Thói quen sử dụng tăm xỉa răng để làm sạch các vụn thức ăn sau khi ăn cực kỳ phổ biến ở người Việt. Tuy nhiên, cách xỉa răng này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến răng miệng. Hãy cùng tìm hiểu về các tác hại khi dùng tăm để xỉa răng và giải pháp thay thế được khuyên dùng qua bài viết dưới đây.

I. Xỉa răng để làm gì?

Xỉa răng là một hình thức góp phần làm sạch răng thông qua việc sử dụng các dụng cụ như tăm xỉa răng để cố lấy đi những vụn thức ăn còn giắt trong kẽ răng. Trong quá trình nhai nghiền làm nhuyễn thức ăn thì không tránh khỏi việc các vụn mảnh thức ăn còn sót lại.

Đặc biệt những ai có cơ địa kẽ răng thưa thì tình trạng giắt thức ăn trong kẽ răng sẽ càng phổ biến hơn. Việc giắt thức ăn trong răng làm chúng ta cực kỳ khó chịu, đôi khi còn có cảm giác đau, nếu không được làm sạch sẽ làm hơi thở có mùi, lâu dần hình thành mảng bám gây sâu răng.

Tác Hại Khi Dùng Tăm Xỉa Răng

Xỉa răng là cách để nhiều người loại bỏ những thức ăn thừa còn dính trên răng

Chính vì những lý do này mà người ta thường yêu thích xỉa răng bằng tăm sau khi ăn. Nó trở thành một thói quen lâu đời, thậm chí còn được gọi là “truyền thống” của người Việt Nam ta. Liệu rằng đây có phải là một biện pháp an toàn cho răng miệng? Cùng tìm câu trả ở phần tiếp theo ngay đây nhé!

Tìm hiểu thêm

Cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Cách Dùng Chỉ Nha Khoa

II. Có nên xỉa răng sau khi ăn không?

Dù được xem là truyền thống lâu đời của người Việt nhưng theo các chuyên gia việc xỉa răng sau khi ăn là không nên. Bởi tăm xỉa răng được làm bằng gỗ, tre hay nhựa đều cứng và có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng cực kỳ nhiều.

Chẳng những vậy, việc lấy thức ăn thừa bằng cách xỉa răng thậm chí còn không thể đảm bảo có thể làm sạch các mảnh vụn mảng bám trên răng. Do đó, mong muốn làm sạch răng, ngăn ngừa hôi miệng, sâu răng khi xỉa răng gần như không thể hoàn thiện.

Việc thức ăn giắt trong kẽ không thể lấy hết ra ngoài, còn sót lại sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi gây tác dụng ngược lại với điều mà ta mong muốn.

Tác Hại Khi Dùng Tăm Xỉa Răng

Tăm xỉa răng có thể gây hại cho răng và nướu nên không được khuyến khích

III. Tác hại khi dùng tăm xỉa răng là gì?

Hiện nay các chuyên gia khuyến khích không nên dùng tăm xỉa răng bởi vì có thể gây nhiều tác hại như:

1. Làm tổn thương mô nướu

Tăm xỉa có cấu tạo nhọn, cứng khi xỉa răng có thể gây ra các tổn thương cho mô nướu, chảy máu nướu, chảy máu chân răng. Lúc này kết hợp với môi trường ẩm ướt trong khoang miệng thì vi khuẩn sẽ có điều kiện sinh sôi gây ra các vấn đề viêm nướu và các bệnh lý về răng miệng.

2. Làm ảnh hưởng men răng

Việc tác động lực lập đi lập lại của tăm xỉa răng để lấy thức ăn sau mỗi khi dùng bữa cũng sẽ làm ảnh hưởng men răng. Cụ thể hơn là có thể làm mòn cổ chân răng, gây ra tình trạng thưa răng, các mảng bám nhiều hơn.

Thêm vào đó, khi mà cổ chân răng bị mòn thì việc ăn uống cũng bị ảnh hưởng, điển hình là ê buốt răng, răng dễ bị mài mòn và các nguy cơ lung lay, nứt vỡ. Đi kèm với những tác động này là các nguy cơ bệnh lý răng miệng, sâu răng, viêm, các bệnh lý về răng miệng khác.

Tác Hại Khi Dùng Tăm Xỉa Răng

Sử dụng tăm xỉa răng có thể làm tổn thương men răng, nướu, làm thưa răng,...

3. Gây tụt nướu tụt lợi

Men răng cổ chân răng bị mòn thì tác hại tiếp theo sẽ xảy đến là các vấn đề tụt nướu cổ chân răng. Tụt nướu lợi không chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ mà còn là dễ dẫn đến nguy cơ sau răng hơn do chân răng bị trồi lên không được nướu bảo vệ, các vấn đề ê buốt cũng xảy ra.

4. Gây thưa răng

Đây cũng là một tác hại mà rất nhiều người đã nhận thấy khi sử dụng tăm xỉa răng. Lực tác động vào kẽ răng mỗi ngày sẽ làm răng ngày càng thưa ra, ảnh hưởng thẩm mỹ mà còn làm thức ăn bị giắt nhiều hơn.

IV. Những cách xỉa răng thích hợp

Chỉ đánh răng thôi không thể làm sạch hoàn toàn răng miệng, đặc biệt là các kẽ răng bị giắt thức ăn vào. Bên cạnh đó số lần đánh răng trong ngày cũng không nên thực hiện nhiều lần vì gây ảnh hưởng răng miệng.

Do vậy các hình thức làm sạch răng bổ sung như xỉa răng là vô cùng hữu ích giúp làm sạch răng. Nhưng thay vì sử dụng tăm xỉa răng thì bạn nên sử dụng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, tăm nước,...

  • Chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là sản phẩm chăm sóc răng miệng được khuyên dùng để thay thế cho tăm gỗ, tăm tre vì có độ an toàn cao hơn. Sản phẩm là dạng sợi mảnh có thể giúp lấy sạch thức ăn mà không làm tổn thương răng miệng.

Chỉ nha khoa có hai dạng là dạng cây và dạng cuộn, có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn.

chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là gợi ý tuyệt vời có thể làm sạch kẽ răng thay thế tăm xỉa răng

  • Bàn chải kẽ

Đây là loại bàn chải có kích thước nhỏ bé có khả năng len lỏi trong các ngóc ngách và giúp làm sạch các cặn thức ăn thừa. Đây là dụng cụ hỗ trợ chăm sóc răng miệng thường được người niềng răng ưa chuộng.

  • Tăm nước

Tăm nước là sản phẩm dùng lực của nước để làm sạch các ngóc ngách trong khoang miệng. Tuy nhiên so với các giải pháp trên thì tăm xỉa nước cần chi phí đầu tư cao hơn, nhiều trường hợp kẽ răng khít cũng không thể làm sạch răng.

V. Nên xỉa răng như thế nào cho đúng?

Để làm sạch răng tốt hơn và ngăn ngừa các tổn thương cho răng miệng thì bạn nên lưu ý các vấn đề khi xỉa răng như:

  • Không sử dụng tăm xỉa răng mà thay vào đó là chỉ nha khoa hay các dụng cụ được khuyến dùng khác

  • Không dùng lực quá mạnh để làm sạch thức ăn còn dính trong kẽ răng dù là dùng chỉ nha khoa hay bàn chải kẽ lẫn tăm nước

  • Không dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng quá 3 lần mỗi ngày

  • Nên làm sạch kẽ răng trước khi đánh răng để giúp răng miệng được chăm sóc hiệu quả hơn

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám Đốc Nha Khoa Thành An. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ về tác hại khi dùng tăm xỉa răng đã giúp ích cho bạn, giúp bạn loại bỏ thói quen xấu, hình thành một thói quen chăm sóc vệ sinh răng miệng tốt hơn.

THÀNH AN - PHÒNG KHÁM NHA KHOA THẨM MỸ UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI THỰC TÂM VÌ VẺ ĐẸP BỀN VỮNG 


Chuyên sâu về dịch vụ niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ (răng hô/ răng khấp khểnh/răng móm/ răng thưa…), Trồng răng Implant (1 cái/ toàn hàm all on 4, all on 6,...)  nhổ răng khôn, răng sứ thẩm mỹ,...

☎  Hotline: 0963.309.066 - 0988.622.996

✔️ Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn - Cầu Giấy - Hà Nội

✔️ Fanpage: fb.com/nhakhoathanhan

✔️ Youtube: youtube.com/@nhakhoathanhan3196
doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn