Theo bạn chúng ta có nên chụp X-quang trước khi niềng răng hay không? Nhiều người cho rằng đây là việc làm rất quan trọng nhưng cũng có người cho rằng ngược lại.

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Theo bạn chúng ta có nên chụp X-quang trước khi niềng răng hay không? Nhiều người cho rằng đây là việc làm rất quan trọng nhưng cũng có người cho rằng việc này không cần thiết. Vậy đâu mới là câu trả lời đúng nhất? Cùng tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây. 

1. Chụp X - quang để làm gì?

Chụp X - Quang Trước Khi Niềng Răng

Chụp X-quang trước khi niềng răng giúp chẩn đoán chính xác tình trạng răng miệng

Chụp X-quang răng là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh về răng, xương hàm để tìm ra các vấn đề bất ổn nếu có. Hình ảnh từ phim chụp sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân và mức độ của các khuyết điểm trên hàm răng. Nếu không có hình ảnh phim chụp, việc chẩn đoán chỉ mang tính ước lượng, cảm tính từ người nha sĩ. Chưa kể đến các vấn đề răng mọc ngầm, các vấn đề bên trong xương hàm bằng mắt thường chúng ta không thể thấy được. 

Tóm lại, chụp X-quang trước khi niềng răng là việc rất quan trọng và nó có ý nghĩa rất lớn trong việc thăm khám, chẩn đoán, lên phác đồ điều trị cho người niềng răng. Chụp XQuang sẽ giúp nha sĩ đánh giá được: 

  • Mức độ sai lệch khớp cắn

  • Các bệnh lý viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy răng

  • Các vấn đề về xương hàm

  • Các tiến triển dưới nướu như răng mọc ngầm, nhiễm trùng chân răng

  • Các u vùng hàm mặt (nếu có) 

Nếu không chụp Xquang, các chẩn đoán của nha sĩ cũng chỉ mang tính chất ước lượng và phỏng đoán mà thôi. Dường như tất cả các ca chỉnh nha niềng răng, điều trị nha khoa hoặc các phương pháp can thiệp chỉnh nha thẩm mỹ đều phải thực hiện chụp X Quang. Với các phương pháp niềng răng ngày càng tiên tiến như hiện nay, việc áp dụng các thiết bị kỹ thuật số công nghệ cao càng được ưu tiên hơn bao giờ hết. 

2. Niềng răng có cần chụp x - quang trước hay không?

Chụp X - Quang Trước Khi Niềng Răng

Chụp Xquang răng trước khi niềng răng là việc nên làm

Như đã đề cập khá rõ trong nội dung trên, việc chụp Xquang trước khi niềng răng là việc không thể nào thiếu. Niềng răng là giải pháp chỉnh nha đã quá quen thuộc, rất nhiều người tìm đến phương pháp chỉnh nha này để cải thiện các khuyết điểm răng hô, răng vẩu, răng thưa, răng mọc lệch của mình. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết: Việc thực hiện niềng răng ở mỗi người sẽ khác nhau. Mỗi người sẽ có một phác đồ điều trị riêng, tương ứng với từng mức độ lệch lạc, khấp khểnh trên răng. Và để đánh giá chính xác tình trạng răng của mỗi bệnh nhân, nha sĩ cần phải chụp Xquang để có nhìn nhận chính xác nhất. 

Tại những đơn vị Nha khoa uy tín và chuyên nghiệp như Nha khoa Thành An, thiết bị chụp XQuang được đầu tư rất hiện đại nên hình ảnh ghi nhận vô cùng rõ nét, sống động. Các bác sĩ sẽ xác định rõ đặc điểm xương hàm, trục răng, mức độ lệch và độ cứng của răng. Hơn nữa, cần phải có hình ảnh chụp phim nha sĩ mới có thể lấy dấu mẫu hàm để thiết kế khí cụ niềng răng được chính xác. Từ đó xây dựng kế hoạch dịch chuyển răng phù hợp nhất cho từng người. 

Hơn nữa, niềng răng là một quá trình dài, việc chụp Xquang giúp nha sĩ và cả bệnh nhân theo dõi được tiến trình dịch chuyển răng qua từng giai đoạn, từ đó đánh giá được hiệu quả của ca chỉnh nha niềng răng. Tóm lại, việc chụp Xquang là việc cần thiết nếu bạn muốn thực hiện ca chỉnh nha niềng răng đạt được hiệu quả cao. 

3. Những ảnh hưởng của chụp X - quang trước khi niềng răng

Chụp X - Quang Trước Khi Niềng Răng

Ảnh hưởng của việc chụp Xquang là gì? Bạn nên hỏi trực tiếp nha sĩ điều trị của mình

Việc chụp X-quang trước khi niềng răng có gây ảnh hưởng gì không là điều mà rất nhiều người niềng răng quan tâm. Về vấn đề này, các chuyên gia nha khoa cũng cho biết, việc chụp Xquang trong điều trị nha khoa phụ thuộc vào sự chỉ định của bác sĩ và sẽ đảm bảo an toàn nhất cho người điều trị. 

Tia X có khả năng gây nhiễm xạ và có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, đó là trường hợp tiếp xúc trong một thời gian dài nên bạn cũng không cần quá lo ngại. Hơn nữa, khi chụp Xquang bạn sẽ được bảo vệ bằng áo chì nên sẽ ngăn sự tiếp xúc tia X với cơ thể.

Tìm hiểu thêm

Công nghệ niềng răng mới nhất

Niềng răng kỹ thuật meaw geaw

Chụp X - Quang Trước Khi Niềng Răng

Trong lúc chụp Xquang răng tia X thực tế cũng rất nhỏ và hoàn toàn được kiểm soát nên bạn có thể an tâm khi thực hiện chụp Xquang niềng răng. Để đảm bảo an toàn tuyết đối bạn nên lưu ý những điều sau khi chụp Xquang: 

  • Thông báo ngay với nha sĩ về tình trạng thai kỳ, sức khỏe của mình để được hỗ trợ các vật dụng bảo vệ. Tránh ảnh hưởng đến thai nhin và cả người mẹ. 

  • Trẻ em cũng cần chụp Xquang để xác định chính xác mức độ răng bị lệch, thưa, vẩu…và chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhất.

Có thể thấy, việc chụp Xquang trong nha khoa rất phổ biến và là bước không thể nào thiếu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn bạn nên gặp trực tiếp các nha sĩ để được tư vấn chu đáo nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn cũng nên đặt ra để nghe lời giải đáp từ các chuyên gia nha khoa. Điều này sẽ giúp bạn tránh gặp phải các sự cố đáng tiếc ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

Chụp X - Quang Trước Khi Niềng Răng

Nha khoa Thành An là đơn vị nha khoa chuyên về lĩnh vực chỉnh nha niềng răng thẩm mỹ ở Hà Nội. Bác sĩ Phan Trung Tiệp sẽ trực tiếp thăm khám, tư vấn và giải đáp các vấn đề thắc mắc của bạn khi đến trung tâm nha khoa. Bạn nên thu xếp thời gian đến Nha khoa Thành An sớm để các bác sĩ lên phác đồ điều trị ngay từ bây giờ. Hãy nhớ rằng, với giải pháp chỉnh nha niềng răng, thực hiện càng sớm thì hiệu quả sẽ càng cao. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt với nụ cười trắng sáng.

Như vậy có thể thấy việc chụp X-quang trước khi niềng răng là rất quan trọng, nó là một trong những công đoạn không thể nào thiếu. Bạn nên chọn những địa chỉ niềng răng thật uy tín như Nha khoa Thành An để được chụp phim bằng các thiết bị chụp XQuang hiện đại, chính xác nhất. 

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn