Hàm răng là một trong những bộ phận đại diện cho khuôn mặt của mỗi người. Bộ răng đẹp vừa giúp khuôn mặt đẹp hơn và tốt hơn về mặt phong thuỷ. Một trong những kỹ thuật xử lý được sử dụng nhiều nhất hiện nay đối với hàm răng đó là kỹ thuật đeo niềng răng. Vậy niềng răng mất bao lâu? Bài viết sau đây, nha khoa Thành An xin chia sẻ chi tiết để bạn đọc hiểu rõ hơn.

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Niềng răng giúp khắc phục được nhiều khuyết điểm của răng miệng nhưng là một phương pháp mất khá nhiều thời gian nên làm nhiều người lo lắng. Vậy niềng răng mất bao lâu? Ai cũng như ai hay còn có những yếu tố nào ảnh hưởng? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình.

1. Niềng răng mất bao nhiêu thời gian?

1.1. Đối với trẻ em

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được áp dụng cho nhiều đối tượng, độ tuổi khác nhau và thời gian cũng khác nhau. Vậy với trẻ em thì việc niềng răng mất bao lâu? Dài hay ngắn hơn so với niềng răng ở người trưởng thành?

Niềng Răng Mất Bao Lâu

Thời gian niềng răng ở trẻ em mất lâu?

Đối với trẻ em thời gian niềng răng được xác định có thể kéo dài 6 - 7 tháng, trường hợp răng phức tạp thì có thể kéo dài 12 tháng hoặc hơn kém đôi chút. So với người trưởng thành thì niềng răng cho trẻ em đỡ tốn thời gian hơn, không phải sử dụng các khí cụ phức tạp.

1.2. Đối với người lớn

Đối với người lớn thời gian niềng răng sẽ dài hơn so với trẻ em có thể kéo dài từ 9 tháng đến 18 tháng hoặc lâu hơn tùy trường hợp. Người lớn niềng răng mất bao nhiêu thời gian cũng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, phương pháp lựa chọn.

Niềng Răng Mất Bao Lâu?

Người lớn niềng răng mất lâu?

Niềng răng cho người trưởng thành sẽ phức tạp hơn, độ khó cao hơn nên sẽ mất nhiều thời gian hơn so với niềng răng ở trẻ em.

Tìm hiểu thêm

Niềng răng ở đâu tốt Hà Nội

Niềng răng khoảng bao nhiêu tiền

2. Các giai đoạn trong niềng răng

Thời gian chỉnh nha niềng răng sẽ kéo dài hơn nhiều phương pháp chỉnh nha do yêu cầu kỹ thuật và thời gian nắn chỉnh kéo răng về vị trí. Theo đó quá trình sẽ bao gồm nhiều cột mốc thời gian và được chia thành nhiều giai đoạn. Bao gồm:

2.1. Trước khi niềng răng

Đây là giai đoạn tiền chỉnh nha và bệnh nhân lẫn bác sĩ sẽ chuẩn bị tất tần tật mọi thứ sẵn sàng để bắt đầu quá trình niềng răng. Trong đó bệnh nhân sẽ được thăm khám kiểm tra xác định tình hình răng miệng và được lên phác đồ điều trị phù hợp.

Niềng Răng Mất Bao Lâu?

Trước khi niềng răng bệnh nhân sẽ được thăm khám

Nếu tình trạng răng miệng gặp trở ngại như sâu răng, cao răng,... thì bệnh nhân sẽ được xử lý điều trị trước khi bắt đầu.

2.2. Sau 3 tháng

Trong giai đoạn đầu này bác sĩ sẽ theo dõi tình hình răng miệng của bệnh nhân và ra chỉ định nhổ răng, mài kẽ, nong hàm,... nếu cần thiết. Sau thời gian niềng răng 3 tháng từ khi gắn mắc cài bệnh nhân có thể nhận thấy sự di chuyển rõ ràng của vị trí các răng.

2.3. Sau 6 tháng

Giai đoạn 6 tháng răng vẫn tiếp tục có sự dịch chuyển do việc nắn chỉnh tác động để kéo răng về đúng vị trí. Trong thời gian này răng có thể bị chìa ra ngoài, thưa ra,... do quá trình niềng tác động nhưng bệnh nhân cũng không cần quá lo lắng.

Niềng Răng Mất Bao Lâu?

Giai đoạn sau 6 tháng cơ bản răng đã dần được kéo về vị trí

Các tình trạng này luôn được bác sĩ theo dõi và nếu có gì bất thường thì bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp ngay. Vậy nên giai đoạn này bạn cần thăm khám định kỳ, lưu ý về tình hình răng miệng khi gặp vấn đề gì có thể báo ngay với bác sĩ.

2.4. Sau 9 tháng

Ở thời gian niềng răng này tình hình răng miệng đã cải thiện đáng kể, quá trình niềng răng đã được thực hiện hơn nữa đoạn đường. Răng và chân răng được xác định về vị trí đúng trên cung hàm. Tiếp đó các thao tác kỹ thuật nắn chỉnh khớp cắn, đóng khoảng cũng được thực hiện ở thời gian này.

Niềng Răng Mất Bao Lâu?

2.5. Sau 15 tháng

Đây là giai đoạn cuối trong quá trình niềng răng, hàm răng đã được định hình đúng vị trí cố định chắc chắn. Bác sĩ sẽ tiếp tục điều chỉnh các khuyết điểm nhỏ để đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Thời gian sau khi tháo niềng, bệnh nhân sẽ được chỉ định đeo hàm duy trì để cố định răng hàm và khớp cắn đúng vị trí. Đeo hàm duy trì niềng răng mất bao nhiêu thời gian sẽ được căn cứ theo từng trường hợp bệnh nhân.

Niềng Răng Mất Bao Lâu?

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Niềng răng mất bao lâu thực tế sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

 • Độ tuổi thực hiện

Độ tuổi niềng răng là một trong những yếu tố quyết định liệu trình niềng răng có thể kéo dài bao lâu. Theo đó độ tuổi càng cao thì thời gian càng dài, không chỉ vậy mà chi phí thực hiện còn cao hơn.

Theo đó trẻ em có độ tuổi từ 7 - 16 tuổi được xem là giai đoạn vàng để tiến hành chỉnh nha niềng răng. Ở độ tuổi này thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn hơn do xương răng hàm của trẻ đang phát triển, còn mềm dễ nắn chỉnh.

Niềng răng lúc này mang đến hiệu quả tối ưu hơn, đỡ mất thời gian chi phí và đặc biệt ít gây đau đớn hơn.

 • Phương pháp niềng răng lựa chọn

Phương pháp niềng răng lựa chọn cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và thời gian bạn niềng răng. Theo đó niềng răng mắc cài dạng tự buộc và niềng răng trong suốt được đánh giá là tiết kiệm thời gian hơn.

Niềng Răng Mất Bao Lâu?

Phương pháp niềng lựa chọn sẽ ảnh hưởng thời gian niềng răng mất bao lâu

Tuy nhiên việc lựa chọn phương pháp nào còn phụ thuộc vào điều kiện và tình hình răng miệng của bệnh nhân.

 • Mức độ đáp ứng của từng bệnh nhân

Mức độ đáp ứng ở các bệnh nhân có thể khác nhau phụ thuộc vào cơ địa hay khả năng chăm sóc sức khỏe, răng miệng. Nếu bệnh nhân nào có khả năng đáp ứng tốt trong giai đoạn niềng răng thì thời gian tháo niềng sẽ sớm hơn.

 • Độ phức tạp của ca niềng răng

Độ phức tạp của răng miệng chính là yếu tố quan trọng hơn cả quyết định trường hợp niềng răng mất bao nhiêu thời gian. Ca chỉnh răng càng nhẹ ít gặp các vấn đề xô lệch khó khăn thì thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn so với ca nặng.

Niềng Răng Mất Bao Lâu?

 • Tay nghề chuyên môn bác sĩ

Bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao cũng có thể hỗ trợ quá trình niềng răng của bạn luôn suôn sẻ “thuận buồm xuôi gió” và đỡ mất thời gian hơn. Tìm được một bác sĩ chỉnh nha giỏi để khắc phục tình trạng răng miệng của mình sẽ còn là một “liều thuốc trợ tim” để bệnh nhân cảm thấy yên tâm đảm bảo.

4. Làm sao để rút ngắn thời gian niềng răng?

Quá trình niềng răng mất bao lâu phụ thuộc nhiều yếu tố, mà dựa trên đó chúng ta có thể cải thiện rút ngắn tiến độ. Trong đó điều chúng ta có thể can thiệp nhằm giúp tối ưu thời gian niềng có thể kể đến như:

 • Lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp

Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp sẽ giúp mang đến hiệu quả chỉnh nha cao hơn đồng thời cũng rút ngắn thời gian thực hiện. Do phương pháp phù hợp nên khả năng đáp ứng của răng miệng cũng tối hơn giúp đẩy nhanh thời gian niềng.

Niềng Răng Mất Bao Lâu?

Thời gian niềng răng được rút ngắn nếu chọn được phương pháp phù hợp

 • Niềng răng càng sớm càng tốt

Độ tuổi càng lớn thì xương răng hàm càng cứng, đồng thời nhiều vấn đề răng miệng cũng xảy ra. Việc chỉnh nha sẽ gặp khó khăn và phức tạp hơn nên cần thời gian thực hiện lâu hơn so với tuổi trẻ.

Do đó nếu được hãy cứ cố gắng niềng răng càng sớm càng tốt để giúp tối ưu thời gian chi phí lẫn hiệu quả.

 • Lựa chọn nha khoa uy tín

Nha khoa uy tín chất lượng với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, công nghệ hiện đại sẽ giúp  bạn cải thiện được tình trạng răng miệng nhanh và an toàn. Niềng răng là phương pháp chỉnh nha đòi hỏi tay nghề kỹ thuật của nha sĩ nên cần lựa chọn nơi uy tín để đảm bảo.

 • Cải thiện các thói quen xấu

Các thói quen xấu cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của việc niềng răng. Theo đó nếu tiếp tục duy trì các thói quen này, việc chỉnh nha gặp trở ngại nên thời gian niềng cũng kéo dài thêm.

Niềng Răng Mất Bao Lâu?

Dinh dưỡng phù hợp và loại trừ các thói quen xấu sẽ rút ngắn thời gian niềng

Cần loại bỏ ngay các thói quen như cắn móng tay, đẩy lưỡi, mút tay, thở bằng miệng, ăn kẹo singum, cắn thức ăn cứng,... để giúp quá trình niềng răng diễn ra mạch lạc và không gặp trở ngại.

 • Chăm sóc vệ sinh răng miệng

Đây là một trong những điều quan trọng để đảm bảo cả về thời gian lẫn hiệu quả của việc niềng răng. Ở giai đoạn này răng khá nhạy cảm chưa kể vệ sinh cũng sẽ khó khăn hơn nên dễ bị sâu răng và các bệnh lý nếu như không làm sạch tốt.

Niềng Răng Mất Bao Lâu?

Thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn khi bạn chăm sóc răng miệng tốt

Bệnh nhân cần chăm sóc làm sạch răng với các dụng cụ hỗ trợ để bảo vệ răng miệng khỏe mạnh. Vì nếu các vấn đề bệnh lý răng miệng xảy ra sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả niềng và kéo dài thêm thời gian của liệu trình.

 • Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Quá trình niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào việc bệnh nhân có tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ hay không. Nếu bệnh nhân tuân thủ theo hướng dẫn và thăm khám định kỳ theo đúng chỉ định thì sẽ hỗ trợ thời gian niềng đúng tiến độ, thậm chí nếu mức độ đáp ứng ổn sẽ rút ngắn thời gian.

Niềng Răng Mất Bao Lâu?

Việc làm theo hướng dẫn giúp ngăn ngừa các diễn biến xấu cho răng niềng. Đặc biệt thăm khám đúng lịch giúp việc chỉnh nha đúng theo phác đồ hiệu quả cũng sẽ được đảm bảo hơn.

Trên đây Nha Khoa Thành An đã chia sẻ về việc niềng răng mất bao lâu cũng như các giai đoạn niềng răng sẽ diễn ra như thế nào. Bên cạnh đó bài viết còn có những đề cập giúp bạn tối ưu thời gian niềng răng mà bạn có thể tham khảo để có thêm kinh nghiệm khi thực hiện phương pháp chỉnh nha này.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn