Người ta truyền tai nhau rằng răng khớp cắn sâu là một bệnh lý nguy hiểm, nó không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt, tiềm ẩn những nguy hại khôn lường nếu không được chữa trị kịp thời. Vậy khớp cắn sâu là gì? Tác hại của khớp cắn sâu ra sao?

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Người ta truyền tai nhau rằng răng khớp cắn sâu là một bệnh lý nguy hiểm, nó không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt, tiềm ẩn những nguy hại khôn lường nếu không được chữa trị kịp thời. Vậy khớp cắn sâu là gì? Tác hại của khớp cắn sâu ra sao?

Hãy cùng Nha khoa Thành An tìm hiểu nhé!

1. Khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu là tình trạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng xảy ra phổ biến mà lứa tuổi nào cũng có thể mắc phải. Khuôn mặt bệnh nhân bị hàm cắn sâu có sự mất cân đối giữa hàm trên và hàm dưới, cụ thể là hàm dưới sẽ “lọt thỏm”, bị che lấp hoàn toàn bởi hàm trên. Về mặt thẩm mỹ, dấu hiệu nhận biết khớp cắn sâu khá giống với trường hợp răng hô, nhưng tác hại của khớp cắn sâu thì nguy hiểm hơn rất nhiều.

khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là sự mất cân đối lớn giữa hàm trên và hàm dưới

Tham khảo:

Niềng răng trả góp ở Hà Nội

Niềng răng khớp cắn sâu

2. Phân biệt cắn sâu, cắn chìa, cắn ngược

2.1. Răng khớp cắn chìa:

Là răng khi nhìn vào có một khoảng trống nằm ngang giữa răng của hàm trên và răng cửa hàm dưới( người ta gọi nó là răng nhô). Ngoài ra những người bị khớp cắn chìa thì sẽ có nguy cơ  răng khớp cắn sâu quá mức.

2.2. Răng khớp cắn ngược

Khi khép miệng cắn răng thì sẽ thấy vị trí răng cửa nằm phía sau răng hàm dưới, không giống như khớp cắn bình thường là rằng hàm trên nằm trước hàm dưới. Thuật ngữ cắn chéo được sử dụng khi các răng của hàm trên nằm lệch vào bên trong về mặt lưỡi so với hàm dưới

3.  Nguyên nhân gây ra khớp cắn sâu

Nguyên nhân gây ra việc  răng khớp cắn sâu có thể là do di truyền, bẩm sinh( chiếm tới 70%) hoặc có thể là do các thói quen xấu như đẩy lưỡi, mút tay....diễn ra trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng sai lệch khớp cắn

Có 2 nguyên nhân dẫn tới việc  khớp cắn sâu nặng bao gồm:

  • Do xương hàm phát triển với kích thước lớn, xương hàm trên quá to và dài, xương hàm dưới quá nhỏ và ngắn dẫn đến tình trạng răng chen chúc, răng khập khiễng
  • Do râng hàm mọc cụp vào bên trong

4. Tác hại của khớp cắn sâu

Không có gì thúc giục bạn điều trị dứt điểm bệnh lý này càng sớm càng tốt ngoài việc biết được tác hại của khớp cắn sâu mang lại nhiều đến nhường nào. Vậy  khớp cắn sâu có nguy hiểm không?

  • Mất thẩm mỹ

Nếu bị khớp cắn sâu, gương mặt bạn sẽ trở nên mất cân đối, thiếu tự nhiên. Có nhiều trường hợp hô nhẹ, hở lợi gây mất tự tin khi cười, thậm chí là không dám nở nụ cười.

  • Tổn thương nướu

Người bị khớp cắn sâu có rìa răng cửa hàm trên hạ xuống thấp tới nướu ngoài của răng cửa hàm dưới hoặc ngược lại, rìa răng mặt dưới chạm sâu tới nướu ngoài của răng cửa hàm trên. Sự va chạm, cọ xát này lâu ngày tổn thương đến nướu, gây ra đau đớn, khó chịu.

  • Mòn răng

Tác hại của khớp cắn sâu không thể không kể đến là mài mòn toàn bộ răng cửa hàm trên, dẫn đến tình trạng lộ ngà, ê buốt cực độ khi ăn nhai.

  • Khớp thái dương hàm bị ảnh hưởng

Bạn còn phải đối mặt với cảm giác đau nhức toàn bộ vùng đầu, tai, mặt, hàm và cổ, dần dần gây nên loạn năng thái dương hàm với những hậu quả khôn lường

  • Khó khăn trong việc ăn nhai:

Tất nhiên rồi, khoảng cách giữa 2 hàm khiến cho việc ăn nhai gặp khó khăn là không thể tránh khỏi. Thức ăn sẽ rất khó được làm nhỏ, từ đó mà hoạt động nhai, nuốt bị ảnh hưởng.

khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu không được chữa trị sẽ gây ra nguy hiểm khó lường

5. Phương pháp điều trị khớp cắn sâu

Có 3 phương pháp điều trị khớp cắn sâu, tùy vào nguyên nhân do hàm hay do răng mà bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra pháp đồ phù hợp.

  • Khớp cắn sâu do hàm:

Trường hợp này bắt buộc phải phẫu thuật chỉnh hàm, cắt xương để hoàn chỉnh khớp cắn, đảm bảo tỷ lệ chuẩn trên cung hàm.

  • Khớp cắn sâu do răng:

+ Khớp cắn sâu nhẹBọc răng sứ là giải pháp tối ưu cải thiện thẩm mỹ trong thời gian ngắn với chi phí hợp lý

+ Khớp cắn sâu nặngBạn không có lựa chọn nào khác ngoài niềng răng chỉnh nha khớp cắn sâu giải quyết triệt để mang lại một hàm răng đều đẹp, chắc khỏe.

khớp cắn sâu

Niềng răng là giải pháp điều trị khớp cắn sâu hiệu quả

Khớp cắn sâu có nguy hiểm không? Tất nhiên là CÓ rồi. Tuy nhiên với các phương pháp  chỉnh khớp cắn sâu tiên tiến thì vấn đề này hầu như được khắc phục hoàn toàn. Bạn nên khắc phục tình trạng  răng khớp cắn sâu càng sớm càng tốt để dễ dàng điều trị, tránh những hậu quả của khớp cắn sâu

Qua bài viết trên, nha khoa Thành An đã giúp bạn có cái nhìn rõ nhất, toàn diện nhất về khớp cắn sâu và tác hại của khớp cắn sâu. Nếu nhận thấy mình có thể mắc phải bệnh lý này, hãy đến nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn pháp đồ điều trị kịp thời nhé, càng để lâu càng nguy hiểm đó ạ!

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn