Bạn cần biết các lưu ý khi nong rộng hàm lúc niềng răng để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và gián đoạn quá trình niềng răng của mình.

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Nong rộng hàm là một kỹ thuật thường được dùng trong chỉnh nha niềng răng, kỹ thuật này giúp nới rộng cung hàm để việc dịch chuyển răng được thuận lợi và dễ dàng. Tuy nhiên bạn cần biết các lưu ý khi nong rộng hàm lúc niềng răng để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và gián đoạn quá trình niềng răng của mình. 

1. Lưu ý nong hàm trước khi niềng răng

Lưu Ý Khi Nong Hàm Trước Niềng Răng

Bạn cần biết rõ các lưu ý khi nong rộng hàm lúc niềng răng

Có thể nhiều người vẫn chưa biết nong hàm là làm gì, đây là kỹ thuật chỉnh nha giúp nới rộng vòng hàm. Việc nới rộng này với mục đích tăng diện tích của khoang miệng, từ đó nới đều các răng để hàm răng được đều đẹp, không bị xô lệch, chèn ép khi dịch chuyển răng. Theo các chuyên gia nha khoa, việc làm này cũng giúp các răng được khít, đều nhau và người niềng răng cũng có thể hạn chế việc phải nhổ răng để tạo khoảng trống trên cung hàm. 

Về cơ bản, trước khi thực hiện niềng răng chúng ta cần có khoảng trống đủ để dịch chuyển các răng về đúng vị trí. Tùy vào tình trạng răng miệng của từng người mà bác sĩ sẽ có các phương án điều trị khác nhau. Có người cần phải nong hàm nhưng cũng có người không cần phải nong hàm khi niềng răng mà vẫn có thể thực hiện được.

Dưới đây là một số lưu ý khi nong rộng hàm lúc niềng răng mà bạn cần biết: 

1.1. Lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau

Những ngày đầu mới nong hàm có thể bạn sẽ thấy rất đau, khó chịu, thời gian này bạn sẽ dùng thuốc giảm đau nhưng cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc giảm đau và các loại thuốc kháng sinh đều không được tự ý sử dụng khi chưa có hướng dẫn từ bác sĩ. 

1.2. Lưu ý khi vệ sinh răng miệng

Trong khi nong hàm, việc vệ sinh sẽ khó khăn hơn lúc bình thường nên bạn cần áp dụng các giải pháp vệ sinh sinh răng miệng khác như: Dùng tăm nước, dùng chỉ nha khoa, dùng nước súc miệng. Những giải pháp này giúp bạn làm sạch hiệu quả các mảng bám, cặn thức ăn thừa mắc lại trên các khí cụ chỉnh nha. 

 Lưu Ý Khi Nong Hàm Trước Niềng Răng

1.3. Lưu ý đối với chế độ ăn uống

Về chế độ ăn uống, trong 3 ngày đầu mới nong hàm có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ăn nhai, vận động hàm. Hãy dùng các đồ ăn thức uống lỏng, mềm, tránh các thực phẩm cứng, dai, giòn, có chất dính…Khi ăn nên cắt, xén thành những miếng nhỏ và ăn nhai từ tốn, nhẹ nhàng. 

1.4. Lưu ý về những vấn đề phát âm

Ngoài ra, một lưu ý khi nong rộng hàm lúc niềng răng bạn cần biết đó chính là việc phát âm. Bạn nên nói chậm và vận động lưỡi để âm thanh được tròn vành, rõ chữ Hãy cố gắng nói chậm hơn và sử dụng lưỡi để phát âm tròn vành rõ chữ hơn. Bạn có thể luyện đọc truyện, luyện nói trước gương…để thích ứng với việc nong hàm này sớm. Hãy mua một hộp sáp nha khoa bôi lên dụng cụ mở rộng hàm để hàm nướu lợi của bạn không bị cọ sát, tổn thương khi vận động. 

 Lưu Ý Khi Nong Hàm Trước Niềng Răng

Bạn cần thực hiện mọi chỉ định theo lời khuyên của nha sĩ

Bạn cần tuân theo những lưu ý này để quá trình nong hàm, niềng răng của mình không bị gián đoạn hay mất quá nhiều thời gian.

2. Nên nong hàm hay nhổ răng trước khi niềng?

Về cơ bản, việc nong hàm và nhổ răng đều có mục đích chung là tạo khoảng trống để dịch chuyển các răng được đều đẹp, đúng vị trí chuẩn trên hàm. Hàm răng của bạn sẽ có khoảng trống để sắp xếp các răng, tránh bị xô lệch về một phía, gây mất cân đối. Tuy nhiên, hai kỹ thuật này sẽ có sự khác biệt nhất định. Để chọn thực hiện nong hàm hay nhổ răng bạn cần được bác sĩ thăm khám và cho lời khuyên. 

Trước khi đưa ra chỉ định nhổ hay nong hàm bác sĩ cần trải qua các bước chụp phim, kiểm tra, chẩn đoán tình trạng răng hàm. Thông thường việc ong hàm chỉ có thể áp dụng trong một vài trường hợp đặc biệt. Thời gian nong hàm sẽ diễn ra từ 1 - 3 tháng, quá trình này bác sĩ sẽ theo dõi tiến độ thường xuyên nên bạn không cần phải lo lắng.

 Lưu Ý Khi Nong Hàm Trước Niềng Răng

Nong hàm giúp tạo khoảng trống để răng di chuyển và người niềng răng không cần phải nhổ răng, điều này giúp bảo toàn tối đa răng thật của bạn trên hàm. Nong hàm sẽ thực hiện trong những tình huống vòng hàm quá hẹp, hàm không đủ chỗ cho răng sắp xếp, hàm bị lệch, bị méo…Tuy nhiên, có những trường hợp buộc chúng ta phải nhổ răng mới có thể thực hiện ca niềng răng được hoàn chỉnh. 

Các trường hợp răng mọc xô lệch, chen lấn, sai khớp cắn, khấp khểnh quá mức so với cung hàm thì việc nhổ răng là việc không thể tránh khỏi. Việc nhổ răng sẽ giúp bạn đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha tốt nhất, điều chỉnh khớp cắn, hàm răng được đều đẹp đúng chuẩn. 

Tìm hiểu: Niềng răng hàm trên giá bao nhiêu

Ngày nay, các thủ thuật nha khoa đều được thực hiện rất chuyên nghiệp, ứng dụng công nghệ tiên tiến nên bạn cũng không nên quá lo lắng. Dù thực hiện nong hàm hay nhổ răng thì nha sĩ cũng sẽ tư vấn kỹ càng và chu đáo cho bạn trước khi bắt đầu thực hiện. Các công nghệ tiên tiến giúp việc thực hiện được nhẹ nhàng, an toàn, không gây sưng đau hay các biến chứng phiền toái cho người niềng răng. 

Điều quan trọng nhất không phải là việc lựa chọn nong hàm hay nhổ răng mà là bạn cần chọn cho mình một địa chỉ nha khoa có bác sĩ giỏi, công nghệ niềng răng tiên tiến. Các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn sẽ giúp bạn an tâm trong từng kỹ thuật chỉnh nha. 

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An

Phan Trung Tiệp

Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Người trực tiếp thực hiện các ca chỉnh nha niềng răng tại Nha khoa Thành An

Nội dung trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu các lưu ý khi nong rộng hàm lúc niềng răng. Bạn nên trao đổi với Bác sĩ trực tiếp thực hiện ca chỉnh nha niềng răng của mình để được hướng dẫn, tư vấn cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng khi nong hàm được tốt nhất. Nha khoa Thành An hân hạnh cùng bạn tìm lại vẻ đẹp hoàn hảo nhất cho nụ cười của mình! 

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn