Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Cắm minivis bị lung lay không phải là hiện tượng mới mà thực tế nó đã xảy đến với nhiều bệnh nhân niềng răng. Vậy nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do đâu? Nó có nguy hiểm hay ảnh hưởng gì hay không và phải làm sao để xử lý khi gặp phải.

I. Cắm minivis bị lung lay có ảnh hưởng gì không?

Như chúng ta đã biết minivis là một khí cụ quan trọng trong phương pháp niềng răng mắc cài. Khí cụ này sẽ được bắt vào xương hàm thông qua kỹ thuật điêu luyện của bác sĩ chuyên khoa để tạo điểm neo giữ ổn định để kéo chỉnh răng.

Vậy nếu như cắm minivis bị lung lay thì sẽ có ảnh hưởng gì không? Đáp án đương nhiên là có rồi. Mục đích cắm vít nha khoa là để tạo một điểm tựa vững chắc ổn định để kéo chỉnh răng hàm về vị trí đúng với khớp cắn, giúp tăng lực kéo chỉnh, tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian của dịch vụ niềng răng.

Cắm Minivis Bị Lung Lay

Cắm minivis bị lung lay sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha

Xong nếu minivis được cắm vào xương hàm bị lung lay thì việc mục đích này xem như “công cốc”. Vít lung lay sẽ chẳng thể hỗ trợ được việc tạo lực kéo chỉnh nha từ đó sẽ ảnh hưởng hiệu quả cũng như thời gian niềng răng.

Trong nhiều trường hợp nếu lung lay minivis kèm theo trạng thái sưng viêm thì còn gây đau nhức, ảnh hưởng sinh hoạt ăn uống bệnh nhân. Khi gặp các tình trạng vít niềng răng bị lung lay nói chung thì cần được xử lý khắc phục sớm nhất để tránh các hệ quả xấu.

II. Nguyên nhân khiến cắm minivis bị lung lay là gì?

Có 2 nguyên nhân chính làm xuất hiện tình trạng cắm vít bị lung lay đó là:

2.1. Do tay nghề kỹ thuật của bác sĩ

  • Một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng vít bị lung lay sau khi cắm là do bác sĩ thiếu kinh nghiệm, tay nghề. Bác sĩ thực hiện cắm vít sai kỹ thuật, sai thao tác dẫn đến nướu lợi bị sưng viêm và vị trí cắm vít cũng lỏng lẻo.

  • Trong quá trình thực hiện bác sĩ không vô trùng dụng cụ, không vệ sinh răng miệng và vị trí cắm vít. Thay vì bắt vào vị trí xương hàm khoảng trống giữa hai chân răng thì vít được bắt vào sát chân răng.

  • Cùng với đó cũng có thể là do vật liệu dụng cụ chỉnh nha tại đơn vị thực hiện chưa đạt chuẩn, quy trình thực hiện không được vô trùng. Các nguyên nhân này khiến cơ thể bài xích minivis và gây ra hiện tượng sưng viêm đào thải vít.

  • Bác sĩ không tiến hành kiểm tra chụp film chân răng trước khi thực hiện. Không phát hiện các bệnh lý về nướu răng của bệnh nhân dẫn đến bắt vít không thể hiệu quả như mong muốn.

Cắm Minivis Bị Lung Lay

Tay nghề bác sĩ kém chính là một trong những nguyên nhân cắm vít lung lay

2.2. Do vệ sinh ăn uống không đúng cách

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến việc cắm vít niềng răng bị lung lay là xuất phát từ chính bản thân bệnh nhân. Việc bệnh nhân không thực hiện theo yêu cầu chỉ định của bác sĩ khiến minivis không thể trụ vững trong xương hàm gây nên tình trạng lung lay.

Cắm Minivis Bị Lung Lay

Vệ sinh chăm sóc không đúng cách cũng là lý do làm vít bị lung lay

Điển hình có thể kể đến một số vấn đề như sau:

  • Ăn uống ngay sau khi cắm vít mà không đợi 2 - 3 tiếng theo chỉ định của bác sĩ

  • Ăn các thực phẩm cay nóng, cứng giòn, dẻo,... cần nhiều lực nhai khiến răng hàm bị tác động nhiều

  • Đánh răng sau khi cắm vít trong vòng 24h làm vít chưa ổn định bị tác động dẫn đến lung lay

  • Vệ sinh răng miệng quá mạnh cũng là nguyên nhân hàng đầu làm vít không thể trụ vững trên cung hàm

  • Vệ sinh răng miệng kém dẫn đến vùng cắm vít bị viêm nhiễm sưng tấy dễ lung lay hơn

  • Các thói quen xấu như nghiến răng, cắn xé thức ăn mạnh, sử dụng các thực phẩm không lần mạnh cũng ảnh hưởng quá trình tương thích của vít nha khoa

Tham khảo thêm

Kết quả niềng răng có được vĩnh viễn không?

Quá trình kéo răng khi niềng

III. Làm sao khi cắm minivis bị lung lay?

Khi cắm minivis bị lung lay bạn cần xác định nguyên nhân và đến thăm khám bác sĩ ngay để tìm cách khắc phục. Nếu như tình trạng này xảy ra do chính thói quen chăm sóc của bạn không tốt dẫn đến các diễn biến xấu như vít lung lay sưng viêm thậm chí rớt vít thì hãy đến bác sĩ để được xử lý.

Lúc này bác sĩ có thể hỗ trợ bạn xử lý hướng dẫn để khắc phục giảm các biến chứng trước. Nếu tình trạng vít lung lây vẫn có thể cứu vãn thì bác sĩ sẽ hướng dẫn chăm sóc cải thiện. Ngược lại nếu không thể cứu vãn thì bác sĩ sẽ gấp minivis ra và tiến hành cắm vít vào vị trí mới.

Cắm Minivis Bị Lung Lay

Đến thăm khám bác sĩ ngay khi gặp phải tình trạng cắm minivis bị lung lay

Trường hợp còn lại là do tay nghề của bác sĩ thì bạn nên tìm đến một đơn vị lớn một nơi có uy tín chuyên môn hơn niềng răng để được hỗ trợ. Như vậy không chỉ hỗ trợ khắc phục tình trạng cắm vít bị lung lay mà còn đảm bảo kết quả niềng răng của bạn nói chung.

Cắm Minivis Bị Lung Lay

Khắc phục tình trạng cắm minivis bị lung lay cần thay đổi cách chăm sóc

Bên cạnh đó, việc chính bản thân bạn phải có những thay đổi tích cực trong thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng là điều cần thiết. Dù bác sĩ có tài hoa đến đâu nhưng thiếu sự hợp tác của bệnh nhân thì kết quả của các cuộc điều trị đều không thể hoàn hảo.

Hãy tuân thủ theo các hướng dẫn chỉ định của bác sĩ về chăm sóc vệ sinh sức khỏe răng miệng. Nên có một chế độ ăn uống trong thời gian sau khi cắm vít nói riêng và thời gian niềng răng nói chung. Đồng thời việc vệ sinh răng miệng cũng nên nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng khí cụ.

Cắm Minivis Bị Lung Lay

Có như vậy các khí cụ như minivis mới có thể tương thích sớm với nướu răng và có thể trụ vững trong răng hàm. Khả năng đáp ứng của các khí cụ sẽ hoàn hảo và tối ưu hiệu quả cũng như thời gian chỉnh nha. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám Đốc Nha Khoa Thành An.

Trên đây là những chia sẻ về các nguyên nhân gây ra tình trạng cắm minivis bị lung lay và cách khắc phục khi gặp phải. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã hiểu thêm về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc chăm sóc sau cắm vít từ đó phòng ngừa nó có thể xảy ra với bản thân mình.

THÀNH AN - PHÒNG KHÁM NHA KHOA THẨM MỸ UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI THỰC TÂM VÌ VẺ ĐẸP BỀN VỮNG 


Chuyên sâu về dịch vụ niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ (răng hô/ răng khấp khểnh/răng móm/ răng thưa…), Trồng răng Implant (1 cái/ toàn hàm all on 4, all on 6,...)  nhổ răng khôn, răng sứ thẩm mỹ,...

☎  Hotline: 0963.309.066 - 0988.622.996

✔️ Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn - Cầu Giấy - Hà Nội

✔️ Fanpage: fb.com/nhakhoathanhan

✔️ Tiktok: tiktok.com/@nkthanhan

✔️ Youtube: youtube.com/@nhakhoathanhan3196
doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn