Răng chạy lại sau khi tháo niềng là một hiện tượng mà kể cả bệnh nhân hay bác sĩ điều trị điều không mong muốn. Xong dù không mong muốn nó vẫn có thể xảy ra

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Răng chạy lại sau khi tháo niềng là một hiện tượng mà kể cả bệnh nhân hay bác sĩ điều trị điều không mong muốn. Xong dù không mong muốn nó vẫn có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, hãy cùng tìm hiểu những lý do khiến răng bị chạy sau khi niềng và cách khắc phục tình trạng này qua bài viết dưới đây.

1. Tháo niềng răng có chạy lại không?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha thông qua kỹ thuật chuyên môn của bác sĩ và khí cụ để kéo chỉnh răng bị xô lệch sai khớp cắn về vị trí đúng. Nhờ vậy điều chỉnh khớp cắn chỉnh khả năng ăn nhai, sức khỏe hay thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Phương pháp niềng răng được đánh giá có hiệu quả cao cực kỳ được ưa chuộng, xong nhiều người nhận nhận thấy răng chạy lại sau khi tháo niềng. Đây xác thực là việc hoàn toàn có thể xảy ra nếu như bệnh nhân không tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ hoặc cũng có thể là một vài nguyên nhân đặc thù khác.

Niềng Răng Xong Có Bị Chạy Lại Không

Răng chạy lại sau khi tháo niềng là việc hoàn toàn có thể xảy ra

Răng có xu hướng chạy lại vị trí cũ dẫn đến xô lệch và ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như khớp cắn. Răng bị xô lệch sai khớp cắn trước đó hình thành do thói quen hay bẩm sinh có xu hướng bền vững và nếu không có kỹ thuật chỉnh nha tốt và duy trì chỉ định thì răng sẽ có thể di chuyển.

Vậy nên niềng răng xong có bị chạy lại không thì đáp án sẽ là có nếu như mắc phải các sai lầm dưới đây.

2. Lý do răng chạy lại sau khi tháo niềng

Ắt hẳn chúng ta đã nghe qua câu “ngựa quen đường cũ” thì trường hợp răng chạy về vị trí cũ cũng khá tương tự như câu tục ngữ trên. Và nó có thể xuất phát do một trong số những nguyên nhân sau:

  • Khi mà bác sĩ có kỹ thuật chỉnh nha hạn chế không đủ lực tác động, không có phác đồ điều trị đúng đảm bảo về mặt thời gian, tháo niềng sớm

  • Do bệnh nhân không làm theo đúng chỉ định của bác sĩ, không đeo hàm duy trì sau khoảng thời gian vừa mới tháo niềng, đeo hàm duy trì sai cách

  • Do thói quen xấu của bệnh nhân trong việc ăn uống sinh hoạt như ăn thức ăn cứng, dù nhiều lực, nhai singum, đẩy lưỡi, mút tay, chống cằm,...

Cơ bản thì lúc vừa tháo niềng thì răng còn chưa thực sự ổn định và cố định chắc chắn. Vậy nên việc không có sự chăm sóc thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ thì việc răng chạy sau khi niềng là tất yếu.

Niềng Răng Xong Có Bị Chạy Lại Không

Có nhiều lý do khiến răng chạy lại sau khi tháo niềng

Thêm vào đó nếu tay nghề kỹ thuật của bác sĩ kém hiệu quả chỉnh nha không được đảm bảo thì cũng cho kết quả tương tự. Thậm chí nhiều lúc còn nghiêm trọng hơn so với việc răng bị chạy sau niềng, đó là răng có thể bị lung lơ, xô lệch nặng.

3. Phải làm sao khi răng chạy lại sau khi tháo niềng?

Răng chạy lại sau khi tháo niềng là việc mà chẳng ai mong muốn, xong nếu chẳng may xảy ra thì chúng ta nên có biện pháp xử lý sớm. Đặc biệt nếu nhận thấy dấu hiệu càng sớm thì hiệu quả xử lý sẽ càng do do được điều chỉnh kịp thời, đỡ tốn thời gian, chi phí hơn.

Nhận thấy khi tháo niềng răng bị chạy lại thì bệnh nhân cần đến ngay với bác sĩ chuyên khoa cho mình để được hỗ trợ xử lý. Tùy theo mức độ mà bác sĩ sẽ đưa ra các hướng giải quyết các biện pháp giải quyết tiếp theo, trường hợp chạy lại nặng thì phải đeo niềng trở lại.

Niềng Răng Xong Có Bị Chạy Lại Không

Nếu răng chạy sau khi tháo niềng nên đến gặp bác sĩ ngay để được hỗ trợ

Vì vậy đó là lý do bạn nên nhận thấy sớm những diễn biến bất thường khi răng bị chạy. Trong trường hợp còn lại đó là kết quả niềng gặp ảnh hưởng do bác sĩ thực hiện thì bạn nên tìm đến một bác sĩ uy tín tay nghề cao để khắc phục những hậu quả này.

Tìm hiểu thêm

Hô hàm có niềng răng được không

Niềng răng có được vĩnh viễn không

4. Những lưu ý sau khi tháo niềng để răng không chạy lại

Sau khi niềng răng có bị chạy lại không sẽ phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân trong đó ngoài yếu tố tay nghề bác sĩ thì còn lại là do chính bản thân bệnh nhân. Để hạn chế răng chạy lại sau khi tháo niềng điều bệnh nhân cần lưu ý bao gồm:

4.1. Đeo hàm duy trì đúng quy định

Duy trì theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ sau khi tháo niềng, đặc biệt là đeo hàm duy trì. Hàm duy trì là một khí cụ sẽ giúp giữ răng và cung hàm ở vị trí đúng, cố định chắc chắn sau khi mới tháo niềng răng.

Tháo niềng răng có chạy lại không phần lớn sẽ bị chi phối nhiều bởi việc bệnh nhân có đeo niềng đúng quy cách đúng thời gian quy định hay không. Thông thường bệnh nhân sẽ được hướng dẫn đeo hàm duy trì từ 3 - 5 tháng hoặc lâu hơn tùy trường hợp.

Khí cụ này thường được khuyến khích đeo xuyên suốt và có thể chọn loại có thể tháo lắp dễ dàng để vệ sinh. Hiện nay do nhiều bệnh nhân chủ quan không thực hiện nghiêm túc việc đeo hàm duy trì nên tình trạng răng chạy là cực kỳ phổ biến.

Niềng Răng Xong Có Bị Chạy Lại Không

Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để tránh răng chạy lại sau khi tháo niềng

4.2. Có một thói quen ăn uống sinh hoạt khoa học

Đây cũng là một lưu ý mà bệnh nhân nên thực hiện để giúp chăm sóc đảm bảo hiệu quả niềng răng, giúp răng không di chuyển về vị trí cũ. Theo đó đầu tiên bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp, hạn chế các thực phẩm gây hại cho răng.

Các loại thức ăn cứng, dai dẻo, đồ ngọt, thức uống có gas, thực phẩm nóng lạnh, thức ăn cần nhai nhiều,... là top những loại thức ăn mà bạn cần hạn chế tránh xa cả trong quá trình niềng răng và sau khi tháo niềng. 

Niềng Răng Xong Có Bị Chạy Lại Không

Các loại thức ăn này một là có thể gây hại cho sức khỏe răng miệng, hai là sẽ cần sức nhai lớn ảnh hưởng đến khớp cắn. Ở thời điểm bình thường các loại này cũng nên hạn chế để tránh gây hại cho răng và cuối cùng đừng quên duy trì một thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách.

Bài viết được sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám Đốc Nha Khoa Thành An. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ này bạn đã hiểu thêm về việc răng chạy lại sau khi tháo niềng mà nhiều người gặp phải để có thể ngăn ngừa và khắc phục tốt hơn.

THÀNH AN - PHÒNG KHÁM NHA KHOA THẨM MỸ UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI THỰC TÂM VÌ VẺ ĐẸP BỀN VỮNG 


Chuyên sâu về dịch vụ niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ (răng hô/ răng khấp khểnh/răng móm/ răng thưa…), Trồng răng Implant (1 cái/ toàn hàm all on 4, all on 6,...)  nhổ răng khôn, răng sứ thẩm mỹ,...

☎  Hotline: 0963.309.066 - 0988.622.996

✔️ Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn - Cầu Giấy - Hà Nội

✔️ Fanpage: fb.com/nhakhoathanhan

✔️ Youtube: youtube.com/@nhakhoathanhan3196
doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn