Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Nhai 1 bên bị lệch mặt và cách khắc phục là một trong những tiêu điểm được nhiều người quan tâm hiện nay bởi là vấn đề rất phổ biến. Vậy bạn có biến tại sao lại xảy ra tình trạng này, mức độ nguy hiểm và có cách nào để khắc phục? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

I. Dấu hiệu mặt bị lệch do nhai 1 bên

Dấu hiệu mặt bị lệch do nhai 1 bên có thể được nhận biết dễ dàng thông qua việc quan sát bằng mắt thường. Một bên mặt sẽ có săn chắc và to hơn bên còn lại, nếu tình trạng nặng hơn thì có thể nhìn thấy ngũ quan cũng có các dấu hiệu lệch lạc về một phía.

Xương hàm bên to bên nhỏ, cằm lệch về một phía, miệng méo và trục tiêu chuẩn nối thẳng từ trán, mũi, môi cằm không cân xứng. Khuôn mặt sẽ mất đi sự cân đối hài hoà, răng hàm cũng có thể bị sai lệch không tương đối với nhau.

nhai-lech-mot-ben

Dấu hiệu mặt bị lệch do nhai 1 bên có thể nhìn thấy bằng mắt thường

Và dễ nhận thấy nhất là khi cười lên hai bên mặt có thể thấy rõ về độ cao của mắt, cánh mũi, khuôn miệng hay rãnh cười, cằm. Khi mức độ nghiêm trọng hơn một chút thì việc ăn nhai cũng khiến bạn mệt mỏi do đau nhức vùng khớp thái dương hàm.

Từ dấu hiệu mặt bị lệch do nhai một bên có thể thấy được tác hại tương lai của việc này. Hơn thế đây không phải tình trạng hiếm gặp vì nên nhai 1 bên bị lệch mặt và cách khắc phục là chủ đề được tìm kiếm sốt sắng hiện nay.

II. Nguyên nhân hình thành thói quen nhai 1 bên?

Nguyên nhân hình thành thói quen nhai 1 bên bị lệch hàm lệch mặt chủ yếu là do các vấn đề về răng miệng. Khi chúng ta bị sâu răng, nhức răng ở bên nào đó thì chúng ta sẽ tìm đến với một bên khác để thưởng thức các bữa ăn.

Việc ăn uống thì ngày nào cũng diễn ra nhưng hiện tượng đau răng thì rồi cũng hết. Chính vì vậy khi răng hết đau thì người ta cũng quên đi nó và tiếp tục sử dụng bên hàm không bị sâu để nhai làm nhuyễn thức ăn.

nhai-lech-1-ben

Răng miệng gặp vấn đề dẫn tới hình thành thói quen nhai 1 bên

Bên còn lại nếu không nhai, không tác động vào thì sẽ không gây đau nhức nên nhiều người cũng bỏ qua và không có biện pháp chữa trị. Chính vì lý do này nên hình thành thói quen nhai một bên, đặc biệt bên kia bị sâu lâu dần sẽ nặng hơn và có thể dẫn đến mất răng.

Lúc này thì việc nhai 1 bên đã là lựa chọn duy nhất và nếu không được khắc phục sớm sẽ gây các hệ quả lệch mặt nghiêm trọng. Ngoài lý do là do vấn đề răng miệng thì việc không được hướng dẫn từ bé cũng có thể dẫn đến thói quen xấu là ăn 1 bên như thế này.

Thông thường mỗi người sẽ có thói quen làm việc hay ăn nhai bên thuận của mình vì có thể làm việc năng suất hơn, đủ lực như mong muốn. Việc không được hướng dẫn cộng thêm các vấn đề về răng miệng có thể xảy ra cũng là nguyên nhân hình thành thói quen ăn nhai xấu.

III. Những ảnh hưởng khi mặt bị lệch do nhai 1 bên

Nếu nhai 1 bên bị lệch mặt và cách khắc phục không được quan tâm tìm kiếm thì sẽ dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng. 

3.1. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Đầu tiên chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ảnh hưởng gì nào? Đương đó là ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ. Khi nhai một bên lâu ngày, cơ mặt và các ngũ quan xương hàm bị biến đổi dẫn đến khuôn mặt mất đi sự cân đối hài hoà vốn có.

Thực tế thì mức độ ảnh hưởng về thẩm mỹ do lệch mặt nghiêm trọng hơn những gì chúng ta tưởng tượng, đặc biệt khi nó kéo dài một thời gian dài. Chính vì lý do này mà khắc phục nhai 1 bên luôn là điều mà nhiều người mong muốn tìm hiểu.

nhai-bi-lech-1-ben

Mặt lệch do nhai một bên ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe

Khuôn mặt mất cân đối, ngũ quan không hài hoà, xô lệch làm chúng ta mặc cảm tự ti, đặc biệt công việc hay cuộc sống cũng không thuận lợi.

3.2. Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Ngoài ảnh hưởng đến thẩm mỹ thì nhai 1 bên còn có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của chúng ta.

  • Nhai 1 bên khiến răng hàm bên đó hoạt động xuyên suốt quá tải, ngược lại bên còn lại không thực hiện được vai trò chức năng dễ bị thoái hoá, mảng bám,... các vấn đề này đều dẫn đến một hệ quả đó chính là các vấn đề về bệnh lý răng miệng

  • Nhai một bên răng sẽ dùng lực cắn xé nhiều hơn bên kia có thể dẫn đến xương hàm bị tác động, lệch xương hàm, lệch khớp cắn. Những việc này ảnh hưởng đến khớp cắn và có thể dẫn đến đau nhức sau này, gây rối loạn khớp thái dương hàm và nhiều ảnh hưởng khác

  • Việc tiêu hoá của cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng do một bên răng hàm không thể đảm nhận trọn vẹn chức năng của hai bên hàm răng, từ đó ảnh hưởng đến sức khoẻ

Tham khảo

Giá các loại niềng răng

Niềng răng có hết lệch mặt không

IV. Phương pháp khắc phục mặt bị lệch do nhai 1 bên đúng cách

Nhai 1 bên bị lệch mặt và cách khắc khắc phục được các chuyên gia khuyến khích chính là tìm hiểu nguyên nhân thực sự và mức độ lệch mặt. Theo nếu nếu nguyên nhân do thói quen xấu và các vấn đề về răng miệng thì cần khắc phục các vấn đề này trước.

  • Răng sâu thì trám, bọc răng sứ, chữa tủy nếu mất răng thì có thể trồng răng, cấy ghép implant.

  • Sau đó bắt đầu loại bỏ thói quen xấu nhai 1 bên làm lệch mặt bằng cách nhai đều hai bên.

  • Ngoài ra để quá trình khắc phục nhai 1 bên lệch mặt diễn ra nhanh hơn thì bạn có thể kết hợp massage, châm cứu bấm huyệt để hỗ trợ.

cai-thien-mat-bi-lech

Nhai 1 bên bị lệch mặt và cách khắc phục bằng thao tác massage

  • Nếu tình trạng nặng hơn gây ra các vấn đề lệch khớp cắn, lệch xương hàm thì cần tiến hành bằng các biện pháp chuyên khoa cao hơn như phẫu thuật niềng răng. Việc này sẽ tốn nhiều chi phí cần có bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao để thực hiện.Để tránh các ảnh hưởng nghiêm trọng như trên thì bạn nên loại bỏ thói quen xấu và khắc phục ngay khi gặp các vấn đề về răng miệng. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám Đốc Nha Khoa Thành An.

Trên đây là những chia sẻ về việc nhai 1 bên hàm bị lệch mặt và cách khắc phục khi gặp phải vấn đề này. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã có thêm một kinh nghiệm nho nhỏ để chăm sóc sức khỏe răng miệng của bản thân và gia đình.

THÀNH AN - PHÒNG KHÁM NHA KHOA THẨM MỸ UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI THỰC TÂM VÌ VẺ ĐẸP BỀN VỮNG 


Chuyên sâu về dịch vụ niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ (răng hô/ răng khấp khểnh/răng móm/ răng thưa…), Trồng răng Implant (1 cái/ toàn hàm all on 4, all on 6,...)  nhổ răng khôn, răng sứ thẩm mỹ,...

☎  Hotline: 0963.309.066 - 0988.622.996

✔️ Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn - Cầu Giấy - Hà Nội

✔️ Fanpage: fb.com/nhakhoathanhan

✔️ Tiktok: tiktok.com/@nkthanhan

✔️ Youtube: youtube.com/@nhakhoathanhan3196
doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn