Đeo hàm duy trì bao lâu sau khi kết thúc quá trình niềng răng hẳn là thắc mắc của nhiều người. Bởi thời gian đeo này có sự ảnh hưởng nhất định đến tính thẩm mỹ của bộ răng sau khi niềng. Vậy sau khi niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu mới hiệu quả? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bên dưới. 

Đeo hàm duy trì bao lâu sau khi kết thúc quá trình niềng răng hẳn là thắc mắc của nhiều người. Bởi thời gian đeo này có sự ảnh hưởng nhất định đến tính thẩm mỹ của bộ răng sau khi niềng. Vậy sau khi niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu mới hiệu quả? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bên dưới. 

1. Vì sao nên đeo hàm duy trì sau khi niềng răng?

Trước khi giải đáp thắc mắc hàm duy trì đeo bao lâu, chúng ta cùng tìm hiểu hàm duy trì là gì và lý do tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng.

1.1. Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì là khí cụ mà bác sĩ nha khoa chỉ định người dùng phải đeo sau khi niềng răng. Tùy tình trạng thực tế mà nha sĩ sẽ tư vấn đeo niềng duy trì phù hợp cũng như thời gian đeo hàm duy trì lý tưởng nhất. Điều này nhằm ổn định răng đúng vị trí, tránh tình trạng xô lệch, chen chúc, gây mất thẩm mỹ.

Hiện nay, hàm duy trì có rất nhiều loại. Mỗi loại có cấu tạo, đặc điểm và ứng dụng khác nhau, bao gồm hàm cố định và hàm tháo lắp. 

  • Hàm duy trì cố định: Được làm từ thép không gỉ, gắn cố định vào mặt sau của răng. Chỉ nha sĩ mới có thể thực hiện tháo lắp. Người đeo không được tùy tiện tháo lắp để tránh làm hàm hư hỏng và gây tổn thương vùng miệng. 
  • Hàm duy trì tháo lắp: Có thể tháo lắp dễ dàng theo nhu cầu sử dụng nên rất được ưa chuộng. Hiện có 2 loại hàm tháp lắp là hàm hàm duy trì tháo lắp kim loại và hàm duy trì tháo lắp khay nhựa. 

đeo hàm duy trì bao lâu

Hàm duy trì được sử dụng sau khi kết thúc quá trình niềng răng, giúp cố định răng tại đúng vị trí yêu cầu

1.2. Tại sao phải đeo hàm duy trì sau niềng răng?

Cùng với thắc mắc niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu thì nhiều người không biết tại sao phải đeo hàm duy trì. Theo đó, nếu sau khi niềng răng xong, bạn không đeo hàm duy trì hoặc đeo không đúng cách thì sẽ gặp phải hiện tượng răng bị xô lệch, “chạy” về vị trí cũ.

Nguyên nhân là do khi vừa mới niềng răng xong, xương hàm và răng chưa thực sự ổn định. Bạn cần phải đeo hàm duy trì để xương hàm và răng hoàn toàn thích nghi với sự thay đổi mới. Thời gian đeo phụ thuộc vào tình trạng thực tế hoặc yêu cầu của nha sĩ. 

Nếu không đeo hàm duy trì thì khi ăn uống hoặc nói chuyện, khớp cắn hoạt động liên tục trong khi răng chưa thực sự ổn định tại vị trí mới. Điều này sẽ khiến răng có xu hướng xô lệch về vị trí cũ. 

Song song với việc tuân thủ sau niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu theo yêu cầu nha sĩ, bạn cũng cần chăm sóc răng miệng cẩn thận trong giai đoạn này. Thậm chí, vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng y hệt giai đoạn đang niềng răng. Điều này sẽ giúp mang lại hiệu quả cao nhất và lâu dài nhất. 

2. Người lớn nên đeo hàm duy trì bao lâu?

Thực tế, hàm duy trì đeo trong bao lâu sẽ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, độ tuổi đóng vai trò quan trọng. Vậy đối với người lớn, sau khi niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu để đạt hiệu quả tốt nhất?

Theo đó, với người lớn, sau khi niềng răng và tình trạng xương hàm, răng nướu chưa ổn định nhưng ở mức bình thường thì nha sĩ sẽ yêu cầu đeo hàm duy trì trong khoảng 6 tháng đến 1 năm. Trường hợp xương hàm yếu thì thời gian đeo có thể lâu hơn. 

Còn với người tình trạng xương hàm đã ổn định và răng nướu đã đều thì cần đeo hàm cố định bao lâu? Lúc này, thời gian có thể rút ngắn xuống còn 1 - 3 tháng. Nhìn chung, niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. 

sau khi niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu

Tháo niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu sẽ tùy thuộc vào tình hình răng miệng thực tế của mỗi người

3. Trẻ em phải đeo hàm duy trì bao lâu?

Đối với trẻ em, niềng răng xong phải đeo hàm duy trì bao lâu có nhiều khác biệt so với người lớn. Tùy vào độ tuổi của bé mà nha sĩ sẽ yêu cầu thời gian phù hợp. Nhưng thường thì nha sĩ sẽ chỉ định đeo đến khi các bé trưởng thành. 

Bởi trong quá trình các bé dậy thì và phát triển thì răng và xương cũng có sự phát triển tương quan. Nhất thiết phải đeo hàm duy trì để đảm bảo răng và xương hàm được ổn định nhất. Và trong thời gian đeo, nha sĩ có thể điều chỉnh, thay mới hàm duy trì cho phù hợp. 

4. Những lưu ý khi đeo hàm duy trì

Ngoài việc tuân thủ niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu theo yêu cầu của bác sĩ, bạn cũng cần lưu ý đến những vấn đề sau trong quá trình đeo hàm duy trì.

4.1. Tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì mỗi ngày

Hàm duy trì phải đeo bao lâu khác với thời gian đeo hàm duy trì mỗi ngày. Cụ thể, trong thời gian đầu, nha sĩ có thể yêu cầu bạn đeo 24/24 mỗi ngày, kể cả lúc ăn và vệ sinh cũng không được tháo ra.

Nhưng sau 3 - 4 tuần đeo hàm duy trì thì thời gian sẽ được rút ngắn xuống còn 20 - 22 tiếng/ngày, trừ những lúc ăn uống và vệ sinh. Sau 4 - 6 tháng thì có thể chỉ đeo 8 - 9 tiếng/ngày. Nhìn chung, càng về sau thì thời gian đeo càng giảm. Bạn có thể tháo ra bất cứ lúc nào, miễn sao phù hợp với sinh hoạt hàng ngày. 

niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu

Ngoài đeo khí cụ duy trì bao lâu thì cũng cần tuân thủ thời gian đeo khí cụ mỗi ngày theo yêu cầu của nha sĩ 

4.2. Thực hiện thao tác tháo lắp hàm duy trì đúng cách

Việc tháo lắp hàm duy trì đúng cách theo trình tự các bước vừa giúp bảo vệ hàm duy trì, vừa không gây cảm giác đau và khó chịu. Nếu là hàm gắn có vít cố định thì chỉ nha sĩ mới có thể tháo lắp.

Còn với hàm duy trì tháo lắp đơn thuần, bạn có thể thực hiện nhẹ nhàng bất cứ lúc nào (thường là ăn uống, họp hành, vệ sinh răng miệng). Thời gian đầu chưa quen có thể gặp nhiều khó khăn, nhưng khi đã quen rồi thì sẽ trở nên đơn giản hơn. 

4.3. Vệ sinh hàm duy trì thường xuyên và đều đặn

Vì được đeo trực tiếp vào trong miệng nên để đảm bảo an toàn, bạn cần vệ sinh hàm duy trì đều đặn mỗi ngày. Bên cạnh đó, vệ sinh còn là cách để loại bỏ mùi hôi, vi khuẩn và mảng thức ăn bám dính trên hàm duy trì.

Bạn có thể vệ sinh bằng bàn chải mềm kết hợp với kem đánh răng. Hoặc ngâm hàm duy trì vào hóa chất tẩy rửa chuyên dụng. Ngoài ra, có thể tham vấn ý kiến của nha sĩ về cách vệ sinh sao cho phù hợp.

Sau khi vệ sinh, nên dùng khăn sạch để lau khô hàm duy trì rồi mới đeo vào. Nếu không đeo thì bảo quản trong hộp kín để ngăn bụi bẩn. Đồng thời, phòng tránh hàm bị rơi, gãy vỡ.

sau niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu

Chú ý vệ sinh hàm duy trì mỗi ngày để loại bỏ mùi hôi, vi khuẩn và mảng bám thức ăn trên khí cụ 

4.4. Tái khám theo lịch trình của nha sĩ

Mặc dù quá trình niềng răng đã kết thúc, nhưng khi còn đeo hàm duy trì thì cũng có nghĩa là bạn cần được theo dõi định kỳ. Đó là lý do cần tái khám theo lịch trình của nha sĩ. Lúc này, nha sĩ sẽ kiểm tra tình hình răng miệng của bạn đã thực sự ổn chưa, từ đó, có những thay đổi và xử lý cho phù hợp. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp đeo hàm duy trì bao lâu và lưu ý gì khi đeo hàm duy trì. Mọi thắc mắc khác liên quan, đừng quên liên hệ đến Nha khoa Thành An để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, tận tâm, chuyên nghiệp. 

NHA KHOA THÀNH AN

Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: nhakhoathanhanmkt@gmail.com

Hotline: 0988.622.996

Kết nối với fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoathanhan/ 

Kết nối kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCvue8GRkil3jnPFhLtN5tRw

Kết nối kênh Tik Tok: https://www.tiktok.com/@nkthanhan

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

ĐĂNG KÝ

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY