Răng thưa có thể dẫn đến nhiều tác hại tiêu cực về thẩm mỹ khả năng ăn nhai hay cả về phong thủy nên nhiều người luôn muốn cải thiện. Vậy tại sao răng lại bị thưa?

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Răng thưa có thể dẫn đến nhiều tác hại tiêu cực về thẩm mỹ khả năng ăn nhai hay cả về phong thủy nên nhiều người luôn muốn cải thiện. Vậy tại sao răng lại bị thưa? Có cách nào để phòng ngừa và khắc phục tình trạng này hiệu quả? Hãy cùng tìm câu trả lời chính xác qua bài viết dưới đây.

1. Răng thưa là gì?

Răng thưa là tình trạng răng mọc trên cùng một hàm nhưng vị trí lại cách xa nhau tạo nên khoảng trống lớn giữa các răng. Đây là một tình trạng răng miệng phổ biến hiện nay và phần lớn biểu hiện rõ ràng ở các vị trí răng cửa.

Mức độ thưa của răng sẽ có thể mang có mức độ ảnh hưởng tương ứng cho người gặp phải tình trạng này. Người có răng bị thưa sẽ ảnh hưởng thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và vệ sinh răng miệng.

Răng Thưa Là Gì

Răng thưa là tình trạng răng trên hàm mọc xa nhau tạo nên các khoảng trống

Trong nhiều trường hợp mức độ thưa lớn nó còn ảnh hưởng đến khả năng phát âm và còn dễ gây ra tình trạng lệch khớp cắn do ăn nhai bị ảnh hưởng. Theo phong thủy tình trạng răng bị thưa cũng được xem là tướng xấu, dễ mất tiền nên rất nhiều người luôn tìm kiếm biện pháp khắc phục.

Tìm hiểu thêm

Niềng răng mắc cài pha lê có tốt không

Cách khắc phục răng thưa

2. Nguyên nhân dẫn đến răng thưa là gì?

Nguyên nhân dẫn đến xuất hiện tình trạng răng thưa thực tế có rất nhiều, điển hình là một trong những lý do sau:

  • Do tỷ lệ răng hàm không cân xứng

Nguyên nhân khiến răng bị thưa do tỉ lệ răng hàm phát triển không cân xứng được xếp vào nguyên nhân bẩm sinh. Do tỉ lệ hình dáng của răng nhỏ hơn so với xương hàm dẫn đến hiện trạng này.

Một tình huống tương tự thường gặp là khi răng sữa thay có kích thước lớn trong khi răng vĩnh viễn có kích thước quá nhỏ.

  • Do mầm răng mọc lệch

Răng không mọc theo hướng thẳng như bình thường mà có thể mọc lệch về một hướng khác biệt hoặc mọc ngầm. Điều này cũng làm xuất hiện các khoảng trống giữa các răng và dẫn đến tình trạng răng bị thưa.

Răng Thưa Là Gì

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thưa răng

  • Do mất răng

Khi mọc chiếc răng bị mất đi mà không có các biện pháp khắc phục hợp lý thì cũng sẽ dễ dẫn tới tình trạng thưa răng. Nguyên nhân là do các răng còn lại có xu hướng đổ dồn về vị trí răng bị khuyết.

  • Do chăm sóc răng miệng sai cách

Đánh răng mạnh tay, dùng tăm xỉa răng, làm sạch răng kém cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến răng thưa. Đặc biệt các thói quen này còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng mà không chỉ làm thưa răng.

  • Do các bệnh lý về răng miệng

Các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu khiến răng bị lung lay tụt nướu cũng là một trong những nguyên nhân làm thưa răng.

  • Do thói quen xấu

Các thói quen xấu có thể làm thưa răng có thể kể đến như thở bằng miệng, mút tay, đẩy lưỡi,... Những thói quen ảnh có thể ảnh hưởng đến cấu trúc xương ra răng hàm vì vậy cũng gây ảnh hưởng xấu cho khuôn mặt.

Thói quen ăn uống những thức ăn dai cứng cần nhiều lực cắn xé cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm thưa răng. Trong các trường hợp này nếu răng ban đầu thưa ít và dần về sau mức độ thưa sẽ rộng dần.

răng thưa do thói quen xấu

Thói quen xấu cũng là một trong những nguyên nhân làm răng thưa

3. Các kiểu răng thưa và cách khắc phục phổ biến hiện nay

3.1. Thưa răng cửa nhưng có các răng mọc đều đẹp thẳng hàng

hưa răng cửa nhưng có các răng mọc đều đẹp thẳng hàng

Răng thưa mức độ nhẹ và có cấu trúc đều đẹp

Đây là một kiểu răng thưa khá phổ biến hiện nay và được xếp vào kiểu thưa răng mức độ nhẹ, thưa răng cửa. Với tình trạng này thì chúng ta có thể khắc phục nhanh chóng dễ dàng bằng cách dán veneer hoặc bọc răng sứ, hoặc cũng có thể niềng răng chỉnh nha.

3.2. Thưa răng mọc tỉ lệ cung răng hàm không đều phức tạp

Thưa răng mọc tỉ lệ cung răng hàm không đều phức tạp

Răng thưa do sự phát triển bất thường của xương và răng hàm

Đây là một kiểu răng bị thưa khá khó để khắc phục vì gần như tổng hợp nhiều nguyên nhân gây nên. Để khắc phục tình trạng này bác sĩ sẽ thăm khám kỹ lưỡng và xác định từng nguyên nhân để đưa ra giải pháp phù hợp.

Có thể sẽ áp dụng nhiều phương pháp xử lý cho trường hợp này thay vì một phương pháp như các trường hợp khác.

3.3. Thưa do các răng đổ về vị trí răng mất

Thưa do các răng đổ về vị trí răng mất

Răng thưa do mất răng răng

Kiểu răng bị thưa này có thể xử lý bằng hai cách là niềng kéo răng để san bằng khoảng trống trong trường hợp có thể. Ngược lại nếu khoảng trống lớn, không thích hợp niềng răng thì bệnh nhân có thể chọn cắm implant để ngăn ngừa tiêu xương và phục hồi răng cho vị trí răng mất.

3.4. Thưa răng do răng mọc ngầm

răng thưa

Răng thưa do vị trí răng bị trống mọc sai lệch

Trường hợp do răng mọc ngầm dẫn đến vị trí của nó trên cung hàm bị trống cũng làm răng bị thưa, kém thẩm mỹ và nhiều ảnh hưởng khác. Biện pháp để khắc phục cho tình trạng này là phương pháp chỉnh nha niềng răng để điều chỉnh răng khít về vị trí đúng khớp cắn.

3.5. Các tình trạng răng thưa khác

Răng thưa có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân gây ra nên kiểu răng thưa ở người cũng vô cùng đa dạng. Ngoài những kiểu phổ biến như trên thì còn có các kiểu thưa răng do bệnh lý, do răng phát triển bất thường,...

Lúc này để khắc phục tình trạng thưa răng thì chúng ta còn phải căn cứ vào tình huống thực tế. Nếu vấn đề bệnh lý thì cần chữa trị để răng khỏe mạnh trước khi có các can thiệp về thẩm mỹ.

Với các trường hợp còn lại thì có thể lựa chọn các giải pháp khắc phục phù hợp vào tình hình răng miệng của mình. Có thể chọn trám răng, dán sứ, bọc sứ hoặc sử dụng dịch vụ niềng răng chỉnh nha để cải thiện về thẩm mỹ và sức khỏe cho mình.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám Đốc Nha Khoa Thành An.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân cũng như các cách để khắc phục tình trạng răng thưa gây ảnh hưởng sức khỏe thẩm mỹ ở nhiều người. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ này bạn đã có thêm kinh nghiệm và quan tâm hơn đến sức khỏe răng miệng của bản thân và gia đình.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn