Vi khuẩn sâu răng là một trong những nguyên nhân chính gây nên các tình trạng sâu răng. Vậy vi khuẩn gây sâu răng là gì? Chúng có mấy loại và có nguy hiểm không?

Vi khuẩn sâu răng là một trong những nguyên nhân chính gây nên các tình trạng sâu răng. Vậy vi khuẩn gây sâu răng là gì? Chúng có mấy loại và có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại vi khuẩn này.

1. Vi khuẩn sâu răng là gì?

Vi khuẩn sâu răng là một nhóm vi khuẩn có khả năng tấn công làm mòn men răng và xâm nhập làm hư hỏng cấu trúc của răng. Những vi khuẩn này cùng tồn tại với các vi khuẩn có lợi trong khoang miệng và khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ tấn gây gây sâu răng.

Hiện nay, các nhà khoa học đã liệt kể kể tên 3 loại vi khuẩn gây hại cho răng là: Streptococcus-mutans, Lactobacilli, Actinomyces. Trong đó Streptococcus-mutans được xem như vi khuẩn hàng đầu dẫn đến các bệnh lý sâu răng cho chúng ta.

Vi Khuẩn Gây Sâu Răng

Vi khuẩn sâu răng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sâu răng hiện nay

Vi khuẩn này tồn tại trong nước bọt và có thể phân lập trên bề mặt răng trước khi hình thành sâu. Đặc biệt khả năng chuyển hoá đường ở vi khuẩn này cực nhanh, khả năng tạo pH thấp nhanh gấp nhiều lần so với các vi khuẩn khác trong mảng bám.

2. Cơ chế hoạt động của vi khuẩn gây sâu răng

Vi khuẩn sâu răng hoạt động theo cơ chế bao gồm nhiều bước từ giai đoạn chuyển hoá đường đến hình thành mảng bám và gây sâu răng. Khi thực phẩm được đưa vào miệng, răng sẽ đóng vai trò như một cối xay chăm chỉ và nghiền nhiễn chúng trước khi đến với cơ quan tiêu hoá.

Tuy nhiên trong thực phẩm chứa carbohydrate và đặc biệt là các phân tử đường là thức ăn yêu thích của vi khuẩn gây sâu răng. Khi các mảng thức ăn thừa còn đọng lại trong khoang miệng và trên răng không được làm sạch sẽ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đối với các vi khuẩn này.

Vi Khuẩn Gây Sâu Răng

Vi khuẩn sâu răng tạo môi trường axit làm mòn men răng sau đó tấn công vào

=> Xem thêm: Răng Số 7 Bị Sâu Vỡ Có Nguy Hiểm Không? Điều Trị Thế Nào?

Vi khuẩn gây ra vấn đề sâu răng có khả năng chuyển hoá phân giải các thành phần thức ăn thừa, mảng bám tạo thành môi trường axit. Môi trường axit có pH <5 là lúc men răng bị phá huỷ lớp khoáng bảo vệ, vi khuẩn sẽ tấn công dần dần vào cấu trúc sâu bên trong răng gây hại.

3. Vậy vi khuẩn gây sâu răng có nguy hiểm hay không?

Vi khuẩn gây sâu răng thực tế vẫn tồn tại trong khoang miệng của chúng ta và chỉ chực chờ một cơ hội để “bành trướng thế lực”. Song thực tế nó cũng không nguy hiểm đến mức khiến chúng ta phải lo sợ vì nếu chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách thì các vi khuẩn này khó có thể gây hại.

Ngược lại, nếu răng miệng không được vệ sinh chăm sóc đúng dẫn đến sự mở rộng của các vi khuẩn này thì sẽ để lại nhiều hệ quả nghiêm trọng. Răng có thể bị mài mòn, yếu đi, sâu răng xảy ra và đi kèm theo đó là những hệ lụy không đáng có như ảnh hưởng ăn nhai, thẩm mỹ, sức khoẻ.

Vi Khuẩn Gây Sâu Răng

Vi khuẩn sâu răng có thể làm răng hư tổn thậm chí nghiêm trọng hơn

Khi răng sâu đến giai đoạn nghiêm trọng thì các vấn đề nhiễm trùng viêm nướu có thể xảy ra. Áp xe răng, viêm, nhiễm trùng máu và nhiều vấn đề đi kèm khác cũng có thể xuất hiện và gây hại cho bệnh nhân.

Chính vì lý do này nên chúng ta nên có những biện pháp chăm sóc và phòng ngừa vi khuẩn gây hại cho răng.

4. Làm gì khi vi khuẩn tấn công gây sâu răng

Khi nhận thấy tình trạng răng đang gặp các vấn đề, có dấu hiệu bị vi khuẩn gây sâu răng tấn công thì nên điều trị sớm. Vi khuẩn tấn công gây ra sâu răng sẽ chuyển biến theo giai đoạn từ nhẹ đến nặng, vì vậy nếu phát hiện sớm việc điều trị sẽ diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm hơn.

Giai đoạn đầu khi răng bị vi khuẩn tấn công có thể xuất hiện các đốm đen, đốm trắng li ti trên bề mặt răng, răng có màu khác thường. Ở giai đoạn này thường không nhiều người nhận biết được và phải đến khi răng xuất hiện các đốm nâu đen trên men răng mới được nhận dạng rõ.

Vi Khuẩn Gây Sâu Răng

Khi răng bị sâu hãy đến ngay bác sĩ để được khắc phục sớm để bảo tồn răng

Lúc này bạn nên đến ngay nha sĩ để được hỗ trợ điều trị sâu răng bằng cách làm sạch sâu và hàn trám răng. Nếu không xử lý mà thì vi khuẩn sẽ tấn công sâu vào cấu trúc của răng gây đau nhức, viêm nhiễm nghiêm trọng hơn thì không thể điều trị mà chỉ có thể nhổ bỏ.

5. Cách để ngăn ngừa vi khuẩn sâu răng tấn công gây hại cho răng

Vi Khuẩn Gây Sâu Răng

=> Xem thêm: Niềng răng có tốt không? - Tìm hiểu ưu nhược điểm về phương pháp niềng răng mắc cài

Để ngăn ngừa vi khuẩn sâu răng tấn công gây hư hại cho răng thì một chế độ chăm sóc răng miệng khoa học là điều không thể thiếu.

  • Ngoài việc đánh răng tối thiểu 2 lần mỗi ngày thì bạn có thể sử dụng thêm nước muối để súc miệng giúp trung hòa pH trong khoang miệng, chắc răng.

  • Bên cạnh đó, việc tiêu thụ các thực phẩm nhiều đường vừa gây hại cho sức khoẻ vừa gây hại cho răng cũng là điều nên hạn chế.

  • Sử dụng tăm nước hoặc chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám, thức ăn thừa còn đọng lại trên răng, hạn chế hình thành mảng bám gây sâu răng

  • Nên định kỳ lấy cao răng mỗi năm một lần đồng thời có thể kiểm tra sức khỏe răng miệng. Việc lấy cao răng giúp loại bỏ các mảng bám, ngăn ngừa các tình trạng viêm nướu, chảy máu chân răng, hôi miệng, vi khuẩn tấn công răng gây sâu,... 

  • Kiểm tra định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề răng miệng, răng sâu giai đoạn đầu có thể điều trị dễ và tiết kiệm hơn. Khi vi khuẩn tấn công sâu vào cấu trúc thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và khó điều trị hơn.

Vi Khuẩn Gây Sâu Răng

Như vậy để ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng tấn công thì bạn có thể tham khảo áp dụng những mẹo này. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám Đốc Nha Khoa Thành An.

Trên đây là những thông tin về vi khuẩn sâu răng và cơ chế hoạt động cũng như mối nguy hại của vi sinh vật này. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã hiểu thêm về những yếu tố gây nên tình trạng sâu răng và có cách phòng ngừa điều trị chính xác khi cần.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn