Cắm minivis được xem là một kỹ thuật hỗ trợ niềng răng quan trọng và cần thiết nhưng không phải bắt buộc cho ca niềng. Vậy trường hợp nào cần cắm minivis?

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Cắm minivis được xem là một kỹ thuật hỗ trợ niềng răng quan trọng và cần thiết nhưng không phải bắt buộc cho ca niềng. Vậy trường hợp nào cần cắm minivis trường hợp nào không? Hãy cùng tìm hiểu về các trường hợp cần cắm minivis để hiểu thêm về khí cụ này.

1. Những trường hợp cần cắm minivis niềng răng

Minivis là một khí cụ chỉnh nha khá quen thuộc và có tầm quan trọng trong các trường hợp chỉnh nha niềng răng. Xong nhiều nguồn tin tin cậy cũng khẳng định rằng không phải tất cả các trường hợp niềng răng đều bắt buộc sử dụng. Vậy với trường hợp nào cần cắm minivis?

Trường Hợp Nào Cần Cắm Minivis

Trường hợp nào cần cắm minivis?

  • Trường hợp niềng răng phức tạp

Răng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, hô vẩu, răng chìa ra phía trước nhiều thì việc đặt minivis là điều vô cùng cần thiết. Minivis sẽ tạo một điểm neo ổn định tăng lực kéo chỉnh nha giúp hỗ trợ kéo răng về đúng vị trí mong muốn nhanh chóng, rút ngắn thời gian niềng răng.

  • Trường hợp mất răng số 6

Thông thường khi niềng răng, vị trí răng hàm số 6 đóng vai trò vai trọng khi là điểm cố định để kéo chỉnh các răng khác. Trong trường hợp răng số 6 bị mất thì các răng cối có xu hướng đổ về vị trí mất, cắm minivis sẽ giúp dựng trục răng để kéo chỉnh nha dễ dàng hơn.

  • Đóng khoảng trong niềng răng

Đóng khoảng là giai đoạn quan trọng trong niềng răng, trong giai đoạn này bác sĩ sẽ thực hiện siết lực kéo cụm răng cửa vào trong. Đây là giai đoạn phổ biến cho các trường hợp niềng răng có nhổ răng nên có khoảng trống lớn cần sự hỗ trợ của minivis sẽ giúp tăng lực kéo nhanh hơn.

Trường Hợp Nào Cần Cắm Minivis

Trường nào nào cần cắm minivis? Có phải trường hợp niềng đều cần minivis

  • Đánh lún răng

Đánh lún cũng là một kỹ thuật giúp kéo chỉnh răng về vị trí điều trị cười hở lợi cho bệnh nhân niềng răng. Kỹ thuật này cũng cần đến sự hỗ trợ của minivis cùng dây thun và lò xo kết hợp với hệ thống mắc cài niềng răng để tạo lực kéo chỉnh hiệu quả.

  • Di xa toàn hàm

Trong trường hợp không muốn nhổ răng bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp di xa toàn hàm bằng cách sử dụng minivis. Bác sĩ sẽ tận dụng các khoảng trống ở phía sau cùng của răng hàm trên dưới để di chuyển răng ra sau nhờ minivis, để có khoảng trống thì trước khi cắm vít sẽ nhổ răng khôn.

Đọc thêm

Bung mắc cài có ảnh hưởng gì

Đeo niềng răng trong bao lâu

  • Ổn định mặt phẳng cắn

Ngoài các trường hợp kể trên cần cắm vít nha khoa thì khí cụ này còn được sử dụng cho phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong. Để tránh trường hợp răng bị quặp vào mặt trong, minivis sẽ giữ vai trò kiểm soát lực giúp thay đổi mặt phẳng cắn ổn định.

Trường Hợp Nào Cần Cắm Minivis

Cắm minivis hỗ trợ trong nhiều trường hợp niềng răng khác nhau

2. Lợi ích khi cắm minivis niềng răng là gì?

Nếu bạn đã tìm hiểu về các trường hợp nào cần cắm minivis thì ắt hẳn bạn đã biết được các lợi ích nhất định của kỹ thuật này rồi đúng không nào. Cắm minivis niềng răng trong mỗi trường hợp cần cắm vít sẽ có những lợi ích khác nhau.

Nhưng chung quy mục đích cuối cùng của khí cụ này vẫn là hỗ trợ giúp tối ưu thời gian và hiệu quả niềng răng. Có trường hợp minivis sẽ đóng vai trò là điểm kéo lực, có khi lại giữa lực ổn định tùy theo mục đích điều chỉnh của bác sĩ.

Trường Hợp Nào Cần Cắm Minivis

Trường hợp nào cần cắm minivis đều có lợi ích thiết thực cho việc chỉnh nha

Những việc này điều với mục đích giúp kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm nhanh hơn và hiệu quả hơn. Thay vì mất thời gian niềng răng từ 18 - 30 tháng trước đây thì việc áp dụng khí cụ chỉnh nha hiện đại này có thể rút ngắn thời gian từ 6 tháng đến 1 năm.

Trong các trường hợp ngoài đảm bảo răng được kéo chỉnh an toàn, về đúng vị trí thì còn giúp đảm bảo khớp cắn khả năng ăn nhai và thẩm mỹ. Điển hình là trong trường hợp ổn định mặt cắn hay đánh lún răng.

Có thể thấy rằng không phải bất kể trường hợp niềng răng nào cũng cần đến sự hỗ trợ của vít nha khoa. Nhưng nếu đã là trường hợp cần thì nó đều mang đến những lợi ích thiết thực hỗ trợ khắc phục những khuyết điểm của răng miệng hiệu quả.

3. Có phương pháp khác thay thế cắm minivis niềng răng không?

Không phải trường hợp nào cũng cần cắm minivis khi niềng răng và cũng không phải trường hợp nào cần cắm minivis cũng có thể thay thế. Thực tế việc thay thế thì vẫn có thể được nhưng việc này sẽ cần mất nhiều thời gian thậm chí hiệu quả cũng chẳng tối ưu bằng minivis.

Các trường hợp được xếp vào danh sách cần cắm vít nha khoa đều đã thông qua quá trình nghiên cứu dài lâu hiệu quả cũng đã được kiểm chứng. Trong các trường hợp này cắm minivis được xem là giải pháp tối ưu nhất giúp khắc phục các vấn đề của răng miệng nhanh và hiệu quả.

Trường Hợp Nào Cần Cắm Minivis

Một vài trường hợp có phương pháp thay thế nhưng minivis vẫn là lý tưởng

Ví dụ như việc niềng răng thông thường trường hợp nhổ răng cần đóng khoảng. Khoảng trống tại vị trí nhổ răng khá lớn cần nhiều lực nhiều thời gian để kéo cụm răng về đúng vị trí mong muốn. Nếu sử dụng chun đóng khoảng thì hiệu quả không cao và mất nhiều thời gian thực hiện.

Một dụng cụ nha khoa khác hỗ trợ đóng khoảng thường dùng khác chính là móc kéo. Móc kéo có nhiều loại sẽ gây vướng víu và nhiều trường hợp cũng không thể đáp ứng tốt như minivis.

Một minh chứng khác về lợi ích khó thay thế của minivis chính là trong trường hợp mất răng 6, răng phức tạp, đánh lún,... vì khả năng tạo lực kéo ổn định an toàn mà chưa có khí cụ nào có thể làm được.

Trong trường hợp điều trị hở lợi dù có thể phẫu thuật cắt nướu nhưng răng cũng không thể hoàn hảo về khớp cắn có thẩm mỹ cao như minivis. Nhìn chung qua nhiều năm nghiên cứu và áp dụng thì minivis là dụng cụ cực kỳ hữu ích trong các lĩnh vực thế mạnh của mình.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Phan Trung Tiệp – Giám Đốc Nha Khoa Thành An. Hy vọng qua bài viết chia sẻ về các trường hợp nào cần cắm minivis đã giúp ích cho bạn. Giúp bạn hiểu thêm về lợi ích tuyệt vời của khí cụ chỉnh nha này và không phải lo lắng khi áp dụng.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn