Để khắc phục những tình trạng móm nhẹ nên áp dụng phương pháp điều trị nào? Đây là điều mà rất nhiều người muốn biết vì khuyết điểm này khá thường gặp. Cùng Nha khoa Thành An tìm hiểu chi tiết về tình trạng móm nhẹ và cách điều trị hiệu quả nhất trong bài viết sau.

Để khắc phục những tình trạng móm nhẹ nên áp dụng phương pháp điều trị nào? Đây là điều mà rất nhiều người muốn biết vì khuyết điểm này khá thường gặp. Cùng Nha khoa Thành An tìm hiểu chi tiết về tình trạng móm nhẹ và cách điều trị hiệu quả nhất trong bài viết sau.

I. Móm nhẹ là như thế nào?

móm nhẹ

Biểu hiện răng móm nhẹ tuy không ảnh hưởng quá mức nhưng nhiều người vẫn không tự tin khi giao tiếp 

Trước khi tìm phương pháp điều trị móm bạn cần xác định được mức độ móm trên hàm răng của mình. Hiện tượng móm có rất nhiều mức độ khác nhau, có những trường hợp bị móm nhẹ nhưng có trường hợp bị móm nặng. Ở từng cấp độ móm khác nhau sẽ có phương pháp điều trị riêng biệt. Bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám và cho bạn biết mức độ móm của mình trước khi tư vấn giải pháp điều trị phù hợp. 

Vậy móm nhẹ là như thế nào và biểu hiện ra sao thì được chẩn đoán là móm nhẹ? Theo các bác sĩ, răng móm nhẹ được xác định là khi hàm răng dưới đưa ra phía trước nhiều hơn so với nhóm răng hàm trên không quá 4mm. Khi nhìn trực diện sẽ khó phát hiện người bị móm nhẹ, chỉ khi nhìn kỹ hoặc nhìn nghiêng lúc cười nói mới thấy hàm dưới hơi dài và lồi ra phía trước. 

So với những trường hợp móm nặng thì những người bị móm nhẹ may mắn hơn rất nhiều. Việc tìm phương pháp cải thiện răng móm thường đơn giản và cũng nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, cũng vì cho rằng hàm răng chỉ bị móm nhẹ nên nhiều người chủ quan không tìm cách điều trị sớm, để đến khi lớn tuổi mức độ móm tăng dần gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng cắn nhai và vẻ thẩm mỹ. Khi đó việc điều trị sẽ phức tạp hơn rất nhiều. 

II. Nguyên nhân nào gây ra trình trạng móm nhẹ

móm nặng

Biểu hiện răng móm nhẹ do khá nhiều nguyên nhân 

Cũng với trường hợp móm nhẹ nhưng sẽ phân ra làm 2 trường hợp là: răng móm nhẹ và hàm móm nhẹ. Hai tình trạng móm này có sự khác biệt nhất định, một trường hợp móm do cấu trúc răng một trường hợp móm do cấu trúc của hàm. Trước khi chọn phương pháp điều trị bạn nên xác định kỹ tình trạng vẩu ngược của mình là do yếu tố nào. 

Theo các bác sĩ, những nguyên nhân hình thành biểu hiện móm nhẹ gồm có: 

 • Yếu tố di truyền vẫn là nguyên nhân chủ yếu. Trong gia đình có người mang gen quy định hàm răng hoặc xương hàm dưới phát triển mạnh thì thế hệ sau thừa hưởng đoạn gen đó chiếm tỉ lệ rất cao. 
 • Một nguyên nhân cũng phổ biến không kém ở người răng móm nhẹ đó chính là do các thói quen xấu từ nhỏ. Ở giai đoạn này cấu trúc xương hàm và răng chưa hoàn thiện nên khả năng bị dịch chuyển là rất cao. Nếu trẻ có thói quen xấu như liên tục mút tay hoặc ngậm ti giả, bú bình sẽ khiến hàm răng bị lệch khỏi cung hàm và khớp cắn chuẩn, dẫn đến bị hô, vẩu. 

Tìm phương pháp điều trị móm nhẹ bác sĩ sẽ dựa vào kết quả chẩn đoán móm do xương hàm hay do răng. Các biểu hiện móm trên từng nguyên nhân là như thế nào? 

 • Nguyên nhân móm do xương: Khối xương hàm dưới phát triển mạnh hơn so với khối xương hàm trên. Hoặc cũng có thể do khối hàm trên kém phát triển khiến toàn bộ khớp cắn mất cân đối.
 • Nguyên nhân móm do răng: Khối xương hàm phát triển bình thường nhưng cung hàm răng ở dưới mọc xiên ra phía trước, bị lệch so với đường thẳng chuẩn
 • Móm phức hợp: Là trường hợp người bị móm do cả yếu tố răng lẫn yếu tố khối xương hàm. Người bị móm phức hợp việc điều trị sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn. 

Ở từng nguyên nhân gây móm sẽ có các cách điều trị khác nhau. Trong trường hợp móm do răng các giải pháp chỉnh nha phù hợp nhất là bọc răng sứ, niềng răng, đeo khay niềng. Nhưng với những trường hợp móm do cấu trúc xương hàm cần tiến hành phẫu thuật cắt dời xương hàm lùi vào trong. 

III. Những ảnh hưởng của hàm móm nhẹ

bị móm nhẹ

Tuy không bị móm nặng nhưng tình trạng răng móm nhẹ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người bị móm

3.1. Gây mất thẩm mỹ

Tình trạng hàm móm nhẹ tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt như ít nhiều nó cũng khiến đường nét trên khuôn mặt thiếu cân đối, hài hòa. Và với rất nhiều người, tình trạng móm mém khi cười nói khiến họ mất đi sự tự tin trong giao tiếp, thậm chí đây còn là khuyết điểm khiến bạn bè và những người xung quanh trêu chọc. 

3.2. Ảnh hưởng tới phát âm

Giọng nói & cách phát âm sẽ bị ảnh hưởng không ít ở những người bị móm. Nguyên nhân là vì lưỡi, răng có sự ức chế không gian bên trong khoang miệng. Người móm dù nhẹ vẫn có sự bất thường về vị trí tiếp xúc giữa răng và lưỡi nên khi phát âm tiếng bị bẹt, không được tròn vành rõ chữ, bị ngọng…

3.3. Giảm khả năng nhai

Khớp cắn bị lệch luôn ảnh hưởng đến vận động ăn nhai ở những người bị móm, hô. Vì vậy người bị móm thường nhai ít và lực nhai không mạnh, điều này khiến thức ăn không được nghiền nát lâu dần có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, dạ dày. 

IV. Cách điều trị móm nhẹ hiệu quả nhất

Với các biểu hiện bị móm nhẹ việc điều trị cũng sẽ đơn giản, ít tốn kém về thời gian lẫn tiền bạc cho người bệnh. Vì thế, nếu bạn đang bị hàm móm nhẹ bạn có thể chọn một trong các giải pháp điều trị móm sau đây: 

4.1. Bọc răng sứ

Bọc răng sứ hoặc dán mặt sứ veneer là giải pháp mang đến hiệu quả thẩm mỹ tối ưu nhất hiện nay. Bạn sẽ được thiết kế các mão răng sứ phù hợp với vị trí của từng răng và điều chỉnh khớp cắn để hai hàm răng được cân đối, cải thiện tình trạng răng dưới mọc chìa ra phía trước. Để thực hiện bọc răng sứ, bạn sẽ được mài bớt răng thật để tạo trụ hoặc bề mặt tiếp xúc với mão răng sứ/ miếng dán sứ. 

Đặc biệt, ngoài hiệu quả cải thiện tình trạng móm thì phương pháp bọc răng sứ còn tăng vẻ thẩm mỹ cho hàm răng với vẻ đẹp trắng sáng, hoàn hảo của các mão răng sứ được thiết kế đúng chuẩn. 

Ưu điểm của kỹ thuật làm răng sứ cho những người răng móm nhẹ là thời gian thực hiện thẩm mỹ chỉnh nha nhanh chóng, chi phí ở mức phải chăng, không quá đắt đỏ.  Hàm răng còn được đều đẹp tự nhiên như răng thật. 

Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp chỉnh răng móm này là người bệnh phải mài răng, ảnh hưởng ít nhiều đến men răng. Trước khi thực hiện bạn nên tìm hiểu thật kỹ càng kỹ thuật thực hiện để chủ động trong việc lựa chọn.

4.2. Niềng răng móm

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha phổ biến trong những trường hợp hô, móm, răng mọc thưa, lệch lạc…Giải pháp niềng răng sử dụng lực điều chỉnh của dây cung, mắc cài hoặc khay niềng dịch chuyển răng trên cung hàm đến vị trí mong muốn.

Phương pháp niềng răng được đánh giá là an toàn, đơn giản, không xâm lấn và phù hợp với các tình trạng răng hô, móm khuyết điểm do răng. Với những trường hợp móm nhẹ thời gian thực hiện liệu trình niềng răng có thể nhanh chóng hơn so với các trường hợp móm nặng. Thông thường, thời gian thực hiện niềng răng ở từng độ tuổi sẽ có sự khác nhau nhất định, tốt nhất bạn nên thực hiện niềng răng sớm để hiệu quả đạt được tốt nhất. 

Kỹ thuật niềng răng ngày càng đa dạng, người bị móm có thể chọn niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong hoặc niềng răng trong suốt tùy theo sở thích và điều kiện tài chính của mình. Và dù chọn thực hiện niềng răng bằng phương pháp nào thì bạn cũng nên đến những trung tâm nha khoa thực sự uy tín, có chuyên môn để ca niềng răng được thực hiện đúng liệu trình, đúng tiến độ, không “mất tiền vô ích” và phí hoài thời gian mà hàm răng vẫn giữ nguyên hiện trạng móm. 

Tham khảo: Niềng răng hàm dưới giá bao nhiêu

V. Tại sao nên niềng răng móm tại Nha khoa Thành An

răng móm nhẹ

Yên tâm khi thực hiện ca niêng tại địa chỉ nha khoa chất lượng cao như Nha khoa Thành An 

Giữa rất nhiều cơ sở nha khoa thì Nha khoa Thành An được biết đến là địa chỉ uy tín hàng đầu tại Hà Nội hiện nay. Nha khoa Thành An thực hiện sứ mệnh trở thành trung tâm nha khoa chất lượng tốt nhất với giá thành phải chăng cho người dân. Từng dịch vụ điều trị nha khoa tại Thành An đều đạt các tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng và dịch vụ. 

Để thuyết phục sự tin chọn của khách hàng gần nha, Nha khoa Thành An đã không ngừng nỗ lực hoàn thiện dịch vụ của mình trên các tiêu chí sau đây: 

 • Có đầy đủ các kỹ thuật niềng răng thẩm mỹ

Tại Nha khoa Thành An khách hàng sẽ chọn rất nhiều kỹ thuật niềng răng thẩm mỹ như: Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong…Thành An chú trọng đầu tư các thiết bị, máy móc công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay phục vụ cho các dịch vụ niềng răng nên hiệu quả cải thiện răng móm luôn khiến khách hàng hài lòng. 

Ở rất nhiều phòng khám nha khoa quy mô nhỏ, việc trang bị các thiết bị máy móc hiện đại là điều khá xa xỉ. Vì thế nên các ca niềng răng gặp nhiều sai só dẫn đến hiệu quả chỉnh nha không đạt được kết quả như mong đợi lại tốn kém chi phí và thời gian điều trị. 

 • Có phác đồ niềng răng 3D cá nhân hóa

Hàng ngàn khách hàng tại Hà nội và các tỉnh thành lân cận đều tin chọn Nha khoa Thành An khi muốn khắc phục các khuyết điểm răng hô, răng móm, răng mọc khấp khểnh, lệch lạc, răng thưa mất thẩm mỹ. 

BS. Phan Tiệp, chuyên gia phụ trách chuyên môn chỉnh nha niềng răng tại Nha khoa Thành An có kinh nghiệm tụ nghiệp tại Nga và thành công với hơn 1000 ca chỉnh nha sẽ trực tiếp lên phác đồ niềng răng chi tiết cho khách hàng. 

Bác sĩ sẽ tư vấn kỹ thuật điều trị và lập phác đồ trên ứng dụng công nghệ 3D, toàn bộ quá trình dịch chuyển răng đều được mô phỏng chính xác đến từng milimet. 

 • Biết trước kết quả với độ chính xác lên tới hơn 90%.

Dù thực hiện ca chỉnh nha bị móm nhẹ hay móm nặng thì khách hàng đều được thực hiện theo đúng trình tự các bước chẩn đoán, lập phác đồ niềng răng chi tiết. 

Đặc biệt, tại nha khoa Thành An khách hàng sẽ được biết trước kết quả niềng răng của mình với độ chính xác lên đến 90%. Điều này được quyết định bởi công nghệ phân tích phác đồ 3D hiện đại và chẩn đoán từ chuyên gia 

 • Được trải nghiệm những đẳng cấp tuyệt vời

So với việc bỏ tiền thực hiện các ca chỉnh nha niềng răng thẩm mỹ cải thiện răng móm nhẹ, nặng, răng lệch lạc…ở những cơ sở kém uy tín thì việc chọn đến nha khoa Thành An sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Phòng ốc và các tiện nghi bên trong đều trang bị cao cấp, thiết kế hiện đại. Ngoài ra, Nha khoa Thành An rất chú trọng khâu vô trùng dụng cụ, vật dụng y tế đảm bảo các điều kiện an toàn cho người bệnh trong quá trình niềng răng, không lo lây nhiễm chéo, nhiễm trùng. 

 • Phòng khám đẳng cấp 5 sao

Một lý do Nha khoa Thành An luôn là sự lựa chọn hàng đầu của đại đa số khách hàng đó chính là phòng khám đạt chuẩn 5 sao. Tất cả hệ thống phòng ốc đều đạt chuẩn chất lượng cao mang đến cho khách hàng cảm giác yên tâm và vô cùng thoải mái trong suốt quá trình niềng răng. Phòng ốc rộng rãi, tiện nghi, không phải chen chúc, chờ đợi trong những không gian chật hẹp như ở những phòng khám quy mô nhỏ khác. 

 • Dịch vụ chuyên nghiệp, chu đáo, tận tâm

Đây chính là yếu tố quan trọng nhất giúp Nha khoa Thành An luôn được khách hàng trung thành và tin chọn khi có nhu cầu thực hiện chỉnh nha niềng răng. Từ khi đến thăm khám đến khi hoàn tất quá trình niềng răng khách hàng đều được săn sóc, phục vụ ân cần - chu đáo. Mọi vấn đề về lịch hẹn, ngày thăm khám khách hàng đều được nhân viên gọi điện thông báo, nhắc nhở cẩn thận. 

 • Giá cả phải chăng 

Nha khoa Thành An phục vụ các dịch vụ niềng răng với giá thành phải chăng, phù hợp với thu nhập của đại đa số mọi người. Vì thế, việc đến thực hiện ca niềng răng cải thiện tất cả các trường hợp móm nhẹ, móm nặng, răng hô, răng thưa, răng mọc lệch…bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề chi phí.

Đặc biệt, để tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng, Nha khoa Thành An còn có chính sách niềng răng trả góp với lộ trình lên tới 18 tháng. Giờ đây bạn có thể yên tâm đến niềng răng cải thiện tình trạng răng hàm móm nhẹ cho mình và chủ động với việc thanh toán dài hạn, không lo phải chuẩn bị đủ số tiền lớn một lúc. 

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên đây mọi người đã hiểu được móm nhẹ là như thế nào và khi bị móm nhẹ thì nên làm gì để cải thiện. Ngay bây giờ bạn có thể liên hệ hoặc đến trực tiếp Nha khoa Thành An để được tư vấn cách điều trị tốt nhất. 

THÀNH AN - PHÒNG KHÁM NHA KHOA THẨM MỸ UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI THỰC TÂM VÌ VẺ ĐẸP BỀN VỮNG 


Chuyên sâu về dịch vụ niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ (răng hô/ răng khấp khểnh/răng móm/ răng thưa…), Trồng răng Implant (1 cái/ toàn hàm all on 4, all on 6,...)  nhổ răng khôn, răng sứ thẩm mỹ,...

☎  Hotline: 0963.309.066 - 0988.622.996

✔️ Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn - Cầu Giấy - Hà Nội

✔️ Fanpage: fb.com/nhakhoathanhan

✔️ Youtube: youtube.com/@nhakhoathanhan3196
doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn