Sâu răng số 8 là một trường hợp vô cùng phổ biến hiện nay bởi tính chất đặc thù của chiếc răng này. Vậy bạn đã biết tại sao răng số 8 lại thường bị sâu hay không? Cách điều trị răng số 8 bị sâu như thế nào? Hãy cùng tìm câu trả lời chính xác cho mình qua bài viết dưới đây ngay nhé!

I. Vị trí của răng số 8

Trước khi tìm hiểu lý do vì sao răng số 8 hay bị sâu răng cũng như cách điều trị phù hợp thì chúng ta hãy cùng xác định vị trí của chiếc răng này. Răng số 8 hay còn được gọi là răng khôn là chiếc răng mọc muộn nhất của người trong độ tuổi từ 17 - 25.

Chiếc răng này nằm trong cùng của hàm và không phải ai cũng sở hữu 4 chiếc răng số 8 này. Người có 32 chiếc răng là những người có sở hữu chiếc răng số 8 và chiếm khoảng 70 - 80% dân số. Ngược lại có khoảng 20 - 30% dân số còn lại chỉ sở hữu 28 chiếc răng và không có răng khôn mọc lên.

Sâu Răng Số 8

Vị trí răng số 8 nằm ở trong cùng sâu bên trong hàm

Vì răng số 8 mọc ở độ tuổi trưởng thành khi mô và niêm mạc đã ổn định nên thường mang đến cảm giác không mấy dễ chịu. Đặc biệt, trường hợp mọc lệch mọc ngầm, sâu răng số 8 gây đau nhức ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của chiếc răng này là không hề hiếm.

II. Vì sao răng số 8 dễ bị sâu?

Răng số 8 có tỉ lệ dễ bị sâu răng cao bắt nguồn từ những nguyên nhân như sau:

1. Vị trí khuất

Một trong những nguyên nhân làm răng số 8 có tỷ lệ sâu răng cao chính là vì sở hữu vị trí đặc thù. Chiếc răng cuối cùng của hàm nằm ở vị trí khuất tất dẫn đến việc chăm sóc vệ sinh khó khăn, dễ bị vi khuẩn tấn công và hình thành sâu răng.

Thêm vào đó việc quan sát nhận thấy dấu hiệu sâu răng sớm của chiếc răng này cũng là một trở ngại. Do đó khi phát hiện răng 8 bị sâu thì gần như mức độ sâu răng đã chuyển sang giai đoạn gây đau nhức.

2. Cách mọc bất thường

Răng số 8 là “nhân vật sinh sau đẻ muộn” có cái tên là răng khôn nhưng cách mọc của răng lại khá bất thường. Răng có thể mọc lệch, mọc ngầm gây tổn thương cho răng 7 hay xuất hiện tình trạng lợi trùm khiến vi khuẩn tích tụ gây viêm lợi sâu răng.

Sâu Răng Số 8

Sâu răng số 8 có tỉ lệ cao là do vị trí khuất và cách mọc bất thường

Xem thêm

Hàn Răng Sâu Để Làm Gì? Khi Nào?

Đau Răng Số 8 Do Nguyên Nhân Nào?

3. Bị lây từ răng 7

Khi răng 7 bị sâu ở kẽ răng kề răng 8 hay trường hợp sâu nặng xuất hiện các ổ viêm thì cũng rất dễ lây làm sâu răng số 8.

III. Sâu răng số 8 có nên nhổ không?

Thông thường các bác sĩ sẽ luôn khuyến khích bệnh nhân cố gắng bảo tồn răng thật khi chẳng may bị sâu mà không nên nhổ bỏ. Tuy nhiên điều này không áp dụng đối với trường hợp sâu răng số 8.

Răng số 8 không đảm nhận vai trò cắn xé thức thức ăn như răng nanh, cũng không đóng vai trò nghiền nhuyễn thức ăn như răng hàm 6 hay 7. Thêm vào đó cũng không ảnh hưởng thẩm mỹ khuôn mặt như nhóm răng cửa.

Chính vì vậy khi răng 8 bị sâu thường được chỉ định nhổ răng số 8 mà không cần phải trồng răng như các răng khác. Mặc khác, dù không có chức năng cụ thể nhưng khi bị sâu răng 8 lại có nhiều tác động tiêu cực như là:

  • Gây ra các tình trạng đau nhức nghiêm trọng ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc của bệnh nhân

  • Răng số 8 có thể bị vỡ ra dẫn đến tình trạng giắt thức ăn vào lỗ dò, dẫn đến vấn đề hơi thở có mùi cho bệnh nhân

  • Sâu răng 8 còn gây ra tình trạng sốt, sưng viêm ảnh hưởng đến việc ăn nhai, khiến chúng ta mất đi cảm giác ngon miệng, biến ăn, ảnh hưởng tiêu hoá

  • Tình trạng sâu nặng hơn vi khuẩn phát triển theo thân răng phá hoạt cấu trúc của răng và tiến dần đến tủy, lan đến xương hàm, nướu lợi tạo thành ổ viêm nặng có thể gây ra nguy cơ hoại tử, nhiễm trùng

  • Các ổ viêm có thể lan rộng, làm viêm nướu và ảnh hưởng đến các răng kề cận gây tăng nguy cơ sâu răng, viêm chân răng cho các răng liền kề

Sâu Răng Số 8

Có thể thấy mặc dù tác dụng của răng 8 ít nhưng khi răng 8 bị sâu thì đi kèm rất nhiều tác hại. Vì những lý do trên nên bác sĩ thường chỉ định nhổ trong trường hợp răng số 8 bị sâu cho các bệnh nhân.

Tuy nhiên, quyết định nhổ răng còn tùy thuộc vào mức độ sâu răng, hướng mọc và ảnh hưởng của răng khôn với răng bên cạnh. Trong trường hợp răng sâu nhẹ và có hướng mọc đúng không gây các ảnh hưởng cho răng khác thì vẫn có thể được bảo tồn và không cần nhổ.

IV. Các phương pháp điều trị sâu răng số 8 hiệu quả

1. Nhổ răng

Phương pháp điều trị sâu răng số 8 hiệu quả được bác sĩ chỉ định hàng đầu hiện nay chính là nhổ răng. Đây là quyết định phổ biến và được áp dụng cho các trường răng 8 bị sâu đến tủy răng, răng mọc ngầm mọc lệch dẫn đến viêm lợi trùm,...

Vì kích thước răng số 8 khá lớn và vị trí khuất nên thường sẽ áp dụng tiểu phẫu để nhổ chiếc răng này. Trước khi tiến hành tiểu phẫu bác sĩ sẽ chụp X-quang để xác định vị trí chân răng chính xác sau đó mới tiến hành phẫu thuật.

Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ để nhổ, cưa gấp răng 8 ra khỏi ổ răng thì có thể tiến hành khâu vết mổ để hạn chế thức ăn bị giắt vào.

Sâu Răng Số 8

Phẫu thuật nhổ răng là phương pháp điều trị sâu hiệu quả

2. Trám răng

Trám răng cũng là một biện pháp được sử dụng điều trị cho răng 8 trong các trường hợp răng sâu nhẹ, mọc thẳng và không ảnh hưởng đến răng xung quanh. Bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch vết sâu trên răng khôn sau đó dùng vật liệu trám răng để giúp phục hình răng để răng được bảo vệ.

Sâu Răng Số 8

Sâu răng số 8 thường được chỉ định nhổ nhưng cũng có thể giữ lại trong nhiều trường hợp

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám Đốc Nha Khoa Thành An. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ về tình trạng sâu răng số 8 đã giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm những gợi ý lựa chọn điều trị phù hợp khi răng khôn bị sâu.

THÀNH AN - PHÒNG KHÁM NHA KHOA THẨM MỸ UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI THỰC TÂM VÌ VẺ ĐẸP BỀN VỮNG 


Chuyên sâu về dịch vụ niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ (răng hô/ răng khấp khểnh/răng móm/ răng thưa…), Trồng răng Implant (1 cái/ toàn hàm all on 4, all on 6,...)  nhổ răng khôn, răng sứ thẩm mỹ,...

☎  Hotline: 0963.309.066 - 0988.622.996

✔️ Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn - Cầu Giấy - Hà Nội

✔️ Fanpage: fb.com/nhakhoathanhan

✔️ Youtube: youtube.com/@nhakhoathanhan3196
doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn