Việc răng mọc lẫy ở trẻ thường xảy ra khi trẻ 5 tuổi. Trong trường hợp này, nếu không được can thiệp, hàm răng vĩnh viễn của trẻ sẽ bị xô lệch và có thể dẫn đến nhiều vấn đề răng miệng nguy hiểm. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi muốn ba mẹ tìm hiểu về nguyên nhân, cách điều trị tình trạng răng mọc lẫy của trẻ đúng cách và nhanh chóng nhất.

I. Dấu hiệu răng mọc lẫy ở trẻ em 

Trong giai đoạn từ 5 - 6 tuổi trở đi, trẻ bắt đầu trải qua quá trình thay răng sữa, khiến cho răng vĩnh viễn bắt đầu mọc. Đây cũng là thời kỳ có thể xuất hiện hiện tượng răng mọc lẫy ở trẻ. Nhiều bậc phụ huynh không chú ý đến điều này, dẫn đến việc răng vĩnh viễn mọc chèn lên, không đều, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của trẻ.

Răng mọc lẫy ở trẻ em xuất phát từ việc răng vĩnh viễn bắt đầu mọc khi răng sữa vẫn còn tồn tại. Khi có 2 chiếc răng mọc lên từ cùng một vị trí trên lợi, chúng sẽ không thể đứng thẳng hàng như bình thường, gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng.

Ban đầu, hiện tượng răng mọc lẫy ở trẻ khá khó nhận biết và dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên, khi răng vĩnh viễn bắt đầu lộ ra khỏi nướu, răng sữa chưa rụng sẽ bị đẩy lệch vị trí. Để phát hiện sớm tình trạng này, ba mẹ cần quan tâm hơn đến sức khỏe răng miệng của con từ thời điểm trẻ bắt đầu trải qua quá trình thay răng sữa và thường xuyên đưa trẻ đến nha sĩ để kiểm tra răng.

rang-moc-lay-o-tre-em

Tìm hiểu thêm

Tiền chỉnh nha cho trẻ em

Trẻ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được

II. Răng bị mọc lẫy ở trẻ em, nguyên nhân do đâu?

Phần lớn mọi người thường hiểu lầm rằng vấn đề răng mọc lẫy ở trẻ em là do không nhổ răng sữa kịp thời để tạo chỗ trống cho răng vĩnh viễn mọc lên. Tuy nhiên, thực tế, hiện tượng này còn có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân khác như di truyền, thói quen xấu, thiếu canxi hoặc tác động ngoại lực. Cụ thể như sau:

1. Do di truyền

Nếu trong gia đình trẻ có người từng gặp vấn đề về răng mọc lẫy, khả năng trẻ cũng sẽ bị như vậy do yếu tố di truyền. Điều này không thể tránh khỏi và có thể ảnh hưởng đến hình thái, độ dày của răng, cũng như độ tuổi thay răng sữa. Do đó, nếu cha mẹ thấy răng mọc lẫy ở trẻ thì cần chú ý quan sát sức khỏe răng miệng của con khi chúng bắt đầu thay răng sữa.

2. Do thiếu các dưỡng chất quan trọng

Việc thiếu các dưỡng chất cần thiết như canxi, vitamin D3 và các dưỡng chất khác cũng có thể gây ra vấn đề về mọc răng và thay răng của trẻ. Các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng cũng khiến chu kỳ mọc răng của trẻ bị ảnh hưởng.

dau-hieu-rang-moc-lay-o-tre

Dấu hiệu răng mọc lẫy ở trẻ em

3. Do tác động từ bên ngoài

Trẻ em thường rất hoạt bát và có thể bị tác động từ các hoạt động như chạy nhảy hoặc vấp ngã, làm ảnh hưởng đến khu vực miệng và mặt, gây ra tình trạng răng mọc lẫy. Tác động này có thể làm cho xương hàm bị biến dạng, khiến cho răng mọc lên không đều hoặc mọc lên khi răng sữa vẫn xuất hiện.

4. Hình thành do thói quen xấu 

Thói quen như mút tay, cắn móng tay thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh và nhỏ tuổi nếu không được kiểm soát và rèn luyện kịp thời. Đây là những thói quen xuất hiện răng mọc lẫy ở trẻ không hợp vệ sinh mà còn ảnh hưởng xấu đến cấu trúc xương hàm của trẻ, đặc biệt là thói quen mút tay có thể làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn, gây ra tình trạng răng mọc lệch và không đều.

III. Các trường hợp và hình ảnh răng trẻ bị mọc lẫy

Dưới đây là một số trường hợp răng mọc lẫy ở trẻ em bạn nên biết:

rang-moc-lay-o-tre

Răng mọc lẫy ở trẻ đã hình thành nhiều năm

rang-moc-lay-ham-tren

Răng mọc lẫy hàm trên 

rang-moc-lay-ham-duoi

Răng mọc lẫy hàm dưới

IV. Ảnh hưởng răng mọc lẫy ở trẻ

Thực tế, có nhiều trường hợp răng mọc lẫy ở trẻ em không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Bởi vì răng sữa vẫn còn và răng vĩnh viễn mọc lên có thể tồn tại một cách độc lập. Tuy nhiên, ảnh hưởng dễ nhận thấy nhất là ở mặt thẩm mỹ.

Khi nhìn vào hàm răng mọc lẫy ở trẻ, điều đầu tiên bạn thấy là mất đi sự đều đặn và đẹp mắt của hàm răng so với những trường hợp bình thường.

Tuy nhiên, tình trạng răng trẻ mọc lẫy có thể gây ra các vấn đề khó khăn khi ăn uống. Răng vĩnh viễn mọc lên mà bị lệch có thể gây ra đau răng hoặc đau hàm khi trẻ ăn uống và cảm giác đau có thể kéo dài và gây ra đau đầu. Trong thời gian dài, trẻ có thể trở nên chán ăn do mỗi lần nhai hoặc cắn đều gây ra đau đớn. Hoặc trẻ có thể ăn được nhưng không nhai kỹ, dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa của bé.

V. Trẻ bị mọc lẫy răng phải làm sao?

Sau các nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc lẫy sẽ có câu hỏi được đặt ra ‘Trẻ bị mọc lẫy răng phải làm sao?’ Tình trạng răng mọc lẫy ở trẻ em có thể thay đổi theo từng mức độ và độ tuổi, vì vậy cũng sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Điều quan trọng nhất là cha mẹ cần chú ý theo dõi tình trạng răng của bé và đưa bé đến gặp nha sĩ ngay khi phát hiện răng bé mọc lẫy. Dưới đây là một số cách xử lý khi bé gặp phải tình trạng này:

1. Nhổ răng 

Mặc dù răng sữa chưa rụng và răng vĩnh viễn mọc lẫy có thể tồn tại độc lập, nhưng để tránh ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau này của bé, việc nhổ răng sữa là tốt nhất. Răng sữa của trẻ có thể lung lay ít, khó rụng hoặc không lung lay vẫn có thể nhổ sẽ được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa có chuyên môn cao.

Cần lưu ý rằng việc nhổ răng sữa mọc lẫy không thể thực hiện tại nhà vì cần sử dụng thuốc tê. Do đó, nhổ răng mọc lẫy ở trẻ cần phải được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa, với dụng cụ nha khoa chuyên dụng để nhổ răng. Nhổ răng sữa khi răng chưa lung lay không ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn và cấu trúc xương hàm như nhiều người vẫn nghĩ, nên ba mẹ đừng quá lo lắng.

tre-bi-moc-lay-rang-phai-lam-sao

Trẻ bị mọc lẫy răng phải làm sao?

2. Niềng răng cho bé

Đối với những trường hợp răng mọc lẫy ở trẻ và không thể giải quyết bằng cách nhổ răng sữa hoặc sau khi nhổ răng sữa mà răng vĩnh viễn vẫn mọc lẫy. Việc niềng răng sẽ là phương pháp chỉnh hình nha khoa phổ biến hiện nay. Niềng răng không chỉ giải quyết vấn đề thẩm mỹ mà còn khắc phục nhiều vấn đề khác như sai khớp cắn, lệch hàm, và răng khấp khểnh khó nhai.

Biện pháp niềng răng cho hiệu quả tốt nhất thường được thực hiện khi trẻ từ 15 - 18 tuổi. Trong khoảng thời gian này, trẻ ít cảm giác đau hơn và thời gian niềng ngắn hơn so với việc niềng răng khi trẻ 20 tuổi trở lên.

Một số phương pháp niềng răng chỉnh nha khoa có thể được áp dụng cho răng mọc lẫy ở trẻ em:

  • Niềng bằng khí cụ tháo lắp: Sử dụng khí cụ nong để chỉnh hình hàm răng của bé, giúp răng vĩnh viễn có không gian để mọc đúng vị trí.
  • Niềng bằng mắc cài định hình cố định: Được gắn trực tiếp vào răng và không thể tự tháo ra, phương pháp này định hình hàm răng của trẻ bằng cách tác động lực kéo.
  • Niềng răng trong suốt: Sử dụng khay chỉnh nha bằng chất liệu nhựa trong suốt, giúp giữ mắc cài không bị lộ ra ngoài và không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Khi phát hiện tình trạng răng mọc lẫy ở trẻ, ba mẹ nên đưa con đến nha sĩ để được thăm khám và lựa chọn phương án điều trị phù hợp. Đặc biệt, để ngăn ngừa tình trạng này, các bậc phụ huynh nên tập trung vào việc chăm sóc răng miệng và đảm bảo chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ từ khi còn nhỏ. Nếu cần tư vấn thêm thông tin khi trẻ bị mọc lẫy răng, vui lòng liên hệ Nha khoa Thành An để được hỗ trợ! 

THÀNH AN - PHÒNG KHÁM NHA KHOA THẨM MỸ UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI THỰC TÂM VÌ VẺ ĐẸP BỀN VỮNG 


Chuyên sâu về dịch vụ niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ (răng hô/ răng khấp khểnh/răng móm/ răng thưa…), Trồng răng Implant (1 cái/ toàn hàm all on 4, all on 6,...)  nhổ răng khôn, răng sứ thẩm mỹ,...

☎  Hotline: 0963.309.066 - 0988.622.996

✔️ Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn - Cầu Giấy - Hà Nội

✔️ Fanpage: fb.com/nhakhoathanhan

✔️ Youtube: youtube.com/@nhakhoathanhan3196
doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn