Đeo hàm duy trì cả đời hẳn là điều mà không ai mong muốn. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp buộc phải như vậy. Vậy đó là những trường hợp nào? Lưu ý gì khi phải đeo hàm duy trì suốt đời? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết bên dưới. 

Đeo hàm duy trì cả đời hẳn là điều mà không ai mong muốn. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp buộc phải như vậy. Vậy đó là những trường hợp nào? Lưu ý gì khi phải đeo hàm duy trì suốt đời? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết bên dưới. 

1. Lý do cần đeo hàm duy trì sau khi niềng răng xong

Đeo hàm duy trì là công đoạn cuối cùng của quá trình niềng răng. Nghĩa là sau khi tháo niềng răng thì nha sĩ sẽ chỉ định đeo hàm duy trì. Mục đích của việc này là cố định răng chắc chắn tại vị trí mới. Bởi sau khi dịch chuyển thì răng chưa hoàn toàn thích ứng với vị trí mới, dễ bị “chạy lạc” về vị trí cũ. 

Bên cạnh đó, đeo hàm duy trì còn mang đến nhiều lợi ích cho mô lợi và xương hàm. Khi mô lợi và xương hàm ổn định thì răng cũng sẽ có được “chỗ đứng” vững chắc, không còn xô lệch. Lúc này, nha sĩ sẽ cân nhắc việc dừng đeo hàm duy trì. 

đeo hàm duy trì cả đời

Đeo hàm duy trì nhắm giúp cố định răng tại vị trí mới, không bị xô lệch và dịch chuyển dần về vị trí cũ

2. Thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng

Có nhiều yếu tố quyết định thời gian đeo hàm duy trì, chẳng hạn như độ tuổi, tình trạng răng miệng,… Nếu là trẻ em thì nha sĩ có thể chỉ định đeo hàm duy trì đến khi các bé trưởng thành. 

Còn với người lớn thì thời gian đeo có thể là 1 - 3 tháng nếu xương hàm và răng chắc khỏe, nhanh hồi phục. Thời gian đeo có thể 6 - 12 tháng nếu răng và xương hàm tương đối ổn định. Tuy nhiên, nếu răng và xương hàm yếu thì phải đeo hàm duy trì lâu hơn. Thậm chí, có một số trường hợp sẽ phải đeo hàm duy trì suốt đời

3. Những trường hợp bắt buộc đeo hàm duy trì cả đời

Thực tế, những trường hợp phải đeo hàm duy trì cả đời là không nhiều, ngược lại, rất hiếm gặp, chỉ chiếm 1 - 2%. Và điều này được quyết định bởi bác sĩ nha khoa, là người trực tiếp thăm khám và thực hiện các kỹ thuật chỉnh nha.

Theo đó, nha sĩ sẽ dựa vào vào nền răng và xương hàm để quyết định thời gian đeo hàm duy trì. Trường hợp răng và xương hàm quá yếu, nếu không có hỗ trợ của hàm duy trì thì răng sẽ bị dịch chuyển dần về vị trí cũ thì buộc phải đeo hàm duy trì cả đời. 

đeo hàm duy trì suốt đời

Sẽ có những trường hợp phải đeo hàm duy trì cả đời, đó là khi xương và răng hàm quá yếu, không thể không nhờ đến hàm duy trì 

4. Lưu ý quan trọng khi đeo hàm duy trì cả đời

Sẽ rất nhiều người cảm thấy hoang mang, lo lắng và e ngại khi niềng răng xong phải đeo hàm duy trì cả đời. Thế nhưng, bạn không cần phải lo sợ, ngược lại, hãy luôn giữ tâm lý thoải mái và vui vẻ.

Bởi lúc này, bác sĩ nha khoa sẽ cân nhắc phương án mang lại sự tiện lợi nhất cho người đeo. Làm sao đó để hàm duy trì vừa vặn với khuôn miệng, không gây mất thẩm mỹ, đặc biệt là không ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống hay giao tiếp.

Việc của bạn là luôn tuân thủ các nguyên tắc và hướng dẫn của nha sĩ. Điều này là rất quan trọng trong việc mang đến một hàm răng đều đẹp cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng.

niềng răng xong phải đeo hàm duy trì cả đời

Nếu phải đeo hàm duy trì cả đời, bạn cần tuân thủ các hướng dẫn của nha sĩ và cũng không cần phải lo lắng hay e ngại 

Theo đó, bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn sau nên được chỉ định đeo hàm duy trì cả đời:

  • Trong 3 - 4 tuần đầu, cần đeo hàm duy trì 24/24 mỗi ngày, cả kể lúc ăn và ngủ. Sau 1 - 3 tháng thì rút ngắn thời gian đeo xuống 20 - 22 tiếng mỗi ngày. Sau 4 - 6 tháng thì có thể chỉ đeo 8 - 9 tiếng mỗi ngày.
  • Càng về sau, thời gian đeo càng giảm, và trong một số trường hợp, bạn có thể không đeo trong thời gian ngắn. Chẳng hạn như đi gặp gỡ đối tác, khách hàng hoặc tham gia các buổi thuyết trình, họp hội.
  • Tuy nhiên, không tự ý không đeo hàm duy trì trong thời gian quá lâu nếu không tham vấn ý kiến của nha sĩ. Chỉ được phép không đeo trong khoảng thời gian ngắn trong ngày và khi thực sự cần thiết. 
  • Luôn đi tái khám theo lịch trình mà bác sĩ nha khoa đã lên. Bởi mỗi lần tái khám, nha sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng cũng như có sự thay đổi, điều chỉnh hàm duy trì nếu cần thiết. 
  • Vệ sinh hàm duy trì đúng cách theo hướng dẫn của nha sĩ. Nếu không được làm sạch thì hàm duy trì sẽ bị tích tụ mảng thức ăn và vi khuẩn, dẫn đến màu sắc biến đổi và có mùi hôi khó chịu.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về những trường hợp cần đeo hàm duy trì cả đời. Đặc biệt là lưu ý những gì nếu phải đeo hàm trong thời gian liên tục. Nếu đang có nhu cầu sử dụng các dịch vụ chỉnh nha uy tín, chất lượng thì đừng quên liên hệ đến Nha khoa Thành An để được tư vấn và hỗ trợ. 

NHA KHOA THÀNH AN

Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: nhakhoathanhanmkt@gmail.com

Hotline: 0988.622.996

Kết nối với fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoathanhan/ 

Kết nối kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCvue8GRkil3jnPFhLtN5tRw

Kết nối kênh Tik Tok: https://www.tiktok.com/@nkthanhan

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

ĐĂNG KÝ

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY