Hàm răng là một trong những bộ phận đại diện cho khuôn mặt của mỗi người. Bộ răng đẹp vừa giúp khuôn mặt đẹp hơn và tốt hơn về mặt phong thuỷ. Một trong những kỹ thuật xử lý được sử dụng nhiều nhất hiện nay đối với hàm răng đó là kỹ thuật đeo niềng răng. Vậy niềng răng mất bao lâu? Bài viết sau đây, nha khoa Thành An xin chia sẻ chi tiết để bạn đọc hiểu rõ hơn.

Hàm răng là một trong những bộ phận đại diện cho khuôn mặt của mỗi người. Bộ răng đẹp vừa giúp khuôn mặt đẹp hơn và tốt hơn về mặt phong thuỷ. Một trong những kỹ thuật xử lý được sử dụng nhiều nhất hiện nay đối với hàm răng đó là kỹ thuật đeo niềng răng. Vậy niềng răng mất bao lâu? Bài viết sau đây, nha khoa Thành An xin chia sẻ chi tiết để bạn đọc hiểu rõ hơn.

niềng răng mất bao lâu

1. Niềng răng mất bao lâu?

Thông thường, thời gian để thực hiện niềng răng từ 14 đến 24 tháng. Tuy nhiên, thời gian dài ngắn còn tùy thuộc vào tình trạng răng ban đầu. Nếu răng quá lệch, độ tuổi làm lớn thì thời gian làm càng dài hơn. 

Thời gian thực hiện dài ngắn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: độ tuổi làm răng, tình trạng răng bị lệch như nào? Phương pháp, khí cụ sử dụng...

Quá trình thực hiện niềng răng bao lâu? Qua những giai đoạn nào? Điều này không phải ai cũng nắm rõ? Khi biết được các giai đoạn thực hiện niềng răng sẽ giúp cho bạn thực hiện được công việc này tốt nhất.

2. Các giai đoạn của niềng răng

Chúng ta đã biết được niềng răng mất bao nhiêu thời gian? Sau đây là các giai đoạn cơ bản khi niềng răng mà bất kỳ ai cũng phải thực hiện để có được hàm răng thẩm mỹ:

2.1 Giai đoạn tiền chỉnh nha

Đây là thời gian niềng răng quan trọng nhất mà trước khi tiến hành các kỹ thuật phức tạp, ai cũng cần phải trải qua. Theo đó, các bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành thăm khám tình trạng răng của mỗi người, để từ đó biết được răng đang ở mức độ như nào và đưa ra giải pháp thực hiện. Cũng ở giai đoạn này sẽ quyết định thời gian niềng răng bao lâu?

niềng răng mất bao lâu

2.2 Giai đoạn sau 3 tháng

Sau 3 tháng đầu niềng răng, bác sĩ sẽ kiểm tra lại xem tình trạng răng như thế nào? Thông qua đó, họ sẽ đưa ra các tư vấn, chỉ định có nhổ răng hay không? 

Đối với những người có hàm răng bị khấp khểnh, không đều nhau, thời gian sau 3 tháng sẽ thấy rất rõ sự thay đổi. Tuy nhiên, vẫn còn cần rất nhiều thời gian nữa để có được hàm răng đều nhau. 

Ở giai đoạn đầu niềng răng, có thể bạn sẽ cảm thấy đau buốt do chân răng bị tác động ban đầu. Tình trạng này sẽ nhanh chóng qua đi khi răng được ổn định hơn.

2.3 Giai đoạn sau 6 tháng

Giai đoạn không có nhiều chuyển biến rõ rệt như 3 tháng đầu. Tuy nhiên, răng vẫn tiếp tục được  điều chỉnh sao cho những chiếc răng được trở về đúng vị trí mong muốn.

Lúc này, răng vẫn còn chen chúc nhau rất chật, nên việc định vị răng bằng kẹp niềng phải thực hiện từ từ. Điều này giúp răng đỡ bị tổn hại, hạn chế bị ê, buốt, đau nhức về sau.

2.4 Giai đoạn sau 9 tháng

Sau 9 tháng niềng răng, các vị trí đã có sự ổn định, được định hình nhất định. Cung xương hàm đã được thực hiện mở rộng hơn, các khớp cắn cũng được điều chỉnh hài hòa. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy không còn đau nhức như thời gian đầu niềng răng nữa.

2.5 Giai đoạn sau 15 tháng

Đây là giai đoạn gần cuối, bước vào sự ổn định và điều chỉnh các sai lệch nhỏ. Nhiều người thắc mắc thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu? Đối với nhiều người tình trạng răng ban đầu không bị quá sai lệch thì sau 15 tháng cơ bản đã có hàm răng cân đối, thẩm mỹ.

2.6 Giai đoạn kết thúc quá trình niềng răng

Đến giai đoạn cuối cùng, tùy theo tình trạng răng của mỗi người mà bác sĩ sẽ quyết định cho họ đeo thêm các khí cụ định hình hàm răng hay không? Đối với những người răng đã ổn định, đạt yêu cầu về sức khoẻ và thẩm mỹ răng thì sẽ được tháo niềng và hướng dẫn cách chăm sóc sau niềng răng.

niềng răng mất bao lâu

3. Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian tháo niềng

Quá trình niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm:

3.1 Độ tuổi niềng răng

Thời gian niềng răng càng nhỏ kể từ khi thay hết răng sữa được đánh giá là tốt nhất. Theo đó, từ độ tuổi 12 đến 17 là giai đoạn răng đang phát triển rất thích hợp để thực hiện các điều chỉnh răng. Vì vậy, răng để quá tuổi trên thì thời gian thực hiện càng lâu và gặp khó khăn hơn. 

3.2 Loại mắc cài để niềng răng

Trong kỹ thuật niềng răng sử dụng các khí cụ khác nhau để thực hiện. Nhiệm vụ của các mắc cài này là tạo ra lực kéo từ từ răng về vị trí cần thiết. Mỗi loại mắc cài sẽ có khả năng nắn chỉnh khác nhau, từ đó ảnh hưởng đến thời gian niềng răng tối thiểu khác nhau. 

3.3 Độ lệch lạc của răng

Hẳn nhiên điều này ai cũng hiểu rõ được thời gian niềng răng dài ngắn phụ thuộc rất nhiều tình trạng lệch lạc của răng ra sao. Theo đó, răng càng lệch thì càng cần nhiều thời gian để nắn chỉnh đúng vị trí thẩm mỹ.

niềng răng mất bao lâu

3.4 Thói quen vệ sinh răng miệng

Bạn đừng nghĩ rằng thói quen vệ sinh răng miệng không ảnh hưởng đến thời gian để niềng răng. Quá trình này càng phải vệ sinh kỹ để không bị ảnh hưởng, không bị thức ăn bám dính vào mắc cài gây ra viêm nhiễm, sâu răng.

3.5 Lịch khám răng

Thực hiện niềng răng cần phải thường xuyên thăm khám, nắn chỉnh theo quy định của bác sĩ. Đây là yếu tố rất quan trọng để thực hiện điều chỉnh các mắc cài, chỉnh răng. Mỗi lần thăm khám, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng chân răng đã ổn định hơn chưa, có thể điều chỉnh mắc cài để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn hay không.

3.6 Chế độ ăn uống

Trong thời gian thực hiện niềng răng, răng chịu các lực nhất định để điều chỉnh nên dễ bị yếu. Vì vậy, tốt hơn hết hãy ăn uống các thực phẩm mềm, không quá cứng, không nóng hay lạnh quá.

4. Các lưu ý sau khi tháo niềng răng

Đeer bảo vệ răng miệng sau khi niềng, chúng ta cần lưu ý một số điểm cơ bản như sau đây:

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Cần sử dụng bàn chải lông mềm để đánh răng, hạn chế tổn thương đến lợi, răng. Thời gian thực hiện mỗi ngày 2 lần và nên súc miệng bằng nước muối thường xuyên, hạn chế các mảng bám trên răng. 

Đeo hàm sau khi niềng răng

Công việc này sẽ giúp cho răng được cố định, hạn chế bị xê dịch.   Các loại hàm đeo có chất liệu bằng kim loại, hoặc nhựa. Bạn chỉ cần đeo vào thời điểm đi ngủ là được. 

Hạn chế các thói quen xấu

Mặc dù khi đã niềng răng xong, răng của bạn đã được điều chỉnh về vị trí mong muốn, sao cho thẩm mỹ nhất. Tuy nhiên, răng vẫn có thể bị lệch đi nếu như bạn thường xuyên có các thói quen xấu như: ăn uống đồ quá cứng, quá lạnh hoặc quá nóng, hay nhau nhanh, cắn mạnh… đều có thể gây ra các lực tác động xấu đến răng.

Chế độ ăn uống hợp lý

Ngoài việc phải điều chỉnh các thói quen xấu gây tác hại đến răng thì chúng ta cần lưu ý bổ sung dinh dưỡng từ chế độ ăn hợp lý. Đó là chế độ ăn uống giàu canxi, vitamin giúp răng chắc khỏe hơn.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được, khi thực hiện niềng răng mất bao lâu? Đồng thời qua đây cũng nắm rõ được các giai đoạn quan trọng của công việc này. Thời gian thực hiện dài ngắn khác nhau sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Người thực hiện cần phải lưu ý một số điểm quan trọng để không bị ảnh hưởng đến kết quả của việc niềng răng. 

Thông tin liên hệ:

NHA KHOA THÀNH AN

Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: nhakhoathanhanmkt@gmail.com

Hotline: 0988.622.996

Kết nối với fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoathanhan

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

ĐĂNG KÝ

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY