Trồng răng là biện pháp để phục hồi ăn nhai, thẩm mỹ cực kỳ cần thiết. Trong số các phương pháp trồng răng hiện nay cầu răng và cấy implant là 2 giải pháp nổi trội. Vậy nên làm cầu răng hay cấy implant khi mất răng? Cùng khám phá rõ hơn qua bài viết dưới đây để có lựa chọn tối ưu.

I. Tìm hiểu phương pháp làm cầu răng và cấy Implant

1.1. Phương pháp làm cầu răng

Làm cầu răng hay cầu răng sứ là một biện pháp trồng răng được hình thành từ lâu đời hỗ trợ tích cực cho các trường hợp mất răng. Phương pháp này sẽ sử dụng định lý bắt đầu tức dùng hai răng kề cận răng mất làm trụ để nâng đỡ cho răng phục hình.

Để thực hiện kỹ thuật trồng răng này bác sĩ sẽ phải tiến hành mài nhỏ răng trụ hai bên để bọc cầu sứ phục hình răng. Bệnh nhân mất răng có thể được phục hình nhanh chóng không mất nhiều thời gian, chi phí thực hiện cũng khá tiết kiệm.

cau-rang-su

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng nhanh có thẩm mỹ cao

1.2. Phương pháp cấy implant

Trồng răng implant hay cấy ghép implant là phương pháp trồng răng hiện đại, tiên tiến hàng đầu hiện nay. Kỹ thuật phục hình răng này sử dụng vật liệu tiên tiến và công nghệ hiện đại để tiến hành trồng răng.

cay-ghep-implant

Trồng răng implant là giải pháp hiện đại tối ưu ăn nhai và thẩm mỹ

Răng phục hình như được mọc ra từ nướu với đầy đủ thân và chân răng nhờ cấu tạo răng implant bao gồm đầy đủ các bộ phận. Trụ implant sẽ được cấy ghép vào xương hàm như một chân răng giả và nâng đỡ mão sứ bên trên duy trì thẩm mỹ và chức năng ăn nhai vô cùng tuyệt vời.

Tuy nhiên để hoàn thiện quy trình cấy ghép implant sẽ cần tốn nhiều thời gian và chi phí hơn. Vậy giữa 2 phương pháp này người mất răng nên làm cầu răng hay cấy ghép implant sẽ tối ưu hơn?Cùng giải đáp ở ngay phần tiếp theo của bài viết nhé!

Tham khảo: Bảng giá trồng răng implant mới nhất 

II. So sánh cầu răng và implant

Nếu còn phân vân chưa biết nên làm cầu răng sứ hay trồng implant thì hãy cùng so sánh cầu răng và implant để đánh giá lựa chọn chính xác nhé!

2.1. Về mặt thẩm mỹ

Về mặt thẩm mỹ thì ban đầu sau khi phục hình thì cả hai phương pháp đều cho kết quả thẩm mỹ cao. Trong đó cầu răng sẽ tương đối tối ưu hơn về mặt thời gian và giúp phục hình thẩm mỹ nhanh chóng.

Tuy nhiên trồng implant sẽ giúp duy trì thẩm mỹ lâu dài hơn, tránh trường hợp bị tụt nướu sau này. Sau khoảng 5 - 7 năm hoặc 10 năm cầu răng sứ cần được làm lại để bảo toàn thẩm mỹ do không thể ngăn ngừa tiêu xương như implant.

2.2. Về mặt ăn nhai

Sau khi trồng răng implant thì khả năng ăn nhai của người mất răng sẽ được cải thiện cực kỳ tối ưu. Răng implant có khả năng chịu lực tốt nên người phục hình có thể ăn uống như bình thường không có quá nhiều hạn chế.

Điều này thì cầu răng sứ sẽ thua kém hơn vì cần hạn chế nhiều thực phẩm để tránh làm răng gãy vỡ, ảnh hưởng trụ răng thật. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An.

nen-lam-cau-rang-trong-rang-su

Nên làm cầu răng hay cấy ghép implant? Biện pháp nào mới là tối ưu

2.3. Về mặt kỹ thuật phục hình

thuật trồng răng implant sẽ khó hơn và yêu cầu bác sĩ có chuyên môn cao, cùng trang thiết bị hiện đại. Phương pháp này sẽ không cần bào mòn răng thật giúp bảo tồn răng thật tối đa.
Ngược lại cầu răng sứ sẽ không cần can thiệp phẫu thuật nhưng lại phải mài nhỏ răng trụ hai bên. Điều này làm răng trở nên nhạy cảm và yếu hơn, kỹ thuật không tốt có thể dẫn đến nguy cơ mất hai răng này.

2.4. Chi phí thực hiện

Làm cầu răng sứ có thể dao động từ 3 triệu đồng và có thể lên đến hơn 10 triệu đồng cho trường hợp mất 1 răng. Trồng implant sẽ mất từ 13 - 33 triệu đồng khi phục hình một răng mất. Chi phí cao thấp sẽ phụ thuộc vào nguyên vật liệu mà bệnh nhân lựa chọn như loại răng sứ và trụ implant.

2.5. Độ bền tuổi thọ

So sánh cầu răng và implant về độ bền tuổi thọ thì tất nhiên phương pháp cầu răng sẽ có phần yếu thế hơn. Trong khi cấy ghép implant có thể tồn tại đến 20 - 30 năm thậm chí trọn đời thì cầu răng thường chỉ có tuổi thọ khoảng 10 năm.

III. Trường hợp nào nên làm cầu răng sứ và trồng Implant

Làm cầu răng sứ hay trồng implant đều có những mặt lợi thế của riêng mình và đặc biệt việc nên chọn làm cầu răng hay cấy implant còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Trong đó có những trường hợp nên chọn và chỉ có thể chọn cấy ghép implant và ngược lại. Ví dụ một số trường hợp cụ thể như là:

  • Bệnh nhân có tình hình sức khoẻ kém, có bệnh lý nền nên chọn cầu răng sứ phục hình thẩm mỹ cho trường hợp mất 1 hoặc vài răng kề cận
  • Bệnh nhân mất 1 hoặc vài răng, nguyên hàm có điều kiện sức khoẻ và kinh tế cho phép thì nên trồng răng implant
  • Bệnh nhân có răng yếu không phù hợp để mài làm trụ cho phương pháp cầu răng có thể tham khảo trồng implantBệnh nhân không đủ điều kiện sức khoẻ trồng implant thì có thể chọn cầu răng sứ
  • Đối với bệnh nhân mất răng toàn hàm thì trồng implant công nghệ mới All on 4/ All on 6 là lựa chọn tối ưu

so-sanh-cay-ghep-implant-va-lam-cau-rang

Tuỳ điều kiện kinh tế, sức khỏe, răng miệng mà bệnh nhân có thể chọn phục hình

IV. Thành An - Nha khoa trồng implant uy tín số 1 Hà Nội

Nha khoa Thành An là địa chỉ nha khoa chuyên về trồng răng implant uy tín tại Hà Nội mà bạn nên tham khảo. Tại đây có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến cùng đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao giúp bạn thăm khám kiểm tra và đưa ra giải pháp trồng răng tối ưu.

nha-khoa-thanh-an-trong-rang-implant

Bạn không cần phải phân vân nên chọn làm cầu răng hay cấy implant nhờ sự tư vấn kinh nghiệm của bác sĩ giỏi. Đồng thời cũng không phải lo lắng về quá trình thực hiện trồng răng với quy trình tiêu chuẩn tại nha khoa.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về việc nên làm cầu răng hay cấy implant và những mặt ưu thế của cả hai phương pháp này. Hy vọng qua những thông tin mà Thành An vừa gửi đến đã giúp bạn hiểu thêm về 2 phương pháp trồng răng trên để lựa chọn được giải pháp hoàn hảo cho mình.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn