Khớp cắn hở là một tình trạng sai lệch khớp cắn gây nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ và thẩm mỹ của mỗi người. Vậy khi gặp phải tình trạng này phải làm sao?

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Khớp cắn hở là một tình trạng sai lệch khớp cắn gây nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ và thẩm mỹ của mỗi người. Vậy khi gặp phải tình trạng này phải làm sao? Có thể điều trị khắc phục bằng những phương pháp nào? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Khớp cắn hở là gì?

Khớp cắn hở là một tình trạng sai lệch khớp cắn đặc biệt khi sự tương quan giữa răng hàm mất đi, biểu hiện rõ ở nhóm răng phía trước. Răng cửa và răng nanh hàm trên không thể chạm đến nhóm răng tương ứng ở hàm dưới dù ở trạng thái đóng khớp cắn.

Dạng sai lệch khớp cắn này có tên tiếng Anh là Open Bite Malocclusion và nó được đánh giá là dạng sai khớp cắn đặc biệt. Tương tự như các dạng sai lệch khớp cắn khác như khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, khớp cắn chéo,... khớp cắn bị hở cũng có các ảnh hưởng về thẩm mỹ và sức khỏe.

Khớp Cắn Hở

Khớp cắn hở là một dạng sai lệch khớp cắn do nhiều nguyên nhân gây nên

Nhóm răng cửa hàm trên và hàm dưới không thể chạm vào nhau dù ở trạng thái thả lỏng. Cung răng hàm tạo ra khoảng trống khác thường và có thể nhìn thấy cả lưỡi bên trong. Một vài trường hợp đặc biệt hơn khi nhóm răng cửa có thể chạm nhau nhưng nhóm răng hàm có khoảng trống.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng răng cắn hở như trên, nó có thể là do di truyền hoặc các thói quen xấu làm hại. Trong đó các thói quen xấu như mút tay, ngậm ti giả, đẩy lưỡi, cắn bút,... là những nguyên nhân phổ biến và việc khắc phục điều trị sẽ khá dễ dàng.

Ngược lại, yếu tố bẩm sinh di truyền thì sẽ tương đối khó khắc phục hơn ở nhiều trường hợp, đặc biệt là do xương hàm gây ra.

Tìm hiểu thêm

Nha khoa niềng răng uy tín ở Hà Nội

Răng đã trám có niềng được không

2. Dấu hiệu nhận biết khớp cắn hở

Tình trạng khớp cắn hở có thể chia thành nhiều mức độ và theo đó mức độ càng nặng thì càng dễ nhận biết.

  • Ở mức độ nhẹ thì bề ngoài khuôn mặt vẫn khá bình thường cân đối, không bị gãy hay lệch đường tiêu chuẩn từ trán mũi đến cằm. Bạn chỉ có thể nhận ra khi cười và quan sát tỉ mỉ tình trạng răng miệng.

  • Ở mức độ nặng hơn thì việc nhận biết khi bạn giao tiếp, vui đùa và thậm chí ngay cả việc ăn uống. Ở mức độ nghiêm trọng khoảng hở ở nhóm răng cửa phía trước rộng, có thể thấy được cả lưỡi bên trong dùng đang đóng khớp cắn và mặt nhai của các răng hàm trong vẫn đang tiếp xúc.

  • Nhóm răng cửa hàm trên tạo thành một cung chữ V, khi khớp cắn này bị biến dạng thành khớp cắn sâu thì tương quan trên khuôn mặt cũng bị ảnh hưởng. Khuôn mặt tạo thành các đường gấp khúc và các đường tiêu chuẩn bị sai lệch.

  • Cằm có thể bị lẹm, vấn đề nhai nuốt gặp trở ngại, phát âm không chuẩn và khó cắn thức ăn bằng răng cửa. Nhiều trường hợp khuôn miệng không thể đóng ở trạng thái thả lỏng.

Khớp Cắn Hở

Nhóm răng cửa trước không thể khép chặt là dấu hiệu của khớp cắn hở

3. Ảnh hưởng của răng cắn hở

Răng cắn hở ở mức độ nhẹ không có những tác động rõ rệt đến sức khỏe hay thẩm mỹ nhưng ngược lại các trường hợp nặng hơn sẽ có sức ảnh hưởng tương đối rõ ràng. Các ảnh hưởng này có thể kể đến như:

  • Những ảnh hưởng về mặt sức khoẻ

Răng hay khớp cắn hở có những ảnh hưởng về mặt sức khoẻ của con người và được xem là một bệnh lý cần được khắc phục. Sở dĩ có nhận định này là do những tác động tiêu cực của răng cắn hở đến sức khoẻ bệnh nhân.

Khớp cắn bị hở dẫn đến việc ăn nhai, cắn xé thức ăn gặp nhiều khó khăn, răng hàm phải dùng nhiều lực nhai thức ăn hơn nên dễ làm mòn răng. Thêm vào đó còn dễ làm sai lệch khớp cắn, làm rối loạn khớp thái dương hàm, các vấn đề về tiêu hoá, bệnh lý răng miệng,...

Khớp Cắn Hở

Khớp cắn hở có thể gây ra các ảnh hưởng hưởng về mặt sức khoẻ, thẩm mỹ

  • Những ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, cuộc sống

Khớp cắn sai lệch dẫn đến nụ cười không thẩm mỹ nên làm bệnh nhân cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp. Đặc biệt mức độ nghiêm trọng hơn còn ảnh hưởng đến khuôn mặt và nhiều vấn đề khác đó là vấn đề thẩm mỹ khi ăn uống.

Thêm vào đó vấn đề giao tiếp phát âm cũng bị ảnh hưởng nhiều, bệnh nhân dễ gặp vấn đề điển hình là nói ngọng. Người bị răng cắn hở có thể bị ảnh hưởng đến giấc ngủ, dễ ngáy, ảnh hưởng hệ hô hấp ở nhiều trường hợp không thể khép chặt miệng.

4. Phương pháp điều trị khớp cắn hở

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị khớp cắn hở được áp dụng giúp bệnh nhân khắc phục vấn đề sai lệch khớp cắn này. Điển hình có thể kể đến như:

  • Phương pháp bọc răng sứ

Đây là lựa chọn cho những trường hợp răng cắn hở ở mức độ nhẹ mà nguyên nhân hình thành chủ yếu là do răng. Phương pháp này có thể khắc phục nhanh, hiệu quả và tiết kiệm thời gian chi phí.

  • Phương pháp niềng răng chỉnh nha

Phương pháp niềng răng chỉnh nha sẽ hỗ trợ khắc phục điều trị răng sai khớp cắn dạng hở mức độ trung bình đến nặng. Phương pháp niềng răng được ưu tiên trong tình trạng sai khớp cắn này là niềng răng mắc cài vì có thể mang đến hiệu quả cao.

Đồng thời nếu trường hợp cần thiết sẽ cần sử dụng thêm các khí cụ khác như minivis, khí cụ nong hàm để giúp điều trị răng cắn hở.

Khớp Cắn Hở

Khớp cắn hở có thể được khắc phục bằng phương pháp niềng răng chỉnh nha

  • Phương pháp phẫu thuật

Các trường hợp khớp cắn bị hở do xương hàm gây ra thì các phương pháp chỉnh nha không thể điều trị dứt điểm. Thay vào đó ở những trường hợp này phẫu thuật hàm chính là biện pháp tối ưu.

Ngoài các phương pháp điều trị khớp cắn hở kể trên thì thực tế cũng còn nhiều phương pháp khác. Đặc biệt các phương pháp điều này này không chỉ dựa trên mức độ khớp cắn mà còn có độ tuổi của bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân khắc phục sớm ở giai đoạn chưa thành niên sẽ dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn. Hãy tìm kiếm một đơn vị nha khoa uy tín với bác sĩ có tay nghề kinh nghiệm nhất là cái tâm với nghề để được tư vấn điều trị hiệu quả an toàn cho mình.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám Đốc Nha Khoa Thành An. Hy vọng qua những thông tin về khớp cắn hở và các biện pháp khắc phục đã giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm tham khảo để chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn mỗi ngày.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn