Trồng răng implant được xem là giải pháp cực kỳ tuyệt vời cho các bệnh nhân mất răng với khả năng cải thiện ăn nhai và thẩm mỹ hoàn hảo. Tuy nhiên, dù có nhiều ưu điểm như phương pháp này cũng tồn tại những vấn đề riêng. Cùng tìm hiểu biến chứng tác hại khi trồng răng implant có thể gặp phải là gì nhé!

I. Biến chứng khi trồng răng implant có thể gặp

Biến chứng hay tác hại khi trồng răng implant là chuyện không ai mong muốn nhưng điều này vẫn có thể xảy ra. Trong đó tuỳ theo giai đoạn mà các biến chứng khi trồng răng implant sẽ có nhiều khác biệt như là:

1.1. Biến chứng sau khi cấy ghép implant

Sau khi cấy ghép implant có thể xuất hiện nhiều vấn đề trục trặc biến chứng gây ảnh hưởng đến trụ implant cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Biến chứng cấy ghép implant phổ biến:

  • Tình trạng chảy máu sau phẫu thuật
  • Sau khi phẫu thuật cấy ghép trụ implant bạn có thể sẽ chảy máu ở vị trí vết thương cấy ghép. Tuy nhiên sau khi cắn chặt bông gòn khoảng 30 phút thì tình trạng này sẽ tạm dừng và chỉ rỉ nhẹ.
  • Nếu máu vẫn liên tục xuất hiện với mật độ cao tại vị trí cấy ghép thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay bởi đây là dấu hiệu nguy hiểm.
  • Nhiễm trùng vùng cấy ghép implant

Khu vực nướu răng xung quanh vùng cấy ghép có thể xuất hiện các dấu hiệu sưng đỏ nhiễm trùng gây đau nhức cho bệnh nhân. Vi khuẩn tấn công gây khu vực cấy trụ và có thể làm ảnh hưởng đến sự ổn định của trụ, xương bao bọc quanh trụ.

tac-hai-khi-trong-rang-implant

Biến chứng gây ra nhiều tác hại khi trồng răng implant vẫn có thể xảy ra

  • Tê, đau nhức khi nhai, viêm xoang

Đây cũng là một biến chứng trồng implant khiến rất nhiều người lo lắng. Quá trình cấy ghép diễn ra không được đảm bảo về mặt kỹ thuật, chuyên môn làm tổn thương mô lân cận, màng xoang sẽ dẫn đến tái hại này.

1.2. Biến chứng sau khi cấy ghép thành công và sử dụng trong thời gian dài

Ngoài các biến chứng sau khi cấy ghép thì trồng implant thành công cũng sẽ có những trở ngại khi sử dụng trong thời gian dài. Điển hình trong đó phải nhắc đến:
Viêm quanh chân trụ implant

  • Tình trạng viêm quanh chân trụ implant có thể xảy ra và gây ra các vấn đề đau nhức và nghiêm trọng hơn là làm răng lung lay. Để tránh tình trạng này bệnh nhân cần có cách chăm sóc vệ sinh răng miệng hợp lý.
  • Gãy, nứt trụ implant
  • Gãy, nứt trụ implant gây tổn thương mô mềm và phải tốn thêm nhiều thời gian chi phí cũng là một tác hại khi trồng răng implant. Đây là trường hợp mà khá nhiều người gặp phải do cắm implant sai vị trí và ăn nhai dùng lực quá lớn cùng nhiều nguyên nhân khác.

Tìm hiểu: Trồng răng implant toàn hàm giá bao nhiêu

II. Yếu tố ảnh hưởng đến thành công của trồng răng implant

Để tăng tỉ lệ thành công khi cấy ghép và không xuất hiện các biến chứng, tác hại khi trồng răng implant thì phải đảm bảo các vấn đề như:

Lựa chọn nha khoa uy tín

Yếu tố ảnh hưởng đến thành công của phương pháp trồng răng implant đầu tiên chính là đơn vị nha khoa thực hiện. Nha khoa có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ giúp điều trị chẩn đoán và phẫu thuật cấy ghép trụ có tỉ lệ thành công cao.

Ngoài ra, nha khoa cũng phải có đủ tiêu chí về cơ sở vật chất hiện đại, công nghệ tiên tiến để đảm bảo cho quá trình cấy ghép implant. Đây là điều kiện cốt yếu giúp giảm rủi ro biến chứng implant khi cấy ghép nhờ đảm bảo sự chính xác khi tiến hành thực hiện cấy ghép trụ implant.

Lựa chọn loại trụ implant

Bên cạnh việc lựa chọn nha khoa đảm bảo chất lượng, tay nghề uy tín thì bệnh nhân trồng răng cũng nên lựa chọn loại trụ implant chất lượng. Bởi trụ implant chất lượng cao sẽ giúp tương thích tốt với xương hàm, đảm bảo sự ổn định lâu dài của trụ chân răng giả.

Hơn thế những loại trụ implant cao cấp còn giúp rút ngắn thời gian trồng răng, giảm biến chứng bài xích, đào thải trụ.

Tham khảo:  Các loại trụ implant Hàn Quốc

bien-chung-implant

Bác sĩ, loại trụ implant,... không chất lượng sẽ gây tác hại khi trồng răng implant

Chăm sóc răng miệng trong và sau khi cấy ghép

Chăm sóc răng miệng trong và sau khi cấy ghép cũng là một trong những yếu tố tác động đến sự thành bại của quá trình trồng răng. Khi bệnh nhân chăm sóc răng miệng tốt, hạn chế được các vấn đề răng miệng, giúp vết thương nhanh lành tích hợp tốt sẽ có tỉ lệ thành công cao.

Ngược lại nếu chăm sóc không tốt sẽ gây ra nhiều tác hại khi trồng implant mà nghiêm trọng nhất là đào thải trụ.

III. Kinh nghiệm chuyên gia chia sẻ sau khi cấy ghép implant

Theo các chuyên gia sau khi cấy ghép implant để giúp rút ngắn thời gian phục hình răng sứ và tránh biến chứng cấy ghép implant thì bệnh nhân nên:

Chăm sóc về mặt tinh thần

Chăm sóc về mặt tinh thần là một việc quan trọng không kém để giúp ích cho sức khoẻ và quá trình trồng implant. Bệnh nhân sau khi cấy ghép implant cần giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ hạn chế stress ảnh hưởng đến thời gian thương lành.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Chăm sóc sức khỏe tốt là tiền đề giúp giảm thiểu các biến chứng gây tác hại khi trồng răng implant. Theo đó bệnh nhân cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, lựa chọn những loại thức ăn lành mạnh, thức ăn mềm, tránh các thực phẩm gây hại cho sức khoẻ và răng.

tac-hai-cay-ghep-implant

Giảm biến chứng tác hại khi trồng implant xảy ra bằng cách chăm sóc khoa học

Vệ sinh răng miệng khoa học

Chăm sóc vệ sinh răng miệng khoa học, giảm thiểu tỷ lệ bệnh lý như sâu răng sẽ đảm bảo cho tiến độ trồng răng. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An.

Loại bỏ những thói quen xấu

Loại bỏ các thói quen xấu như hút thuốc, sử dụng chất kích thích, tiêu thụ các thực phẩm nhiều đường, nước ngọt có ga, đồ ăn cay nóng, đồ lạnh,.... là những yếu tố tác động gây hại cho trụ implant sau khi cắm.

Với những thông tin vừa tìm hiểu về những biến chứng gây tác hại khi trồng răng implant và những cách phòng tránh. Qua những thông tin vừa chia sẻ Nha khoa Thành An hi vọng quý khách hàng đã có thêm cho mình kinh nghiệm để thực hiện trồng implant an toàn, hiệu quả.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn