Dây cung niềng răng là gì, có mấy loại? Các loại dây cung trong niềng răng được sử dụng nhiều nhất hiện nay? Cùng Nha Khoa Thành An giải đáp các vấn đề trên nhé!

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Dây cung niềng răng là một trong hai bộ phận chính của bộ khung niềng răng. Trong khi mắc cài được gắn lên răng với tác dụng cố định. Còn bộ khung có chức năng điều chỉnh, uốn nắn vị trí của răng. Sau đây, Nha Khoa Thành An sẽ chia sẻ một số thông tin về các loại dây cung niềng răng hiện nay.

1. Dây cung niềng răng là gì?

Chỉnh nha niềng răng là giải pháp hữu ích cho những ai có nhu cầu cải thiện hàm răng. Dây cung niềng răng là khí cụ quan trọng và là một trong những phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay.

Kết cấu dây mảnh và thường được giữ cố định bằng các giá đỡ trên thân răng. Trong quá trình điều trị, nhiệm vụ của bác sĩ là tác động lực căng lên các dây cung này để điều chỉnh dịch chuyển của răng về vị trí mong muốn.

Trong quá trình điều trị chỉnh nha cho khách hàng, sau khi mắc cài đã được gắn chắc chắn vào chân răng, nha sĩ sẽ tiến hành đặt thêm các dây cung vào rãnh giữa các mắc cài rồi dùng thun để cố định lại. Hiện nay, một phương pháp giá đỡ tự khóa mới đã ra đời, khi đó dây cung sẽ có thể tự động trượt giữa các giá đỡ.

2. Các loại dây cung niềng răng

Dây cung kim loại quý: Nhà khoa học Edward Angle đã sử dụng các kim loại quý như vàng, bạch kim và bạc trong nha khoa từ năm 1887. Loại dây cung niềng răng này có khả năng chống ăn mòn tốt, độ dẻo và đàn hồi cao nhưng nhược điểm là giá thành cao. Thành phần chính của dây là kim loại quý như: vàng, bạch kim, palladium, đồng và niken.

Dây cung chỉnh nha từ thép không gỉ: Dây chỉnh nha bằng thép không gỉ được giới thiệu ra thị trường vào năm 1929, là vật liệu đầu tiên dùng để thay thế dây hợp kim quý trong chỉnh nha. Hợp kim thép rẻ hơn nhiều so với kim loại quý. Chúng cũng có độ cứng, khả năng chống ăn mòn và độ dẻo cao, giúp chúng dễ dàng chế tạo các thiết bị chỉnh nha phức tạp. Hợp kim thép không gỉ Austenit có chứa crom, niken và cacbon.

niềng răng dây cung

Dây cung niềng răng phổ biến nhất  được làm bằng thép không gỉ.

Dây cung Cobalt và Chromium: Vào những năm 1950, dây cung hợp kim coban-crom được sử dụng trong chỉnh hình răng, và các thành phần của chúng bao gồm coban, crom, sắt và niken. Loại dây này có độ căng mạnh nhưng độ cứng tương đối yếu và không thể điều trị các ca chỉnh nha phức tạp. Do đó, dây coban chỉnh nha ít được sử dụng trong các phương pháp điều trị ngày nay.

Dây cung niềng răng từ Nike và Tian ( Niti): Dây cung niềng răng này được phát triển bởi nhà khoa học William F. Buehler vào năm 1960, kể từ khi xuất hiện trên thị trường, mắc cài Niti vẫn là một loại hợp kim được sử dụng phổ biến và là loại mắc cài tốt nhất trong số các loại mắc cài. Thành phần bao gồm 55% niken và 45% titan cho độ cứng thấp, siêu dẻo và độ đàn hồi cao.

Dây cung chỉnh nha Titan và Beta (TMA): Dây cung TMA được sản xuất bằng các thành phần như titan, molypden, zirconium và thiếc. Tên thương mại của hợp kim này là hợp kim TMA hoặc titan-molypden. Đây là loại dây cung có thể tăng giảm chiều dài của bệnh nhân trong quá trình điều trị, mang lại kết quả điều trị chỉnh nha tốt hơn.

3. Tác dụng quan trọng của dây cung trong niềng răng?

Dây cung niềng răng là một trong những khí cụ chỉnh nha quan trọng giúp đưa các răng mọc lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm. Tuỳ vào đặc điểm của mỗi giai đoạn mà dây cung sẽ có một công dụng khác nhau.

3.1. Tác dụng của dây cung trong giai đoạn san đều răng 

Dây được sử dụng trong giai đoạn đầu yêu cầu chúng phải có độ cứng thấp và độ đàn hồi cao, và dây lý tưởng để sử dụng trong giai đoạn xử lý này là dây Niti. Với mục đích nắn đều các răng với cung chân, kích thước dây cung bác sĩ sử dụng sẽ là 0,014 và 0,016.

dây cung vuông niềng răng

Dây cung đóng vai trò quyết định sự thành bại của ca niềng răng.

3.2. Tác  dụng của dây cung trong giai đoạn đóng khoảng

Giai đoạn quan trọng nhất của chỉnh nha, khi đó bệnh nhân sẽ thấy những thay đổi rõ rệt trên khuôn mặt, mở khoảng sau bằng dây cung inox (dây thép không gỉ), làm thẳng các răng cửa, điều chỉnh hàm lệch giữa hai hàm trong thời gian điều trị. là khoảng 4 đến 8 Mặt trăng, dây cung với kích thước 0,016 x 0,025 và 0,019 x 0,025 thường được sử dụng.

3.3. Tác dụng của dây cung chỉnh khớp cắn và duy trì

Nếu hai giai đoạn trên diễn ra tốt đẹp thì ở giai đoạn hoàn thiện này, bạn chỉ mất khoảng 2-8 tuần để chỉnh lại khớp cắn. Các bác sĩ thường xuyên sử dụng mắc cài Niti có kích thước 0,019 x 0,025 trong thời gian này để giúp điều chỉnh và duy trì khớp cắn ổn định.

4. Nên chọn loại dây cung niềng răng nào?

Khi bị nung nóng và lấy lại đặc tính thẳng, cứng của nó, dây dẫn áp lực nhẹ nhưng không đổi lên răng. Tác động liên tục này là điểm khác biệt lớn nhất khi so sánh dây cung NiTi với dây cung truyền thống và điều gì khiến chúng trở nên phổ biến.

Thép không gỉ có tính dẻo và rất mạnh. Sau khi được bác sĩ chỉnh nha làm thẳng, nó sẽ giữ lại hình dạng này vĩnh viễn, vì vậy loại dây này cần được thay thế khi chỉnh nha thường xuyên. Điều này làm tăng lực tác dụng lên răng trong thời gian đầu sau khi thay dây, nhưng giảm khi răng di chuyển.

​​các loại dây cung niềng răng

Dây Niti đang dần được ưa chuộng  hơn khi có khá nhiều ưu điểm.

Dây Niti kéo thẳng răng với một lực đều đặn và ổn định trong suốt quá trình điều trị. Điều này không chỉ giúp người đeo bớt khó chịu mà còn tăng hiệu quả cho quá trình niềng răng. Bằng cách này, răng sẽ di chuyển mọi lúc, mặc dù chậm, nhưng chúng sẽ di chuyển về vị trí mới một cách tự nhiên và ổn định hơn.

Bác sĩ có thể dễ dàng kiểm soát lực theo kích thước và vị trí của răng, quá trình đeo mắc cài sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Bạn có thể nhận được kết quả nhanh hơn vì quá trình điều chỉnh đơn giản hơn nhiều. Ưu điểm của nhiều động lực cũng cho phép kiểm soát tốt hơn sự xoay chuyển của các răng cụ thể trong giai đoạn cuối của quá trình niềng răng.

5. Tại sao nên chọn niềng răng tại Nha Khoa Thành An

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng khi thực hiện dịch vụ niềng răng tại Nha Khoa Thành An. Vì nha khoa luôn lựa chọn những trang thiết bị, máy móc tiên tiến, hiện đại nhất để điều trị niềng răng nên nha khoa cố gắng hạn chế tối đa khả năng bị lỏng, tuột hay đứt dây cung để mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Nguyên nhân khiến dây cung niềng răng bị đứt quãng còn liên quan đến việc bác sĩ điều chỉnh độ căng của dây cung có vừa phải không, có phù hợp với tình trạng của răng hay không. Đội ngũ y bác sĩ tại Nha Khoa Thụy Đức được tuyển chọn kỹ lưỡng và đặc biệt phải có kinh nghiệm lâu năm trong việc điều trị các trường hợp tương tự. Sự tận tâm với khách hàng và chuyên môn giỏi của bác sĩ luôn được đặt lên hàng đầu. Để giữ được hàm răng đều đẹp như ý muốn và hạn chế những rủi ro xảy ra trong quá trình niềng răng, bạn cũng nên tuân thủ chính xác chỉ dẫn của bác sĩ, đặt lịch hẹn và giữ tâm lý thoải mái. Thoải mái nhất khi đeo mắc cài.

dây cung niềng răng

Nha Khoa Thành An cam kết tuyệt đối về uy tín và chất lượng.

Trong quá trình niềng răng, hầu hết mọi người đều muốn đạt được kết quả tốt nhất. Hy vọng bài viết này của Nha Khoa Thành An đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về dây cung niềng răng là gì và các công dụng của các loại dây cung niềng răng.

Thông tin liên hệ:

NHA KHOA THÀNH AN

Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: nhakhoathanhanmkt@gmail.com

Hotline: 0988.622.996

Kết nối với fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoathanhan/

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn