Niềng răng được biết đến là một trong những phương pháp thẩm mỹ răng đang phổ biến nhất hiện nay. Niềng răng là phương pháp mang lại tác dụng về nhiều mặt, khắc phục được những khuyết điểm về răng miệng. Vậy răng thưa có niềng được không và niềng răng thưa sẽ như thế nào? Hãy cùng Nha khoa Thành An tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây. 

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Niềng răng là biện pháp giúp khắc phục các khuyết điểm cho răng miệng hiệu quả hàng đầu hiện nay. Vậy khi răng thưa có niềng được không? Thời gian niềng là bao lâu? Phương pháp niềng nào hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về việc niềng răng khắc phục răng thưa để có thể giúp ích cho mình.

1. Đặc điểm nhận biết răng thưa

Răng thưa là tình trạng răng mọc xa nhau trên cùng một xương hàm tạo nên các kẽ hở ảnh hưởng khả năng ăn nhai và thẩm mỹ. Trường hợp này có thể xảy ra do nguyên nhân bẩm sinh, răng nhỏ hơn xương hàm hoặc các thói quen xấu của bệnh nhân.

Bên cạnh đó việc mất răng, răng mọc sai lệch, khấp khểnh, mọc không đều cũng là những yếu tố gây nên tình trạng này. Nhận biết răng thưa cũng vô cùng đơn giản bởi răng thưa thường tạo ra các khe hở trống và có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên khuôn hàm, dễ gặp nhất là răng cửa.

Đặc điểm nào để nhận biết răng thưa

Với tình trạng răng miệng bình thường, hai răng cạnh nhau thường có độ khít cao, kẽ răng không thể nhìn thấy rõ. Muốn kiểm tra hay lấy thức ăn thừa giắt trong kẽ răng cần đến sự hỗ trợ của chỉ nha khoa, còn răng thưa sẽ ngược lại.

Khi răng bị thưa tùy theo mức độ và trường hợp có thể ảnh hưởng thẩm mỹ cũng như sức khỏe tinh thần. Vậy nên nhiều người tìm cách khắc phục và đó là tại sao câu hỏi răng thưa có niềng được không được nhiều người quan tâm.

2. Răng thưa có niềng răng được không?

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Vậy cuối cùng răng thưa có niềng răng được không? Câu trả lời là chính xác là có nhé!

Răng thưa là một khuyết điểm về răng và nó có thể được khắc phục bằng nhiều biện pháp trong đó có niềng răng. Phương pháp chỉnh nha niềng răng có thể giúp di chuyển kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm giúp ích rất nhiều cho trường hợp răng thưa, răng không đều, xa cách.

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Răng thưa có niềng được không? Vì sao?

Biện pháp khắc phục răng thưa bằng cách niềng răng được cho là tối ưu hơn cả vì có thể khắc phục được cả những ca khó, răng mọc lệch xa nhau. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp răng thưa do bệnh lý thì tùy vào trường hợp, bệnh nhân phải đủ sức khỏe, điều trị răng khỏe mạnh mới có thể thực hiện.

3. Phương pháp niềng răng thưa hiệu quả nhất

3.1. Niềng răng thưa với phương pháp mắc cài truyền thống

Phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống có thể áp dụng tuyệt vời cho các tình trạng răng thưa. Đây là phương pháp được đánh giá cao về hiệu quả và có thể khắc phục được cả những ca chỉnh nha phức tạp.

Xong, phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống sẽ khá bất tiện trong việc vệ sinh, ăn uống, có thể gây vướng víu khó chịu cho người niềng.

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Niềng răng mắc cài truyền thống

3.2. Niềng răng thưa bằng phương pháp mắc cài kim loại

Răng hàm răng cửa thưa có niềng được không với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại? Đương nhiên là có thể và còn được sử dụng khá nhiều vì có chi phí tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao.

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Niềng răng mắc cài kim loại

Xong phương pháp này cũng sẽ có những bất tiện trong việc vệ sinh ăn uống và bệnh nhân cần theo dõi xem có dị ứng với thành phần kim loại hay không.

3.3. Niềng răng thưa bằng phương pháp mắc cài tự động

Niềng răng thưa với phương pháp mắc cài tự động hay còn được là mắc cài tự buộc là phương án cải tiến của niềng răng mắc cài. Theo đó phương pháp này được lắp theo hệ thống nắp trượt có thể tự điều chỉnh dây chun giúp hạn chế bung ra và không cần mắc thời gian đến nha sĩ điều chỉnh.

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Niềng răng mắc cài tự buộc

Vì hoạt động tự động và xuyên suốt nên hiệu quả cũng được rút ngắn hơn so với mắc cài thường. Tuy nhiên giá của phương pháp này sẽ cao hơn và có thêm khí cụ nên sẽ gây vướng nhiều hơn.

3.4. Niềng răng thưa bằng phương pháp mắc cài mặt trong

Phương pháp này mang đến hiệu quả tương đương như phương pháp niềng răng mắc cài thông thường nhưng có thêm ưu thế về thẩm mỹ. Tuy nhiên niềng răng mặt trong cũng khá vướng nên mới đầu bệnh nhân sẽ không quen, thêm vào đó cũng khó vệ sinh hơn.

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Niềng răng mắc cài mặt trong

3.5. Niềng răng thưa với phương pháp không mắc cài

Niềng răng thưa với phương pháp không mắc cài hay còn được biết đến là phương pháp niềng răng với máng nhựa trong suốt. Phương pháp này có tính thẩm mỹ cao, dễ dàng vệ sinh ăn uống, hiệu quả niềng cao.

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Niềng răng trong suốt với máng silicon

Nhiều người sẽ lo lắng không biết phương pháp không mắc cài áp dụng trên răng thưa có niềng được không. Xong đây được xem là phương pháp an toàn và hiệu quả cho nhiều ca phức tạp, trong đó có cả răng thưa.

Duy chỉ có giá cả sẽ làm trở ngại duy nhất khi mọi người muốn khắc phục răng thưa bằng phương pháp này. Do giá của biện pháp này sẽ cao hơn nhiều so với các phương pháp niềng răng khác.

4. Niềng răng thưa mất bao lâu?

Nếu đã tìm hiểu răng thưa có niềng răng được không thì đương nhiên không thể thiếu việc tìm hiểu thời gian thực hiện của biện pháp này. Thời  gian để niềng răng thưa hoàn tất sẽ được tính theo liệu trình có thể dài từ vài tháng đến vài chục tháng tùy theo trường hợp và phương pháp niềng răng lựa chọn.

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Răng thưa có niềng được không?Mất thời gian bao lâu phụ thuộc nhiều yếu tố

Trường hợp răng thưa không nhiều, tỉ lệ răng mọc sai ít, độ tuổi nhỏ thì thời gian niềng sẽ nhanh hơn. Ngược lại với các ca khó, khoảng cách lớn thì liệu trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn thường từ 18 - 30 tháng.

Tiếp đó các phương pháp chỉnh nha phù hợp tối ưu cùng với sự hợp tác của bệnh nhân cũng góp phần đẩy nhanh thời gian niềng răng thưa ở mỗi người.

5. Niềng răng thưa có đau không?

Bên cạnh việc quan tâm răng hàm răng cửa thưa có niềng răng được không thì niềng răng thưa có đau không cũng được quan tâm không kém. Niềng răng thưa thực tế có thể gây đau ở giai đoạn đầu khi các dây chun mắc cài tác động lực kéo để răng di chuyển.

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Niềng răng thưa có thể gây đau nhẹ ở các giai đoạn siết lực

Thời gian thăm khám điều chỉnh lực siết cũng có thể gây đau tương tự tuy nhiên sẽ không đau nhiều và trong mức có thể chịu đựng. Đây là chuyện khá bình thường do bác sĩ đã căn chỉnh lực độ phù hợp để giúp nắn chỉnh nha.

Trong trường hợp bệnh nhân có mức độ chịu đau kém thì bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau cho bệnh nhân ở thời gian này.

6. Ưu điểm khi niềng răng thưa là gì?

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Không phải ngẫu nhiên mà mọi người tìm hiểu răng thưa có niềng được không mà không lựa chọn các phương pháp nhanh gọn như bọc sứ hay trám răng. Mà thực tế bởi vì so với các phương án này niềng răng có thể khắc phục răng thưa kèm theo nhiều ưu điểm:

 • Có thể khắc phục các ca khó, thưa răng nhiều, răng khấp khểnh xô lệch

 • Đi kèm với việc cải thiện thẩm mỹ răng miệng thì niềng răng còn giúp cải thiện khung xương hàm, giúp răng về đúng vị trí, cải thiện khả năng ăn nhai và sức khỏe

 • Bảo tồn răng thật và không tác động mài mòn răng

 • Nếu có vấn đề về khớp cắn vẫn có thể cải thiện và còn giúp cải thiện độ hài hòa cho khuôn mặt do nắn chỉnh răng hàm đúng vị trí

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Niềng răng không chỉ giúp khắc phục răng thưa mà còn có nhiều mặt tối ưu

7. Những vấn đề thường gặp trong lúc niềng răng thưa

Những vấn đề thường gặp trong lúc niềng răng thưa cũng sẽ tương tự như các trường hợp niềng răng thông thường bao gồm:

 • Vấn đề chăm sóc vệ sinh gặp nhiều trở ngại, dễ bị sâu răng vậy nên cần chú ý chăm sóc kỹ càng. Sử dụng các dụng cụ vệ sinh hỗ trợ như bàn chải đánh răng lông mềm, chỉ nha khoa, tăm nước, bàn chải lưỡi,... để hỗ trợ răng miệng được làm sạch tối ưu.

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Những vấn đề thường gặp khi niềng răng thưa

 • Vấn đề ăn uống cũng gặp khó khăn dẫn đến nhiều người lười ăn uống dẫn tới sức khỏe kém, sụt cân. Bệnh nhân cần chú ý chế độ dinh dưỡng phù hợp để có sức khỏe tốt, răng miệng khỏe mạnh hơn.

 • Khi niềng răng thưa cũng cần chú ý loại bỏ các thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Đầu tiên là loại bỏ đi các loại thực phẩm cứng rắn, đồ ngọt, nước có gas,... Tiếp đó là bỏ các thói quen như mút tay, đẩy lưỡi, cắn móng tay, thở bằng miệng,... để hỗ trợ kết quả niềng răng tốt hơn.

8. Những nguyên nhân khiến răng bị thưa?

Răng thưa có niềng được không còn phụ thuộc vào nguyên nhân bị thưa răng mà không phải tất cả các trường hợp điều có thể thực hiện.

 • Nguyên nhân khiến răng bị thưa như yếu tố bẩm sinh, nguyên nhân do tỷ lệ phát triển không đều giữa cung hàm và răng. Răng quá nhỏ so với khuôn hàm làm thưa răng.

 • Tiếp đó tình trạng mất răng, răng mọc không đủ, răng mọc lệch cũng tạo nên những khoảng trống trên khuôn hàm.

 • Do thói quen xấu như mút tay cắn móng tay khiến hai răng cửa có xu hướng bị kéo về trước và thưa ra.

 • Dùng răng cắn các đồ vật cứng răng cũng có thể gây nên tình trạng này.

 • Bệnh lý như nha chu làm tiêu xương răng rung lay xô lệch dẫn đến khoảng trống giữa hai răng.

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Trong số những trường hợp này nếu răng thưa do mất răng ở số lượng nhiều(mất răng ít vẫn có thể áp dụng), do bệnh lý nha chu,... thì không thể niềng được. Trường hợp cụ thể hơn thì bạn có thể tìm đến một đơn vị nha khoa uy tín để thăm khám và kiểm tra để chính xác hơn.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu tất tần tật các thông tin xoay quanh vấn đề răng thưa có niềng được không và những điều cần lưu ý. Qua những chia sẻ của Nha Khoa Thành An này hy vọng bạn đã hiểu thêm về giải pháp chỉnh nha khắc phục răng thưa hiệu quả này và có thêm gợi ý hữu dụng cho mình.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn