Niềng răng lệch khớp cắn bao lâu có thể tháo niềng là điều được các bệnh nhân quan tâm khi lựa chọn giải pháp niềng răng chỉnh nha. Liệu có cách nào có thể rút ngắn thời gian niềng răng hay không?

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Niềng răng lệch khớp cắn bao lâu có thể tháo niềng là điều được các bệnh nhân quan tâm khi lựa chọn giải pháp niềng răng chỉnh nha. Liệu có cách nào có thể rút ngắn thời gian niềng răng hay không? Hãy cùng tìm hiểu thời gian niềng răng cho trường hợp lệch khớp cắn và các biện pháp giúp tối ưu thời gian.

1. Niềng răng lệch khớp cắn bao lâu?

1.1. Đối với trẻ em

Một trong những yếu tố quyết định niềng răng lệch khớp cắn bao lâu, thời gian có thể tháo niềng chính là độ tuổi. Nếu ở giai đoạn trẻ em bố mẹ kịp thời nhận thấy và nhờ sự hỗ trợ của các phương pháp niềng răng thì có thể khắc phục nhanh, thời gian tháo niềng rất sớm.

Thông thường các em chỉ mất từ 6 - 12 tháng để khắc phục tình trạng lệch khớp cắn. Do lúc này mức độ lệch của bệnh nhân chưa quá nghiêm trọng, xương răng hàm đang phát triển dễ nắn chỉnh hơn.

Niềng Răng Lệch Khớp Cắn Bao Lâu

Trẻ em có thời gian niềng răng lệch khớp cắn nhanh hơn

Bởi thế niềng răng điều trị ở giai đoạn này được xem là thời điểm vàng luôn được các chuyên gia khuyến nghị. Không chỉ hiệu quả cao hơn, thời gian được rút ngắn mà tình trạng đau khi niềng răng cũng ít hơn, ít rủi ro hơn.

1.2. Đối với người lớn

Đối với người lớn người trưởng thành thời gian niềng răng điều trị lệch khớp cắn sẽ cần mất nhiều thời gian hơn. Thời gian niềng răng trung bình thường là 18 tháng, trong đó cũng có những trường hợp ngắn hơn khoảng 12 tháng, nhưng cũng có trường hợp 24 tháng hoặc 36 tháng.

Niềng Răng Lệch Khớp Cắn Bao Lâu

Niềng răng lệch khớp cắn cho người thành mất nhiều thời gian hơn

Người trưởng thành thường cần nhiều thời gian hơn để thực hiện phương pháp chỉnh nha hỗ trợ khớp cắn. Đồng thời việc thực hiện cũng phức tạp, mất nhiều chi phí và có thể đau hơn so với giai đoạn trẻ em.

Xem thêm: Hình ảnh hàm răng chuẩn

2. Các giai đoạn trong niềng răng lệch khớp cắn

2.1. Trước khi niềng răng

Quá trình thực hiện phương pháp chỉnh nha niềng răng lệch khớp cắn được chia thành nhiều giai đoạn. Trong đó giai đoạn đầu trước khi niềng răng là giai đoạn tiền chỉnh nha, bác sĩ có thể tiến hành thăm khám, chụp X- quang,... để xác định tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.

Căn cứ vào hiện trạng bác sĩ chuyên khoa sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân và đưa ra các đề xuất cho bệnh nhân. Nếu bệnh nhân cần khắc phục các vấn đề sức khỏe răng miệng như chữa sâu răng thì sẽ thực hiện trong giai đoạn này.

Niềng Răng Lệch Khớp Cắn Bao Lâu

Giai đoạn thăm khám xác định cơ bản niềng răng lệch khớp cắn bao lâu

2.2. Sau 3 tháng

Sau 3 tháng từ ngày tiến hành gắn mắc cài hoặc áp dụng khay niềng thì cơ bản các răng đã và đang được kéo chỉnh về hướng đúng trên khung hàm. Giai đoạn này là một trong những thời điểm mà bạn có thể nhìn thấy rõ sự thay đổi xấu đi do răng dần dịch chuyển có thể xô lệch khấp khểnh.

2.3. Sau 6 tháng

Đây cũng là giai đoạn dàn răng kéo chỉnh nha về đúng vị trí như thời gian sau 3 tháng. Xong đến thời điểm này thì cơ bản răng đã được dàn đều hơn và được đưa về trục hàm đúng hướng hơn.

Niềng Răng Lệch Khớp Cắn Bao Lâu

Giai đoạn 3 - 6 tháng sẽ tiến hành gắn mắc cài kéo chỉnh răng

Thời gian niềng răng lệch khớp cắn bao lâu còn khá phụ thuộc vào giai đoạn sau 6 tháng này. Nếu mức độ đáp ứng tốt răng và chân răng đã vào trục đúng tiến độ thì sẽ tiến hành đóng khoản, nếu chưa thì cần thêm một ít thời gian để thực hiện giai đoạn sau.

2.4. Sau 9 tháng

Sau 9 tháng thì bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành đóng khoản kéo chỉnh cụm răng cửa về vị trí. Giai đoạn này sẽ mất nhiều thời gian cho các trường hợp nhổ răng, trường hợp cần đến sự hỗ trợ của minivis, móc kéo hoặc dây chun.

Việc đóng khoản này là cột mốc quan trọng cần kỹ năng tay nghề của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho răng miệng. Răng có thể không di chuyển, bật góc,.. nếu lực độ không chuẩn xác vì lẽ đó tay nghề kinh nghiệm của bác sĩ cực kỳ quan trọng.

Nếu không phải nhổ răng thì giai đoạn này chỉ cần tinh chỉnh từng răng và điều chỉnh lực kéo, mắc cài phù hợp thì đã có thể bước sang giai đoạn chỉnh khớp cắn.

2.5. Sau 15 tháng

Khi các răng đã được điều chỉnh về đúng vị trí trên khung hàm thì bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân nắn chỉnh khớp cắn cho hai hàm. Việc này sẽ hỗ trợ lấy lại vẻ thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai của bệnh nhân.

Khớp cắn chuẩn, răng đã đều đẹp thì bạn vẫn cần tiếp tục niềng một đoạn thời gian để cố định vị trí răng chân răng và khớp cắn. Việc này sẽ đảm bảo răng hàm ổn định và ở vị trí mong muốn hạn chế dịch chuyển.

Niềng Răng Lệch Khớp Cắn Bao Lâu

Giai đoạn cuối cùng bác sĩ sẽ tinh chỉnh vị trí từng răng

Cuối cùng đến thời điểm hoàn hảo thì bác sĩ sẽ tháo niềng và hướng dẫn bạn đeo hàm duy trì khoảng 3 - 5 tháng để khớp cắn và răng luôn ở vị trí tối ưu sau này.

Tìm hiểu giá: Niềng răng sứ giá bao nhiêu so với niềng răng mắc cài thông thường

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Niềng răng lệch khớp cắn bao lâu sẽ bị ảnh hưởng hay chi phối bởi các yếu tố như:

  • Phương pháp niềng răng

Phương pháp niềng răng mà bạn lựa chọn cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng điều chỉnh khớp cắn. Theo đó phương pháp niềng răng mắc cài được đánh giá là có thời gian nhanh hơn so với niềng răng không mắc cài từ 3 - 6 tháng. Niềng răng mắc cài tự buộc sẽ rút ngắn hơn mắc cài truyền thống 3 - 5 tháng.

  • Tình trạng răng miệng bệnh nhân

Mức độ lệch nhẹ, nặng, trung bình của răng hàm sẽ quyết định việc bệnh nhân sẽ cần thời gian dài ngắn để tháo niềng răng. Trường hợp nhẹ đương nhiên sẽ mất ít thời gian hơn so với trường hợp trung bình hay nặng.

Niềng Răng Lệch Khớp Cắn Bao Lâu

Niềng răng lệch khớp cắn bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

  • Độ tuổi niềng răng

Trẻ em sẽ có thời gian niềng răng điều chỉnh khớp cắn nhanh ít tốn thời gian hơn so với người trưởng thành.

  • Tay nghề bác sĩ

Tay nghề kinh nghiệm bác sĩ không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Bác sĩ giỏi thăm khám chính xác, kỹ thuật chuyên nghiệp sẽ giúp rút ngắn thời gian niềng răng.

  • Mức độ đáp ứng của bệnh nhân

Mức độ đáp ứng của từng bệnh cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng lệch khớp cắn của từng người. Bên cạnh đó các thói quen, việc chăm sóc trong thời gian niềng cũng sẽ tác động làm nhanh hoặc chậm tiến độ niềng của bạn.

4. Làm sao để niềng răng lệch khớp cắn nhanh hơn?

Niềng răng lệch khớp cắn bao lâu do yếu tố nào quyết định thì bạn có thể dựa theo đó để cải thiện rút ngắn thời gian. Tuy không thể thay đổi tất cả các yếu tố nhưng cũng có thể tác động góp phần giúp đảm bảo hoặc rút ngắn tiến độ.

4.1. Lựa chọn được đơn vị nha khoa uy tín

Đây là một trong những yếu tố chúng ta có thể tự quyết định và giúp cải thiện thời gian niềng răng. Một nha khoa uy tín chất lượng với đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm tay nghề cao sẽ giúp tư vấn thăm khám và đề xuất phương pháp điều trị hiệu quả, thời gian niềng cũng được đảm bảo.

4.2. Thời điểm niềng răng

Thời điểm niềng răng càng sớm càng tốt và có thể giúp bạn rút ngắn thời gian đeo niềng gây khó chịu. Được biết độ tuổi từ 12 - 16 được xem là thời điểm vàng để niềng răng chỉnh nha, trị khớp cắn lệch.

Nếu trong giai đoạn 7 - 12 tuổi ba mẹ nhận thấy các vấn đề răng miệng sai lệch khớp cắn của con thì cũng có thể can thiệp sớm. Các dụng cụ hỗ trợ như đeo trainer, hàm tháo lắp sẽ giúp các bé trong giai đoạn này hiệu quả tiết kiệm hơn.

Niềng Răng Lệch Khớp Cắn Bao Lâu

Thời gian niềng răng lệch khớp cắn rút ngắn nếu thời điểm niềng sớm hơn

Theo đó ở độ tuổi càng trẻ thì việc điều chỉnh sẽ mang lại hiệu quả nhanh hơn. Nếu như 12 -16 được xem là giai đoạn vàng, thì giai đoạn 17 - 25 tuổi cũng được xem là giai đoạn bạc. Dù vậy ở các độ tuổi lớn hơn tuy gặp nhiều khó khăn hơn nhưng vẫn có thể thực hiện nhưng thời gian sẽ dài hơn.

Do đó lời khuyên cho bạn để không mất quá nhiều thời gian niềng răng lệch khớp cắn là nên niềng càng sớm càng tốt. Tuổi càng trẻ thời gian phục hồi sẽ càng nhanh hơn, thêm vào đó cũng cải thiện thẩm mỹ sớm, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Để tình trạng lệch khớp cắn càng lâu thì tác hại của lệch khớp cắn càng nhiều. Sức khỏe, ngoại hình, răng miệng, giao tiếp, tâm lý đều sẽ bị ảnh hưởng. Hiệu quả và niềng răng lệch khớp cắn bao lâu sẽ bị chi phối bởi thời điểm lựa chọn vậy nên hãy khắc phục ngay khi phát hiện.

4.3. Chăm sóc trong thời gian niềng

Chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, vệ sinh răng miệng hay từ bỏ các thói quen xấu được xem là một điều cực kỳ cần thiết trong thời gian niềng răng. Nếu có cách chăm sóc khoa học, vệ sinh đúng cách thì răng hàm di chuyển tốt giúp tiết kiệm thời gian niềng răng.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An. Nếu như chăm sóc răng miệng kém, không thăm khám định kỳ, ăn uống vô tội vạ thì sức khỏe răng bị ảnh hưởng. Tiếp đó sẽ gặp nhiều vấn đề và việc niềng răng sẽ càng kéo dài thêm.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp về việc niềng răng lệch khớp cắn bao lâu và những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng. Hy vọng qua những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm những dữ kiện hữu ích để chăm sóc răng miệng tốt hơn.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn