Chiếc răng khểnh là chiếc răng duyên nhưng đôi khi nó cũng là chiếc răng khiến hàm răng của bạn trở nên mất thẩm mỹ do mức độ lệch trên răng quá lớn.

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Chiếc răng khểnh là chiếc răng duyên nhưng đôi khi nó cũng là chiếc răng khiến hàm răng của bạn trở nên mất thẩm mỹ do mức độ lệch trên răng quá lớn. Vậy chiếc răng này là như thế nào? Khi nào chúng ta nên giữ, khi nào nên nhổ bỏ đi? Cùng Nha khoa Thành An đọc ngay bài viết sau đây. 

1. Răng khểnh là răng gì?

Răng Khểnh Là Gì

Răng khểnh là chiếc răng mọc lệch ở vị trí số 3 trên hàm 

Chiếc răng khểnh vốn là một chiếc răng mọc lệch. Tuy nhiên, ở vị trí mọc lệch nằm ở răng thứ 3 của cung hàm chiếc răng khểnh Trong một số trường hợp lại mang đến nét duyên dáng, dễ thương cho khuôn mặt. Răng khểnh thuộc nhóm răng nanh có chức năng xé thức ăn, nó không thuộc chức ăn nhai. Vì thế răng khểnh còn được gọi là răng nanh mọc lệch. 

Một thông tin dành cho những ai chưa biết răng khểnh là răng gì đó chính là . răng sẽ mọc ở độ tuổi hoàn thiện răng vĩnh viễn, từ 12 đến 13 tuổi. Chiếc răng này sẽ có chiều hướng mọc chếch ra bên ngoài. Chiếc răng khểnh thường sẽ nhỏ hơn so với những chiếc răng ở vị trí cắn nhai khác trên hàm. Có người răng khểnh chỉ mọc 1 bên nhưng có một số trường hợp răng khểnh mọc đến 2 bên. Mức độ khấp khểnh, lệch lạc của chiếc răng nanh này ở từng người cũng sẽ có sự khác biệt nhất định. 

Quan niệm của các nước Đông Nam Á cho rằng những người có răng khểnh thường có duyên ngầm và thường thu hút được vận may trong cuộc sống, nhất là trong chuyện tình duyên. Những người may mắn mới có được chiếc răng khểnh này. 

Còn theo quan niệm ở Phương Tây thì răng khểnh mang hình tượng của ma cà rồng. Những ai có chiếc răng khểnh sẽ gặp những điều xui rủi, khuôn mặt mang đến sự hung dữ,..Vì thế nên những người có răng khểnh cũng được cho là sẽ mang đến vận xui .

2. Dấu hiệu nhận biết răng khểnh

Răng Khểnh Là Gì

Xem thêm: 

Răng Khểnh Mọc Quá Cao Nên Làm Sao?

Niềng răng khểnh mất bao lâu

Răng khểnh thường hình thành do thiếu khoảng trống trên răng và một số nguyên nhân khác

Vậy dấu hiệu mọc răng khểnh là răng gì? Nếu bạn đang phân vân không biết mình hoặc con, em có đang mọc răng khểnh hay không thì hãy tham khảo ngay các dấu hiệu mọc răng khểnh sau đây: 

 • Trong độ tuổi thay răng vĩnh viễn, răng nanh sữa của trẻ có dấu hiệu rụng quá sớm hoặc quá muộn.

 • Những trẻ có kích thước răng cửa và răng hàm quá lớn nên chiếc răng nanh khi mọc không đủ chỗ, phải chen ra bên ngoài. 

 • Những người có khung hàm hẹp không đủ chỗ cho răng nanh mọc đúng vị trí chuẩn trên cùng hàm. 

3. Răng khểnh hình thành do đâu?

Các nguyên nhân hình thành răng khểnh là do: 

 • Di truyền

Cũng giống như các khuyết điểm răng hô, răng vẩu, răng mọc khấp khểnh…Trường hợp các loại răng khểnh cũng thường do thừa hưởng yếu tố di truyền từ ông bà, bố mẹ. Tùy theo từng người và mức độ phát triển trên răng của từng người mà chiếc răng khểnh có thể xấu hoặc đẹp. 

 • Do các thói quen xấu lúc nhỏ 

Các thói quen từ nhỏ như mút tay, chống cằm, đẩy lưỡi, nghiến răng thực hiện với tần suất quá nhiều cũng có thể tác động hình thành chiếc răng khểnh trên hàm. 

 • Do răng mọc chen chúc

Nguyên nhân hình thành răng khểnh phần lớn là do răng thiếu khoảng trống nên phải mọc chen chúc trên hàm. Khi thay răng, ở một số trẻ răng sẽ mọc quá sớm hoặc quá muộn khiến cho răng có tình trạng mọc chen lấn nhau gây lệch ở vị trí răng nanh. 

Bạn nên biết rõ các nguyên nhân hình thành răng khểnh là răng gì để có sự ngăn ngừa răng mọc lệch cho con, em của mình. Với một số người thì chiếc răng khểnh không những không mang lại nét duyên mà còn khiến hàm răng mắc khuyết điểm và dễ mắc các bệnh nha khoa.

Răng Khểnh Là Gì

4. Các loại răng khểnh thường gặp

Có các loại răng khểnh nào? Cùng Nha khoa Thành An tham khảo ngay trong nội dung bên dưới đây: 

 • Răng khểnh đẹp, có duyên 

Chiếc răng khểnh được xem là mang lại nét duyên dáng, đáng yêu cho chủ nhân khi độ lệch trên răng không quá lớn. Răng có kích thước vừa phải, mọc cân đối trên cung hàm. Đầu răng khểnh không quÁ nhọn, tạo sự hài hòa cho khuôn mặt khi nói cười. 

 • Răng khểnh chưa đẹp

Ngược lại với răng khểnh đẹp, những chiếc răng mọc lệch quá mức, răng quá to và quá nhọn làm mất cân đối trên cung hàm và cả khuôn mặt. Trong những trường hợp này chiếc răng không chỉ không có duyên mà ngược lại còn khiến khuôn mặt trở nên mất thẩm mỹ. Ảnh hưởng đến việc ăn uống, nhai và nghiền thức ăn.

5. Răng khểnh như thế nào là đẹp?

Răng Khểnh Là Gì

Những chiếc răng khểnh duyên dáng tạo sự thiện cảm và đáng yêu cho khuôn mặt của chủ nhân  

Chiếc răng khểnh trên hàm của bạn được xem là chiếc răng duyên, mang lại may mắn nếu nó có những đặc điểm sau: 

 • Răng lệch nhẹ, không chìa ra ngoài quá mức

 • Răng nhỏ, đầu răng không quá nhọn và sắc

 • Răng nhô lên vừa phải, không quá cao

 • Răng trắng sạch

 • Không mọc lệch nghiêm trọng với các răng lân cận trên hàm

 • Chiếc răng không gây ảnh hưởng gì đến chức năng ăn nhai

Một chiếc răng đẹp sẽ khiến nụ cười của bạn duyên dáng và tỏa nắng, tạo được thiện cảm của người đối diện.

6. Trường hợp nào nên nhổ răng khểnh?

Răng Khểnh Là Gì

Nếu chiếc răng khểnh của bạn không phải là một chiếc răng đẹp, răng lệch quá mức trên cung hàm và lộn xộn, mất trật tự thì bạn nên cân nhắc việc nhổ ngay chiếc răng khểnh đi. Những chiếc răng khểnh quá thô, quá to, lệch nhiều khiến nụ cười của bạn rất kém duyên. 

Hơn nữa, những chiếc răng mọc khấp khểnh thường dễ bị mắc thức ăn, mảng bám vào các kẽ răng. Kéo theo việc vệ sinh răng miệng cũng rất khó khăn, dễ gây ra các bệnh lý về răng miệng, viêm nha chu, hôi miệng….Trong những trường hợp chiếc răng khểnh ảnh hưởng xấu đến vẻ đẹp khuôn mặt và sức khỏe răng miệng như thế này thì bạn nên đi nhổ răng khểnh càng sớm càng tốt. 

Thực tế thì chiếc răng khểnh đẹp hay xấu phụ thuộc hoàn toàn vào cấu trúc hàm răng, khuôn miệng và gương mặt của mỗi người. Để chỉ định nên nhổ hoặc giữ răng khểnh bạn nên đến ngay các trung tâm nha khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn. 

Để được tư vấn niềng răng khểnh là răng gì và có các loại răng khểnh nào bạn nên đến ngay Nha khoa Thành An. Trung tâm nha khoa tại đây sẽ giúp bạn tìm giải pháp chỉnh nha thẩm mỹ tốt nhất cho chiếc răng khểnh của mình. 

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn