Trồng răng implant là kỹ thuật trồng răng hiện đại mang lại hiệu quả nhưng cũng có điều kiện đi kèm. Trong đó, ghép xương khi trồng implant là một trong những yêu cầu cần thực khi trồng implant. Vậy cấy implant ghép xương để làm gì? Trường hợp áp dụng? Hãy cùng giải đáp rõ hơn qua bài viết dưới đây.

I. Ghép xương khi trồng răng implant là gì?

Ghép xương khi trồng răng implant là một kỹ thuật ghép xương bổ trợ hay điều trị bổ sung trong quá trình trồng implant. Bác sĩ sẽ tiến hành một quy trình phẫu thuật để bổ sung một lượng xương theo tiêu chuẩn đã đo lường tính toán trước vào trong xương hàm tại vị trí cần cấy ghép implant.

ghep-xuong-cay-implant

Ghép xương khi trồng implant là kỹ thuật điều trị bổ sung khi trồng răng implant

Xương được bổ sung có thể là xương tự thân hoặc xương nhân tạo và được bom vào xương hàm bằng các kỹ thuật khác nhau. Tùy thuộc vào tình trạng xương hàm của bệnh nhân mà kỹ thuật áp dụng có sự khác biệt.

Quá trình này được diễn ra trước bước cấy trụ implant vào xương hàm và bệnh nhân sẽ được gây mê, gây tê khi thực hiện. Trước khi thực hiện quá trình cấy implant ghép xương bệnh nhân cần được thăm khám cẩn thận và chụp phim Xquang kiểm tra xương hàm đầy đủ.

II. Vai trò của ghép xương khi cấy ghép implant

Ghép xương trong cấy ghép implant là một giải pháp hỗ trợ cho các bệnh nhân không đạt đủ điều kiện xương để cấy trụ implant có thể thực hiện kỹ thuật trồng răng này. Đối với phương pháp trồng răng implant thì bệnh nhân sẽ được phục hình cả phần chân răng lẫn thân răng qua các vật tư như implant, abutment và mão sứ.

Trong đó giai đoạn quan trọng và quyết định đến khả năng thành công của kỹ thuật này chính là quá trình cấy ghép trụ implant. Trụ implant sẽ được cấy trực tiếp vào xương hàm tại vị trí cần phục hình để làm chân răng giả ngăn ngừa tình trạng tiêu xương và nâng đỡ mão răng sứ.

cay-implant-ghep-xuong

Cấy implant ghép xương là điều kiện hỗ trợ trụ implant được giữ ổn định

Để có thể hoàn thành vai trò nhiệm vụ của mình trụ implant cần được cấy chuẩn xác và được ôm trọn, bao bọc bởi xương hàm. Nếu bệnh nhân bị tiêu xương, có mật độ xương hàm mỏng thì trụ implant không thể đảm bảo an toàn cho trụ implant do đó ghép xương để cấy ghép implant là giải pháp hỗ trợ tích cực.

Lúc này xương mới được ghép sẽ giúp bổ sung một lượng xương mới góp phần định hướng xương phát triển và kích thích tạo xương. Xương hàm sẽ được hình thành phát triển theo điều kiện đã được kế hoạch để giúp bệnh nhân có thể trồng răng. Bởi vậy cấy implant ghép xương là kỹ thuật bổ trợ vô cùng quan trọng.

Đọc thêm

Chi tiết cấu tạo trụ implant

III. Trường hợp nào cần cấy ghép xương khi cấy implant

Trồng răng implant ghép xương là giải pháp cần thiết cho các bệnh nhân cần phục hình răng trong những trường hợp như:

  • Trường hợp mất răng lâu năm làm xương hàm bị tiêu theo chiều ngang, chiều dọc
  • Trường hợp các bệnh lý về răng miệng như viêm chóp răng dẫn tới tiêu xương làm mất đi một phần xương hàm trước khi nhổ bỏ răng
  • Bệnh nhân có tình trạng xương hàm hẹp bẩm sinh, mật độ xương hàm không đủ tiêu chuẩn để cấy implant
  • Tai nạn làm mất răng mất luôn một phần xương hàm cần phải cấy ghép lại mới có thể phục hình implant
  • Bệnh nhân bị bệnh lý về nha chu, răng lung lay nhiều và khuyết hỏng một phần xương hàm cần bù đắp mới có thể trồng răng

ghep-xuong-trong-cay-ghep-implant

Cấy implant ghép xương áp dụng cho trường hợp xương hàm thiếu hụt

IV. Quy trình ghép xương để cấy implant

Quy trình ghép xương cấy implant sẽ có thể diễn ra với các bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra sức khoẻ trước khi thực hiện

Để tiến hành cấy implant ghép xương thì đầu tiên bệnh nhân sẽ được thăm khám, kiểm tra sức khỏe và tình trạng xương hàm. Thông qua các trang thiết bị hiện đại bác sĩ sẽ kiểm tra chính xác tình trạng thiếu hụt xương của bệnh nhân và lên kế hoạch điều trị phù hợp.

Bước 2: Tiến hành phẫu thuật ghép xương

Khi đã kiểm tra xác nhận trường hợp bệnh nhân đủ điều kiện để cấy ghép xương hàm thì bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện. Bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ để không đau đớn trong suốt quá trình.

Bác sĩ sẽ tiến hành các thao tác mở nướu, mở màng xương, khoan thủng vỏ xương để bổ sung lượng xương vừa đủ. Quá trình này sẽ diễn ra khoảng 7 - 10 phút và có thể lâu hơn tuỳ vào trường hợp bệnh nhân, số lượng vị trí cấy ghép.

ghep-xuong-de-cay-ghep-implant

Quy trình cấy implant ghép xương diễn ra khá nhanh với 3 bước

Bước 3: Khâu đóng và hẹn lịch tái khám

Sau khi đã bơm xương vào vị trí cần bổ sung thì bác sĩ sẽ tiến hành khâu đóng niêm mạc và hẹn lịch tái khám. Trong vài trường hợp nếu lượng xương bổ sung không nhiều, đạt đủ các điều kiện cho phép thì bác sĩ có thể sẽ cấy implant trong lúc vừa ghép xương.

Tuy nhiên số khác thì bệnh nhân cần chờ đợi xương hàm ổn định sau khoảng vài tháng rồi mới có thể tiến hành đặt trụ. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An.

V. Thành An - Địa chỉ trồng Implant uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội 

Cấy implant ghép xương nói riêng và trồng răng implant nói chung là kỹ thuật phục hình răng không hề đơn giản. Kỹ thuật phục hình răng này cần can thiệp phẫu thuật và tồn tại nhiều rủi ro nên cần được thực hiện bởi đơn vị có chuyên môn, uy tín để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Nha khoa Thành An là địa chỉ trồng răng implant uy tín tại Hà Nội có thể giúp bạn thực hiện trồng răng implant, ghép xương trong implant nhờ có:

  • Hệ thống trang bị, cơ sở vật chất tiên tiến hiện đại giúp quá trình thăm khám điều trị chuẩn xác, rút gọn thời gian.
  • Đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, có kinh nghiệm, tay nghề kỹ thuật giỏi, đặc biệt là trong lĩnh vực phẫu thuật hàm.
  • Bác sĩ có đầy đủ các chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ cấy ghép implant và thực hiện thành công hàng trăm ca ghép xương trồng răng implant trước đó.
  • Quy trình trồng răng implant chuyên nghiệp theo chuẩn y khoa, giúp đảm bảo hiệu quả và giúp bệnh nhân dễ theo dõi.
  • Đội ngũ chuyên viên thân thiện, nhiệt tình hỗ trợ tích cực cho bệnh nhân trong suốt quá trình trồng răng.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về quy trình cấy implant ghép xương và vai trò cũng như những trường hợp cần áp dụng. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã hiểu thêm về kỹ thuật này để có thể yên tâm lựa chọn nha khoa uy tín để trồng răng implant.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn