đồng

Phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign

40 - 170 triệu đồng

Phương pháp niềng răng trong suốt Invitech

29 - 50 triệu đồng

Lưu ý: Bảng giá niềng răng thưa bằng các phương pháp có tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo đơn vị nha khoa, tình trạng cụ thể. Để biết giá chính xác phương pháp niềng răng khắc phục răng thưa cho mình có thể liên hệ đơn vị khoa uy tín để được hỗ trợ.

7. Phương pháp nào niềng răng thưa hiệu quả?

Nha Khoa Thành An đưa ra các phương pháp niềng răng thưa hiệu quả mà bạn có thể lựa chọn bao gồm:

  • Phương pháp niềng răng mắc cài

Phương pháp sử dụng mắc cài và dây chun để siết lực kéo chỉnh răng thưa về đúng vị trí trong khuôn hàm. Phương pháp này được đánh giá cao vì có thể mang đến hiệu quả tốt, thời gian niềng nhanh chóng và có thể khắc phục được các ca khó.

Niềng Răng Thưa Mất Bao Lâu

  • Phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc

Phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc với khả năng điều chỉnh tự động của dây chun nên thời gian niềng được rút ngắn. Nếu bạn hỏi niềng răng thưa mất bao lâu khi áp dụng phương pháp này thì sẽ được rút ngắn 2 - 3 tháng so với niềng răng mắc cài thường.

  • Phương pháp niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt mang đến tính thẩm mỹ cao và cũng có hiệu quả rất tốt cho việc khắc phục răng thưa. Tùy tình trạng răng miệng mà phương pháp này cũng có thời gian khắc phục khá tốt, độ an toàn còn cao hơn.

Niềng Răng Thưa Mất Bao Lâu

Có nhiều phương pháp niềng răng thưa bạn có thể lựa chọn

8. Các phương pháp khắc phục răng thưa ngoài niềng răng

8.1. Trám răng

Ngoài niềng răng thì bạn cũng có thể lựa chọn khắc phục răng thưa bằng biện pháp trám răng. Đây là biện pháp có thể thực hiện nhanh, không mất nhiều thời gian, có thể áp dụng cho các trường hợp thưa răng cửa.

Niềng Răng Thưa Mất Bao Lâu

Trám răng khắc phục răng thưa

Biện pháp này cũng mang đến hiệu quả cao, không gây đau đớn, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên thời gian sử dụng cũng có giới hạn và không thể khắc phục các tình trạng răng thưa do các nguyên nhân đặc thù hay răng phức tạp.

8.2. Bọc răng sứ

Bọc răng sứ cũng là một phương pháp bạn có thể khắc phục thẩm mỹ cho răng thưa. Bác sĩ sẽ mài một phần răng và trùm mão sứ lên cùi răng với kích thước khắc phục khe răng hở. Biện pháp này sẽ chẳng mất bao lâu và khá tiết kiệm chi phí thời gian sử dụng cũng khá lâu bền.

Niềng Răng Thưa Mất Bao Lâu

Bọc răng sứ, dán sứ, trám có thể khắc phục răng thưa nhưng có nhiều hạn chế

Tuy nhiên biện pháp này có sự tác động lên răng thật và cũng không khắc phục được các trường hợp răng thưa phức tạp.

8.3. Dán sứ veneer

Ngoài bọc sứ, trám răng thì bạn còn có thêm một lựa chọn nữa để khắc phục răng thưa chính là dán sứ Veneer. Biện pháp này thường cũng được áp dụng nhiều cho răng cửa để tạo tính thẩm mỹ.

Niềng Răng Thưa Mất Bao Lâu

Dán sứ veneer có thể giúp khắc phục răng thưa

Biện pháp dán sứ bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ một phần men răng và tiến hành dán sứ Veneer khắc phục răng thưa. Niềng răng thưa mất bao lâu dài hay ngắn cũng sẽ lâu hơn so với 3 phương pháp này.

Các phương pháp này mang đến cho chúng ta cảm giác như “mì ăn liền” có thể giúp khắc phục nhanh, đơn giản, tiết kiệm. Xong niềng răng lại có những ưu thế riêng biệt như bảo tồn răng thật và khắc phục được các khuyết điểm cho răng hàm mặt.

Trên đây là những chia sẻ về niềng răng thưa mất bao lâu cũng như các yếu tố có ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Hy vọng qua những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm những gợi ý lựa chọn hoàn hảo cho mình.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn