Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Răng hàm trên bị thụt vào không chỉ gây ra các ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà bên cạnh đó còn có khả năng gây tác động xấu về mặt sức khoẻ. Vậy khi răng miệng gặp phải tình trạng này thì phải làm sao? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách để khắc phục an toàn hiệu quả.

I. Nguyên nhân răng hàm trên bị thụt vào

Răng hàm trên bị thụt vào là tình trạng răng hàm trên không ở đúng vị trí tương xứng với răng hàm dưới mà ngược lại bị phủ bởi các răng này. Tình trạng này còn được mọi người hay gọi là tình trạng khớp cắn ngược hay móm.

Nguyên nhân nhóm răng cửa bị thụt vào trong ở hàm trên có thể xuất phát từ nhiều lý do. Trong đó chúng ta có thể đề cập đến một số nguyên nhân phổ biến như là:

  • Tình trạng răng mọc sai lệch, khấp khểnh

Răng mọc khấp khểnh sai lệch và có dấu hiệu quặp vào bên trong được xem là nguyên nhân bắt nguồn do răng. Nguyên nhân này có thể là do di truyền hay sự sai lệch của mầm răng, các thói quen xấu dẫn tới tình trạng răng hàm trên bị phủ bởi răng hàm dưới.

Răng hàm trên bị thụt vào

Răng hàm trên bị thụt vào trong có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

  • Cung hàm mất đối xứng

Cung hàm phát triển bất thường cũng là một nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng răng hàm trên thụt vào trong. Khi hàm dưới phát triển quá mức so với hàm trên thì sẽ kéo theo răng hàm dưới sẽ đưa về phía trước nhiều hơn so với răng hàm trên.

  • Các tổn thương không mong muốn

Ngoài các nhân tố di truyền, bẩm sinh hay các thói quen xấu có thể dẫn đến tình trạng răng hàm sai lệch thụt vào trong thì còn có thể là do các tổn thương. Một số bệnh lý đặc thù như khối u có thể dẫn đến tình trạng này nhưng không quá phổ biến.

Điều trị hàm trên thụt vào trong bằng: Phương pháp niềng răng chỉnh nha

II. Dấu hiệu răng hàm trên bị thụt vào trong

Dấu hiệu răng hàm trên bị thụt trong có thể quan sát qua khuôn mặt và cả trạng thái răng miệng ở mỗi người. Khuôn mặt của người có hàm trên thụt vào sẽ có hình dáng như bị gãy khi nhìn ở góc nghiêng, cằm sẽ đưa ra nhiều và đường tiêu chuẩn từ trán đến mũi, đến cằm sẽ mất cân đối.

Răng hàm trên bị thụt vào

Dấu hiệu răng hàm trên bị thụt vào trong bằng cách quan sát bằng mắt thường

Khi quan sát răng miệng có thể thấy rằng hàm trên nhóm răng cửa thụt vào trong và bị phủ bởi răng hàm dưới. Đây là điều mà khi ở hàm răng tiêu chuẩn không thể xảy ra, nếu mức độ nghiêm trọng còn ảnh hưởng đến việc phát âm và khả năng ăn nhai của mỗi người.

Tham khảo thêm

Phân biệt móm răng và móm hàm

Hình ảnh niềng răng móm trước và sau

III. Ảnh hưởng của răng hàm thụt vào trong

Tình trạng răng hàm thụt vào trong có nhiều mức độ, có nặng, nhẹ hoặc ở mức trung bình. Chúng sẽ gây ra các ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, sức khoẻ cho người mắc phải, đặc biệt là các trường hợp từ nặng tới trung bình.

  • Ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ

Nhóm răng cửa bị thụt vào trong ở hàm trên đầu tiên sẽ gây ra các ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ. Khuôn mặt và ngũ quan của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng mất đi sự cân đối hài hoà, góc nghiêng như bị gãy, khôi miệng khó khép lại ở trạng thái tự nhiên.

Những ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ khiến cho bệnh nhân gặp trở ngại về tâm lý, tự tin, ngại giao tiếp. Thêm vào đó, nhiều vấn đề kỳ thị cũng có thể xảy ra, những bất công cũng có thể sẽ xảy đến.

  • Ảnh hưởng cho sức khỏe

Ngoài tác động tiêu cực đến thẩm mỹ khuôn mặt thì răng hàm trên thụt vào trong cũng có các tác động không tốt đến sức khoẻ. Điển hình nhất là sức khoẻ răng miệng có thể bị ảnh hưởng, khớp cắn sai lệch dẫn đến việc ăn nhai khó khăn, việc cắn xé cần nhiều lực, dễ làm mòn răng, gặp các vấn đề về răng miệng.

Răng hàm trên bị thụt vào

Răng hàm trên bị thụt vào trong mức độ nặng gây nhiều ảnh hưởng

Khi vấn đề ăn nhai bị ảnh hưởng thì hệ tiêu hoá của bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng, từ đó ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bên cạnh đó, tình trạng răng cửa hàm trên bị thụt vào nếu ở mức độ nghiêm trọng thì sẽ ăn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng, hô hấp.

Vì răng bị quặp vào trong khiến khớp cắn sai lệch, việc ăn nhai gặp ảnh hưởng, cần nhiều lực cắn xé dễ ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm. Hệ quả của tác động này là những cơ đau đầu có thể xảy ra thường xuyên và kéo dài.

  • Ảnh hưởng đến việc giao tiếp

Các trường hợp răng hàm bị thụt vào trong mức độ nặng còn ảnh hưởng đến việc giao tiếp của bệnh nhân. Do phát âm bị ảnh hưởng nên thường không thể nói tròn vành rõ chữ, dễ bị đớt, ngọng ảnh hưởng công việc giao tiếp.

IV. Phương pháp điều trị răng hàm trên bị thụt vào trong

Răng hàm trên bị thụt vào trong có thể được khắc phục bằng nhiều phương pháp tùy theo mức độ, tình trạng sức khoẻ và điều kiện của bệnh nhân.

  • Nếu bệnh nhân gặp phải tình trạng răng cửa thụt vào trong mức độ nhẹ không ảnh hưởng nhiều đến khớp cắn thì có thể lựa chọn bọc răng sứ. Phương pháp này không mất nhiều thời gian, không tốn quá nhiều chi phí và có thể áp dụng cho các trường hợp nhẹ.

  • Nếu bệnh nhân gặp tình trạng răng thụt vào trong mức độ nặng hơn, sai khớp cắn, răng lệch lạc nhiều thì nên chọn phương pháp niềng răng. Phương pháp này có thể khắc phục hiệu quả tình trạng móm do răng và giải quyết vấn đề về khớp cắn giúp ích cho sức khỏe bệnh nhân. Tuy nhiên thời gian niềng răng tương đối lâu có thể từ 12 - 36 tháng.

  • Còn một trường hợp nữa chính là móm hay hàm trên thụt vào là do các nguyên nhân do xương hàm. Nếu là nguyên nhân này thì phẫu thuật chỉnh hàm là cách để giải quyết hiệu quả. Phương pháp điều trị này sẽ có tính rủi ro cao nên cần thực hiện bởi các chuyên gia đầu ngành, đặc biệt cũng tốn khá nhiều chi phí và cần thời gian phục hồi.

Tham khảo: Giá cả niềng răng 1 hàm 

Răng hàm trên bị thụt vào

Cần căn cứ vào mức độ nguyên nhân để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp

Để biết chính xác bản thân nên lựa chọn phương pháp điều trị nào bạn nên lựa chọn một nha khoa uy tín để thăm khám. Khi xác định rõ tình trạng răng miệng của mình chính xác bạn có thể đưa ra quyết định cho mình dưới dự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám Đốc Nha Khoa Thành An. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ về răng hàm trên bị thụt vào và những dấu hiệu giải pháp khắc phục bên trên đã giúp ích cho bạn, giúp bạn có thể nhận biết và có thêm giải pháp phù hợp.

THÀNH AN - PHÒNG KHÁM NHA KHOA THẨM MỸ UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI THỰC TÂM VÌ VẺ ĐẸP BỀN VỮNG 


Chuyên sâu về dịch vụ niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ (răng hô/ răng khấp khểnh/răng móm/ răng thưa…), Trồng răng Implant (1 cái/ toàn hàm all on 4, all on 6,...)  nhổ răng khôn, răng sứ thẩm mỹ,...

☎  Hotline: 0963.309.066 - 0988.622.996

✔️ Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn - Cầu Giấy - Hà Nội

✔️ Fanpage: fb.com/nhakhoathanhan

✔️ Youtube: youtube.com/@nhakhoathanhan3196
doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn