Tại sao lại có sự khác nhau giữa niềng răng trẻ em và người lớn? Khác biệt này là do đâu, mức độ có lớn không? Hãy cùng tìm ngay đáp án qua bài viết dưới đây.

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Các chuyên gia thường khuyên rằng nên niềng răng càng sớm càng tốt, đặc biệt là ở lứa tuổi trẻ em sẽ có hiệu quả cao hơn. Vậy tại sao lại có sự khác nhau giữa niềng răng trẻ em và người lớn? Khác biệt này là do đâu, mức độ có lớn không? Hãy cùng tìm ngay đáp án qua bài viết dưới đây.

1. Khác nhau giữa niềng răng trẻ em và người lớn về thời gian

Trong số những sự khác nhau giữa niềng răng trẻ em và người lớn điển hình nhất có thể kể đến là yếu tố thời gian. Theo tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An thì thời gian niềng răng của trẻ em có thể kéo dài từ 6 đến 12 tháng lâu hơn thì 24 tháng.

khác nhau giữa niềng răng trẻ em và người lớn

Khác nhau giữa niềng răng trẻ em và người lớn điển hình là thời gian niềng

Ngược lại với người lớn thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 18 tháng đến 24 tháng thậm chí lâu hơn đến 30 tháng tùy mức độ sai lệch của răng miệng bệnh nhân.

2. Niềng răng trẻ em và người lớn khác nhau về độ tuổi

Độ tuổi niềng răng của trẻ em và người lớn đương nhiên có sự khác nhau là điều hiển nhiên. Ở người lớn được gộp chung từ giai đoạn 17 - 35 tuổi là độ tuổi mà nhiều người thường thực hiện phương pháp niềng răng.

Ở trẻ em giai đoạn niềng răng có thể bắt đầu từ 7 - 16 tuổi và bác sĩ thường thực hiện việc gắn mắc cài cho các bé khi 12 tuổi.

3. Phương pháp niềng răng cho người lớn và trẻ em có sự khác nhau

Ngoài độ tuổi, thời gian thì khác nhau giữa niềng răng trẻ em và người lớn còn thể hiện ở việc phương pháp niềng răng đáp ứng. Các phương pháp niềng răng dành cho người lớn là những phương pháp như niềng răng mắc cài các loại hoặc niềng răng trong suốt với khay silicon.

khác nhau giữa niềng răng trẻ em và người lớn

Sự khác nhau giữa niềng răng trẻ em và người lớn ở phương pháp niềng răng

Còn với trẻ em thì ngoài các phương pháp niềng răng mà người lớn sử dụng thì trẻ em có thêm lựa chọn là niềng răng với khí cụ tháo lắp hay trainer. Nhưng đổi lại thì trẻ em thường không được khuyến nghị áp dụng phương pháp niềng răng trong suốt.

khác nhau giữa niềng răng trẻ em và người lớn

Trẻ em có thể sử dụng trainer niềng răng hiệu quả

4. Về quá trình khác nhau giữa niềng răng trẻ em và người lớn

Về quá trình thì niềng răng giữa trẻ em và người lớn cũng phần lớn có nhiều điểm tương đồng như thăm khám và lên phác đồ điều trị. Khác biệt ở quá trình niềng giữa hai đối tượng này chính là việc cần phải nhổ răng.

Xem thêm: Khi nào niềng răng cho trẻ

Với người lớn trong các trường hợp bắt buộc do răng khấp khểnh sai lệch quá nhiều không đủ vị trí thì bác sĩ bắt buộc đề nghị phải nhổ răng. Trẻ em thì sẽ không cần phải thực hiện điều này do răng hàm đang phát triển còn nhiều khoảng trống.

Bên cạnh khả năng phải nhổ bỏ răng có sự khác nhau thì quá trình niềng răng ở trẻ em còn khác người lớn ở lúc phân chia quá trình niềng. Quá trình tiền chỉnh nha ở trẻ em có thể bắt đầu từ 7 - 11 tuổi để giúp giữ răng sữa ở vị trí đúng với khớp cắn, giữ vị trí cho răng vĩnh viễn.

khác nhau giữa niềng răng trẻ em và người lớn

Giai đoạn 2 của quá trình là lúc tiến hành gắn mắc cài cho trẻ em thường được bắt đầu khi các em 12 tuổi. Tuy nhiên đây được xem là quá trình tiêu biểu nên được diễn ra cho việc niềng răng cho trẻ em khi cha mẹ thường quan tâm thăm khám sức khỏe răng miệng cho con.

Về phần thực tế thì cha mẹ thường đưa con đến khi các vấn đề sai lệch đã quá nhiều và thường được tiến hành niềng sau khi lên phác đồ điều trị.

5. Về khác biệt trong cách chăm sóc răng miệng

Về cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng thì trẻ em thường cần sự hỗ trợ giám sát hay hướng dẫn của người lớn. Do các bé có thể chưa có ý thức tự giác như người lớn có thể còn các thói quen xấu ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng.

Thêm vào đó bệnh nhi đang niềng răng sẽ cần được chăm sóc bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp. Những việc này thì cần đến sự trợ giúp của các bậc phụ huynh, không chỉ ăn uống mà cả vệ sinh răng miệng. Các bậc cha mẹ cũng cần cho con thăm khám thường xuyên định kỳ để theo dõi sức khỏe răng miệng.

khác nhau giữa niềng răng trẻ em và người lớn

Trẻ em niềng răng cần sự hỗ trợ của người lớn để chăm sóc đúng cách

Về phần người lớn thì việc chăm sóc răng miệng có thể thuận lợi hơn chỉ cần làm theo hướng dẫn và chỉ định của nha sĩ. Tùy theo phương pháp niềng răng mà bệnh nhân lựa chọn mà việc vệ sinh của bệnh nhân diễn ra như thế nào.

Nếu ở trưởng thành lựa chọn niềng răng trong suốt thì việc vệ sinh chăm sóc răng sẽ dễ dàng hơn.

Tìm hiểu: Niềng răng sứ giá bao nhiêu

6. Về hiệu quả khi niềng răng có gì khác biệt?

Khác nhau giữa niềng răng trẻ em và người lớn được thể hiện khá rõ ở hiệu quả niềng răng. Do trẻ em xương răng hàm vẫn còn đang phát triển chưa hoàn thiện nên việc nắn chỉnh sẽ dễ dàng hơn, thêm vào đó không phải nhổ răng nên càng tăng nhanh hiệu quả.

Bên cạnh đó do trạng thái xương răng hàm còn mềm, sai lệch dễ nắn chỉnh, nếu phát hiện sớm thì mức độ cũng không quá nghiêm trọng. Việc niềng răng ở trẻ em sẽ ít gây đau đớn hơn so với người trưởng thành, đặc biệt rút gọn thời gian khá nhiều và cho kết quả ưng ý.

khác nhau giữa niềng răng trẻ em và người lớn

Trẻ em niềng răng có hiệu quả cao hơn, ít đau đớn, ít chi phí, ít thời gian

Ngược lại người lớn niềng răng sẽ có phần đau hơn do răng xương hàm đã phát triển toàn diện. Để nắn chỉnh cần tác dụng siết lực nhiều, đặc biệt trong các trường hợp răng phức tạp. Thời gian không chỉ lâu hơn mà còn làm tiêu tốn nhiều chi phí hơn so với niềng răng khi còn nhỏ.

Chính vì vậy mà các chuyên gia thường khuyên rằng nên thăm khám sức khỏe răng miệng thường xuyên và niềng răng càng sớm càng tốt. Bởi niềng răng càng sớm thì hiệu quả càng cao, an toàn và còn giúp tiết kiệm nhiều thời gian cũng như chi phí.

Trên đây là những chia sẻ của Nha khoa Thành An về sự khác nhau giữa niềng răng trẻ em và người lớn điển hình tiêu biểu nhất. Hy vọng qua những chia sẻ này bạn đã có thêm kinh nghiệm để chăm sóc răng miệng an toàn hiệu quả cho bản thân và gia đình

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn