Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được đề cử để khắc phục tình trạng răng mọc chen chúc sai lệch nói chung. Vậy nên áp dụng niềng răng bằng phương pháp nào?

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được đề cử để khắc phục tình trạng răng mọc chen chúc sai lệch nói chung. Vậy trong trường hợp răng chen chúc thì nên áp dụng niềng răng bằng phương pháp nào để mang đến hiệu quả tối ưu nhất?

1. Niềng răng có làm hết răng mọc chen chúc không?

Không phải ngẫu nhiên mà phương pháp niềng răng được bình chọn là biện pháp có thể khắc phục tình trạng răng mọc chen chúc. Mà thực tế bởi vì phương pháp chỉnh nha này có thể cải thiện các khuyết điểm của răng mọc sai lệch, khấp khểnh, chen chúc vô cùng hiệu quả.

Răng mọc không đúng vị trí xô lệch chen chúc sẽ được kéo về vị trí đúng trên cung hàm thông qua các khí cụ niềng răng. Phương pháp chỉnh nha này sẽ tác động lực kéo chỉnh thân chân răng với kết hợp kỹ thuật của bác sĩ sẽ giúp cải thiện tình trạng răng chen chúc.

Răng Mọc Chen Chúc

Phương pháp niềng răng có thể khắc phục răng mọc chen chúc nhẹ đến nặng

Nhờ vậy có thể cải thiện thẩm mỹ, khả năng ăn nhai, sức khỏe cũng những bất tiện trước do do răng chen chúc gây ra. Thực tế có cả những phương pháp khác để khắc phục tình trạng răng mọc sai lệch như trên, tuy nhiên niềng răng được xem là biện pháp hiệu quả tối ưu hơn.

Dù mất nhiều thời gian, nhưng niềng răng có thể mang đến hiệu quả chỉnh nha hoàn mỹ hơn. Bảo toàn răng thật, đảm bảo khớp cắn, cải thiện khả năng ăn nhai thẩm mỹ sức khỏe là những điều niềng răng có thể mang lại.

2. Nên niềng răng mọc chen chúc bằng phương pháp nào?

Niềng răng mọc chen chúc bằng phương pháp niềng răng mắc cài hoặc niềng răng không mắc cài hay còn được gọi là niềng răng trong suốt. Việc nên lựa chọn phương pháp nào để áp dụng sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng chen chúc, điều kiện kinh tế cũng như những mong muốn của bệnh nhân.

Nếu tình trạng răng chen chúc ở mức độ nặng, phức tạp thì cần đến các phương pháp và dịch vụ niềng răng mắc cài. Ngược lại các trường hợp răng mọc lộn xộn ở mức độ nhẹ mà bệnh nhân lại muốn đảm bảo thẩm mỹ thì có thể chọn phương pháp niềng răng trong suốt.

Để biết bản thân mình nên chọn phương pháp niềng răng nào hãy cùng tham khảo một vài ưu điểm của từng phương pháp mà niềng răng chen chúc có thể áp dụng:

  • Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp niềng răng có thể mang đến hiệu quả chỉnh nha cao, khắc phục răng chen chúc nhanh và còn tiết kiệm chi phí. Phương pháp này có thể áp dụng cho cả những trường hợp răng lộn xộn phức tạp, sai lệch khớp cắn nhiều.

Nhược điểm của phương pháp này là thẩm mỹ không cao, lộ rõ mắc cài, không thích hợp bệnh nhân dị ứng kim loại.

Răng Mọc Chen Chúc

Niềng răng mắc cài kim loại được áp dụng hiệu quả cho răng chen chúc

  • Niềng răng mắc cài tự buộc

Phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc sẽ sử dụng hệ thống nắp trượt tự động giúp tự đóng mở dây cung. Nhờ vậy hạn chế tình trạng bung tuột dây thun dây cung như ở phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống.

Thế nên phương pháp này mang đến hiệu quả chỉnh nha cao hơn có thể rút ngăn thời gian niềng răng từ 3 - 6 tháng. Nhược điểm của phương pháp này là có chi phí cao hơn và mắc cài gắn thêm hệ thống nắp trượt kích thước to hơn gây vướng víu cho người niềng.

Răng Mọc Chen Chúc

Niềng răng mắc cài tự buộc mang đến hiệu quả cao tối ưu thời gian

Ngoài hai loại mắc cài này thì bạn cũng có thể lựa chọn niềng răng mắc cài sứ, pha lê, hoặc mắc cài mặt lưỡi cho mình. Nhưng với tình trạng răng chen chúc nặng tới trung bình thì bác sĩ thường khuyến cáo sử dụng mắc cài kim loại để đảm bảo độ bền và tiết kiệm chi phí.

  • Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt Invisalign cũng là một lựa chọn để bạn khắc phục tình trạng răng mọc chen chúc ở mức độ nhẹ. Biện pháp này có ưu điểm là an toàn, hiệu quả mang lại thẩm mỹ cao cho bệnh nhân niềng răng, ăn uống vệ sinh dễ dàng.

Khuyết điểm tốn nhiều chi phí hơn, có thể lên đến hàng trăm triệu, và không phù hợp cho các tình trạng răng lộn xộn mọc chen chúc mức độ nặng.

Tìm hiểu

Niềng răng sứ giá bao nhiêu

Có nên niềng răng không

3. Các phương pháp chữa răng mọc chen chúc ngoài niềng răng

Ngoài phương pháp niềng răng để điều trị khắc phục tình trạng răng chen chúc thì chúng ta còn có các phương pháp khắc phục khuyết điểm này như:

  • Phương pháp bọc răng sứ

Phương pháp bọc răng sứ là một phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ giúp khắc phục tình trạng răng chen chúc, khấp khểnh, ố màu,... hiệu quả, nhanh chóng tiết kiệm thời gian chi phí. Bác sĩ sẽ tiến hành mài một phần răng thật sao đó trùm mão răng sứ vào răng với kích cỡ đã được đong đo.

Răng Mọc Chen Chúc

Răng mọc chen chúc có thể được khắc phục bằng cách bọc răng sứ

Nhược điểm của phương pháp này là tác động lên răng thật, cần bác sĩ mài răng với tỉ lệ tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn. Vậy nên không thể thực hiện với tình trạng răng khấp khểnh chen chúc quá nặng.

  • Phương pháp phẫu thuật chỉnh nha

Phương pháp phẫu thuật chỉnh nha sẽ đưa răng mọc sai lệch chen chúc về đúng vị trí như mong muốn. Hiệu quả của phương pháp này cao, thời gian nhanh, thẩm mỹ và đạt kết quả vĩnh viễn.

Tuy nhiên đi kèm với đó thì phương pháp này cần tốn nhiều kinh phí, cần thời gian phục hồi sau phẫu thuật và phải đủ điều kiện sức khỏe. Thêm vào đó cần bác sĩ đủ kinh nghiệm chuyên môn, công nghệ kỹ thuật đảm bảo bởi phẫu thuật cũng mang tính rủi ro cao.

Răng Mọc Chen Chúc

Phẫu thuật chỉnh nha cũng là một biện pháp khắc phục răng chen chúc

Dựa trên những ưu khuyết điểm của hai phương pháp này thì có thể hiểu lý do vì sau niềng răng lại được ưu ái hơn. Tuy nhiên việc lựa chọn biện pháp khắc phục sẽ còn tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh nhân, phương pháp tối ưu nhất sẽ là phương pháp phù hợp nhất.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám Đốc Nha Khoa Thành An.

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp niềng răng giúp khắc phục tình trạng răng mọc chen chúc hiệu quả. Bên cạnh đó còn có những phương pháp ngoài niềng răng giúp bạn chữa trị tình trạng này. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã có được gợi ý lựa chọn phù hợp cho mình.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn