Đeo hàm duy trì cả đời hẳn là điều mà không ai mong muốn. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp buộc phải như vậy. Vậy đó là những trường hợp nào? Lưu ý gì khi phải đeo hàm duy trì suốt đời? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết bên dưới. 

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Có nhiều lời đồn rằng sau khi niềng răng thì bệnh nhân còn phải đeo hàm duy trì cả đời khiến rất nhiều người sắp niềng răng lo lắng. Vậy thực hư chuyện niềng răng xong cần phải đeo hàm duy trì suốt đời có thực không hãy cùng Nha Khoa Thành An giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Đeo hàm duy trì cả đời có cần thiết không?

Để duy trì kết quả chỉnh nha niềng răng vĩnh viễn thì giai đoạn đeo hàm duy trì sau niềng răng là cực kỳ quan trọng. Lúc này, xương răng hàm chưa ổn định và do các nguyên nhân lực ép ban đầu răng có thể bị xô lệch chạy về vị trí ban đầu nếu như không đeo hàm duy trì hỗ trợ cố định.

Tuy nhiên đeo hàm duy trì cả đời sẽ là không cần thiết bởi khi đủ thời gian để răng hàm thích nghi và ổn định tại vị trí mới thì có thể ngừng lại. Khi tuân thủ đeo hàm duy trì đúng quy cách, đủ thời gian theo tình trạng răng miệng của từng người thì mô nướu, xương răng sẽ cố định như mong muốn.

 Đeo Hàm Duy Trì Cả Đời

Có cần thiết đeo hàm duy trì cả đời hay không?

Chân răng đã chắc trong xương hàm và nướu lợi đã ổn định thì bạn có thể tháo hàm duy trì. Thời gian tháo sẽ khác nhau ở tùy người có người mất 1 - 3 tháng, có người 6 - 12 tháng và cũng có người lâu hơn, với những người này đeo hàm duy trì suốt đời là không cần thiết.

2. Thời gian đeo hàm duy trì khoảng bao lâu?

Thời gian đeo hàm duy trì sẽ khác nhau ở mỗi người và phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng xương hàm của bệnh nhân. Người có xương hàm chắc, nướu răng khỏe thì thời gian đeo hàm duy trì sẽ chỉ cần 1 - 3 tháng thì có thể tháo.

Ngược lại người bình thường thì có thể sẽ cần từ 6 tháng đến 1 năm, đây là những trường hợp bệnh nhân có răng nướu tiêu chuẩn. Thực tế so với thời gian niềng răng thì thời gian đeo hàm duy trì đã cực kỳ thư thả dễ chịu nên bạn cũng không cần quá lo lắng.

 Đeo Hàm Duy Trì Cả Đời

Thời gian đeo hàm duy trì bình thường có thể kéo dài từ 6 tháng  - 1 năm

Còn một trường hợp nữa có thể sẽ phải đeo hàm duy trì khá lâu đó chính là trường hợp tháo niềng răng ở trẻ em. Vì xương và răng hàm của các em chưa ổn định và còn đang phát triển nếu không được duy trì thì nguy cơ tái phát răng chạy về vị trí cũ là khá cao.

Do vậy trong trường hợp này các em sẽ cần phải đeo hàm duy trì đến khi trưởng thành. Và đương nhiên tần suất cũng có thể giảm dần khi bác sĩ thăm khám nhận định răng hàm đã ổn định.

Trường hợp hy hữu được xem là lâu nhất chính là trường hợp phải đeo hàm duy trì suốt đời. Vậy trong trường hợp nào mà lại có thông tin đeo hàm duy trì cả đời? Hãy cùng tìm hiểu giải đáp về thông tin này ở phần tiếp theo của bài viết dưới đây.

3. Trường hợp nào cần đeo hàm duy trì cả đời?

Tùy theo dịch vụ niềng răng mà khách hàng lựa chọn. Thực tế vẫn có trường hợp mà các bệnh nhân chỉnh nha niềng răng sau khi tháo niềng phải đeo hàm duy trì cả đời. Trường hợp này xảy ra khi bệnh nhân có răng và xương hàm cực kỳ yếu nếu không chịu khó duy trì đeo khí cụ thì răng sẽ chạy về vị trí cũ gây mất thẩm mỹ.

Răng và xương hàm trong trường hợp này không thể tự ổn định sau một thời gian sử dụng đeo khí cụ duy trì. Nếu không tiếp tục kiên trì đeo hàm duy trì răng khẳng định sẽ tự dịch chuyển về vị trí cũ và việc khắc phục sẽ càng khó khăn hơn so với lần đầu.

 Đeo Hàm Duy Trì Cả Đời

Trường hợp đeo hàm duy trì cả đời sẽ rất hiếm chỉ có tỉ lệ 1 - 2%

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng vì trường hợp này là cực kỳ hiếm chỉ chiếm khoảng 1 - 2% các ca niềng răng. Hiện nay công nghệ kỹ thuật ngày càng tiên tiến nên nếu chẳng may rơi vào trường hợp này bạn cũng không cần quá lo ngại.

Các loại khí cụ hàm duy trì hiện nay được thiết kế tinh tế không gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt. Đặc biệt các bác sĩ sẽ cố gắng tìm ra biện pháp tối ưu nhất giúp bạn thoải mái hơn khi đồng hành lâu dài cùng khí cụ này.

Đương nhiên quan trọng hơn là bạn cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để tránh tình huống tái phát sau niềng. Nên giữ tinh thần lạc quan, và có cách chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng, chế độ ăn uống lựa chọn thực phẩm an toàn với sức khỏe răng miệng.

 Đeo Hàm Duy Trì Cả Đời

Để giảm thiểu các rủi ro nói chung hãy lưu ý vài điều khi niềng răng

Để hạn chế phải đeo hàm duy trì suốt đời thì người niềng răng có thể giảm xác suất gặp phải bằng cách:

  • Tìm một đơn vị nha khoa thực sự uy tín chuyên nghiệp, có bác sĩ chuyên môn cao, công nghệ hiện đại để niềng răng. Việc này sẽ giúp bạn giảm thiểu các rủi ro nguy cơ sau niềng nhờ quy trình kiểm tra xét nghiệm lâm sàng đạt chuẩn, có phác đồ điều trị và chuẩn đoán kết quả chuẩn xác.

  • Công nghệ tiên tiến cùng bác sĩ có chuyên môn cũng có thể giúp giảm các nguy cơ rủi ro của quá trình chỉnh nha. Đặc biệt nếu trình trạng răng không phù hợp để thực hiện phương pháp chỉnh nha này sẽ được điều hướng điều trị thích hợp và tiện ích cho bệnh nhân.

 Đeo Hàm Duy Trì Cả Đời

  • Trong thời gian thực hiện quá trình niềng răng bạn cần chăm sóc vệ sinh răng miệng tốt, kỹ càng. Điều này sẽ giúp hạn chế các vấn đề bệnh lý gây hại cho răng miệng đặc biệt các vấn đề viêm chân răng, viêm nha chu nguy hiểm.

  • Ngoài ra còn cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để giúp cơ thể khỏe mạnh, xương răng được ổn định hơn. Nên tuân theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ, hạn chế các tác nhân xấu gây hại cho sức khỏe răng miệng.

 Đeo Hàm Duy Trì Cả Đời

Mặc dù tỷ lệ đeo hàm duy trì cả đời cực thấp và xuất pháp khó đoán biết nhưng nếu chú ý những điểm này cũng sẽ hỗ trợ bạn giảm đi những rủi ro. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám Đốc Nha Khoa Thành An.

Trên đây là những chia sẻ về trường hợp phải đeo hàm duy trì cả đời khiến nhiều người đang và sắp chuẩn bị niềng răng lo lắng. Hy vọng qua những thông tin mà Nha Khoa Thành An chia sẻ bạn đã hiểu thêm về trường hợp đặc biệt này và có thêm dữ liệu hữu ích cho mình.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn