Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Quá trình chỉnh nha niềng răng không đơn thuần chỉ sử dụng mắc cài, dây cung mà còn có sự hỗ trợ của các kỹ thuật khác. Trong số này cắt kẽ răng là kỹ thuật hỗ trợ hữu ích trong nhiều trường hợp và giúp răng điều chỉnh nhanh hơn. Vậy cắt kẽ răng có hại không? Có đau không? Vì sao phải cắt kẽ răng khi niềng?

I. Cắt kẽ răng là gì?

Cắt kẽ răng là một kỹ thuật trong nha khoa thường được áp dụng trong các quy trình chỉnh nha. Đặc biệt là niềng răng để hỗ trợ làm thon gọn kẽ răng bằng các khí cụ chuyên dụng tạo điều kiện thuận lợi khắc phục các khuyết điểm của răng.

Vậy cắt kẽ răng là gì? Cắt kẽ răng hay còn được gọi là xẻ kẽ răng, mài kẽ răng là kỹ thuật mài hai mặt bên của răng trong tỉ lệ cho phép. Quá trình này đòi hỏi được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề, chuyên môn để tiến hành mài răng an toàn và phù hợp với kế hoạch điều trị.

cat-ke-rang

Cắt kẽ răng là một kỹ thuật nha khoa hỗ trợ các quá trình chỉnh nha, niềng răng

II. Tại sao cần cắt kẽ răng khi niềng?

Cắt kẽ răng có hại không? Tại sao cần cắt kẽ răng khi niềng răng? Có phải tất cả các trường hợp niềng răng đều cần mài kẽ răng? Đây là những câu hỏi mà những người đang có ý định niềng răng quan tâm, lo lắng.

Theo đó, cắt xẻ kẽ răng khi niềng răng là một kỹ thuật nhằm hỗ trợ cho quá trình chỉnh nha diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn. Do kết cấu răng bao gồm hình thể, kích thước, số lượng răng của mỗi người sẽ khác nhau và không phải ai cũng đủ không gian để răng dịch chuyển.

khi-nao-can-cat-ke-rang

Khi không đủ khoảng trống chỉnh nha thì bác sĩ sẽ đề nghị cắt kẽ răng

Các trường hợp bệnh nhân có răng xô lệch, kích thước quá cỡ so với cung hàm, răng chen chúc mức độ nặng thì có thể sẽ phải bắt buộc nhổ bớt răng. Tuy nhiên, việc nhổ răng cũng sẽ gây đau nhức và nhiều ảnh hưởng nên ngày nay mọi người đều muốn hạn chế.

Lúc này, nếu điều kiện được phép thì bác sĩ chuyên khoa có thể áp dụng mài kẽ răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển. Những trường hợp răng cửa hình tam giác chỉ tiếp xúc ở mặt bên thì bác sĩ cũng sẽ can thiệp chỉnh nhẹ để răng có hình thái thon gọn, dễ nắn chỉnh.

Tham khảo thêm

25 tuổi niềng răng được không

Thủ tục niềng răng trả góp

III. Cắt kẽ răng có đau không?

Cắt kẽ răng có đau không là vấn đề mà rất nhiều bệnh nhân quan tâm lo lắng khi vì đây là kỹ thuật cần can thiệp mài răng thật. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này bởi bác sĩ sẽ chỉ mài mỏng ở kẽ răng trong khoảng 0.2mm - 0.3mm không tác động xâm lấn sâu làm ảnh hưởng cấu trúc ngà răng.

Quá trình cắt kẽ mài rìa cắn cho răng phải được bác sĩ tính toán trước và thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao. Do đó quá trình này diễn ra sẽ vô cùng nhẹ nhàng và không gây đau đớn, ê buốt cho người niềng răng.

cat-ke-rang-la-gi

Cắt kẽ răng không gây đau đớn nếu được thực hiện đúng kỹ thuật

IV. Cắt kẽ răng có hại không?

Thao tác mài kẽ răng để niềng răng sẽ tác động mài cắt một phần men răng thật nên nhiều người lo lắng không biết cắt kẽ răng có hại không. Thực tế nếu bác sĩ có đủ chuyên môn, kinh nghiệm có thao tác thực hiện và kế hoạch điều trị chính xác thì đây là kỹ thuật an toàn vô hại.

Bởi quá trình này đã được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện và chỉ mài một phần mỏng men răng ở mức cho phép. Ở mức độ an toàn thì răng của chúng ta vẫn được đảm bảo sức khoẻ không bị ê buốt đau nhức.

khi-cu-cat-ke-rang

Cắt kẽ răng có hại không phụ thuộc vào tay nghề chuyên môn của bác sĩ

Kỹ thuật này hoàn toàn khác với kỹ thuật mài răng khi bọc răng sứ, răng vẫn được bảo vệ tốt không lo sợ tiếp xúc với nhiệt độ. Tuy nhiên, nếu bác sĩ thiếu kinh nghiệm, tay nghề kém thực hiện sai kỹ thuật xâm lấn vượt ngưỡng cho phép thì sẽ gây hại cho răng.

Do đó người chỉnh nha niềng răng khi thực hiện cắt kẽ cần tìm đến địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín, chuyên nghiệp để thực hiện.

V. Quy trình cắt kẽ răng chuẩn Y KHOA

Cắt kẽ răng có hại không sẽ phụ thuộc vào bác sĩ thực hiện có đủ kinh nghiệm, chuyên môn và tay nghề kỹ thuật hay không. Trước khi bắt đầu đến với quá trình mài cắt xẻ kẽ răng để tạo khoảng trống giúp răng di chuyển thì bác sĩ cần lên kế hoạch điều trị chi tiết.

Phác đồ điều trị bao gồm tỉ lệ mài răng, số lượng răng cần mài, tham chiếu tình trạng răng miệng,... để đảm bảo hiệu quả an toàn cho quá trình chỉnh nha này. Sau khi hoàn tất việc kiểm tra quy trình cắt kẽ răng chuẩn Y khoa sẽ được tiến hành:

  • Bước 1: Vệ sinh khu vực khoang miệng và làm sạch các khu vực kẽ răng

Đây là bước đầu quan trọng giúp đảm bảo quá trình xẻ kẽ răng an toàn và hạn chế các tác động xấu do điều kiện khoang miệng còn vi khuẩn hay các vấn đề bệnh lý.

  • Bước 2: Xác định, đánh dấu men răng sẽ cắt xẻ kẽ răng

Bước tiếp theo bác sĩ sẽ xác định vị trí, tỉ lệ xẻ kẽ răng, hướng thực hiện và đánh dấu để chuẩn bị tiến hành. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An.

  • Bước 3: Thực hiện mài kẽ răng

Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng là máy mài để cắt các khu vực men răng đã đánh dấu. Bước này cần thực hiện cẩn thận, từng bước và đảm bảo tỷ lệ mài không vượt ngưỡng an toàn để răng không bị ê buốt, khó chịu.

  • Bước 4: Làm nhẫn, bôi thuốc cho răng

Để bảo vệ an toàn và thẩm mỹ cho các khu vực răng vừa cắt kẽ bác sĩ sẽ tiến hành đánh bóng, bôi thuốc ngừa sâu răng. Đây là thao tác cần thiết để giúp đảm bảo răng sau khi mài được bảo vệ tốt, không bị tác động khi vừa mài một phần men răng.

Nhiều người thường thắc mắc tại sao quy trình cắt kẽ xẻ răng chuẩn y khoa không tiêm tê như một số quy trình khác. Do bác sĩ chỉ mài một phần mỏng vừa đủ ở mỗi răng, không can thiệp sâu cấu trúc răng nên hoàn toàn không gây đau buốt.

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về việc cắt kẽ răng có hại không và tại sao cần cắt kẽ răng khi niềng răng. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm khi thực hiện mài kẽ niềng răng an toàn, hiệu quả.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn