Trồng răng implant kỹ thuật trồng răng hiện đại giúp phục hình ăn nhai thẩm mỹ cực kỳ tối ưu. Tuy nhiên, phương pháp trồng răng này cũng có nhiều rủi ro trong đó cắm implant bị lệch là vấn đề có nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Hãy cùng tìm hiểu lý do và giải pháp cho tình trạng này qua bài viết dưới đây nhé!

I. Nguyên nhân khiến cắm implant bị lệch

Trong quá trình trồng răng implant phục hình thì bộ phận chân răng giả sẽ được cấy ghép trực tiếp vào xương hàm. Sau khi phầm trụ implant đã tích hợp ổn định vào xương thì bác sĩ sẽ phục hình mão sứ trên implant và phải đảm bảo các yêu cầu về kích thước, vị trí, chiều chướng phù hợp.

Tuy nhiên trồng răng implant cũng sẽ tồn tại các rủi ro biến chứng gây hại, trong đó cắm implant bị lệch thì một trong những vấn đề nghiêm trọng có thể bắt nguồn từ:

  • Do bác sĩ tắc trách, có tay nghề chuyên môn yếu kém

Cấy ghép implant là kỹ thuật khó yêu cầu sự tham gia của bác sĩ có tay nghề chuyên môn giỏi cùng sự hỗ trợ của công nghệ máy móc hiện đại. Ở mỗi bước của quy trình cấy trụ implant đều đòi hỏi sự chuẩn xác nhằm đảm bảo độ chính xác khi trồng răng.

Nếu bác sĩ tắc trách, sơ suất và không đủ chuyên môn kỹ thuật, kinh nghiệm thì sẽ dẫn đến nguy cơ cắm implant lệch. Việc chẩn đoán đến thao tác cấy ghép sai lầm, chủ quan từ người thực hiện sẽ làm implant bị cắm lệch không thể trụ vững trong xương hàm mà còn bị đào thải.

cam-implant-bi-lech

Cắm implant bị lệch có thể do tay nghề bác sĩ còn yếu kém, chưa đủ kinh nghiệm

  • Do các bộ phận răng implant kết nối chưa chuẩn

Cắm implant có thể bị lệch không phải do trụ implant mà có thể là do các bộ phận như abutment và mão sứ sai lệch. Những bộ phận này phải được thiết kế chuẩn hoá theo cung hàm của bệnh nhân từ kích cỡ, vị trí đến chiều hướng nên nếu có sơ sót cũng dẫn đến răng implant bị nghiêng.

Ngoài ra nếu trong quá trình lắp đặt khớp nối bị lỏng cũng sẽ dẫn đến tình trạng trên nhưng mức độ cũng không quá nghiêm trọng.

  • Do một số nguyên nhân khác

Nguyên nhân cấy implant bị lệch còn có thể là do nhiều vấn đề phát sinh khác như: chất lượng trụ implant kém dẫn tới implant bị đào thải, chăm sóc trong quá trình sau cấy không khoa học dẫn tới viêm nhiễm quanh trụ, vận động mạnh, tai nạn va chạm làm implant lung lay, lệch lạc,...

Tìm hiểu: Chăm sóc răng sau khi cắm implant

cay-implant-khong-rach-loi

Va chạm do tai nạn, implant kém chất lượng cũng là lý do khiến trụ bị lệch

II. Cắm implant bị lệch có biến chứng gì?

Khi cắm implant bị lệch nếu không được phát hiện xử lý kiểm thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

  • Tình trạng xuất huyết liên tục, tiêu xương hàm và mất máu quá nhiều

Nếu cắm implant không đúng vị trí tiêu chuẩn sẽ dẫn đến nhiều vấn đề cho sức khỏe bệnh nhân. Trụ implant có thể làm tổn thương các tế bào và đặc biệt có thể làm tiêu xương, gây ra các tình trạng xuất huyết liên tục dễ làm mất máu quá nhiều, nhiễm trùng máu cực kỳ nguy hiểm.

  • Trụ implant bị đào thải

Nếu trụ implant bị cắm lệch thì việc sưng đau kéo dài là điều tất yếu nhưng để nói về biến chứng nguy hại hơn ắt hẳn là việc thất bại của ca trồng răng. Trụ implant sai vị trí không thể tồn tại hài hòa trong xương hàm nên sẽ bị đào thải.

Thêm vào đó tình trạng này cũng sẽ không đạt hiệu quả cho việc phục hình sử dụng ăn nhai sau này nên cần phải khắc phục.

cam-implant-bi-lech-co-nguy-hiem

Cắm implant bị lệch có thể gây đào thải implant và các nguy hại cho sức khỏe

III. Khắc phục tình trạng cắm răng Implant bị xô lệch

Khi phát hiện các dấu hiệu implant có bất thường thì bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên môn để được hỗ trợ xử lý. Tại đây bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và chụp phim X-quang để xác định tình trạng trụ implant và xương hàm và đưa ra hướng khắc phục phù hợp.

Nếu cần, bác sĩ sẽ phải loại bỏ trụ implant cũ và xử lý các vấn đề viêm nhiễm ở vị trí cấy ghép rồi mới có thể cắm trụ mới. Ngược lại nếu cắm implant bị lệch không phải do kỹ thuật hay các nguyên nhân đến từ trụ implant mà là do khớp nối và mão sứ thì việc khắc phục đơn giản hơn.

tinh-trang-trong-rang-implant-bi-lech

Khi răng implant bị xô lệch có vấn đề cần đến gặp bác sĩ để xử lý ngay

Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành xử lý lắp đặt lại trong trường hợp khớp nối lỏng hoặc thiết kế lại nếu răng sứ hay khớp nối sai lệch. So với việc cấy trụ lại thì việc chế tác mão sứ và abutment sẽ đơn giản và tiết kiệm hơn nhiều.

Tuy nhiên tốt hơn hết vẫn nên phòng ngừa tình trạng này xảy ra bằng cách thực hiện trồng răng ở nơi uy tín. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An.

IV. Nha khoa Thành An - đơn vị cấy ghép Implant tiêu chuẩn Y KHOA tại Hà Nội

Nha khoa Thành An là đơn vị trồng răng implant Hà Nội đạt chuẩn y khoa. Khi thực hiện trồng răng implant tại đây bạn không cần phải lo lắng về vấn đề cắm implant bị lệch hay sai sót trong thiết kế vật tư bởi:

  • Nha khoa có đội ngũ bác sĩ giỏi, có chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ cấy ghép implant đầy đủ và đặc biệt là giàu kinh nghiệm. Các bác sĩ tu nghiệp và làm việc nhiều năm tại các bệnh viện nha hàng đầu trong ngoài nước, đã thực hiện thành công hàng trăm ca cấy ghép trồng răng.
  • Không chỉ có bác sĩ giỏi Thành An còn đầu tư mạnh về công nghệ, thiết bị hiện đại. Trang bị công nghệ tiên tiến được nhập khẩu từ nước ngoài nhằm phục vụ công tác điều trị có độ chính xác cao, hiệu quả an toàn cho bệnh nhân trồng răng.
  • Quy trình cấy ghép theo tiêu chuẩn y khoa, từng bước trong quy trình đều được thực hiện cẩn trọng, chuẩn xác giúp ngăn ngừa rủi ro tối đa, nâng cao tỉ lệ thành công của ca cấy ghép.
  • Đội ngũ chuyên viên kinh nghiệm hỗ trợ tư vấn chia sẻ các vấn đề chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân, theo sát và đôn thúc bệnh nhân tái khám đúng lịch hẹn.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về mức độ nguy hiểm và nguyên nhân dẫn đến cắm implant bị lệch. Hy vọng qua những thông tin này bạn có thêm nhiều dữ liệu hữu ích và phòng tránh ngăn ngừa vấn đề này xảy ra khi cấy ghép trồng răng implant. 

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn